kinhthanh

TRANG CHỦ li-category GIẢI ĐÁP THẮC MẮC li-category Vì sao lễ chịu chức tổ chức vào tháng sáu

Vì sao lễ chịu chức tổ chức vào tháng sáu?
Ngày 29 tháng 6 là ngày lễ của các linh mục và cũng là ngày lễ hai Thánh Phêrô và Phaolô, các thánh đã hướng dẫn và tháp tùng cộng đoàn kitô trên con đường của mình.

Hai thánh Phêrô và Phaolô không thể tách rời nhau. Cả hai là cột trụ của Giáo hội và theo Truyền thống, khi nào Giáo hội cũng mừng lễ hai thánh chung với nhau. Giáo hội La Mã là Giáo hội của Thánh Phêrô và Phaolô, Giáo hội của nhân chứng trực tiếp đã chia sẻ đời sống của Chúa Giêsu. Hai thánh là “tảng đá sống” trên đó Giáo hội được xây dựng, vì thế hai thánh được kính vào ngày 29 tháng 6, ngày này là ngày truyền thống chịu chức và ngày kỷ niệm 10, 25, 40, 50 hay 60 năm chịu chức của các linh mục.

Phêrô và Phaolô, hai số phận cùng chung mục đích

Thánh Phêrô người Galilê, ngư phủ ở bờ sông Ti-bê-ri-a. Thánh Phaolô người do thái vùng Tarse, Trung Á nhưng cũng là người pharisêu và công dân la mã. Cuộc đời cả hai đều bị chấn động do sự xuất hiện đột ngột của một người đã nói với họ: “Theo Ta. Con sẽ là Phêrô” hoặc “Phaolô, sao ngươi bách hại Ta?” Một người bỏ lưới cá và gia đình để đi theo Chúa Giêsu, Simon bây giờ là Phêrô. Một người là Phaolô, từng bách hại các tín hữu kitô đầu tiên, và bây giờ bị sét đánh vì ánh sáng của Chúa Kitô trên đường Đa-ma, trở thành Phaolô và phục vụ cho các tông đồ. Phêrô nhận nhiệm vụ chăn dắt đàn chiên của Giáo hội. Phaolô là tông đồ của lương dân. Vì Thầy của mình, Phêrô bị đóng đinh, Phaolô bị chặt đầu.

Trong bài giảng nhân ngày lễ hai Thánh Phêrô và Phaolô, Thánh Âugutinô đã nói hai số phận cùng một cùng đích: “Trong một ngày, chúng ta mừng lễ hai thánh tông đồ, nhưng hai thánh là một. Phêrô đi trước, Phaolô theo sau. Vì thế chúng ta yêu kính đức tin, cuộc sống, công việc và sự đau khổ của hai thánh!”

Một sự kiện quan trọng cho đời sống Giáo hội địa phương

Các ý chỉ cầu nguyện cho ơn gọi nhân dịp lễ chịu chức vào tháng sáu thì rất nhiều. Đây là sự kiện quan trọng cho Giáo hội địa phương, thường các lễ chịu chức được cử hành vào ngày chúa nhật và tại nhà thờ chính tòa để có đông người tham dự. Khi chịu chức, tân linh mục nhận chức thánh, mang “hình ảnh của Chúa Kitô Linh mục để có thể phục vụ như Chúa Kitô”.

Năm nay có 127 linh mục chịu chức ở Pháp, 67 sẽ là các linh mục địa phận không thuộc về một dòng nào và 20 linh mục dòng. 

Ngày 29 tháng 6 cũng là ngày…

Ngày 29 tháng 6 cũng là ngày các tân giám mục nhận giây pallium ở Đền thờ thánh Phêrô, dây pallium là biểu tượng kết nối các giám mục với giám mục giáo phận Rôma. Một ngày lễ với sự hiện diện của các giám mục trên thế giới làm sống lại một cách nào đó ý nghĩa của “sự kiện Chúa Thánh Thần hiện xuống: ngày nay cũng như ngày xưa, đức tin của Giáo hội được biểu lộ qua tất cả các ngôn ngữ và hợp nhất các dân tộc trong cùng một gia đình”, Đức Phanxicô nhấn mạnh như trên trong ngày 29 tháng 6 – 2013, trong thánh lễ đầu tiên trao dây pallium của ngài. Từ năm 2015 Đức Phanxicô không trực tiếp trao dây pallium cho các giám mục, nhưng ngài ban phép lành và trao cho các Tổng giám mục  của các nước liên hệ. Thánh lễ ở Đền thờ thánh Phêrô được cử hành với sự hiện diện của hồng y đoàn và 14 tân hồng y được “phong” ngày hôm trước.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch
Ngu
ồn: phanxico.vn

chua-giesu-hien-ra-bao-nhieu-lan-sau-khi-phuc-sinh
Chúa Giêsu hiện ra bao nhiêu lần sau khi phục sinh?

Sau khi Chúa Giêsu sống lại từ cõi chết, Ngài đã hiện với các môn đệ của mình trong nhiều dịp. Ngài đã không làm điều đó trong một ngày, nhưng nhiều lần kể từ ngày Phục sinh cho đến Thăng thiên. Về mặt ngữ thuật, chúng ta không biết từng lần Chúa Giêsu xuất hiện trước các môn đệ của mình trong 40 ngày đó. Chính thánh Gioan đã giải thích rằng các trình thuật Tin mừng không phải là một ghi chép lịch sử hoàn chỉnh: “Đức Giê-su đã làm nhiều dấu lạ khác nữa trước mặt các môn đệ…"

tai-sao-phai-ruoc-le-trong-mua-phuc-sinh
Tại sao phải rước lễ trong mùa Phục sinh?

Khoản giáo luật vừa trưng dẫn còn được lặp lại trong sách Giáo lý Hội thánh Công giáo số 1389. Tuy nhiên nguồn gốc của nó đã có từ xa xưa, nghĩa là từ công đồng Latêranô IV năm 1215.Có rất nhiều lý do đôi khi tương phản nhau: có người nguội lạnh, chẳng mấy khi đi nhà thờ, vì thế cần phải ra luật thúc đẩy họ tối thiểu một năm hãy liệu xưng tội rước lễ một lần.

tim-hieu-ve-le-truyen-dau
Tìm hiểu về Lễ Truyền Dầu?

Sở dĩ gọi là lễ Truyền Dầu, vì trong thánh lễ này, Đức Giám mục sẽ hiến thánh Dầu Thánh, làm phép Dầu Bệnh nhân và Dầu Dự tòng, dùng để cử hành một số bí tích và phụ tích.Lễ này cũng còn có mục đích tưởng niệm việc Chúa lập bí tích Truyền chức Thánh, tấn phong một số người được tuyển chọn lên làm Linh mục, ban cho các ngài quyền hành động nhân danh Chúa Kitô để làm những việc, đúng ra, chỉ mình Thiên Chúa có thể làm, như tái diễn hy lễ của Chúa Ktiô trên Thánh giá, tha tội cho muôn người, v.v..

ti-sao-knh-thnh-giuse-vo-thng-ba-2
Tại Sao Kính Thánh Giuse Vào Tháng Ba?

Nhằm để chuẩn bị mừng lễ, người ta tổ chức ba ngày hay chín ngày dọn mình; và rồi tính cách long trọng của lễ còn kéo dài ra suốt tuần bát nhật. Vị chi là non 20 ngày rồi, cho nên kéo dài ra thêm một tháng cũng chẳng vất vả gì. Điều này rõ rệt với phụng vụ Đông phương: ngày 15 tháng 8 là lễ Đức Mẹ lên trời; các đan sĩ dành 15 ngày trước đó để chuẩn bị và kéo dài thêm 15 ngày sau đó. Trong bối cảnh đó, chúng ta có thể hiểu được vì sao tháng 3 được dành cho thánh Giuse, bởi vì lễ thánh Giuse được mừng trong tháng 3, ngày 19. Việc dâng kính tháng 3 cho thánh Giuse được Đức Giáo Hoàng Piô IX chuẩn nhận ngày 27/4/1865.

vi-sao-nguoi-cong-giao-khong-an-thit-ngay-thu-sau-mua-chay
Vì sao người công giáo không ăn thịt ngày thứ sáu Mùa Chay?

Vì sao Giáo hội yêu cầu người công giáo không ăn thịt các ngày thứ sáu Mùa Chay (ngày thú tư Lễ Tro và Thứ Sáu Tuần Thánh) nhưng lại cho phép ăn cá? Trước hết là câu hỏi: “Vì sao ngày thứ sáu?” Từ xa xưa, chúng ta không còn nhớ bắt đầu từ lúc nào, các cộng đoàn công giáo xem ngày thứ sáu là ngày đặc biệt để ăn năn hối cải, trong niềm vui, họ chia sẻ với nhau các sự thương khó của Chúa Kitô trong hy vọng một ngày được vinh quang với Ngài.

tai-sao-goi-la-“chua-cac-dao-binh”
Tại sao gọi là “Chúa các đạo binh”?

Trong thánh lễ, sau kinh Tiền tụng, tất cả cộng đoàn hát lên lời tung hô: “Thánh, Thánh, Thánh, Chúa là Thiên Chúa các đạo binh”. Tại sao gọi là “Thiên Chúa các đạo binh”? Phải chăng Chúa có một quân lực hùng hậu, bách chiến bách thắng? Lời chúc tụng “Thánh thánh thánh” được trích từ đoạn văn Isaia chương 6, câu 2-3, mô tả một thị kiến trong đền thờ: Thiên Chúa hiện ra với ông Isaia như là một hoàng đế lâm triều, ngự trên ngai, và các thần Sêraphim tung hô: “Thánh thánh thánh…"

Quý độc giả có thể gửi thư cho người quản trị website, đóng góp ý kiến, đưa ra những yêu cầu, thắc mắc...

Quý độc giả có thể email trực tiếp tới kinhthanhvn@gmail.com.Xin cảm ơn!.

Hỗ trợ & Cung Cấp Website Wsup3

Copyright © 2016 KINHTHANHVN.NET.