kinhthanh

TRANG CHỦ li-category CÁC VĂN KIỆN li-category Văn kiện mới của Tòa Thánh về các vấn đề kinh tế tài chánh

VATICAN. Văn kiện mới của Bộ giáo lý đức tin và Bộ Phát triển nhân bản toàn diện đã được công bố sáng ngày 17-5-2018 với tựa đề ”Các vấn đề kinh tế và tài chánh” (Oeconomicae et pecuniariae quaestinones).
 Văn kiện trình bày những nhận xét giúp thực hiện một sự phân định luân lý đạo đức về một số khía cạnh của hệ thống kinh tế tài chánh hiện nay trên thế giới.
 Hiện diện và lên tiếng trên bàn chủ tọa cuộc họp báo tại phòng báo chí Tòa Thánh có ĐHY Peter Turkson, Bộ trưởng Bộ Phát triển nhân bản toàn diện, Đức TGM Luis Ladaria, Tổng trưởng Bộ giáo lý đức tin, hai giáo sư Leonardo Becchetti thuộc đại học Tor Vergata, ở Roma và Lorenzo Caprio, thuộc đại học Công Giáo ở Milano.
 Văn kiện dài 16 trang chữ nhỏ, chia làm 34 đoạn, mang chữ ký ngày 6-1-2018 của 2 vị Bộ trưởng và hai vị Tổng Thư ký, được ĐTC Phanxicô phê chuẩn và truyền công bố.
 Sau phần nhập đề (I) Văn kiện trình bày những nhận xét cơ bản về vấn đề (II), một số điểm nổi bật trong bối cảnh hiện nay III) và sau cùng là phần kết luận (IV).
 Trong số những ý tưởng nổi bật, Văn kiện kêu gọi đặt con người và công ích, chứ không phải ”lợi nhuận thuần túy” ở trung tâm những trao đổi kinh tế và tài chánh trên thế giới.
 Ảnh hưởng ngày càng gia tăng của thị trường trên an sinh vật chất của phần lớn nhân loại, đó thật là điều đáng trách: trong hậu bán thế kỷ 20, thiện ích kinh tế gia tăng đáng kể, nhưng những chênh lệch trong xã hội cũng gia tăng theo.
 Nhận xét nghiêm khắc về sự hoàn cầu hóa
 Văn kiện đưa ra những nhận xét tiêu cực về hệ thống kinh tế đang thịnh hành trên thế giới, trong đó nổi bật là sự ích kỷ mù quáng. ”Cuộc khủng hoảng tài chánh gần đây lẽ ra phải là một bài học, nhưng người ta đã bỏ lỡ cơ hội này. Sự khai thác và đầu cơ gây hại cho những người yếu thế vẫn luôn là một thực tại ngày nay.”
 Văn kiện cũng lên án việc rửa tiền, sự thiếu minh bạch trong các hoạt động kinh tế, nạn tham những và nạn gửi tiền ở các ”thiên đàng tài chánh ở nước ngoài” (Offshore) để trốn thuế.
 Liên minh giữa kiến thức chuyên môn và sự khôn ngoan của nhân loại
 Giải pháp đầu tiên được văn kiện đề nghị là qui luật hóa thị trường. Để bảo vệ công ích và làm cho mọi phần tử của xã hội được can dự vào sự sung túc và phát triển, cần có sự canh tân liên minh giữa các nhân tố kinh tế và chính trị, hầu thực hiện một sự kiểm soát hữu hiệu hơn những hoạt động kinh tế, để tránh tình trạng mọi hoạt động của con người trở nên sa đọa.
 Giải pháp thứ hai: thiết định một đường hướng luân lý đạo đức trong mọi lãnh vực, dù là kinh tế, ngân hàng hoặc tiền tệ. Mục đích tối hậu là giảm bớt những chênh lệch và nghèo đói trên thế giới. ”Tiền bạc phải phục vụ chứ không thống trị, cai quản!” Ở đây văn kiện Tòa Thánh nhấn mạnh đến thiện ích của nhân loại, là căn cội của tình liên đới, công bằng và nhân sự, và điều quan trọng hơn nhiều so với ”tổng sản lượng”.
 Cần có sự tự phê bình kiểm thảo của giới chủ xí nghiệp
 Văn kiện Tòa Thánh cổ võ những lớp trong các trường thương mại về ”nền kinh tế và tài chánh dưới ánh sáng con người”. Trong bối cảnh này, Tòa Thánh kêu gọi giới chủ nhân tự phê bình kiểm thảo. Họ cần khởi đầu hành trình tiến về một nền văn hóa kinh doanh và tài chánh đặt nặng công ích và trách nhiệm xã hội. Các ngân hàng phải cải tiến sự minh bạch trong các hoạt động tiền tệ, cho vay mượn, và tiết kiệm. Những hoạt động này phải được xác định rõ hơn, nhất là vấn đề đầu tư. Các khách hàng phải có thể biết tiền vốn của họ được sử dụng vào mục tiêu nào, có bị dùng vào việc đầu cơ hay không. Các Ủy ban luân lý đạo đức phải được thiết lập trong các Hội đồng quản trị. Trong bối cảnh này, nên thiết lập môn học về luân lý đạo đức trong các trường thương mại. (Rei 17-5-2018)

 G. Trần Đức Anh OP
Nguồn: vi.radiovaticana.va
s-ip-ca-tc-gi-hi-ngh-quc-t-v-nc-ung
Sứ điệp của ĐTC gửi Hội nghị quốc tế về nước uống

ĐTC tố giác thảm trạng nhiều người trên thế giới không được nước trong lành để sử dụng và ngài cho biết Tòa Thánh và Giáo Hội dấn thân qua nhiều sáng kiến bênh vực quyền của tất cả mọi người được nước uống. ĐTC bày tỏ lập trường trên đây trong sứ điệp gửi các tham dự viên Hội nghị quốc tế tiến hành hôm 8-11-2018, về chủ đề ”Quản lý một thiện ích chung: làm sao để mọi người có nước uống.”

thng-ip-cho-ngy-th-gii-ngi-ngho
Thông điệp cho Ngày Thế giới người nghèo

“Kẻ nghèo này kêu lên và Chúa đã nhậm lời” (Tv 34,7). Lúc này đây, những lời trên của Vịnh Gia cũng trở thành những lời của chúng ta trong lúc chúng ta đang được kêu gọi hãy tiếp cận với những hoàn cảnh đau khổ và bị loại trừ khác nhau mà rất nhiều anh chị em đang phải sống trong đó, tức những người mà chúng ta quen mô tả họ bằng một khái niệm chung là “nghèo”. Trái lại, những điều kiện sống ấy không hề xa lạ gì đối với tác giả của những lời Thánh Vịnh nêu trên.

ta-thnh-gi-s-ip-nhn-l-deepavali-2018
Tòa Thánh gửi Sứ điệp nhân Lễ Deepavali 2018

Nhân dịp Lễ Deepavali hằng năm của Ấn giáo, còn gọi là Diwali (Lễ hội Ánh sáng), ngày lễ đánh dấu ngày khởi đầu năm mới trong lịch Ấn giáo – năm nay là thứ Tư 7 tháng Mười Một 2018–, Hội đồng Toà Thánh về Đối thoại liên tôn đã gửi sứ điệp chúc mừng các cộng đoàn tín đồ Ấn giáo trên toàn thế giới. Chủ đề của sứ điệp năm nay là “Kitô hữu và người Ấn giáo: bảo vệ những người dễ bị tổn thương trong xã hội”.

s-ip-video-ca-gh-gi-cng-ngh-gio-phn-buenos-aires
Sứ điệp Video của ĐGH gửi Công nghị Giáo Phận Buenos Aires

Trong sứ điệp Video gửi Công nghị Tổng Giáo phận Buenos Aires, Argentina, ĐTC mời gọi cộng đoàn giáo phận hãy tránh 3 nguy hiểm là trào lưu giáo sĩ trị, tinh thần thế tục, và sau cùng là thói tục nói xấu nói hành người khác. Buenos Aires, tổng giáo phận cũ của ĐTC Phanxicô, đang ở trong tiến trình công nghị đầu tiên từ năm 2017 cho đến 2019 tới đây về đề tài ”Đồng hành với nhau”, để chuẩn bị kỷ niệm 400 năm tổng giáo phận được thánh hiến cho Chúa Ba Ngôi, sẽ mừng vào năm 2020.

s-ip-tc-nhn-ngy-lng-thc-th-gii-
Sứ điệp ĐTC nhân ngày Lương Thực thế giới

ĐTC kêu gọi các chính quyền, các tổ chức và mọi người gia tăng gấp đôi nỗ lực để không một ai bị thiếu lương thực cần thiết, về lượng cũng như về phẩm. Ngài đưa ra lời kêu gọi trên đây trong sứ điệp gửi đến Giáo Sư José Graziano de Silva, Tổng Giám đốc tổ chức Lương nông quốc tế, gọi tắt là FAO, nhân Ngày Lương thực thế giới, cử hành hôm 16-10-2018.

s-ip-ca-c-thnh-cha-phanxic-cho-ngy-th-gii-truyn-gio-2018
Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô cho ngày Thế Giới Truyền Giáo 2018

Các bạn trẻ thân mến, Cha muốn suy tư với các con về sứ mạng mà chúng ta đã nhận lãnh từ Đức Kitô. Trong khi nói với các con, Cha cũng nói với hết mọi Kitô Hữu đang sống hành trình đời mình trong Giáo Hội trong vai trò là con cái của Thiên Chúa. Điều dẫn Cha đến việc nói với mọi người qua cuộc trò chuyện này với các con là là sự chắc chắn rằng niềm tin Kitô vẫn hằng luôn trẻ khi nó mở ra cho việc truyền giáo mà Đức Kitô ủy thác cho chúng ta.

Quý độc giả có thể gửi thư cho người quản trị website, đóng góp ý kiến, đưa ra những yêu cầu, thắc mắc...

Quý độc giả có thể email trực tiếp tới kinhthanhvn@gmail.com.Xin cảm ơn!.

Hỗ trợ & Cung Cấp Website Wsup3

Copyright © 2016 KINHTHANHVN.NET.