kinhthanh

TRANG CHỦ li-category CÁC VĂN KIỆN li-category Văn kiện mới của Tòa Thánh về các vấn đề kinh tế tài chánh

VATICAN. Văn kiện mới của Bộ giáo lý đức tin và Bộ Phát triển nhân bản toàn diện đã được công bố sáng ngày 17-5-2018 với tựa đề ”Các vấn đề kinh tế và tài chánh” (Oeconomicae et pecuniariae quaestinones).
 Văn kiện trình bày những nhận xét giúp thực hiện một sự phân định luân lý đạo đức về một số khía cạnh của hệ thống kinh tế tài chánh hiện nay trên thế giới.
 Hiện diện và lên tiếng trên bàn chủ tọa cuộc họp báo tại phòng báo chí Tòa Thánh có ĐHY Peter Turkson, Bộ trưởng Bộ Phát triển nhân bản toàn diện, Đức TGM Luis Ladaria, Tổng trưởng Bộ giáo lý đức tin, hai giáo sư Leonardo Becchetti thuộc đại học Tor Vergata, ở Roma và Lorenzo Caprio, thuộc đại học Công Giáo ở Milano.
 Văn kiện dài 16 trang chữ nhỏ, chia làm 34 đoạn, mang chữ ký ngày 6-1-2018 của 2 vị Bộ trưởng và hai vị Tổng Thư ký, được ĐTC Phanxicô phê chuẩn và truyền công bố.
 Sau phần nhập đề (I) Văn kiện trình bày những nhận xét cơ bản về vấn đề (II), một số điểm nổi bật trong bối cảnh hiện nay III) và sau cùng là phần kết luận (IV).
 Trong số những ý tưởng nổi bật, Văn kiện kêu gọi đặt con người và công ích, chứ không phải ”lợi nhuận thuần túy” ở trung tâm những trao đổi kinh tế và tài chánh trên thế giới.
 Ảnh hưởng ngày càng gia tăng của thị trường trên an sinh vật chất của phần lớn nhân loại, đó thật là điều đáng trách: trong hậu bán thế kỷ 20, thiện ích kinh tế gia tăng đáng kể, nhưng những chênh lệch trong xã hội cũng gia tăng theo.
 Nhận xét nghiêm khắc về sự hoàn cầu hóa
 Văn kiện đưa ra những nhận xét tiêu cực về hệ thống kinh tế đang thịnh hành trên thế giới, trong đó nổi bật là sự ích kỷ mù quáng. ”Cuộc khủng hoảng tài chánh gần đây lẽ ra phải là một bài học, nhưng người ta đã bỏ lỡ cơ hội này. Sự khai thác và đầu cơ gây hại cho những người yếu thế vẫn luôn là một thực tại ngày nay.”
 Văn kiện cũng lên án việc rửa tiền, sự thiếu minh bạch trong các hoạt động kinh tế, nạn tham những và nạn gửi tiền ở các ”thiên đàng tài chánh ở nước ngoài” (Offshore) để trốn thuế.
 Liên minh giữa kiến thức chuyên môn và sự khôn ngoan của nhân loại
 Giải pháp đầu tiên được văn kiện đề nghị là qui luật hóa thị trường. Để bảo vệ công ích và làm cho mọi phần tử của xã hội được can dự vào sự sung túc và phát triển, cần có sự canh tân liên minh giữa các nhân tố kinh tế và chính trị, hầu thực hiện một sự kiểm soát hữu hiệu hơn những hoạt động kinh tế, để tránh tình trạng mọi hoạt động của con người trở nên sa đọa.
 Giải pháp thứ hai: thiết định một đường hướng luân lý đạo đức trong mọi lãnh vực, dù là kinh tế, ngân hàng hoặc tiền tệ. Mục đích tối hậu là giảm bớt những chênh lệch và nghèo đói trên thế giới. ”Tiền bạc phải phục vụ chứ không thống trị, cai quản!” Ở đây văn kiện Tòa Thánh nhấn mạnh đến thiện ích của nhân loại, là căn cội của tình liên đới, công bằng và nhân sự, và điều quan trọng hơn nhiều so với ”tổng sản lượng”.
 Cần có sự tự phê bình kiểm thảo của giới chủ xí nghiệp
 Văn kiện Tòa Thánh cổ võ những lớp trong các trường thương mại về ”nền kinh tế và tài chánh dưới ánh sáng con người”. Trong bối cảnh này, Tòa Thánh kêu gọi giới chủ nhân tự phê bình kiểm thảo. Họ cần khởi đầu hành trình tiến về một nền văn hóa kinh doanh và tài chánh đặt nặng công ích và trách nhiệm xã hội. Các ngân hàng phải cải tiến sự minh bạch trong các hoạt động tiền tệ, cho vay mượn, và tiết kiệm. Những hoạt động này phải được xác định rõ hơn, nhất là vấn đề đầu tư. Các khách hàng phải có thể biết tiền vốn của họ được sử dụng vào mục tiêu nào, có bị dùng vào việc đầu cơ hay không. Các Ủy ban luân lý đạo đức phải được thiết lập trong các Hội đồng quản trị. Trong bối cảnh này, nên thiết lập môn học về luân lý đạo đức trong các trường thương mại. (Rei 17-5-2018)

 G. Trần Đức Anh OP
Nguồn: vi.radiovaticana.va
quy-che-thanh-bo-giao-dan-gia-dinh-va-su-song
Quy chế Thánh bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống

Ngày 17/08/2016, Đức Thánh Cha Phanxicô đã công bố Tự sắc Sedula Mater (Người Mẹ Ân Cần), ký ngày Lễ Đức Mẹ Lên Trời 15/08/2016, chính thức thành lập Thánh bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống, đồng thời bổ nhiệm Đức cha Kevin Joseph Farrell, bấy giờ là Giám mục giáo phận Dallas, Hoa Kỳ, làm tân Tổng trưởng của Thánh bộ mới này. Trong công nghị Hồng y cùng năm được cử hành ngày 19 tháng 11, Đức Thánh cha đã vinh thăng Đức cha Kevin Joseph Farrell tước vị Hồng y. Thánh bộ này hợp nhất hai Hội đồng Tòa thánh là Hội đồng Tòa thánh về Giáo dân và Hội đồng Tòa thánh về Gia đình.

cong-bo-huan-thi-ve-doan-trinh-nu-thanh-hien
Công bố Huấn Thị về Đoàn Trinh Nữ Thánh Hiến

Bộ các dòng tu đã công bố huấn thị đầu tiên về Đoàn Trinh Nữ Thánh Hiến, với tựa đề ”Ecclesia Sponsae Imago” (Hình ảnh Giáo Hội Hôn Thê của Chúa Kitô). Huấn thị dầy hơn 130 trang khổ bỏ túi, được ĐTC phê chuẩn ngày 8-6-2018 và được ĐHY Braz de Aviz, Tổng trưởng Bộ các dòng tu, và vị tổng thư ký là Đức TGM José Carballo, công bố hôm 4-7-2018. Văn kiện có mục đích đào sâu linh đạo và ấn định kỷ luật cho Đoàn Trinh nữ thánh hiến như một hình thức đặc biệt của đời sống thánh hiến.

cong-bo-tai-lieu-lam-viec-thuong-hoi-dong-giam-muc-ve-gioi-tre
Công bố tài liệu làm việc Thượng Hội Đồng Giám Mục về giới trẻ

Hôm 19-6-2018, Tài liệu làm việc của Thượng HĐGM thế giới kỳ thứ 15 về giới trẻ đã được công bố. ĐHY Lorenzo Baldisseri, Tổng thư ký Thượng HĐGM, đã giới thiệu với giới báo chí trong cuộc họp báo tại phòng báo chí Tòa Thánh. Cùng hiện diện trong dịp này có 2 LM tổng thư ký đặc biệt của Thượng HĐGM sắp tới, đó là cha Giacomo Costa dòng Tên, và Cha Rossano Sala dòng Don Bosco. Văn kiện này sẽ được dùng làm căn bản các cuộc thảo luận của công nghị GM thế giới, tiến hành tại Vatican từ ngày 3 đến 28-10 năm nay về đề tài: ”Người trẻ, đức tin và sự phân định ơn gọi”.

sac-lenh-ban-on-toan-xa-cua-toa-an-giai-toi-cao-trong-nam-thanh-ton-vinh-117-thanh-tu-dao-viet-nam
Sắc lệnh ban ơn toàn xá của Toà Ân Giải Tối Cao trong Năm Thánh tôn vinh 117 Thánh Tử Đạo Việt Nam

Ngày 19 tháng 6 năm 1988, tại Quảng trường Thánh Phêrô ở Rôma, Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã long trọng tuyên phong 117 vị tử đạo Việt nam lên hàng hiển thánh. Trong năm 2018, Hội thánh Công giáo Việt nam hân hoan cử hành kỷ niệm 30 năm sự kiện trọng đại này. Để mừng kinh các Thánh Tử đạo và vì lợi ích thiêng liêng của dân Chúa, Hội đồng Giám mục đã xin Tòa ân Giải tối cao cho phép mở Năm Thánh và đã được chấp thuận. Với thư này, chúng tôi chính thức Công bố Năm Thánh mừng kính các Thánh Tử đạo Việt nam, bắt đầu từ ngày 19 tháng 6 năm 2018 ( kỷ niệm ngày phong thánh) đến ngày 24 tháng 11 năm 2018 ( Lễ các Thánh Tử đạo Việt nam)

su-diep-dtc-phanxico-ngay-the-gioi-nguoi-ngheo-lan-ii-18-11-2018
Sứ điệp ĐTC Phanxicô Ngày Thế giới Người nghèo lần II (18.11.2018)

Đức Thánh Cha mời gọi toàn thể Giáo hội cử hành Ngày Thế giới Người nghèo năm nay trong niềm vui tìm lại khả năng ở cùng nhau và ngài mời gọi các giáo sĩ, tu sĩ xem ngày này như một cơ hội tái truyền giảng Tin Mừng. Ngài đưa ra lời kêu gọi trên đây trong Sứ điệp công bố sáng 14-6-2018 tại Vatican, chuẩn bị cho Ngày Thế giới Người nghèo sẽ được cử hành lần thứ hai vào Chúa Nhật thứ 33 thường niên (18-11) năm nay, với chủ đề "Người nghèo này kêu lên và Chúa lắng nghe họ”.

tim-hieu-tu-sac-cua-duc-thanh-cha-ve-cac-ban-dich-phung-vu-magnum-principium
Tìm hiểu tự sắc của Đức Thánh Cha về các bản dịch phụng vụ "Magnum Principium"

Ngày 9 tháng 9 năm 2017, Phòng Báo chí Toà Thánh đã công bố một Tông Thư dưới hình thức Tự sắc của Đức Thánh Cha Phanxicô “Magnum Principium” (ký ngày 03-09-2017). Tông Thư sẽ có hiệu lực từ ngày 01-10-2017. Nội dung của Tông Thư là nhằm điều chỉnh bổ sung một số điểm của Điều 838 trong Bộ Giáo luật liên quan đến vấn đề dịch các bản văn phụng vụ sang các ngôn ngữ địa phương.

Quý độc giả có thể gửi thư cho người quản trị website, đóng góp ý kiến, đưa ra những yêu cầu, thắc mắc...

Quý độc giả có thể email trực tiếp tới kinhthanhvn@gmail.com.Xin cảm ơn!.

Hỗ trợ & Cung Cấp Website Wsup3

Copyright © 2016 KINHTHANHVN.NET.