kinhthanh

TRANG CHỦ li-category CÁC VĂN KIỆN li-category Văn kiện mới của Tòa Thánh về các vấn đề kinh tế tài chánh

VATICAN. Văn kiện mới của Bộ giáo lý đức tin và Bộ Phát triển nhân bản toàn diện đã được công bố sáng ngày 17-5-2018 với tựa đề ”Các vấn đề kinh tế và tài chánh” (Oeconomicae et pecuniariae quaestinones).
 Văn kiện trình bày những nhận xét giúp thực hiện một sự phân định luân lý đạo đức về một số khía cạnh của hệ thống kinh tế tài chánh hiện nay trên thế giới.
 Hiện diện và lên tiếng trên bàn chủ tọa cuộc họp báo tại phòng báo chí Tòa Thánh có ĐHY Peter Turkson, Bộ trưởng Bộ Phát triển nhân bản toàn diện, Đức TGM Luis Ladaria, Tổng trưởng Bộ giáo lý đức tin, hai giáo sư Leonardo Becchetti thuộc đại học Tor Vergata, ở Roma và Lorenzo Caprio, thuộc đại học Công Giáo ở Milano.
 Văn kiện dài 16 trang chữ nhỏ, chia làm 34 đoạn, mang chữ ký ngày 6-1-2018 của 2 vị Bộ trưởng và hai vị Tổng Thư ký, được ĐTC Phanxicô phê chuẩn và truyền công bố.
 Sau phần nhập đề (I) Văn kiện trình bày những nhận xét cơ bản về vấn đề (II), một số điểm nổi bật trong bối cảnh hiện nay III) và sau cùng là phần kết luận (IV).
 Trong số những ý tưởng nổi bật, Văn kiện kêu gọi đặt con người và công ích, chứ không phải ”lợi nhuận thuần túy” ở trung tâm những trao đổi kinh tế và tài chánh trên thế giới.
 Ảnh hưởng ngày càng gia tăng của thị trường trên an sinh vật chất của phần lớn nhân loại, đó thật là điều đáng trách: trong hậu bán thế kỷ 20, thiện ích kinh tế gia tăng đáng kể, nhưng những chênh lệch trong xã hội cũng gia tăng theo.
 Nhận xét nghiêm khắc về sự hoàn cầu hóa
 Văn kiện đưa ra những nhận xét tiêu cực về hệ thống kinh tế đang thịnh hành trên thế giới, trong đó nổi bật là sự ích kỷ mù quáng. ”Cuộc khủng hoảng tài chánh gần đây lẽ ra phải là một bài học, nhưng người ta đã bỏ lỡ cơ hội này. Sự khai thác và đầu cơ gây hại cho những người yếu thế vẫn luôn là một thực tại ngày nay.”
 Văn kiện cũng lên án việc rửa tiền, sự thiếu minh bạch trong các hoạt động kinh tế, nạn tham những và nạn gửi tiền ở các ”thiên đàng tài chánh ở nước ngoài” (Offshore) để trốn thuế.
 Liên minh giữa kiến thức chuyên môn và sự khôn ngoan của nhân loại
 Giải pháp đầu tiên được văn kiện đề nghị là qui luật hóa thị trường. Để bảo vệ công ích và làm cho mọi phần tử của xã hội được can dự vào sự sung túc và phát triển, cần có sự canh tân liên minh giữa các nhân tố kinh tế và chính trị, hầu thực hiện một sự kiểm soát hữu hiệu hơn những hoạt động kinh tế, để tránh tình trạng mọi hoạt động của con người trở nên sa đọa.
 Giải pháp thứ hai: thiết định một đường hướng luân lý đạo đức trong mọi lãnh vực, dù là kinh tế, ngân hàng hoặc tiền tệ. Mục đích tối hậu là giảm bớt những chênh lệch và nghèo đói trên thế giới. ”Tiền bạc phải phục vụ chứ không thống trị, cai quản!” Ở đây văn kiện Tòa Thánh nhấn mạnh đến thiện ích của nhân loại, là căn cội của tình liên đới, công bằng và nhân sự, và điều quan trọng hơn nhiều so với ”tổng sản lượng”.
 Cần có sự tự phê bình kiểm thảo của giới chủ xí nghiệp
 Văn kiện Tòa Thánh cổ võ những lớp trong các trường thương mại về ”nền kinh tế và tài chánh dưới ánh sáng con người”. Trong bối cảnh này, Tòa Thánh kêu gọi giới chủ nhân tự phê bình kiểm thảo. Họ cần khởi đầu hành trình tiến về một nền văn hóa kinh doanh và tài chánh đặt nặng công ích và trách nhiệm xã hội. Các ngân hàng phải cải tiến sự minh bạch trong các hoạt động tiền tệ, cho vay mượn, và tiết kiệm. Những hoạt động này phải được xác định rõ hơn, nhất là vấn đề đầu tư. Các khách hàng phải có thể biết tiền vốn của họ được sử dụng vào mục tiêu nào, có bị dùng vào việc đầu cơ hay không. Các Ủy ban luân lý đạo đức phải được thiết lập trong các Hội đồng quản trị. Trong bối cảnh này, nên thiết lập môn học về luân lý đạo đức trong các trường thương mại. (Rei 17-5-2018)

 G. Trần Đức Anh OP
Nguồn: vi.radiovaticana.va
s-ip-gh-gi-nhn-dn-3-nc-vng-baltique
Sứ Điệp ĐGH gửi nhân dân 3 nước vùng Baltique

ĐTC chào thăm nhân dân 3 nước vùng Baltique: Lituani, Lettoni, Estoni, và cầu mong cuộc viếng thăm của ngài tại 3 nước này là một nguồn khích lệ cho tất cả mọi người thiện chí. Cuộc viếng thăm của ĐTC sẽ bắt đầu từ sáng thứ bẩy hôm nay, 22-9-2018, và kết thúc vào tối thứ ba, 25-9 sắp tới. Trong sứ điệp, sau khi thân ái chào thăm nhân dân 3 nước, ĐTC nói: ”Tuy tôi đến như mục tử của Giáo Hội Công Giáo, nhưng tôi cũng muốn đến với tất cả mọi người và trao tặng một sứ điệp hòa bình, thiện chí và hy vọng cho tương lai.

s-ip-gh-gi-cc-tn-hu-cng-gio-hispanic-m
Sứ điệp ĐGH gửi các tín hữu Công Giáo Hispanic ở Mỹ

ĐTC khuyến khích các tín hữu Công giáo nói tiếng Tây Ban Nha tại Mỹ ra khỏi cuộc sống tiện nghi, thoải mái, để trở thành men hiệp thông với tất cả những người đang tìm kiếm một tương lai hy vọng, nhất là với những người trẻ và những gia đình sống bên lề xã hội. Ngài đưa ra lời mời gọi trên đây trong sứ điệp Video gửi các Giám mục, linh mục và các thành phần dân Chúa tham dự cuộc gặp gỡ toàn quốc Hoa Kỳ lần thứ 5 của các tín hữu Công Giáo nói tiếng Tây Ban Nha tại Mỹ, quen gọi là những người Hispanic, tiến hành tại thành phố Grapevine, bang Texas, từ ngày 20 đến 23-9 tới đây với chủ đề là ”Các môn đệ thừa sai: chứng nhân của Thiên Chúa”.

cng-b-tng-hin-mi-v-thng-hi-ng-gim-mc
Công bố Tông Hiến mới về Thượng Hội Đồng Giám Mục

Sáng 18-9-2018, Tông hiến mới của ĐTC với tựa đề ”Episcopalis communio” (Tình hiệp thông Giám Mục), về cơ cấu Thượng HĐGM đã được công bố tại Vatican. Hiện diện trên toàn chủ tọa cuộc họp báo tại Phòng Báo Chí Tòa Thánh, để giới thiệu Văn kiện có ĐHY Lorenzo Baldisseri, Tổng thư ký Thượng HĐGM, và Đức Cha Phó Tổng thư ký Fabio Fabene, cùng với giáo sư Dario Vitali, cố vấn của Thượng HĐGM, và cũng là giáo sư thần học tín lý tại Đại học Giáo Hoàng Gregoriana.

dtc-gui-su-diep-cho-hoi-nghi-quoc-te-than-hoc-luan-ly
ĐTC gửi sứ điệp cho Hội nghị quốc tế thần học luân lý

Cần có các cá nhân và cơ cấu đảm trách việc lãnh đạo giúp tái khám phá ra và sống một các đúng đắn hơn trong thế giới qua việc chia sẻ cùng một số phận chung với tinh thần trách nhiệm và liên đới. ĐTC Phanxicô đã khẳng định như trên trong sứ điệp gửi các tham dự viên hội nghị quốc tế về thần học luân lý triệu tập tại Sarajevo bên Bosni Erzegovina trong hai ngày 26-27 tháng 7 vừa qua.

su-diep-duc-thanh-cha-gui-gioi-tre-quan-dao-antille
Sứ điệp Đức Thánh Cha gửi giới trẻ quần đảo Antille

ĐTC khuyến khích giới trẻ quần đảo Antille học hỏi chương 4 của Tông huấn ”Amoris Laetitia” (Niềm Vui Yêu thương), về gia đình. Ngài đưa ra lời nhắn nhủ trên đây trong sứ điệp Video hôm 15-7 vừa qua gửi gần 1 ngàn bạn trẻ, tuổi từ 16 đến 35, thuộc 19 giáo phận tại 15 quốc gia trong HĐGM Antille, tham dự đại hội tổ chức từ ngày 15 đến 23 tháng 7 này tại thành phố Fort-de-France trên đảo Martique với chủ đề ”Giới trẻ biến đổi gia đình vùng Carabí”.

Quý độc giả có thể gửi thư cho người quản trị website, đóng góp ý kiến, đưa ra những yêu cầu, thắc mắc...

Quý độc giả có thể email trực tiếp tới kinhthanhvn@gmail.com.Xin cảm ơn!.

Hỗ trợ & Cung Cấp Website Wsup3

Copyright © 2016 KINHTHANHVN.NET.