kinhthanh

TRANG CHỦ li-category KHẢO CỔ li-category Tin Tức Khảo Cổ li-category Tìm thấy nhà thờ hang động đầu tiên trên thế giới?

Các nhà khảo cổ học Jordan đã khai quật được nơi nhiều khả năng là nhà thờ đầu tiên của Kitô giáo trên toàn thế giới, có niên đại cách đây 2.000 năm, nhưng các chuyên gia khác cho rằng cần thêm chứng cứ xác thực hơn.

Trong những cảnh tượng chẳng khác nào xuất phát từ bộ phim phiêu lưu mạo hiểm Indiana Jones, các nhà khoa học đã tỉ mỉ thám hiểm những hang động ngầm trong lòng đất, và phát hiện một địa điểm đặc biệt nằm bên dưới một nhà thờ cổ đại. Theo suy đoán của giới chuyên gia, hang động ở Rihab, phía bắc Jordan, gần biên giới với Syria, có thể từng là nơi các Kitô hữu thuở ban đầu sống đạo. Và di tích này còn cổ hơn nhà thờ được xây dựng bên trên, theo tờ The Telegraph.

Nhà khảo cổ học Abdel-Qader Hussein, người đứng đầu Trung tâm Rihab về Nghiên cứu Khảo cổ, cho biết: “Chúng tôi đã khai quật được đúng nơi từng đặt nhà thờ đầu tiên trên thế giới, từ năm 33 đến 70 (của thế kỷ đầu tiên). Chúng tôi có chứng cứ để xác nhận nơi đây là địa điểm che chở 70 tín hữu”.

Những manh mối

Hang động đã được nhóm chuyên gia tiến hành khảo sát suốt 3 tháng đã cung cấp những chứng cứ về hoạt động tiến hành các nghi thức của Công giáo từ thuở ban đầu. Nơi này nằm bên dưới nhà thờ Thánh George, theo một số người cho rằng đã được xây dựng vào năm 230, dù thời điểm chính xác vẫn là điều gây tranh cãi. Nhà thờ Thánh George lâu nay vẫn được xem là một trong những ngôi Thánh đường lâu đời nhất thế giới, cùng với một nhà thờ khác được khai quật ở cảng miền nam Jordan là Aqaba vào năm 1998 và thêm một ứng viên khác tại Israel “lộ diện” vào năm 2005.

Ông Hussein cho hay, các nhà khảo cổ Jordan đã tìm được manh mối chứng minh rằng hang động bên dưới nhà thờ Thánh George từng là nơi 70 tín hữu nói trên cầu nguyện và vinh danh Thầy, sau khi Chúa Giêsu chịu khổ hình trên thập tự giá. Ông mô tả một khu vực thờ Chúa hình tròn, chứa các ghế đá, tách biệt hẳn so với khu sinh sống với đường ống kéo dài đến tận nguồn nước. Ông tiên đoán các Kitô hữu đầu tiên đã lẩn trốn tại đây để tránh tình trạng bức hại của các đời hoàng đế La Mã.

Một dòng chữ được khảm trên nền của nhà thờ Thánh George bên trên đề cập đến “70 con người được Thiên Chúa yêu thương” là nhóm người đã lập nơi thờ phụng Chúa. Chuyên gia Hussein viện dẫn các nguồn sử học cho thấy họ từng sống và thực hiện các nghi thức Kitô tại nhà thờ ngầm bên dưới lòng đất, và chỉ rời đi sau khi Kitô giáo chính thức được chính quyền La Mã công nhận vào thế kỷ thứ 4. Bên cạnh nhà thờ Thánh George và hang động ngầm ở dưới, Rihab là vùng đất có tổng cộng 30 nhà thờ. Chúa Giêsu cũng như Đức Mẹ Maria được cho là từng bước chân qua khu vực này, theo ông Hussein.

Cần thêm dữ liệu

Đài CBS dẫn lời sử gia Thomas Parker của Đại học bang North Carolina (Mỹ), người dẫn đầu nhóm phát hiện nhà thờ ở Aqaba, thận trọng cho rằng bất kỳ thông tin nào liên quan đến địa điểm xây dựng nhà thờ Kitô đầu tiên cũng nên được cân nhắc kỹ lưỡng. “Chúng ta cần phải tận mắt thấy các cổ vật và xác định niên đại của những chứng cứ thu thập tại hiện trường, trước khi đưa ra kết luận rằng nơi này từng che chở các môn đệ của Chúa Giêsu vào thế kỷ thứ nhất”, tiến sĩ Parker phân tích.

Một trong những thách thức là dòng chữ được khảm trên nền nhà thờ Thánh George khó được xác định niên đại, trừ phi có thời gian cụ thể được đề cập trong nội dung, hoặc dựa trên các hoa văn và họa tiết theo đề tài Kitô giáo. “Cũng có thể cái hang là nơi sinh sống của người thời xưa trước khi được chuyển thành địa điểm thờ phụng Chúa”, nhà khảo cổ Mỹ chỉ ra. Một chuyên gia khảo cổ học khác, bà Kate da Costa thuộc Đại học Sydney (Úc), từng tham gia dự án khai quật ở phía bắc Jordan, cũng cho rằng cần có sự nhất trí của các nhà khảo cổ quốc tế trước khi rút ra kết luận cuối cùng. “Thậm chí ngay cả khi chứng minh được hang động từng có người ở và sinh hoạt vào thế kỷ thứ nhất, cần phải có thêm chứng cứ cho thấy những người này là Kitô hữu”, bà nhấn mạnh. 

LING LANG
Ngu
ồn: cgvdt.vn

cac-nha-khao-co-hoc-nguoi-my-va-israel-tim-duoc-nha-tho-co-xay-tren-nen-nha-hai-thanh-phero-va-anre-tong-do
Các nhà khảo cổ học người Mỹ và Israel tìm được nhà thờ cổ xây trên nền nhà hai thánh Phêrô và Anrê Tông Đồ

Một nhóm các nhà khảo cổ học người Mỹ và Do Thái, đã tìm được Nhà thờ các Thánh Tông đồ, được xây dựng trên nền nhà của các Thánh Tông đồ Phêrô và Anrê, gần bãi biển Galilê.Các chuyên gia của Viện Khảo cổ Galilê của trường Đại học Kinneret, Israel và trường Đại học Nyack ở New York, đã khai quật một địa điểm tại el-Araj trên bờ phía bắc của Biển hồ Galilê.

chiec-hom-giao-uoc
Chiếc hòm giao ước.

Với người Do Thái cổ đại, hòm giao ước (Ark of the Covenant) được xem là thứ đồ vật thiêng liêng nhất trên Trái đất vì theo Kinh thánh thì chiếc hòm quý này là vật phẩm được tạo nên bởi Chúa trời. Dài 1,1 m với chiều rộng và chiều cao là 0,65 m, chiếc hòm được làm bằng gỗ keo, dát vàng nguyên chất cả bên trong lẫn bên ngoài và được trang trí những hoa văn họa tiết nghệ thuật rất cầu kì.

unesco-cong-nhan-thanh-pho-babylon-la-di-san-the-gioi
UNESCO công nhận thành phố Babylon là Di sản Thế giới

Thành phố cổ Babylon nổi tiếng với vườn treo, tháp Babel và những pháo đài bằng gạch bùn chính thức được công nhận là Di sản Thế giới. Sau gần ba thập kỷ vận động hành lang của Iraq, thành phố cổ Babylon thuộc nền văn minh Lưỡng Hà đã chính thức được UNESCO công nhận Di sản Thế giới sau cuộc bỏ phiếu hôm 5/7.

sang-kien-co-vo-cong-nhan-“hanh-trinh-cua-thanh-gia”-la-di-san-the-gioi
Sáng kiến cổ võ công nhận “Hành trình của Thánh Gia” là Di sản thế giới

Để thúc đẩy việc công nhận “Hành trình của Thánh Gia” là Di sản thế giới, Ai cập chuẩn bị một cuốn sách nhỏ có tựa đề “Các chặng trong hành trình của Thánh Gia”, trình bày cuộc hành trình nối liền các nơi mà theo truyền thống, được cho là những nơi Mẹ Maria, thánh Giuse và Chúa Giêsu đã đi qua.

kien-truc-hoi-hoa-8-hoa-sy-nguoi-y-thay-doi-the-gioi
Kiến Trúc - Hội Họa: 8 họa sỹ người Ý thay đổi thế giới

Không nơi nào khác mà nghệ thuật tuyệt đối đóng một vai trò mang tính biểu tượng như vậy: nó thiết lập một tiền lệ để hướng con người tới những lý tưởng cao cả vượt ra ngoài khuôn khổ vật chất thuần túy, định hình thế giới quan của chúng ta thông qua những hình ảnh. Dưới đây là một trong số những nghệ sĩ bậc thầy có đóng góp quan trọng trong việc đưa nghệ thuật tuyệt đối lên tầm cao mới về kỹ thuật lẫn khả năng biểu đạt.

nhung-nghien-cuu-ve-mo-phan-cua-thanh-phero
Những nghiên cứu về mộ phần của Thánh Phêrô

Khách tham quan thường trầm trồ trước kiến trúc tuyệt vời của Vương Cung Thánh Ðường Thánh Phêrô ở Vatican, nhưng không mấy ai biết về các công trình khảo cổ liên quan đến vị Tông đồ trưởng ở bên dưới nhà thờ.

Quý độc giả có thể gửi thư cho người quản trị website, đóng góp ý kiến, đưa ra những yêu cầu, thắc mắc...

Quý độc giả có thể email trực tiếp tới kinhthanhvn@gmail.com.Xin cảm ơn!.

Hỗ trợ & Cung Cấp Website Wsup3

Copyright © 2016 KINHTHANHVN.NET.