kinhthanh

TRANG CHỦ li-category KHẢO CỔ li-category Tin Tức Khảo Cổ li-category Tìm thấy nhà thờ hang động đầu tiên trên thế giới?

Các nhà khảo cổ học Jordan đã khai quật được nơi nhiều khả năng là nhà thờ đầu tiên của Kitô giáo trên toàn thế giới, có niên đại cách đây 2.000 năm, nhưng các chuyên gia khác cho rằng cần thêm chứng cứ xác thực hơn.

Trong những cảnh tượng chẳng khác nào xuất phát từ bộ phim phiêu lưu mạo hiểm Indiana Jones, các nhà khoa học đã tỉ mỉ thám hiểm những hang động ngầm trong lòng đất, và phát hiện một địa điểm đặc biệt nằm bên dưới một nhà thờ cổ đại. Theo suy đoán của giới chuyên gia, hang động ở Rihab, phía bắc Jordan, gần biên giới với Syria, có thể từng là nơi các Kitô hữu thuở ban đầu sống đạo. Và di tích này còn cổ hơn nhà thờ được xây dựng bên trên, theo tờ The Telegraph.

Nhà khảo cổ học Abdel-Qader Hussein, người đứng đầu Trung tâm Rihab về Nghiên cứu Khảo cổ, cho biết: “Chúng tôi đã khai quật được đúng nơi từng đặt nhà thờ đầu tiên trên thế giới, từ năm 33 đến 70 (của thế kỷ đầu tiên). Chúng tôi có chứng cứ để xác nhận nơi đây là địa điểm che chở 70 tín hữu”.

Những manh mối

Hang động đã được nhóm chuyên gia tiến hành khảo sát suốt 3 tháng đã cung cấp những chứng cứ về hoạt động tiến hành các nghi thức của Công giáo từ thuở ban đầu. Nơi này nằm bên dưới nhà thờ Thánh George, theo một số người cho rằng đã được xây dựng vào năm 230, dù thời điểm chính xác vẫn là điều gây tranh cãi. Nhà thờ Thánh George lâu nay vẫn được xem là một trong những ngôi Thánh đường lâu đời nhất thế giới, cùng với một nhà thờ khác được khai quật ở cảng miền nam Jordan là Aqaba vào năm 1998 và thêm một ứng viên khác tại Israel “lộ diện” vào năm 2005.

Ông Hussein cho hay, các nhà khảo cổ Jordan đã tìm được manh mối chứng minh rằng hang động bên dưới nhà thờ Thánh George từng là nơi 70 tín hữu nói trên cầu nguyện và vinh danh Thầy, sau khi Chúa Giêsu chịu khổ hình trên thập tự giá. Ông mô tả một khu vực thờ Chúa hình tròn, chứa các ghế đá, tách biệt hẳn so với khu sinh sống với đường ống kéo dài đến tận nguồn nước. Ông tiên đoán các Kitô hữu đầu tiên đã lẩn trốn tại đây để tránh tình trạng bức hại của các đời hoàng đế La Mã.

Một dòng chữ được khảm trên nền của nhà thờ Thánh George bên trên đề cập đến “70 con người được Thiên Chúa yêu thương” là nhóm người đã lập nơi thờ phụng Chúa. Chuyên gia Hussein viện dẫn các nguồn sử học cho thấy họ từng sống và thực hiện các nghi thức Kitô tại nhà thờ ngầm bên dưới lòng đất, và chỉ rời đi sau khi Kitô giáo chính thức được chính quyền La Mã công nhận vào thế kỷ thứ 4. Bên cạnh nhà thờ Thánh George và hang động ngầm ở dưới, Rihab là vùng đất có tổng cộng 30 nhà thờ. Chúa Giêsu cũng như Đức Mẹ Maria được cho là từng bước chân qua khu vực này, theo ông Hussein.

Cần thêm dữ liệu

Đài CBS dẫn lời sử gia Thomas Parker của Đại học bang North Carolina (Mỹ), người dẫn đầu nhóm phát hiện nhà thờ ở Aqaba, thận trọng cho rằng bất kỳ thông tin nào liên quan đến địa điểm xây dựng nhà thờ Kitô đầu tiên cũng nên được cân nhắc kỹ lưỡng. “Chúng ta cần phải tận mắt thấy các cổ vật và xác định niên đại của những chứng cứ thu thập tại hiện trường, trước khi đưa ra kết luận rằng nơi này từng che chở các môn đệ của Chúa Giêsu vào thế kỷ thứ nhất”, tiến sĩ Parker phân tích.

Một trong những thách thức là dòng chữ được khảm trên nền nhà thờ Thánh George khó được xác định niên đại, trừ phi có thời gian cụ thể được đề cập trong nội dung, hoặc dựa trên các hoa văn và họa tiết theo đề tài Kitô giáo. “Cũng có thể cái hang là nơi sinh sống của người thời xưa trước khi được chuyển thành địa điểm thờ phụng Chúa”, nhà khảo cổ Mỹ chỉ ra. Một chuyên gia khảo cổ học khác, bà Kate da Costa thuộc Đại học Sydney (Úc), từng tham gia dự án khai quật ở phía bắc Jordan, cũng cho rằng cần có sự nhất trí của các nhà khảo cổ quốc tế trước khi rút ra kết luận cuối cùng. “Thậm chí ngay cả khi chứng minh được hang động từng có người ở và sinh hoạt vào thế kỷ thứ nhất, cần phải có thêm chứng cứ cho thấy những người này là Kitô hữu”, bà nhấn mạnh. 

LING LANG
Ngu
ồn: cgvdt.vn

nhung-nghien-cuu-ve-mo-phan-cua-thanh-phero
Những nghiên cứu về mộ phần của Thánh Phêrô

Khách tham quan thường trầm trồ trước kiến trúc tuyệt vời của Vương Cung Thánh Ðường Thánh Phêrô ở Vatican, nhưng không mấy ai biết về các công trình khảo cổ liên quan đến vị Tông đồ trưởng ở bên dưới nhà thờ.

bao-tang-thanh-kinh-trien-lam-diem-chung-giua-khoa-hoc-va-duc-tin
Bảo tàng Thánh Kinh triển lãm điểm chung giữa khoa học và đức tin

Bảo tàng Thánh Kinh tại Mỹ vừa thông báo kế hoạch tổ chức cuộc triển lãm kéo dài 1 năm, bắt đầu từ hè 2020, với nội dung khám phá mối quan hệ giữa khoa học và Thánh Kinh. Kể từ những tranh luận liên quan đến thuyết nhật tâm (mặt trời là trung tâm) của nhà thiên văn học Ba Lan Copernicus, hay thuyết tiến hóa của Charles Darwin, nhiều người vẫn hiểu lầm rằng đức tin Kitô giáo và khoa học đối chọi nhau.

trang-web-moi-dang-cac-buc-anh-cua-“tam-khan-liem-thanh-turino”-shroudphotos-com
Trang web mới đăng các bức ảnh của “Tấm Khăn liệm thành Turino” (shroudphotos.com)

Một trang web mới sẽ cung cấp cho người Công giáo và các nhà nghiên cứu một bộ ảnh chụp “Tấm Khăn liệm thành Turino” của nhiếp ảnh gia khoa học Vernon Miller. Vernon Miller là nhiếp ảnh gia khoa học chính thức của dự án “Tấm Khăn liệm thành Turino”. Những bức ảnh của ông và những bức ảnh siêu nhỏ về các góc chụp khác nhau của tấm vải liệm hiện có thể xem hoặc tải xuống miễn phí tại trang web: shroudphotos.com. Những bức ảnh chụp dưới ánh sáng cực tím cũng có sẵn để tải về.

tim-hieu-tuyet-tac-“truyen-tin”-cua-danh-hoa-fra-angelico
Tìm hiểu tuyệt tác: “Truyền Tin” của danh họa Fra Angelico

Bức tranh tuyệt tác “Truyền Tin” của họa sĩ Fra Angelico là một trong các tuyệt tác của thành phố Florence. Viên ngọc này của Dòng Đa Minh là tác phẩm suy gẫm luôn được trình bày ở nơi do chính nghệ sĩ chọn. Mỗi chi tiết bức tranh là mỗi nét nhắc người xem hiểu thêm về Mẹ Maria. “Trong phông nền đơn giản tuyệt đối, không một nét nào làm cho người xem lo ra để không chú tâm đến ánh mắt và tâm hồn đang suy gẫm về mầu nhiệm thánh”.

nhung-phat-hien-noi-bat-ve-khao-co-kinh-thanh-trong-nam
Những phát hiện nổi bật về khảo cổ Kinh Thánh trong năm

Mỗi năm, những phát hiện mới về khía cạnh khảo cổ học luôn giúp chúng ta hiểu thêm về Kinh Thánh và lịch sử thời kỳ đầu của Kitô giáo, và năm 2018 cũng không ngoại lệ. Dưới đây là những khám phá nổi bật trong năm qua.

hanh-trinh-di-tim-vi-tri-vuon-dia-dang-trong-kinh-thanh
Hành trình đi tìm vị trí Vườn Địa Đàng trong Kinh Thánh

Nguồn gốc của nền văn minh nhân loại là gì và tất cả bắt đầu từ đâu, Kinh Thánh đã kể lại câu chuyện Chúa đã tạo ra con người từ cát bùn ở 1 khu vườn tuyệt vời, nơi Adam và Eva đã sống và rồi chịu trừng phạt bị đuổi khỏi Vườn Địa Đàng. Sự lưu đày khỏi Vườn Địa Đàng của họ đã báo hiệu cho sự khai sinh của nền Văn minh. Các nhà khảo cổ học lại kể 1 câu chuyện tạo ra loài Người hoàn toàn khác, mà trong đó con người là 1 sản phẩm của sự tiến hóa và nền văn minh đã được sinh ra trong thời đại Đồ đá, khi đàn ông và phụ nữ bắt đầu kiểm soát thế giới tự nhiên xung quanh họ.

Quý độc giả có thể gửi thư cho người quản trị website, đóng góp ý kiến, đưa ra những yêu cầu, thắc mắc...

Quý độc giả có thể email trực tiếp tới kinhthanhvn@gmail.com.Xin cảm ơn!.

Hỗ trợ & Cung Cấp Website Wsup3

Copyright © 2016 KINHTHANHVN.NET.