kinhthanh

TRANG CHỦ li-category KHẢO CỔ li-category Tìm hiểu tuyệt tác: “Truyền Tin” của danh họa Fra Angelico

Nhân ngày lễ Truyền Tin, chúng ta cùng tìm hiểu tác phẩm Truyền Tin của họa sĩ Fra Angelico vẽ vào khoảng năm 1437, Fresque, 230 x 297 cm, Tu viện San Marco – Florence (Ý)

Bức tranh tuyệt tác “Truyền Tin” của họa sĩ Fra Angelico là một trong các tuyệt tác của thành phố Florence. Viên ngọc này của Dòng Đa Minh là tác phẩm suy gẫm luôn được trình bày ở nơi do chính nghệ sĩ chọn. Mỗi chi tiết bức tranh là mỗi nét nhắc người xem hiểu thêm về Mẹ Maria. “Trong phông nền đơn giản tuyệt đối, không một nét nào làm cho người xem lo ra để không chú tâm đến ánh mắt và tâm hồn đang suy gẫm về mầu nhiệm thánh”.
Suy gẫm chiêm ngắm nhiều lần bức tranh Truyền Tin này là niềm vui hàng ngày của các tu sĩ Dòng Đa Minh ở tu viện San Marco, vùng Florence nước Ý. Họa sĩ Fra Angelico vẽ nhiều bức họa trong mỗi tịnh phòng cũng như trong các hành lang. Bức này vẽ ở trên cao cầu thang luôn mời gọi suy gẫm không ngừng lời của thiên thần: “Kính mừng Maria đầy ơn phước, Đức Chúa Trời ở cùng bà.”
Lòng kính mến Đức Mẹ nhắc cho người xem khi đến gần Đức Trinh Nữ tinh tuyền đừng quên đọc “Kinh Kính Mừng” (Virginis intactae com veneris ante figuram pretereundo cave ne sileatur ave). Nếu chúng ta thực sự chú ý, hình ảnh của bức tranh sẽ đem chúng ta trở về điều thiết yếu.
“Đây là nữ tỳ của Thiên Chúa”
Thiên thần và Đức Mẹ đều trong tư thế hơi nghiêng mình, trong một cử chỉ tôn kính nhau. Mẹ Maria hướng về thiên thần với một thái độ cung kính dịu dàng, còn thiên thần gập đầu gối hướng về người sẽ mang Con Thiên Chúa. Hai tay khoanh trong một tư thế nói lên lòng khiêm tốn của Mẹ Maria và chấp nhận vai trò mà Đấng tạo dựng giao cho mình: “Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói.” Mẹ Maria ngồi trên chiếc ghế nhỏ, vật dụng duy nhất của bức tranh. Trong phông nền đơn giản tuyệt đối, không một nét nào làm cho người xem lo ra để không chú tâm đến ánh mắt và tâm hồn đang suy gẫm về mầu nhiệm thánh. Trên đầu Mẹ, chúng ta suy đoán – nhiều hơn là thấy – Thần Khí hầu như vô hình.
Nếu hình ảnh của Mẹ Maria mang một chiếc bóng, thì hình ảnh của thiên thần không có. Có lẽ đó là để nhấn mạnh đây là linh hồn thuần túy, và tình trạng xác thịt của chúng ta nói lên tình trạng thể lý và vật chất để có thể hiểu cảnh này.
Biểu tượng của khu vườn kín
Khoảng không gian ở đây vừa kín vừa mở: được bao quanh bởi các cột kiểu Côrintô, ban-công mở trực tiếp ra khu vườn khép kín bằng hàng rào gỗ. Khu vườn kín tượng trưng cho sự trinh trắng của Mẹ Maria.
Ở khung sau là căn phòng có cửa sổ với thanh chắn, mở ra bên ngoài, nhắc đến cửa sổ của các tịnh phòng của tu viện. Đàng xa là khu rừng tươi tốt, một vài cây hương bá nổi bật, gần các cây khác với dạng mang nhiều tưởng tượng hơn. Một tương phản với ngôi vườn, đó là tấm thảm hoa gợi lên ngày đầu mùa xuân, 25 tháng 3. Ở cùng cấp độ các cột, một câu chào thứ hai “Kính chào Mẹ của lòng thương xót, nơi nghỉ an cao quý của Chúa Ba Ngôi”.
Đức Trinh Nữ mặc áo khoác màu xanh, một truyền thống có từ thế kỷ thứ 12, áo khoác choàng ngoài chiếc áo trơn, không có trang trí. Áo của thiên thần màu hồng tươi sáng thêu chỉ vàng. Cùng với đôi cánh mang màu sắc cầu vồng và lông vũ, một niềm vui trọn vẹn của Thiên đàng trong giây phút ân phúc này.


 

fr.aleteia.org, Sophie Roubertie, 2019-03-24
Marta An Nguyễn dịch
Nguồn: phanxico.vn
nhung-nghien-cuu-ve-mo-phan-cua-thanh-phero
Những nghiên cứu về mộ phần của Thánh Phêrô

Khách tham quan thường trầm trồ trước kiến trúc tuyệt vời của Vương Cung Thánh Ðường Thánh Phêrô ở Vatican, nhưng không mấy ai biết về các công trình khảo cổ liên quan đến vị Tông đồ trưởng ở bên dưới nhà thờ.

bao-tang-thanh-kinh-trien-lam-diem-chung-giua-khoa-hoc-va-duc-tin
Bảo tàng Thánh Kinh triển lãm điểm chung giữa khoa học và đức tin

Bảo tàng Thánh Kinh tại Mỹ vừa thông báo kế hoạch tổ chức cuộc triển lãm kéo dài 1 năm, bắt đầu từ hè 2020, với nội dung khám phá mối quan hệ giữa khoa học và Thánh Kinh. Kể từ những tranh luận liên quan đến thuyết nhật tâm (mặt trời là trung tâm) của nhà thiên văn học Ba Lan Copernicus, hay thuyết tiến hóa của Charles Darwin, nhiều người vẫn hiểu lầm rằng đức tin Kitô giáo và khoa học đối chọi nhau.

trang-web-moi-dang-cac-buc-anh-cua-“tam-khan-liem-thanh-turino”-shroudphotos-com
Trang web mới đăng các bức ảnh của “Tấm Khăn liệm thành Turino” (shroudphotos.com)

Một trang web mới sẽ cung cấp cho người Công giáo và các nhà nghiên cứu một bộ ảnh chụp “Tấm Khăn liệm thành Turino” của nhiếp ảnh gia khoa học Vernon Miller. Vernon Miller là nhiếp ảnh gia khoa học chính thức của dự án “Tấm Khăn liệm thành Turino”. Những bức ảnh của ông và những bức ảnh siêu nhỏ về các góc chụp khác nhau của tấm vải liệm hiện có thể xem hoặc tải xuống miễn phí tại trang web: shroudphotos.com. Những bức ảnh chụp dưới ánh sáng cực tím cũng có sẵn để tải về.

nhung-phat-hien-noi-bat-ve-khao-co-kinh-thanh-trong-nam
Những phát hiện nổi bật về khảo cổ Kinh Thánh trong năm

Mỗi năm, những phát hiện mới về khía cạnh khảo cổ học luôn giúp chúng ta hiểu thêm về Kinh Thánh và lịch sử thời kỳ đầu của Kitô giáo, và năm 2018 cũng không ngoại lệ. Dưới đây là những khám phá nổi bật trong năm qua.

hanh-trinh-di-tim-vi-tri-vuon-dia-dang-trong-kinh-thanh
Hành trình đi tìm vị trí Vườn Địa Đàng trong Kinh Thánh

Nguồn gốc của nền văn minh nhân loại là gì và tất cả bắt đầu từ đâu, Kinh Thánh đã kể lại câu chuyện Chúa đã tạo ra con người từ cát bùn ở 1 khu vườn tuyệt vời, nơi Adam và Eva đã sống và rồi chịu trừng phạt bị đuổi khỏi Vườn Địa Đàng. Sự lưu đày khỏi Vườn Địa Đàng của họ đã báo hiệu cho sự khai sinh của nền Văn minh. Các nhà khảo cổ học lại kể 1 câu chuyện tạo ra loài Người hoàn toàn khác, mà trong đó con người là 1 sản phẩm của sự tiến hóa và nền văn minh đã được sinh ra trong thời đại Đồ đá, khi đàn ông và phụ nữ bắt đầu kiểm soát thế giới tự nhiên xung quanh họ.

con-tau-no-e-da-tim-thay-va-con-dai-hong-thuy-trong-kinh-thanh-la-co-that
Con tàu Nô-ê đã tìm thấy và cơn Đại Hồng Thủy trong Kinh Thánh là có thật

Theo truyền thống Kitô giáo, chiếc thuyền Noah đã bị mắc kẹt trên núi Ararat. Đây là ngọn núi cao nhất trên lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ, mà đỉnh cao là tại 5137 mét độ cao so với mực nước biển.Vào ngày 20/6/1987, Thống đốc tỉnh Agri của Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố với thế giới rằng: Bộ Ngoại giao, Bộ Nội vụ, các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Ataturk, cơ quan khảo cổ Thổ Nhĩ Kỳ… đã công nhận khám phá của nhóm thám hiểm Ron Wyatt. Đây là kết quả của nhiều chục năm nghiên cứu.

Quý độc giả có thể gửi thư cho người quản trị website, đóng góp ý kiến, đưa ra những yêu cầu, thắc mắc...

Quý độc giả có thể email trực tiếp tới kinhthanhvn@gmail.com.Xin cảm ơn!.

Hỗ trợ & Cung Cấp Website Wsup3

Copyright © 2016 KINHTHANHVN.NET.