kinhthanh

TRANG CHỦ li-category KHẢO CỔ li-category Tìm hiểu tuyệt tác: “Truyền Tin” của danh họa Fra Angelico

Nhân ngày lễ Truyền Tin, chúng ta cùng tìm hiểu tác phẩm Truyền Tin của họa sĩ Fra Angelico vẽ vào khoảng năm 1437, Fresque, 230 x 297 cm, Tu viện San Marco – Florence (Ý)

Bức tranh tuyệt tác “Truyền Tin” của họa sĩ Fra Angelico là một trong các tuyệt tác của thành phố Florence. Viên ngọc này của Dòng Đa Minh là tác phẩm suy gẫm luôn được trình bày ở nơi do chính nghệ sĩ chọn. Mỗi chi tiết bức tranh là mỗi nét nhắc người xem hiểu thêm về Mẹ Maria. “Trong phông nền đơn giản tuyệt đối, không một nét nào làm cho người xem lo ra để không chú tâm đến ánh mắt và tâm hồn đang suy gẫm về mầu nhiệm thánh”.
Suy gẫm chiêm ngắm nhiều lần bức tranh Truyền Tin này là niềm vui hàng ngày của các tu sĩ Dòng Đa Minh ở tu viện San Marco, vùng Florence nước Ý. Họa sĩ Fra Angelico vẽ nhiều bức họa trong mỗi tịnh phòng cũng như trong các hành lang. Bức này vẽ ở trên cao cầu thang luôn mời gọi suy gẫm không ngừng lời của thiên thần: “Kính mừng Maria đầy ơn phước, Đức Chúa Trời ở cùng bà.”
Lòng kính mến Đức Mẹ nhắc cho người xem khi đến gần Đức Trinh Nữ tinh tuyền đừng quên đọc “Kinh Kính Mừng” (Virginis intactae com veneris ante figuram pretereundo cave ne sileatur ave). Nếu chúng ta thực sự chú ý, hình ảnh của bức tranh sẽ đem chúng ta trở về điều thiết yếu.
“Đây là nữ tỳ của Thiên Chúa”
Thiên thần và Đức Mẹ đều trong tư thế hơi nghiêng mình, trong một cử chỉ tôn kính nhau. Mẹ Maria hướng về thiên thần với một thái độ cung kính dịu dàng, còn thiên thần gập đầu gối hướng về người sẽ mang Con Thiên Chúa. Hai tay khoanh trong một tư thế nói lên lòng khiêm tốn của Mẹ Maria và chấp nhận vai trò mà Đấng tạo dựng giao cho mình: “Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói.” Mẹ Maria ngồi trên chiếc ghế nhỏ, vật dụng duy nhất của bức tranh. Trong phông nền đơn giản tuyệt đối, không một nét nào làm cho người xem lo ra để không chú tâm đến ánh mắt và tâm hồn đang suy gẫm về mầu nhiệm thánh. Trên đầu Mẹ, chúng ta suy đoán – nhiều hơn là thấy – Thần Khí hầu như vô hình.
Nếu hình ảnh của Mẹ Maria mang một chiếc bóng, thì hình ảnh của thiên thần không có. Có lẽ đó là để nhấn mạnh đây là linh hồn thuần túy, và tình trạng xác thịt của chúng ta nói lên tình trạng thể lý và vật chất để có thể hiểu cảnh này.
Biểu tượng của khu vườn kín
Khoảng không gian ở đây vừa kín vừa mở: được bao quanh bởi các cột kiểu Côrintô, ban-công mở trực tiếp ra khu vườn khép kín bằng hàng rào gỗ. Khu vườn kín tượng trưng cho sự trinh trắng của Mẹ Maria.
Ở khung sau là căn phòng có cửa sổ với thanh chắn, mở ra bên ngoài, nhắc đến cửa sổ của các tịnh phòng của tu viện. Đàng xa là khu rừng tươi tốt, một vài cây hương bá nổi bật, gần các cây khác với dạng mang nhiều tưởng tượng hơn. Một tương phản với ngôi vườn, đó là tấm thảm hoa gợi lên ngày đầu mùa xuân, 25 tháng 3. Ở cùng cấp độ các cột, một câu chào thứ hai “Kính chào Mẹ của lòng thương xót, nơi nghỉ an cao quý của Chúa Ba Ngôi”.
Đức Trinh Nữ mặc áo khoác màu xanh, một truyền thống có từ thế kỷ thứ 12, áo khoác choàng ngoài chiếc áo trơn, không có trang trí. Áo của thiên thần màu hồng tươi sáng thêu chỉ vàng. Cùng với đôi cánh mang màu sắc cầu vồng và lông vũ, một niềm vui trọn vẹn của Thiên đàng trong giây phút ân phúc này.


 

fr.aleteia.org, Sophie Roubertie, 2019-03-24
Marta An Nguyễn dịch
Nguồn: phanxico.vn
cac-nha-khao-co-hoc-nguoi-my-va-israel-tim-duoc-nha-tho-co-xay-tren-nen-nha-hai-thanh-phero-va-anre-tong-do
Các nhà khảo cổ học người Mỹ và Israel tìm được nhà thờ cổ xây trên nền nhà hai thánh Phêrô và Anrê Tông Đồ

Một nhóm các nhà khảo cổ học người Mỹ và Do Thái, đã tìm được Nhà thờ các Thánh Tông đồ, được xây dựng trên nền nhà của các Thánh Tông đồ Phêrô và Anrê, gần bãi biển Galilê.Các chuyên gia của Viện Khảo cổ Galilê của trường Đại học Kinneret, Israel và trường Đại học Nyack ở New York, đã khai quật một địa điểm tại el-Araj trên bờ phía bắc của Biển hồ Galilê.

chiec-hom-giao-uoc
Chiếc hòm giao ước.

Với người Do Thái cổ đại, hòm giao ước (Ark of the Covenant) được xem là thứ đồ vật thiêng liêng nhất trên Trái đất vì theo Kinh thánh thì chiếc hòm quý này là vật phẩm được tạo nên bởi Chúa trời. Dài 1,1 m với chiều rộng và chiều cao là 0,65 m, chiếc hòm được làm bằng gỗ keo, dát vàng nguyên chất cả bên trong lẫn bên ngoài và được trang trí những hoa văn họa tiết nghệ thuật rất cầu kì.

unesco-cong-nhan-thanh-pho-babylon-la-di-san-the-gioi
UNESCO công nhận thành phố Babylon là Di sản Thế giới

Thành phố cổ Babylon nổi tiếng với vườn treo, tháp Babel và những pháo đài bằng gạch bùn chính thức được công nhận là Di sản Thế giới. Sau gần ba thập kỷ vận động hành lang của Iraq, thành phố cổ Babylon thuộc nền văn minh Lưỡng Hà đã chính thức được UNESCO công nhận Di sản Thế giới sau cuộc bỏ phiếu hôm 5/7.

sang-kien-co-vo-cong-nhan-“hanh-trinh-cua-thanh-gia”-la-di-san-the-gioi
Sáng kiến cổ võ công nhận “Hành trình của Thánh Gia” là Di sản thế giới

Để thúc đẩy việc công nhận “Hành trình của Thánh Gia” là Di sản thế giới, Ai cập chuẩn bị một cuốn sách nhỏ có tựa đề “Các chặng trong hành trình của Thánh Gia”, trình bày cuộc hành trình nối liền các nơi mà theo truyền thống, được cho là những nơi Mẹ Maria, thánh Giuse và Chúa Giêsu đã đi qua.

kien-truc-hoi-hoa-8-hoa-sy-nguoi-y-thay-doi-the-gioi
Kiến Trúc - Hội Họa: 8 họa sỹ người Ý thay đổi thế giới

Không nơi nào khác mà nghệ thuật tuyệt đối đóng một vai trò mang tính biểu tượng như vậy: nó thiết lập một tiền lệ để hướng con người tới những lý tưởng cao cả vượt ra ngoài khuôn khổ vật chất thuần túy, định hình thế giới quan của chúng ta thông qua những hình ảnh. Dưới đây là một trong số những nghệ sĩ bậc thầy có đóng góp quan trọng trong việc đưa nghệ thuật tuyệt đối lên tầm cao mới về kỹ thuật lẫn khả năng biểu đạt.

nhung-nghien-cuu-ve-mo-phan-cua-thanh-phero
Những nghiên cứu về mộ phần của Thánh Phêrô

Khách tham quan thường trầm trồ trước kiến trúc tuyệt vời của Vương Cung Thánh Ðường Thánh Phêrô ở Vatican, nhưng không mấy ai biết về các công trình khảo cổ liên quan đến vị Tông đồ trưởng ở bên dưới nhà thờ.

Quý độc giả có thể gửi thư cho người quản trị website, đóng góp ý kiến, đưa ra những yêu cầu, thắc mắc...

Quý độc giả có thể email trực tiếp tới kinhthanhvn@gmail.com.Xin cảm ơn!.

Hỗ trợ & Cung Cấp Website Wsup3

Copyright © 2016 KINHTHANHVN.NET.