kinhthanh kinhthanh

TRANG CHỦ li-category Chuyên đề li-category Thư gửi sinh viên, học sinh Công giáo nhân dịp mừng xuân Canh Tý

ỦY BAN GIÁO DỤC CÔNG GIÁO
trực thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam 
THƯ GỬI SINH VIÊN, HỌC SINH CÔNG GIÁO
NHÂN DỊP MỪNG XUÂN CANH TÝ 
Chúng con thân mến,
dTrong những ngày này, cả nước Việt Nam chúng ta đang tất bật chuẩn bị chào đón Tết cổ truyền của dân tộc, những thời khắc đầu tiên của năm Canh Tý 2020. Sự đa dạng về phong tục vùng miền, lễ nghi tôn giáo, niềm tin dân gian trong những ngày tết, cho thấy đây là một sự kiện mang nhiều ý nghĩa đối với người dân Đất Việt chúng ta. Thế nhưng, cho dù khác biệt trong truyền thống hay đối lập về văn hóa, thì cũng đều hội tụ về một ước mơ cho năm mới an khang mạnh khỏe, hạnh phúc sum vầy, bình an thịnh đạt. Trong ý nghĩa đó, cha vui mừng chúc chúng con một mùa xuân an vui hạnh phúc, vạn sự như ý. Đồng thời, trước thềm năm mới của tết quê hương, cha cũng muốn cùng với chúng con sống tinh thần của những người con của Chúa trong những ngày đặc biệt này.
1. Tết đến, thời khắc của tạ ơn
Như cha đã nói ở trên, những ngày của tết Việt của chúng ta là những ngày hội tụ của phong tục lễ nghi, nhằm nói lên khát vọng sâu xa cho một năm mới mọi điều may lành tốt đẹp. Người Công giáo chúng ta còn bày tỏ thêm nữa niềm hy vọng ấy qua ý chỉ của những Thánh lễ đầu năm: mồng một Tết cầu bình an năm mới, mồng hai Tết kính nhớ tổ tiên và ông bà cha mẹ, mồng ba Tết thánh hóa công ăn việc làm. Hướng về những thực hành ấy, lời tiên tri Ôsê như kêu gọi chúng ta dừng lại một nhịp, để nhận ra đâu là những điều Chúa mong muốn, “vì Ta muốn tình yêu chứ không cần hy lễ, thích được các ngươi nhận biết hơn là được của lễ toàn thiêu” (Os 6, 6). Vậy, Thiên Chúa là Cha nhân lành muốn chúng ta nhận biết điều gì trong những ngày đặc biệt này ? Thưa, Người muốn chúng ta phải nhận ra rằng: mọi điều trong cuộc sống, từ những ân huệ vật chất (x. Tv 126, 1-3) cho đến những đặc ân siêu nhiên (x. Ep 1, 3-7), tất cả đều phát xuất từ tình yêu quan phòng rất nhiệm mầu của Người. Như thế, thật phải đạo và cần thiết cho những giờ phút đầu năm, chúng ta hướng về Chúa Xuân Vĩnh Cửu, để cùng với thánh Phaolô sốt sắng thưa lên rằng: “Xin cảm tạ Thiên Chúa vì phúc lộc khôn tả Người ban (2Cr 9, 15).
2. Xuân về, những ngày của hiếu thảo
Những kiểu nói: “Xuân họp mặt; Tết đoàn viên” như muốn tô đậm thêm một nét văn hóa ngàn đời đáng quý của dân tộc Việt trong những độ xuân về, đó chính là lòng hiếu thảo, vốn được coi là đạo lý cơ bản của con người, là gốc rễ của nhân cách và là nền tảng của đạo đức xã hội Việt Nam. Trong lề luật của Giavê Thiên Chúa trao cho dân Người, lòng hiếu thảo được phán dạy đầu tiên trong những bổn phận phải làm: “Ngươi hãy thờ cha kính mẹ, để được sống lâu trên đất mà ĐỨC CHÚA, Thiên Chúa của ngươi, ban cho ngươi” (Xh 20, 12). Tại sao Thiên Chúa dạy chúng ta phải hiếu thảo với ông bà cha mẹ ? Mệnh lệnh đầy tính nhân văn này được giải thích cách tỏ tường nơi tập sách Huấn ca: “Ai thờ cha thì bù đắp lỗi lầm. Ai kính mẹ thì tích trữ kho báu và khi cầu nguyện sẽ được nhậm lời” (Hc 3, 3-6). Đặc biệt hơn nữa, lòng hiếu nghĩa sẽ đền bù tội lỗi của chính mình (x. Hc 3, 14). Như vậy, giá trị của lòng hiếu thảo không chỉ dừng lại ở đời này mà còn kéo dài đến đời sau vĩnh cửu. Hãy thực hành lòng hiếu thảo ở mọi nơi mọi lúc, Chúa sẽ chúc lành cho chúng ta (x. Hc 3, 8).
3. Chúc mừng năm mới
Chúng con thân mến, 
Chỉ còn một tuần nữa là chúng ta bước vào năm Canh Tý. Theo quan niệm Á Đông, năm Chuột Vàng được tin là sẽ mở ra một vụ mùa bội thu, tình yêu ngọt ngào, sự nghiệp thăng tiến và cả những cơ hội mới để mang đến một cuộc sống tích cực hơn. Cha cầu chúc cho chúng con bước qua năm mới luôn vui vẻ và lạc quan, kiên cường và lanh lẹ. Chúng con hãy cố gắng dành thời giờ cho Chúa qua việc tham dự đầy đủ các Thánh lễ đầu năm. Nguyện Chúa Xuân chúc lành và gìn giữ chúng con. Xin Người thương mến và ban bình an cho chúng con (x. Ds 6, 24-26).

 
Vĩnh Long, ngày 23 tháng Chạp năm 2019. 
+ Phêrô Huỳnh Văn Hai
Giám mục Giáo Phận Vĩnh Long
Chủ tịch Ủy Ban Giáo Dục Công Giáo
 
Nguồn: hdgmvietnam.com
thu-cua-duc-cha-chu-tich-uy-ban-kinh-thanh-goi-cong-dong-dan-chua
Thư của Đức cha Chủ tịch Ủy Ban Kinh Thánh gởi cộng đồng dân Chúa.

Kính gởi quý linh mục, tu sĩ nam nữ, chủng sinh, và toàn thổ anh chị em tín hữu thân mến... Nhân dịp Đức Thánh Cha Phan-xi-cô thiết lập Chúa Nhật Lời Chúa, và Hiệp Hội Thánh Kinh Công Giáo đề nghị cử hành Năm Lời Chúa, tôi có hai điều muốn trình bày với quý linh mục, tu sĩ nam nữ, chủng sinh và toàn thể anh chị em tín hữu như sau:

ban-dich-tong-thu-dang-tu-sac-aperuit-illis-do-ubkt-thuc-hien
Bản dịch Tông thư dạng Tự sắc Aperuit Illis do UBKT thực hiện.

“Vậy Người mở trí cho họ hiểu về Kinh Thánh” (Lc 24, 25). Đó là một trong những cử chỉ đã được Chúa phục sinh hoàn thành, trước khi Người lên trời. Người đã hiện ra cho các môn đệ khi các ngài tụ họp ở cùng một nơi, Người bẻ bánh với các ngài và mở lòng các ngài hiểu về Kinh Thánh. Với những con người hoảng sợ và thất vọng này, Người tỏ cho thấy ý nghĩa của mầu nhiệm phục sinh

tai-lieu-tuan-le-cau-nguyen-cho-cac-kito-huu-hiep-nhat-2020
Tài liệu Tuần lễ cầu nguyện cho các Kitô hữu hiệp nhất 2020

Hôm nay, cùng với toàn thể Giáo Hội, chúng ta khai mạc Tuần lễ Cầu nguyện cho các Kitô hữu hiệp nhất. Đề tài chúng ta suy niệm là: Dân địa phương đối xử với chúng tôi một cách nhân đạo hiếm có (Cv 28,2). Năm 2020 này, các Kitô hữu tại đảo Manta và Gozo đã chọn sách Công vụ Tông đồ, chương 28, vụ đắm tàu của Thánh Phaolô tại đảo Manta để nâng đỡ lời nguyện cầu của chúng ta. Hàng năm, các Kitô hữu người Manta đều tạ ơn biến cố này bởi đó là nguồn gốc của đức tin Kitô giáo trên đảo.

video-y-cau-nguyen-cua-duc-giao-hoang-thang-1-2020-kien-tao-nen-hoa-binh-the-gioi
Video ý cầu nguyện của Đức Giáo Hoàng tháng 1-2020 Kiến tạo nền Hoà Bình Thế Giới

"Trong một thế giới bị chia rẽ và phân mảnh, cha muốn mời gọi hết thảy các tín hữu, và tất cả những ai thiện chí, hướng đến sự hoà giải và tình huynh đệ. Đức tin dẫn chúng ta đến việc loan truyền về những giá trị của hoà bình, của hiểu biết lẫn nhau, và của thiện ích chung.

kinh-nguyen-gioi-tre-chua-o-lai-voi-chung-con
Kinh Nguyện Giới Trẻ: CHÚA Ở LẠI VỚI CHÚNG CON

Lạy Chúa Giê-su Ki-tô,/ là Thầy và là Bạn của giới trẻ chúng con,/ Chúa đã xuống thế làm người,/ chịu đau khổ, chịu chết vì chúng con./ Sau khi sống lại,/ Chúa đã đồng hành với hai môn đệ trên đường Em-mau/ và soi trí mở lòng cho họ hiểu biết Lời Chúa./ Chúa đã Bẻ Bánh cho họ tham dự sự sống của Chúa/ và làm cho mắt họ sáng ra để họ nhận biết Chúa.

hieu-qua-cua-tong-huan-amoris-laetitia-trong-anh-sang-canh-tan-gia-dinh
Hiệu quả của Tông huấn Amoris Laetitia trong ánh sáng canh tân gia đình

Câu hỏi được đặt ra: Hơn ba năm, sau khi được ban hành, đâu là những hiệu quả mang tính Giáo hội đến từ Tông huấn hậu Thượng HĐGM Amoris laetitia - Niềm vui Yêu thương? Tông huấn đã mang lại những âm hưởng nào cho những suy tư mục vụ và thần học?

CÁC TRANG BÊN NGOÀI

Quý độc giả có thể gửi thư cho người quản trị website, đóng góp ý kiến, đưa ra những yêu cầu, thắc mắc...

Quý độc giả có thể email trực tiếp tới kinhthanhvn@gmail.com.Xin cảm ơn!.

Copyright © 2016 KINHTHANHVN.NET.