kinhthanh

TRANG CHỦ li-category TIN TỨC li-category Thánh lễ tại Nhà thờ Đức Bà: Biểu tượng Giáo hội sống động tiến lên giữa đống gạch vụn

Thánh lễ tại Nhà thờ Đức Bà Paris chiều thứ bảy 15 tháng 6-2019  ©KTO TV

q​Các hình ảnh này sẽ in lại trong lịch sử. Tại Pháp, chưa từng bao giờ thấy một Tổng Giám mục dâng thánh lễ trong chính nhà thờ chính tòa của mình như dâng thánh lễ giữa chiến trường. Đội mũ bảo hiểm trắng trên đầu. Với “mũ cứu rỗi (vô hình)” mà Thánh Phaolô nói. Đức Tổng Giám mục Aupetit cầu nguyện không xa đống gạch vụn thành than của vụ hỏa hoạn mà hình ảnh truyền khắp thế giới vẫn còn đọng lại trong tâm trí người xem. Các đà thời vua thánh Lu-i nằm chồng chất thành một đống đen, trên đó là một lỗ hổng khổng lồ.

Ngày được chọn để dâng thánh lễ không phải là một ngày ngẫu nhiên. Trong lịch phụng vụ, lễ thánh hiến nhà thờ chính tòa là ngày lễ trọng. Nó nhắc lại ngày nhà thờ tuy được xây dựng bằng bàn tay con người nhưng được Chúa giao phó. Từ ngày đó, nhà thờ chính tòa mang mùi hương vĩnh cửu mạnh hơn là đống tro tàn. Nhà thờ Đức Bà luôn là hình ảnh của một nhà tạm khiêm nhường của một vinh quang không kể xiết.

Nhưng chuyện gì xảy ra khi nhà tạm bị cháy và có nguy cơ sụp đổ? Không có gì xảy ra, các thảm họa dù có nặng nề như thế nào cũng không thể làm thay đổi sự hiện diện của Thiên Chúa giữa chúng ta. Mở đầu thánh lễ, Đức Tổng Giám mục Aupetit nói: “Nhà thờ Đức Bà luôn sống.” Chúa ở bên cạnh chúng ta giữa đống gạch vụn, giữa công trình khổng lồ. Đây là ý nghĩa ban đầu của lễ thánh hiến đền thờ trong Thánh Kinh. Đó là năm 165 trước công nguyên. Ông Giuđa Macabê, người chiến thắng của dân ngoại vừa lấy lại thành phố Giêrusalem. Việc cấp bách đầu tiên của ông là thanh tẩy Đền thờ và khôi phục lại việc thờ phượng.

Thánh lễ với mũ bảo hiểm và mũ miện là dụ ngôn của người công giáo. Mũ bảo hiểm là biểu tượng của Giáo hội Pháp không còn thực sự đứng vững. Các nhà xã hội học như Yann Raison du Cleuziou và Jérôme Fourquet tiên đoán sự biến mất có thể có của Công giáo ở Pháp vào năm 2050. Họ đo lường sự suy giảm chưa từng có từ thời hậu chiến. Mũ miện là dấu hiệu của quyền uy tông đồ không sợ tiến lên giữa các đống gạch vụn. Dĩ nhiên các đống gạch vụn gây ra do các lạm dụng trong Giáo hội, nhưng cũng do sự mất cái mà nhà sử học Guillaume Cuchet gọi là ý nghĩa của cánh chung. Đúng, người công giáo được tạo ra để chờ Chúa Kitô trở lại trong vinh quang. Khi họ ổn định thoải mái trên mặt đất và trưởng giả hóa với các suy nghĩ trần tục của mình thì tất cả sẽ sụp đổ. Tâm hồn người công giáo bị thấp khớp, họ không còn đứng vững trên đôi chân của mình.

Những gì Đức Tổng Giám mục Aupetit làm ngày hôm nay là một bài học lớn lao. Ngài thẳng thắn chất vấn: “Chúng ta có xấu hổ về Chúa Kitô và đức tin của tổ tiên chúng ta không?” Tôi xin nhấn mạnh: “Chúng ta có thể nào tách văn hóa ra khỏi thờ phượng không? Một nền văn hóa không có thờ phượng sẽ trở thành không văn hóa!” Và ngài công kích, “sự thiếu hiểu biết sâu thẳm về tôn giáo của người đương thời nhân danh thế tục loại trừ mọi chiều kích của một tôn giáo hữu hình.” Đức Tổng Giám mục đã nói vượt ra khỏi khuôn khổ hạn chế của các tín hữu tham dự thánh lễ ngày chúa nhật. “Thánh hiến có nghĩa thánh hiến trong việc thờ phượng. Lý do sâu xa của Nhà thờ Đức Bà được xây dựng là để thể hiện tấm lòng của con người hướng về Chúa.” Vì lý do này mà Đức Tổng Giám mục giáo phận Paris nói lên “lòng nhiệt thành của các công nhân”, những người đang nỗ lực dựng lại nhà thờ. Đức Giám mục Aupetit cũng nhắc lại sự xúc động của hàng triệu người Pháp đã khóc khi thấy Nhà thờ Đức Bà bị cháy. Trong ngọn lửa đang cháy, họ tìm lại ngọn lửa rửa tội của mình, ngọn lửa này của Thần Khí không tắt dù cho bầu khí thù nghịch của thế tục. Anh chị em đừng nghĩ rằng Nhà thờ Đức Bà sẽ sống mà không có tín hữu kitô. Anh chị em đừng nghĩ các giá trị kitô giáo, mà không có Chúa Kitô, sẽ nhanh chóng thành ngu ngốc như nhà tiên tri Chesterton đã nói.

“Nhà thờ chính tòa được sinh ra từ hy vọng kitô giáo. Nó được xây dựng nhắm đến nhiều thế hệ, một tinh thần hiệp thông vượt lên mọi người. Đây không phải là để lại một cái tên, nhưng để lại một công trình để phục vụ cho tất cả. Đó là một tương lai luôn được xây dựng”. Một tương lai không thể xây dựng mà không có đức tin: “Hòn đá tảng góc tường là Chúa Kitô. Nếu chúng ta rút hòn đá tảng này, nhà thờ chính tòa là một cái vỏ rỗng, một cơ thể không có tâm hồn.”

Đức Tổng Giám mục Aupetit cho biết: “Chúa nhật tuần trước, tôi đã gặp 10.000 thanh thiếu niên trẻ tuổi, họ tặng tôi một món quà để nhắc nhở tôi về những gì đã xảy ra ở nhà thờ Đức Bà: họ tặng tôi một tập sách giống tập sách tôi tặng các nhân viên cứu hỏa – chỉ khác là tập sách này mới, không như tập sách tôi tặng bị hơi cháy một chút để nhớ lại những gì đã xảy ra ngày hôm đó. Và tôi đã nhắc lại với các bạn trẻ, nhà thờ chính tòa đích thực của tôi là họ, là 10.000 viên đá đang ở đây, những người đang xây dựng nhà thờ ngày nay. Nhưng tòa nhà này nhắc rằng những viên đá quý này cần một nơi cũng quý giá như chúng. Và đó là lý do tại sao nhà thờ này được xây dựng”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc thêm: Đội mũ bảo hiểm, Đức Tổng Giám mục Aupetit dâng thánh lễ đầu tiên tại Nhà thờ Đức Bà kể từ khi vụ cháy

Hình ảnh thánh lễ tại Nhà thờ Đức Bà Paris ngày thứ bảy 15 tháng 6-2019. Karine Perret – AFP
 

s
s
f
dVideo thánh lễ tại Nhà thờ Đức Bà Paris ngày thứ bảy 15 tháng 6-2019

 

Nguồn: phanxico.vn
 
 

 

thanh-cong-ngoai-suc-tuong-tuong-cua-phong-trao-huong-dao-phap
Thành công ngoài sức tưởng tượng của phong trào Hướng đạo Pháp

Màn hình xâm chiếm, khó giữ cam kết giữa một thế giới luôn chuyển động, thách thức trong việc trao truyền đức tin… phong trào hướng đạo trong nét đa dạng của mình chưa bao giờ mang đến nguồn hỗ trợ giáo dục cho các gia đình như bây giờ. Chúng tôi có bài phỏng vấn ba nhân vật chính trong phong trào Hướng đạo Pháp.

an-do-mot-bac-si-cong-giao-khang-dinh-viec-mang-thai-ho-la-co-toi
Ấn Độ: Một bác sĩ Công Giáo khẳng định việc mang thai hộ là có tội

Tiến sĩ Pas than Carvalho - một bác sĩ ở Mumbai (Ấn Độ) và đồng thời cũng là thành viên Học viện Giáo hoàng về Sự sống nói rằng: “Mọi hình thức mang thai hộ đều là hành vi phạm tội về phẩm giá". Do đó, ông lên án một dự luật mới về việc mang thai hộ của Ấn Độ.

duc-thanh-cha-bo-nhiem-giam-doc-phong-bao-chi-toa-thanh
Đức Thánh Cha bổ nhiệm giám đốc Phòng Báo chí Toà Thánh

Ngày 18/7/2019 ĐTC Phanxicô đã bổ nhiệm Giám đốc Văn phòng Báo chí Toà Thánh, tiến sĩ Matteo Bruni, và nhiệm vụ bắt đầu từ ngày 22/7/2019. Ông Matteo Bruni là người Ý gốc Anh, sinh ngày 23/11/1976 tại Winchester, Anh Quốc, tốt nghiệp về ngoại ngữ và văn chương hiện đại và đương thời tại Đại học Sapienza ở Roma.

tuong-thuat-dai-hoi-uy-ban-giao-dan-cua-hoi-dong-giam-muc-viet-nam-lan-thu-1-tai-bai-dau-vung-tau
Tường thuật Đại hội Ủy Ban Giáo Dân của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam lần thứ 1 tại Bãi Dâu, Vũng Tàu

Từ ngày 16 đến 18/07/2019, Ủy Ban Giáo dân (trực thuộc HĐGMVN) đã long trọng tổ chức Đại Hội Giáo Dân lần thứ 1 tại nhà thờ Bãi Dâu, Vũng Tàu.Đại hội quy tụ được gần 300 đại biểu tham dự gồm có 50 quý cha trưởng, phó ban làm việc trong UBGD và các giáo dân đại diện của 27 giáo phận. Với con số gần 300 thành viên tham dự đến từ 27 giáo phận trên toàn quốc...

dai-hoi-uy-ban-giao-dan-toan-quoc-2019
Đại Hội Ủy Ban Giáo Dân Toàn Quốc 2019

Chiều ngày Thứ Ba, 16/7/2019, tại Nhà Nguyện Đức Mẹ Bãi Dâu- Vũng Tàu, Đức Cha Giuse Trần Văn Toản, Chủ Tịch Ủy Ban Giáo Dân – Giám mục Giáo phận Long Xuyên, đã khai mạc Đại Hội Ủy Ban Giáo Dân Toàn Quốc 2019. Cùng hiện diện trong buổi khai mạc này còn có Đức Cha Anphongsô Nguyễn Hữu Long, Giám Mục Giáo phận Vinh, quý Cha Đặc Trách ban Giáo dân cùng quý tham dự viên của 27 giáo phận.

toa-thanh-trieu-tap-dai-hoi-the-gioi-tong-do-bien-ca
Tòa Thánh triệu tập Đại Hội thế giới Tông đồ biển cả

Trong thông cáo công bố hôm 14/07/2019 vừa qua, Đức Hồng y Peter Turkson kêu gọi các Hội đồng Giám mục, các Giám mục giáo phận, các vị điều hợp miền, các vị tuyên úy cũng như những người thiện nguyện thuộc ngành Tông Đồ biển cả hãy tổ chức các lễ mừng kỷ niệm 100 năm thành lập ngành tông đồ này.

Quý độc giả có thể gửi thư cho người quản trị website, đóng góp ý kiến, đưa ra những yêu cầu, thắc mắc...

Quý độc giả có thể email trực tiếp tới kinhthanhvn@gmail.com.Xin cảm ơn!.

Hỗ trợ & Cung Cấp Website Wsup3

Copyright © 2016 KINHTHANHVN.NET.