kinhthanh

TRANG CHỦ li-category LECTIO DIVINA li-category Các bài Lời Chúa li-category Thánh Kinh bằng hình: Chúa nhật XXIV TN C

Phúc Âm  Lc 15,1-10
“Trên trời vui mừng vì một người tội lỗi ăn năn hối cải.”

Suy niệm
Ba dụ ngôn trong đoạn Tin Mừng hôm nay bày tỏ khuôn mặt xót thương của Thiên Chúa. Không thể tưởng tượng được rằng, người chăn chiên dám để 99 con trên đồng vắng, tất tả cả đêm đi tìm một con chiên lạc. Rồi hình ảnh bà goá cứ loay hoay dùng chổi quét mọi góc, lật từng miếng ván, từng cái khạp để tìm cho được đồng bạc bị mất. Hay mỗi ngày tại đầu làng, người cha già ngong ngóng chờ con.
Cả ba câu chuyện đều có một cái kết như nhau: Mở tiệc ăn mừng. Mừng vì con chiên được tìm thấy, đồng bạc kiếm lại được và cậu con hoang đàng trở về. Có một niềm vui nào đó oà vỡ sau những chờ đợi và lo lắng, sau những kiếm tìm vất vả. Đây chính là khuôn mặt của Đấng Thiên Chúa xót thương mà Chúa Giêsu muốn tỏ bày.
Tại sao Chúa Giêsu lại cố công làm cho mọi người nhận biết khuôn mặt nhân hậu của Thiên Chúa? Là vì con người yếu đuối luôn cần đến lòng thương xót, và thế giới bị thương tích cần được chữa lành.
Hẳn bạn đã có nhiều kinh nghiệm về “hành trình đi tìm tự do”, nhiều lần trải nghiệm nỗi sợ của con chiên mắc kẹt trong bụi gai trước hàm răng nanh nhọn hoắt của bầy sói, hay nỗi lo thiếu tiền rồi bị lãng quên trong góc tối ngập bụi, hay chìm trong cơn đói lả và tủi buồn vì sự dửng dưng khinh miệt của người đời? Chỉ có niềm tin vào lòng thương xót mới thúc được bạn đứng dậy và trở về.

Sứ điệp
Lòng thương xót thì vô vị lợi, không vì đối tượng xứng đáng, nhưng do sự rung động của những tấm lòng yêu mến không oán hờn. Lòng xót thương chính hiệu mang nét tôn trọng, bình đẳng, thấu cảm, trả lại phẩm giá và làm cho người ta cảm thấy mình được yêu mến, quý chuộng. Bạn được mời gọi biểu tỏ lòng nhận hậu xót thương vô điều kiện và bền bỉ đó. Hy vọng bạn đừng bao giờ đòi xử người lỡ lầm bằng sự “công thẳng” như người anh trong dụ ngôn.

Nguồn: Tin Mừng Chúa nhật 

Xem Video clip

Thánh Kinh bằng tiếng Việt

Thánh Kinh bằng tiếng Anh

thanh-kinh-bang-hinh-chua-nhat-xxv-tn-c
Thánh Kinh bằng hình: Chúa nhật XXV TN C

Chúa dạy chúng ta phải bắt chước con cái sự sáng biết lợi dụng vật chất để thêm bạn cho mình.Dụ ngôn muốn dạy chúng ta rằng chúng ta phải biết chia sẻ, biết giúp đỡ người nghèo, để rồi khi chúng ta trở vể cát bụi, họ sẽ cầu nguyện lại chúng ta. Đàng khác dụ ngôn cũng dạy chúng ta: giầu của cải vật chất mà không biết chia sẻ, quan tâm đến người nghèo, chỉ biết tích trữ của cải, bo bo giữ tiền không biết tìm kiếm của cải thiêng liêng, nghĩa là sự sống vĩnh cửu thì cuộc đời cũng chẳng có ích lợi gì.

hoc-hoi-phuc-am-cn-25-tn-c-lm-anton-nguyen-cao-sieu
Học hỏi Phúc âm CN 25 TN C - Lm Antôn Nguyễn Cao Siêu

Anh quản lý trong dụ ngôn ở Lc 16,1-7 là một anh quản lý bất lương. Ông chủ đã nghe người ta tố cáo anh ta về sự phung phí tài sản của ông, nên muốn cho anh nghỉ việc. Đây chắc không phải là chuyện ai đó vu khống, bởi lẽ anh ta không hề cố chứng minh cho ông chủ thấy là mình vô tội. Hơn nữa, tính bất lương của anh còn lộ ra qua những việc anh sắp làm để chuẩn bị cho tương lai của anh sau khi bị chủ sa thải (xem Lc 16,4-7).

vui-hoc-thanh-kinh-cn-25-tn-c
Vui Học Thánh Kinh CN 25 TN C

Đức Giê-su còn nói với các môn đệ rằng: "Một nhà phú hộ kia có một người quản gia. Người ta tố cáo với ông là anh này đã phung phí của cải nhà ông. Ông mới gọi anh ta đến mà bảo: "Tôi nghe người ta nói gì về anh đó? Công việc quản lý của anh, anh tính sổ đi, vì từ nay anh không được làm quản gia nữa!

hoc-hoi-phuc-am-chua-nhat-24-tn-c
Học hỏi Phúc âm: Chúa nhật 24 TN C

Gợi ý suy niệm: Bạn thấy mình giống người con nào hơn? Theo bạn, người con thứ trở về nhà cha có khó không? Người con cả chấp nhận vào nhà để dự tiệc với người em và chung vui với cha có khó không? Trở về với Cha có đòi ta trở về với anh em không?

vui-hoc-thanh-kinh-cn-24-tn-c
Vui Học Thánh Kinh CN 24 TN C

Người nào trong các ông có một trăm con chiên mà bị mất một con, lại không để chín mươi chín con kia ngoài đồng hoang, để đi tìm cho kỳ được con chiên bị mất? Tìm được rồi, người ấy mừng rỡ vác lên vai. Về đến nhà, người ấy mời bạn bè, hàng xóm lại, và nói: "Xin chung vui với tôi, vì tôi đã tìm được con chiên của tôi, con chiên bị mất đó. Vậy, tôi nói cho các ông hay: trên trời cũng thế, ai nấy sẽ vui mừng vì một người tội lỗi ăn năn sám hối, hơn là vì chín mươi chín người công chính không cần phải sám hối ăn năn.

thanh-kinh-bang-hinh-chua-nhat-xxiii-tn-c
Thánh Kinh bằng hình: Chúa nhật XXIII TN C

Có nhiều con đường đi, và trong cuộc lữ hành trần thế, mỗi người chọn cho mình một con đường riêng. Trong khi “con đường rộng” nhiều người đi là con đường đem lại sự thỏa mãn cho bản năng con người, vun vén cho chính mình, thì Chúa Giêsu chọn một con đường hẹp, ít người muốn chọn, nhưng lại là đường đưa người ta đến sự sống đời đời, vì dẫn đến Chúa Cha. Con đường làm cho “Danh Cha cả sáng, Nước Cha trị đến, Ý Cha thể hiện” đòi hỏi người môn đệ phải có lý tưởng cao và lòng yêu mến Chúa hết sức nồng nàn.

Quý độc giả có thể gửi thư cho người quản trị website, đóng góp ý kiến, đưa ra những yêu cầu, thắc mắc...

Quý độc giả có thể email trực tiếp tới kinhthanhvn@gmail.com.Xin cảm ơn!.

Hỗ trợ & Cung Cấp Website Wsup3

Copyright © 2016 KINHTHANHVN.NET.