kinhthanh

TRANG CHỦ li-category LECTIO DIVINA li-category Các bài Lời Chúa li-category Thánh Kinh bằng hình: Chúa nhật Lễ Mình Máu Thánh Chúa năm C

Lễ Mình Máu Thánh Chúa Kitô

PHÚC ÂM:  Lc  9, 11b-17
"Tất cả đều ăn no nê".

Suy niệm
Những bữa ăn là câu chuyện không thiếu trong Tin Mừng kể về cuộc đời của Chúa Giêsu. Ngài đến dự tiệc cưới, đồng bàn với các môn đệ, những người thu thuế, những luật sĩ, và cả cùng với những bạn bè thân hữu. Và trong những bữa tiệc ấy, biết bao điều tâm huyết được hé mở, bài học sẻ chia được trình bày, tình thân người với người được vun đắp. Và Tin Mừng hôm nay kể lại: với năm chiếc bánh và hai con cá, Chúa Giêsu dọn một bữa tiệc no nê cho mọi người, với sự cộng tác của các môn đệ.
Phép lạ Chúa Giêsu làm đã không chỉ gợi đến lòng thương xót, những còn mở ra giấc mơ đẹp của Người, đó là muốn cho cả thế giới này trở thành một bàn tiệc.
Chính trong những bàn tiệc bình dị này, Người nhớ đến những bữa ăn đầm ấm mặn nồng tình gia đình, với bố Giuse và nhất là những cử chỉ phục vụ hết sức đơn sơ nhưng ân cần bền bỉ của tình yêu nơi Mẹ Maria. Người nhớ đến những buổi chiều được cùng Mẹ đi xay bột, nướng bánh chung với các bà trong làng để rồi sau này, hình ảnh ấy đong đầy trong các dụ ngôn của Người. Bàn ăn mỗi ngày với những món ngon làm Người rung động khi nghĩ đến tình yêu quan phòng của Cha đã nuôi dưỡng Người cách dư dật; Người nhớ đến những đồi nho, cánh đồng, những đàn chim và chiều gió lộng, những phong ba và cả những mùa xuân tràn đầy sức sống… tất cả đi vào tâm tư của Người khi Người dùng bữa. Tâm tình của Chúa Giêsu khi dùng tiệc tạ ơn Cha, ngang qua bàn ăn mà con người cùng chia sẻ cho nhau hằng ngày. Lễ Mình Máu Thánh Chúa là ngày lễ Tạ Ơn cụ thể Chúa hiến dâng cho Cha và thế giới.

Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô với Người Trẻ
“Cha rất thích những khích lệ được bày tỏ nơi Các Lời Chúc Phúc trong chương 25 của Thánh sử Matthêu, khi Chúa Giêsu giới thiệu cho chúng ta những công trình của lòng xót thương; và Ngài nói rằng đây chính là những điều căn bản mà sau này chúng ta bị xét xử. Do vậy, Cha mời gọi các con hãy khám phá lại những hoạt động của lòng xót thương đối với thân xác: cho kẻ đói ăn, cho kẻ khát uống, cho kẻ rách rưới ăn mặc, tiếp đón những xa lạ, chăm nom kẻ bệnh tật, thăm viếng ai tù đày, chôn xác kẻ chết… Chúng ta cũng đừng quên những hành động xót thương mang tính tinh thần: khuyên nhủ kẻ nghi nan, dạy bảo kẻ không biết, răn bảo kẻ có tội, thăm cho những người xúc phạm đến ta, chịu đựng kiên nhẫn với người làm phiền lòng ta, cầu nguyện cho kẻ sống và kẻ chết.
Như chúng con thấy đấy, lòng thương xót không phải là thương hại. Nhưng chính ở điểm này chứng minh cho ta thấy tính đích thực của người môn đệ Chúa Giêsu, cho ta chứng nghiệm về tính khả thi của Ki-tô hữu trong thế giới hôm nay”.

Nguồn: Tin Mừng Chúa Nhật 

Xem Video clip

Thánh Kinh bằng tiếng Việt

Thánh Kinh bằng tiếng Anh


 

Jothanh
Nguồn: tonggiaophansaigon.com

kinh-thanh-bang-hinh-chua-nhat-16-thuong-nien-nam-c
Kinh thánh bằng hình: Chúa nhật 16 Thường Niên năm C

Khi ấy, Chúa Giêsu vào một làng kia và có một phụ nữ tên là Martha rước Người vào nhà mình. Bà có người em gái tên là Maria ngồi bên chân Chúa mà nghe lời Người. Martha bận rộn với việc thết đãi khách. Bà đứng lại thưa Người rằng: "Lạy Thầy, em con để con hầu hạ một mình mà Thầy không quan tâm sao? Xin Thầy bảo em con giúp con với".

vui-hoc-thanh-kinh-cn-16-tn-c
Vui Học Thánh Kinh CN 16 TN C

Trong khi thầy trò đi đường, Đức Giê-su vào làng kia. Có một người phụ nữ tên là Mác-ta đón Người vào nhà. Cô có người em gái tên là Ma-ri-a. Cô này cứ ngồi bên chân Chúa mà nghe lời Người dạy. Còn cô Mác-ta thì tất bật lo việc phục vụ. Cô tiến lại mà nói: "Thưa Thầy, em con để mình con phục vụ, mà Thầy không để ý tới sao? Xin Thầy bảo nó giúp con một tay! "

hoc-hoi-phuc-am-chua-nhat-16-tn-nam-c-lm-anton-nguyen-cao-sieu
Học hỏi Phúc âm Chúa nhật 16 TN năm C - Lm Antôn Nguyễn Cao Siêu

So sánh cách tiếp đãi của hai chị em ở Lc 10,38-42 và ở Ga 11,1-40, ta thấy có đôi nét tương đồng. Trong Gioan, Mácta là người “ra đón” Đức Giêsu, còn Maria thì “ngồi ở nhà” (Ga 11,20.30). Trong Luca, Mácta cũng là người “đón Ngài vào nhà,” còn Maria là người “ngồi bên chân Chúa mà nghe lời của Ngài” (Lc 10,38-39).

kinh-thanh-bang-hinh-chua-nhat-15-thuong-nien-nam-c
Kinh thánh bằng hình: Chúa nhật 15 Thường Niên năm C

Sống là tương quan, là sống nhờ – sống với – sống cho, chứ không bao giờ sống một mình được. Trong tương quan tất yếu như thế, thường ta chỉ nhìn ra người khác là thân cận của mình khi thấy họ là người đã từng “có trao, có nhận” với ta một điều gì đó trong cuộc sống, ví dụ thân nhân hay thân hữu trong một gia đình, trong một nhóm thường xuyên nối kết … Đấy là mối tương quan thân cận chật hẹp.

hoc-hoi-phuc-am-chua-nhat-15-tn-nam-c-lm-anton-nguyen-cao-sieu
Học hỏi Phúc âm Chúa nhật 15 TN năm C - Lm Antôn Nguyễn Cao Siêu

“Người thông luật” (nomikós) là người thông thạo về Luật và chuyên giải thích Luật trong Kinh Thánh. Luca hay dùng từ này (Lc 7,30; 10,25; 11,45.46.52.53; 14,3). Nhưng Luca còn dùng một từ khác, đó là “kinh sư” (grammateús) để chỉ người giỏi về Luật (Lc 5,21; 6,7; 9,22; 11,53). Ý nghĩa hai từ này không khác biệt mấy.

vui-hoc-thanh-kinh-cn-15-tn-c
Vui Học Thánh Kinh CN 15 TN C

Và này có người thông luật kia đứng lên hỏi Đức Giê-su để thử Người rằng: "Thưa Thầy, tôi phải làm gì để được sự sống đời đời làm gia nghiệp?” Người đáp: "Trong Luật đã viết gì? Ông đọc thế nào? " Ông ấy thưa: "Ngươi phải yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, hết lòng, hết linh hồn, hết sức lực, và hết trí khôn ngươi, và yêu mến người thân cận như chính mình." Đức Giê-su bảo ông ta: "Ông trả lời đúng lắm. Cứ làm như vậy là sẽ được sống."

Quý độc giả có thể gửi thư cho người quản trị website, đóng góp ý kiến, đưa ra những yêu cầu, thắc mắc...

Quý độc giả có thể email trực tiếp tới kinhthanhvn@gmail.com.Xin cảm ơn!.

Hỗ trợ & Cung Cấp Website Wsup3

Copyright © 2016 KINHTHANHVN.NET.