kinhthanh

TRANG CHỦ li-category CÁC VĂN KIỆN li-category Tòa Thánh gửi Sứ điệp nhân Lễ Deepavali 2018

Sứ điệp của Hội đồng Toà Thánh về Đối thoại Liên tôn
gửi các tín đồ Ấn giáo nhân Lễ Deepavali 2018
VATICAN – Nhân dịp Lễ Deepavali hằng năm của Ấn giáo, còn gọi là Diwali (Lễ hội Ánh sáng), ngày lễ đánh dấu ngày khởi đầu năm mới trong lịch Ấn giáo – năm nay là thứ Tư 7 tháng Mười Một 2018–, Hội đồng Toà Thánh về Đối thoại liên tôn đã gửi sứ điệp chúc mừng các cộng đoàn tín đồ Ấn giáo trên toàn thế giới. Chủ đề của sứ điệp năm nay là “Kitô hữu và người Ấn giáo: bảo vệ những người dễ bị tổn thương trong xã hội”.

Sau đây là toàn văn Sứ điệp:
***
Kitô hữu và người Ấn giáo: bảo vệ những người dễ bị tổn thương trong xã hội
Thành phố Vatican,
Các bạn tín đồ Ấn giáo thân mến, Hội đồng Toà Thánh về Đối thoại liên tôn xin gửi đến các bạn lời chào thân ái và lời nguyện chúc nhân dịp các bạn mừng lễ Deepavali vào ngày 7 tháng Mười Một sắp tới. Ước mong những cử hành trong dịp lễ này sẽ củng cố tinh thần bằng hữu và tình huynh đệ giữa các bạn; và luôn là nguồn an vui nơi gia đình và cộng đồng của các bạn!
Kinh nghiệm trực tiếp, và cả những tin tức thời sự trên báo chí và cổng thông tin điện tử hằng ngày đều cho thấy những khó khăn của các thành viên dễ bị tổn thương trong xã hội của chúng ta: người nghèo, người đau yếu, người già, khuyết tật, người thiếu thốn, người bị bỏ rơi và di dân, cũng như những người bị gạt ra bên lề và bị loại trừ trong các lĩnh vực xã ​​hội, tôn giáo, văn hóa và ngôn ngữ. Những nạn nhân của lạm dụng và bạo lực, nhất là phụ nữ và trẻ em, là những người bất lực và không có khả năng tự vệ, thường bị khước từ và lãng quên bởi một xã hội ngày càng dửng dưng, và thậm chí vô cảm trước những nhu cầu và đau khổ của con người: ở khắp nơi trên thế giới những người dễ bị tổn thương cũng là những người chịu đau khổ nhiều nhất. Chính qua lăng kính của bối cảnh đáng lo ngại này mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn một suy tư về cách mà người Ấn giáo và Kitô hữu chúng ta có thể dấn thân vào việc bảo vệ và nâng đỡ những người này.
Nghĩa vụ luân lý buộc chăm sóc cho những người dễ bị tổn thương xuất phát từ xác tín chung của chúng ta rằng mọi người đều là thụ tạo của Thiên Chúa, và vì thế, là anh chị em của nhau, bình đẳng về phẩm giá, chịu trách nhiệm về nhau. Nghĩa vụ này cũng do chúng ta ý thức rằng đôi khi chính chúng ta cũng bị tổn thương, và cần đi tìm ai đó để giúp đỡ mình. Một nhận thức đúng đắn về thân phận chung của con người và về nghĩa vụ luân lý đối với tha nhân sẽ thúc đẩy chúng ta thăng tiến [điều kiện sống của] họ, bằng cách làm tất cả những gì có thể để giảm bớt nỗi thống khổ của họ, bảo vệ quyền lợi và khôi phục phẩm giá của họ.
Về vấn đề này, chắc chắn đã có nhiều nỗ lực đáng khen ngợi của các cá nhân, các nhóm và cộng đồng ở nhiều nơi trên thế giới. Tuy nhiên, vì số người dễ bị tổn thương rất đông và việc đáp ứng những nhu cầu của họ cũng thường phức tạp, nên những nỗ lực này như là muối bỏ biển. Dẫu vậy, những cơ hội giúp đỡ họ lại ở ngay bên chúng ta, những người dễ bị tổn thương sống trong mọi cộng đồng và xã hội. Cần có thêm nhiều nỗ lực, do cảm thức về tình liên đới thúc đẩy, để bày tỏ “sự hiện diện của những người anh chị em biết quan tâm đến họ, và khi mở rộng cánh cửa trái tim và cuộc sống của họ, coi họ như những người bạn và người thân thuộc” (Đức giáo hoàng Phanxicô, Sứ điệp cho Ngày Thế giới Người nghèo lần thứ hai, 18 tháng Mười Một 2018). Thước đo thực sự cho nền văn minh của mọi xã hội lại chẳng phải là phương cách đối xử với các thành viên dễ bị tổn thương nhất trong xã hội đó sao?
Cần phải quan tâm và hợp tác, không chỉ để bảo vệ chỗ đứng và các quyền hợp pháp của những người dễ bị tổn thương trong xã hội, mà còn để nuôi dưỡng một nền văn hóa chăm sóc và trợ giúp họ. Trong các gia đình của chúng ta cũng thế, phải cố gắng để đừng ai cảm thấy mình là người không được ưa thích, không được yêu thương, quan tâm hay bị gạt ra ngoài. Ở mọi cấp độ xã hội, nhất là các nhà lãnh đạo chính trị và chính phủ, và những người có khả năng cung cấp trợ giúp cụ thể nhất, phải thể hiện một khuôn mặt và trái tim con người đối với những người dễ bị tổn thương trong xã hội và đến với những người bị gạt ra bên lề và bị đàn áp. Sự quảng đại ấy không được là một cử chỉ hình thức, nhưng phải là cử chỉ được ơn trên thúc đẩy, nhằm giải thoát thực sự những người dễ bị tổn thương, đem lại hạnh phúc cho họ và bảo vệ họ.
Là những tín đồ đâm rễ sâu trong truyền thống tâm linh của mình và là những cá nhân chia sẻ cùng những mối quan tâm về hạnh phúc của mọi người, mong sao chúng ta biết liên kết với các tín đồ của các truyền thống tôn giáo khác và với mọi người thiện chí trong một nỗ lực phối hợp chung, để đem lại một hiện tại vui vẻ và một tương lai hy vọng cho những người anh chị em dễ bị tổn thương của chúng ta!
Xin chúc tất cả các bạn một ngày lễ Deepavali vui tươi!
Giám mục Miguel Ángel Ayuso Guixot, MCCJ
Thư ký
                     
Hội đồng Toà Thánh về Đối thoại Liên tôn
00120 Vatican City
Điện thoại: +39 06 6988 4321
Fax: +39 06 6988 4494
E-mail: dialogo@interrel.va

http://www.pcinterreligious.org/
s-ip-ca-tc-gi-hi-ngh-quc-t-v-nc-ung
Sứ điệp của ĐTC gửi Hội nghị quốc tế về nước uống

ĐTC tố giác thảm trạng nhiều người trên thế giới không được nước trong lành để sử dụng và ngài cho biết Tòa Thánh và Giáo Hội dấn thân qua nhiều sáng kiến bênh vực quyền của tất cả mọi người được nước uống. ĐTC bày tỏ lập trường trên đây trong sứ điệp gửi các tham dự viên Hội nghị quốc tế tiến hành hôm 8-11-2018, về chủ đề ”Quản lý một thiện ích chung: làm sao để mọi người có nước uống.”

thng-ip-cho-ngy-th-gii-ngi-ngho
Thông điệp cho Ngày Thế giới người nghèo

“Kẻ nghèo này kêu lên và Chúa đã nhậm lời” (Tv 34,7). Lúc này đây, những lời trên của Vịnh Gia cũng trở thành những lời của chúng ta trong lúc chúng ta đang được kêu gọi hãy tiếp cận với những hoàn cảnh đau khổ và bị loại trừ khác nhau mà rất nhiều anh chị em đang phải sống trong đó, tức những người mà chúng ta quen mô tả họ bằng một khái niệm chung là “nghèo”. Trái lại, những điều kiện sống ấy không hề xa lạ gì đối với tác giả của những lời Thánh Vịnh nêu trên.

s-ip-video-ca-gh-gi-cng-ngh-gio-phn-buenos-aires
Sứ điệp Video của ĐGH gửi Công nghị Giáo Phận Buenos Aires

Trong sứ điệp Video gửi Công nghị Tổng Giáo phận Buenos Aires, Argentina, ĐTC mời gọi cộng đoàn giáo phận hãy tránh 3 nguy hiểm là trào lưu giáo sĩ trị, tinh thần thế tục, và sau cùng là thói tục nói xấu nói hành người khác. Buenos Aires, tổng giáo phận cũ của ĐTC Phanxicô, đang ở trong tiến trình công nghị đầu tiên từ năm 2017 cho đến 2019 tới đây về đề tài ”Đồng hành với nhau”, để chuẩn bị kỷ niệm 400 năm tổng giáo phận được thánh hiến cho Chúa Ba Ngôi, sẽ mừng vào năm 2020.

s-ip-tc-nhn-ngy-lng-thc-th-gii-
Sứ điệp ĐTC nhân ngày Lương Thực thế giới

ĐTC kêu gọi các chính quyền, các tổ chức và mọi người gia tăng gấp đôi nỗ lực để không một ai bị thiếu lương thực cần thiết, về lượng cũng như về phẩm. Ngài đưa ra lời kêu gọi trên đây trong sứ điệp gửi đến Giáo Sư José Graziano de Silva, Tổng Giám đốc tổ chức Lương nông quốc tế, gọi tắt là FAO, nhân Ngày Lương thực thế giới, cử hành hôm 16-10-2018.

s-ip-ca-c-thnh-cha-phanxic-cho-ngy-th-gii-truyn-gio-2018
Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô cho ngày Thế Giới Truyền Giáo 2018

Các bạn trẻ thân mến, Cha muốn suy tư với các con về sứ mạng mà chúng ta đã nhận lãnh từ Đức Kitô. Trong khi nói với các con, Cha cũng nói với hết mọi Kitô Hữu đang sống hành trình đời mình trong Giáo Hội trong vai trò là con cái của Thiên Chúa. Điều dẫn Cha đến việc nói với mọi người qua cuộc trò chuyện này với các con là là sự chắc chắn rằng niềm tin Kitô vẫn hằng luôn trẻ khi nó mở ra cho việc truyền giáo mà Đức Kitô ủy thác cho chúng ta.

hun-d-ca-gh-m-u-thng-hgm-v-gii-tr
Huấn dụ của ĐGH mở đầu Thượng HĐGM về giới trẻ

ĐTC mời gọi các nghị phụ Thượng HĐGM về giới trẻ hãy can đảm nói thẳng, lắng nghe người khác, phân định, vượt thắng những thành kiến, tuyệt đối tránh xu hướng giáo sĩ trị, tự mãn, tự phụ, và hãy làm tươi nở hy vọng. ĐTC bày tỏ lập trường trên đây trong buổi cầu nguyện chiều thứ tư, 3-10-2018 tại Hội trường Thượng HĐGM ở nội thành Vatican. Hiện diện trong phiên họp từ lúc 16 giờ 30 có 250 nghị phụ và 40 dự thính viên.

Quý độc giả có thể gửi thư cho người quản trị website, đóng góp ý kiến, đưa ra những yêu cầu, thắc mắc...

Quý độc giả có thể email trực tiếp tới kinhthanhvn@gmail.com.Xin cảm ơn!.

Hỗ trợ & Cung Cấp Website Wsup3

Copyright © 2016 KINHTHANHVN.NET.