kinhthanh

TRANG CHỦ li-category CÁC VĂN KIỆN li-category Tòa Thánh gửi Sứ điệp nhân Lễ Deepavali 2018

Sứ điệp của Hội đồng Toà Thánh về Đối thoại Liên tôn
gửi các tín đồ Ấn giáo nhân Lễ Deepavali 2018
VATICAN – Nhân dịp Lễ Deepavali hằng năm của Ấn giáo, còn gọi là Diwali (Lễ hội Ánh sáng), ngày lễ đánh dấu ngày khởi đầu năm mới trong lịch Ấn giáo – năm nay là thứ Tư 7 tháng Mười Một 2018–, Hội đồng Toà Thánh về Đối thoại liên tôn đã gửi sứ điệp chúc mừng các cộng đoàn tín đồ Ấn giáo trên toàn thế giới. Chủ đề của sứ điệp năm nay là “Kitô hữu và người Ấn giáo: bảo vệ những người dễ bị tổn thương trong xã hội”.

Sau đây là toàn văn Sứ điệp:
***
Kitô hữu và người Ấn giáo: bảo vệ những người dễ bị tổn thương trong xã hội
Thành phố Vatican,
Các bạn tín đồ Ấn giáo thân mến, Hội đồng Toà Thánh về Đối thoại liên tôn xin gửi đến các bạn lời chào thân ái và lời nguyện chúc nhân dịp các bạn mừng lễ Deepavali vào ngày 7 tháng Mười Một sắp tới. Ước mong những cử hành trong dịp lễ này sẽ củng cố tinh thần bằng hữu và tình huynh đệ giữa các bạn; và luôn là nguồn an vui nơi gia đình và cộng đồng của các bạn!
Kinh nghiệm trực tiếp, và cả những tin tức thời sự trên báo chí và cổng thông tin điện tử hằng ngày đều cho thấy những khó khăn của các thành viên dễ bị tổn thương trong xã hội của chúng ta: người nghèo, người đau yếu, người già, khuyết tật, người thiếu thốn, người bị bỏ rơi và di dân, cũng như những người bị gạt ra bên lề và bị loại trừ trong các lĩnh vực xã ​​hội, tôn giáo, văn hóa và ngôn ngữ. Những nạn nhân của lạm dụng và bạo lực, nhất là phụ nữ và trẻ em, là những người bất lực và không có khả năng tự vệ, thường bị khước từ và lãng quên bởi một xã hội ngày càng dửng dưng, và thậm chí vô cảm trước những nhu cầu và đau khổ của con người: ở khắp nơi trên thế giới những người dễ bị tổn thương cũng là những người chịu đau khổ nhiều nhất. Chính qua lăng kính của bối cảnh đáng lo ngại này mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn một suy tư về cách mà người Ấn giáo và Kitô hữu chúng ta có thể dấn thân vào việc bảo vệ và nâng đỡ những người này.
Nghĩa vụ luân lý buộc chăm sóc cho những người dễ bị tổn thương xuất phát từ xác tín chung của chúng ta rằng mọi người đều là thụ tạo của Thiên Chúa, và vì thế, là anh chị em của nhau, bình đẳng về phẩm giá, chịu trách nhiệm về nhau. Nghĩa vụ này cũng do chúng ta ý thức rằng đôi khi chính chúng ta cũng bị tổn thương, và cần đi tìm ai đó để giúp đỡ mình. Một nhận thức đúng đắn về thân phận chung của con người và về nghĩa vụ luân lý đối với tha nhân sẽ thúc đẩy chúng ta thăng tiến [điều kiện sống của] họ, bằng cách làm tất cả những gì có thể để giảm bớt nỗi thống khổ của họ, bảo vệ quyền lợi và khôi phục phẩm giá của họ.
Về vấn đề này, chắc chắn đã có nhiều nỗ lực đáng khen ngợi của các cá nhân, các nhóm và cộng đồng ở nhiều nơi trên thế giới. Tuy nhiên, vì số người dễ bị tổn thương rất đông và việc đáp ứng những nhu cầu của họ cũng thường phức tạp, nên những nỗ lực này như là muối bỏ biển. Dẫu vậy, những cơ hội giúp đỡ họ lại ở ngay bên chúng ta, những người dễ bị tổn thương sống trong mọi cộng đồng và xã hội. Cần có thêm nhiều nỗ lực, do cảm thức về tình liên đới thúc đẩy, để bày tỏ “sự hiện diện của những người anh chị em biết quan tâm đến họ, và khi mở rộng cánh cửa trái tim và cuộc sống của họ, coi họ như những người bạn và người thân thuộc” (Đức giáo hoàng Phanxicô, Sứ điệp cho Ngày Thế giới Người nghèo lần thứ hai, 18 tháng Mười Một 2018). Thước đo thực sự cho nền văn minh của mọi xã hội lại chẳng phải là phương cách đối xử với các thành viên dễ bị tổn thương nhất trong xã hội đó sao?
Cần phải quan tâm và hợp tác, không chỉ để bảo vệ chỗ đứng và các quyền hợp pháp của những người dễ bị tổn thương trong xã hội, mà còn để nuôi dưỡng một nền văn hóa chăm sóc và trợ giúp họ. Trong các gia đình của chúng ta cũng thế, phải cố gắng để đừng ai cảm thấy mình là người không được ưa thích, không được yêu thương, quan tâm hay bị gạt ra ngoài. Ở mọi cấp độ xã hội, nhất là các nhà lãnh đạo chính trị và chính phủ, và những người có khả năng cung cấp trợ giúp cụ thể nhất, phải thể hiện một khuôn mặt và trái tim con người đối với những người dễ bị tổn thương trong xã hội và đến với những người bị gạt ra bên lề và bị đàn áp. Sự quảng đại ấy không được là một cử chỉ hình thức, nhưng phải là cử chỉ được ơn trên thúc đẩy, nhằm giải thoát thực sự những người dễ bị tổn thương, đem lại hạnh phúc cho họ và bảo vệ họ.
Là những tín đồ đâm rễ sâu trong truyền thống tâm linh của mình và là những cá nhân chia sẻ cùng những mối quan tâm về hạnh phúc của mọi người, mong sao chúng ta biết liên kết với các tín đồ của các truyền thống tôn giáo khác và với mọi người thiện chí trong một nỗ lực phối hợp chung, để đem lại một hiện tại vui vẻ và một tương lai hy vọng cho những người anh chị em dễ bị tổn thương của chúng ta!
Xin chúc tất cả các bạn một ngày lễ Deepavali vui tươi!
Giám mục Miguel Ángel Ayuso Guixot, MCCJ
Thư ký
                     
Hội đồng Toà Thánh về Đối thoại Liên tôn
00120 Vatican City
Điện thoại: +39 06 6988 4321
Fax: +39 06 6988 4494
E-mail: dialogo@interrel.va

http://www.pcinterreligious.org/
duc-thanh-cha-phanxico-thong-diep-phuc-sinh-va-phep-lanh-toan-xa-2019-04-21
Đức Thánh Cha Phanxicô - Thông Điệp Phục Sinh và Phép Lành Toàn Xá 2019-04-21

Sau khi kết thúc Thánh lễ, vào đúng 12 giờ trưa, ĐTC bắt đầu phần thứ 2 của buổi lễ, tức là nghi thức công bố sứ điệp Phục Sinh và ban phép lành với ơn toàn xá cho Roma và toàn thế giới, gọi là ”Urbi et Orbi”. Đức Thánh Cha xuất hiện trên bao lớn chính của đền thờ thánh Phêrô, với hai Hồng y phó tế tháp tùng hai bên giữa tiếng vỗ tay hân hoan của các tín hữu, trong khi ban nhạc của quân đội Italia và tòa thánh trổi quốc thiều Vatican và Italia.

su-diep-dtc-gui-duc-tgm-paris-sau-hoa-hoan
Sứ điệp ĐTC gửi Đức TGM Paris sau hỏa hoạn

ĐTC liên đới với giáo phận Paris và nhân dân Pháp sau hỏa hoạn tại Nhà thờ Chính Tòa Paris và ngài cầu mong thánh đường này tái trở thành dấu chỉ đức tin, gia sản kiến trúc và tinh thần của Paris.ĐTC viết trong sứ điệp gửi đến Đức Cha Michel Aupetit, TGM giáo phận Paris: ”Sau trận hỏa hoạn tàn phá một phần lớn nhà thờ chính tòa Đức Bà, tôi hiệp với nỗi đau buồn của Đức Cha, cũng như của các tín hữu trong giáo phận của Đức Cha, của những người dân thành Paris và mọi người dân Pháp. Trong những Ngày Thánh này, chúng ta tưởng niệm cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu, cái chết và sự sống lại của Chúa, tôi bày tỏ với Đức Cha sự gần gũi tinh thần và kinh nguyện.

tong-huan-christus-vivit-dai-cuong
Tông huấn CHRISTUS VIVIT: Đại cương

“Đức Kitô đang sống! Ngài là niềm hy vọng của chúng ta, và một cách diệu kỳ, Ngài mang lại sức sống trẻ trung cho thế giới. Do đó lời đầu tiên cha muốn gởi đến cho từng người trẻ Kitô giáo là: Đức Kitô đang sống và Ngài muốn các con cũng sống!” Đó cũng là khởi đầu của Tông huấn hậu Thượng Hội Đồng, “Christus Vivit”, của Đức Thánh Cha Phanxicô, ký vào ngày thứ Hai, 25 tháng Ba tại Nhà Thánh ở Loreto gửi đến giới trẻ và “toàn thể Dân Thiên Chúa”. Qua tài liệu dài 9 chương chia ra 299 đoạn, Đức Thánh Cha giải thích rằng ngài “được cảm hứng từ nguồn tài liệu dồi dào từ các suy tư và đối thoại của Thượng Hội Đồng” về Giới Trẻ được tổ chức vào tháng Mười năm 2018.

tom-tat-tong-huan-christus-vivit-–-duc-kito-song
Tóm tắt tông huấn Christus Vivit – Đức Kitô sống.

“Đức Kitô sống. Ngài là niềm hy vọng của chúng ta và là sự trẻ trung đẹp nhất của thế giới này. Tất những gì Ngài chạm đến đều trở nên trẻ, mới và đầy sức sống”. Đây là những lời mở đầu tông huấn “Christus vivit – Đức Kitô sống” hậu Thượng hội đồng về người trẻ, được ký ngày 25/3/2019 tại Loreto, gởi đến “người trẻ và toàn dân Chúa”. Tông huấn gồm 9 chương, chia ra làm 299 đoạn.

t-sc-v-bo-v-tr-v-thnh-nin-trong-gio-hi-2
Tự sắc về bảo vệ trẻ vị thành niên trong Giáo Hội

Đức Thánh Cha ban hành tự sắc về bảo vệ trẻ vị thành niên và những người dễ bị tổn thương. Cùng với việc ban hành tự sắc, các khoản luật liên quan cũng được thiết lập, đồng thời một tài liệu hướng dẫn cũng đi kèm về việc thực thi các điều khoản liên quan đến bảo vệ trẻ vị thành niên và những người dễ bị tổn thương. Tự sắc và hai tài liệu liên quan được ký ngày 26/3, được công bố ngày 29/3. Phần đầu của tự sắc quy định không những về việc bảo vệ các quyền trẻ em mà còn ngăn chặn mọi hình thức bạo lực hay lạm dụng về mặt tâm lý hoặc thể lý từ tương quan cá nhân cũng như cơ cấu.

vang-mat-bat-hop-phap-1-nam-khoi-dong-duong-nhien-bi-truc-xuat
Vắng mặt bất hợp pháp 1 năm khỏi dòng đương nhiên bị trục xuất

Quyết định của ĐTC: ”Vì thế, giữ nguyên những gì luật đã qui định về việc trục xuất sau 6 tháng vắng mặt bất hợp pháp, với mục đích giúp các dòng tuân giữ kỷ luật cần thiết và có thể xúc tiến việc trục xuất tu sĩ vắng mặt bất hợp pháp, nhất là trong trường hợp không thể tìm biết đương sự ở đâu, tôi quyết định liệt kê thêm sự vắng mặt bất hợp pháp kéo dài ít là 12 tháng vào số những lý do tức khắc trục xuất khỏi dòng được nói đến cho đến nay trong khoản giáo luật số 694 triệt 1. Việc trục xuất này tiến hành theo cùng thủ tục được nói đến trong triệt 2 của khoản giáo luật này.

Quý độc giả có thể gửi thư cho người quản trị website, đóng góp ý kiến, đưa ra những yêu cầu, thắc mắc...

Quý độc giả có thể email trực tiếp tới kinhthanhvn@gmail.com.Xin cảm ơn!.

Hỗ trợ & Cung Cấp Website Wsup3

Copyright © 2016 KINHTHANHVN.NET.