kinhthanh

TRANG CHỦ li-category CÁC VĂN KIỆN li-category Tòa Thánh gửi Sứ điệp nhân Lễ Deepavali 2018

Sứ điệp của Hội đồng Toà Thánh về Đối thoại Liên tôn
gửi các tín đồ Ấn giáo nhân Lễ Deepavali 2018
VATICAN – Nhân dịp Lễ Deepavali hằng năm của Ấn giáo, còn gọi là Diwali (Lễ hội Ánh sáng), ngày lễ đánh dấu ngày khởi đầu năm mới trong lịch Ấn giáo – năm nay là thứ Tư 7 tháng Mười Một 2018–, Hội đồng Toà Thánh về Đối thoại liên tôn đã gửi sứ điệp chúc mừng các cộng đoàn tín đồ Ấn giáo trên toàn thế giới. Chủ đề của sứ điệp năm nay là “Kitô hữu và người Ấn giáo: bảo vệ những người dễ bị tổn thương trong xã hội”.

Sau đây là toàn văn Sứ điệp:
***
Kitô hữu và người Ấn giáo: bảo vệ những người dễ bị tổn thương trong xã hội
Thành phố Vatican,
Các bạn tín đồ Ấn giáo thân mến, Hội đồng Toà Thánh về Đối thoại liên tôn xin gửi đến các bạn lời chào thân ái và lời nguyện chúc nhân dịp các bạn mừng lễ Deepavali vào ngày 7 tháng Mười Một sắp tới. Ước mong những cử hành trong dịp lễ này sẽ củng cố tinh thần bằng hữu và tình huynh đệ giữa các bạn; và luôn là nguồn an vui nơi gia đình và cộng đồng của các bạn!
Kinh nghiệm trực tiếp, và cả những tin tức thời sự trên báo chí và cổng thông tin điện tử hằng ngày đều cho thấy những khó khăn của các thành viên dễ bị tổn thương trong xã hội của chúng ta: người nghèo, người đau yếu, người già, khuyết tật, người thiếu thốn, người bị bỏ rơi và di dân, cũng như những người bị gạt ra bên lề và bị loại trừ trong các lĩnh vực xã ​​hội, tôn giáo, văn hóa và ngôn ngữ. Những nạn nhân của lạm dụng và bạo lực, nhất là phụ nữ và trẻ em, là những người bất lực và không có khả năng tự vệ, thường bị khước từ và lãng quên bởi một xã hội ngày càng dửng dưng, và thậm chí vô cảm trước những nhu cầu và đau khổ của con người: ở khắp nơi trên thế giới những người dễ bị tổn thương cũng là những người chịu đau khổ nhiều nhất. Chính qua lăng kính của bối cảnh đáng lo ngại này mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn một suy tư về cách mà người Ấn giáo và Kitô hữu chúng ta có thể dấn thân vào việc bảo vệ và nâng đỡ những người này.
Nghĩa vụ luân lý buộc chăm sóc cho những người dễ bị tổn thương xuất phát từ xác tín chung của chúng ta rằng mọi người đều là thụ tạo của Thiên Chúa, và vì thế, là anh chị em của nhau, bình đẳng về phẩm giá, chịu trách nhiệm về nhau. Nghĩa vụ này cũng do chúng ta ý thức rằng đôi khi chính chúng ta cũng bị tổn thương, và cần đi tìm ai đó để giúp đỡ mình. Một nhận thức đúng đắn về thân phận chung của con người và về nghĩa vụ luân lý đối với tha nhân sẽ thúc đẩy chúng ta thăng tiến [điều kiện sống của] họ, bằng cách làm tất cả những gì có thể để giảm bớt nỗi thống khổ của họ, bảo vệ quyền lợi và khôi phục phẩm giá của họ.
Về vấn đề này, chắc chắn đã có nhiều nỗ lực đáng khen ngợi của các cá nhân, các nhóm và cộng đồng ở nhiều nơi trên thế giới. Tuy nhiên, vì số người dễ bị tổn thương rất đông và việc đáp ứng những nhu cầu của họ cũng thường phức tạp, nên những nỗ lực này như là muối bỏ biển. Dẫu vậy, những cơ hội giúp đỡ họ lại ở ngay bên chúng ta, những người dễ bị tổn thương sống trong mọi cộng đồng và xã hội. Cần có thêm nhiều nỗ lực, do cảm thức về tình liên đới thúc đẩy, để bày tỏ “sự hiện diện của những người anh chị em biết quan tâm đến họ, và khi mở rộng cánh cửa trái tim và cuộc sống của họ, coi họ như những người bạn và người thân thuộc” (Đức giáo hoàng Phanxicô, Sứ điệp cho Ngày Thế giới Người nghèo lần thứ hai, 18 tháng Mười Một 2018). Thước đo thực sự cho nền văn minh của mọi xã hội lại chẳng phải là phương cách đối xử với các thành viên dễ bị tổn thương nhất trong xã hội đó sao?
Cần phải quan tâm và hợp tác, không chỉ để bảo vệ chỗ đứng và các quyền hợp pháp của những người dễ bị tổn thương trong xã hội, mà còn để nuôi dưỡng một nền văn hóa chăm sóc và trợ giúp họ. Trong các gia đình của chúng ta cũng thế, phải cố gắng để đừng ai cảm thấy mình là người không được ưa thích, không được yêu thương, quan tâm hay bị gạt ra ngoài. Ở mọi cấp độ xã hội, nhất là các nhà lãnh đạo chính trị và chính phủ, và những người có khả năng cung cấp trợ giúp cụ thể nhất, phải thể hiện một khuôn mặt và trái tim con người đối với những người dễ bị tổn thương trong xã hội và đến với những người bị gạt ra bên lề và bị đàn áp. Sự quảng đại ấy không được là một cử chỉ hình thức, nhưng phải là cử chỉ được ơn trên thúc đẩy, nhằm giải thoát thực sự những người dễ bị tổn thương, đem lại hạnh phúc cho họ và bảo vệ họ.
Là những tín đồ đâm rễ sâu trong truyền thống tâm linh của mình và là những cá nhân chia sẻ cùng những mối quan tâm về hạnh phúc của mọi người, mong sao chúng ta biết liên kết với các tín đồ của các truyền thống tôn giáo khác và với mọi người thiện chí trong một nỗ lực phối hợp chung, để đem lại một hiện tại vui vẻ và một tương lai hy vọng cho những người anh chị em dễ bị tổn thương của chúng ta!
Xin chúc tất cả các bạn một ngày lễ Deepavali vui tươi!
Giám mục Miguel Ángel Ayuso Guixot, MCCJ
Thư ký
                     
Hội đồng Toà Thánh về Đối thoại Liên tôn
00120 Vatican City
Điện thoại: +39 06 6988 4321
Fax: +39 06 6988 4494
E-mail: dialogo@interrel.va

http://www.pcinterreligious.org/
dtc-gui-su-diep-video-cho-cac-ban-tre-tho-dan-tai-panama
ĐTC gửi sứ điệp Video cho các bạn trẻ thổ dân tại Panama

ĐTC nhắn nhủ các bạn trẻ thổ dân trở về và chăm sóc các nền văn hóa nguồn gốc của mình, để những cội rễ này tăng trưởng và mang lại nhiều hoa trái.Ngài đưa ra lời mời gọi trên đây trong sứ điệp Video hôm 18-1-2019 vừa qua gửi hàng ngàn bạn trẻ thuộc rất nhiều bộ lạc thổ dân đang tham dự Ngày Quốc Tế đầu tiên giới trẻ thổ dân, tiến hành tại thị trấn Soloy, Ngabe-Bugle, thuộc giáo phận David bên Panama, từ ngày 17 đến 21-1-2019

su-diep-ngay-gioi-tre-the-gioi-lan-thu-34-cua-duc-thanh-cha-phanxico
Sứ điệp Ngày Giới trẻ Thế giới lần thứ 34 của Đức Thánh Cha Phanxicô

Thông cáo của Bộ Giáo dân Gia đình và Sự sống Sứ điệp của Đức Thánh Cha cho Ngày Giới trẻ Thế giới năm 2019, sẽ diễn ra tại Panama, có chủ đề: “Này tôi là tôi tớ Chúa: xin làm cho tôi như lời Sứ thần truyền” (Lc 1,38). Sứ điệp được công bố vào ngày Lễ Đức Mẹ dâng mình (21/11/2018), kết thúc chuỗi 3 sứ điệp về Đức Maria cho giới trẻ từ Ngày Giới trẻ Thế giới năm 2016 đến Ngày Giới trẻ Thế giới năm 2019. Đây là lần đầu tiên Sứ điệp của Đức Thánh Cha cho Ngày Giới trẻ Thế giới được chính thức công bố dưới hình thức video để có thể đến được với nhiều bạn trẻ nhất...

hop-bao-cong-bo-2-van-kien-toa-thanh
Họp báo công bố 2 văn kiện Tòa Thánh

Sáng thứ năm, 17-1-2019 này, Bộ Phát triển nhân bản toàn diện, sẽ mở cuộc họp báo tại Vatican để công bố 2 văn kiện về nạn buôn người và về di dân và tị nạn:"Những hướng dẫn mục vụ về nạn buôn người” (Orientamenti pastorali sulla Tratta di persone - Pastoral Orientations on Human Traffiking) và "Ánh sáng trên những nẻo đường Hy Vọng”. Đây là một cuốn sưu tập các giáo huấn chính thức của ĐGH Phanxicô về người di dân, tị nạn và nạn buôn người, từ đầu triều đại Giáo Hoàng của ngài cho đến cuối năm 2017.

su-diep-dtc-nhan-ngay-the-gioi-cac-benh-nhan-11-2-2019
Sứ điệp ĐTC nhân Ngày Thế giới các bệnh nhân 11-2-2019

Trong Sứ điệp nhân ngày Thế Giới các bệnh nhân lần thứ 27, ĐTC đề cao tấm gương của Thánh Mẹ Têrêsa Calcutta làm cho tình thương của Thiên Chúa đối với những người nghèo và bệnh nhân trở nên hữu hình.Ngày Thế Giới các bệnh nhân tới đây sẽ được cử hành tại Calcutta, Ấn độ vào ngày 11-2-2019 với chủ đề ”Các con đã nhận nhưng không thì hãy cho nhưng không” (Mt 10,8). ĐTC đã bổ nhiệm ĐHY Patrick D'Rozario, TGM giáo phận Dhaka, thủ đô Bangladesh, làm Đặc Sứ tại các buổi lễ tiến hành tại Calcutta, Ấn độ, từ ngày 9 đến 11 tháng 2 năm 2019.

dgh-gui-su-diep-video-mung-giao-hoi-chinh-thong-copte-ai-cap
ĐGH gửi sứ điệp Video mừng Giáo Hội Chính Thống Copte Ai Cập

ĐTC Phanxicô gửi sứ điệp chúc mừng Giáo Hội Chính Thống Copte Ai Cập nhân dịp thánh hiến Nhà Thờ Chính Tòa mới ở thủ đô Cairo và nhân Lễ Giáng Sinh. Sứ điệp Video được chiếu ban chiều ngày 6-1-2019 trước sự hiện diện của tổng thống Ai Cập al-Sisi và các vị lãnh đạo đời và đạo. Nhà thờ chính tòa mới được xây cất tại vùng sẽ là thủ đô hành chánh mới của Ai Cập, tại một khu vực sa mạc cách thủ đô Cairo hiện nay 45 cây số về hướng đông.

su-diep-giang-sinh-va-phep-lanh-toan-xa-urbi-et-orbi
Sứ điệp Giáng Sinh và phép lành toàn xá Urbi et Orbi

Lúc 12 giờ trưa Lễ Giáng Sinh 25/12, ĐTC đã chủ sự buổi đọc sứ điệp Giáng Sinh và ban phép lành toàn xá Urbi et Orbi cho thành Roma và toàn thế giới. Tôi loan báo lại tin vui từ Bê-lem với anh chị em tín hữu Roma, anh chị em tín hữu hành hương và tất cả tất cả mọi người khắp nơi trên thế giới: “Vinh danh Thiên Chúa trên trời và bình an dưới thế cho người Chúa thương” (Lc 2,14).

Quý độc giả có thể gửi thư cho người quản trị website, đóng góp ý kiến, đưa ra những yêu cầu, thắc mắc...

Quý độc giả có thể email trực tiếp tới kinhthanhvn@gmail.com.Xin cảm ơn!.

Hỗ trợ & Cung Cấp Website Wsup3

Copyright © 2016 KINHTHANHVN.NET.