kinhthanh

TRANG CHỦ li-category CÁC VĂN KIỆN li-category Sứ điệp video Đức Thánh Cha gửi Hội nghị thượng đỉnh Liên Hiệp Quốc

Trong sứ điệp video gửi đến Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu năm 2019 diễn ra tại trụ sở Liên hiệp quốc ở New York hôm 23/9, Đức Thánh Cha bày tỏ lo âu về sự thay đổi khí hậu. Đức Thánh Cha nhận định rằng cần một lời đáp trả có tính tập thể, một ý chí chính trị thật sự và những cách tiêu thụ mới tương xứng với phẩm giá của con người.

 
Trong sứ điệp, Đức Thánh Cha gọi thay đổi khí hậu là một trong những thách thức chính yếu mà chúng ta phải đối mặt và ngài mời gọi nhân loại trau dồi ba phẩm chất đạo đức lớn: trung thực, trách nhiệm và can đảm. 
Các cam kết còn rất yếu 
Đức Thánh Cha nói trong sứ điệp: “Với Thỏa thuận Paris ngày 12/12/2015, cộng đồng quốc tế đã nhận thức được sự cấp bách và cần một sự đáp lời của tập thể để giúp xây dựng ngôi nhà chung của chúng ta. Tuy nhiên, bốn năm sau Thỏa thuận lịch sử đó, chúng ta có thể thấy rằng các cam kết mà các quốc gia đưa ra vẫn còn rất "yếu" và còn lâu mới đạt được các mục tiêu đã đề ra.” 
Ý chí chính trị 
“Cùng với rất nhiều sáng kiến, không chỉ của chính phủ mà toàn xã hội dân sự, cần phải hỏi xem liệu có ý chí chính trị thực sự để phân bổ những nguồn nhân lực, tài chính và công nghệ lớn hơn để giảm thiểu tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu và giúp đỡ những người nghèo nhất và dễ bị tổn thương nhất, những người bị ảnh hưởng nhiều nhất. 
Cơ hội vẫn còn 
“Trong khi tình hình không tốt và hành tinh đang đau khổ, cánh cửa cơ hội vẫn mở. Bất chấp tất cả. Chúng ta đừng để nó đóng lại. Chúng ta hãy mở nó với quyết tâm của chúng ta để nuôi dưỡng sự phát triển toàn diện của con người, để đảm bảo một cuộc sống tốt hơn cho các thế hệ tương lai. Mặc dù thời kỳ hậu công nghiệp có thể được nhớ đến như một trong những người vô trách nhiệm nhất trong lịch sử, tuy nhiên vẫn có lý do để hy vọng rằng nhân loại vào buổi bình minh của thế kỷ 21 sẽ được nhớ đến vì đã quảng đại gánh vác trách nhiệm quan trọng của mình.” 
Với sự trung thực, trách nhiệm và lòng can đảm 
“Với sự trung thực, trách nhiệm và lòng can đảm, chúng ta phải đặt trí thông minh của mình "phục vụ cho một loại tiến bộ khác, lành mạnh hơn, nhân văn hơn, xã hội hơn, tích hợp hơn", có khả năng đặt nền kinh tế để phục vụ con người, xây dựng hòa bình và bảo vệ môi trường. 
“Vấn đề biến đổi khí hậu liên quan đến các vấn đề về đạo đức, công bình và công bằng xã hội. Tình trạng suy thoái môi trường hiện nay có liên quan đến sự xuống cấp về nhân bản, đạo đức và xã hội mà chúng ta trải qua hàng ngày. Điều này buộc chúng ta phải suy nghĩ về ý nghĩa của các mô hình tiêu thụ và sản xuất của chúng ta, và các quá trình giáo dục và nhận thức, để làm cho chúng phù hợp với phẩm giá con người. Chúng ta đang đối mặt với một "thách thức của nền văn minh" để ủng hộ lợi ích chung. Điều này là rõ ràng, cũng như rõ ràng rằng chúng ta có nhiều giải pháp nằm trong tầm tay của mọi người, nếu chúng ta chấp nhận ở cấp độ cá nhân và xã hội, một lối sống thể hiện sự trung thực, can đảm và trách nhiệm”. 
Đức Thánh Cha kết thúc với mong ước: “Tôi muốn ba từ chính này - trung thực, can đảm và trách nhiệm - là trung tâm của công việc của bạn hôm nay và ngày mai.” 

                                                                                                         Hồng Thủy - Đài Vatican
 
thu-duc-thanh-cha-goi-nhan-ngay-luong-thuc-the-gioi
Thư Đức Thánh Cha gởi nhân Ngày Lương thực Thế giới

Sáng ngày 16/10, Ngày Lương thực Thế giới, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gởi một bức thư đến ông Qu Dongyu, chủ tịch Tổ chức Lương Nông của Liên Hiệp Quốc. Trong thư Đức Thánh Cha ghi: “Ngày Lương thực Thế giới vang vọng hàng năm với tiếng khóc của rất nhiều anh em chúng ta, những người tiếp tục chịu những bi kịch về đói kém và suy dinh dưỡng.”

noi-dung-tong-quat-tu-sac-“aperuit-illis”-cua-dtc-phanxico
Nội dung tổng quát Tự sắc “Aperuit illis” của ĐTC Phanxicô

Với Tông thư dưới dạng Tự sắc “Aperuit illis”- “Người mở trí cho các ông” ĐTC thiết lập: "Chúa nhật thứ ba mùa thường niên dành cho việc cử hành, suy niệm và phổ biến Lời Chúa". Văn kiện được công bố thứ hai ngày 30 tháng 9, phụng vụ kính nhớ Thánh Giêrônimô, cũng là ngày kỷ niệm 1600 năm ngày mất của dịch giả Kinh thánh nổi tiếng, người đầu tiên dịch bộ Cựu ước từ tiếng Hy Lạp sang tiếng Latinh.

su-diep-cua-dtc-o-chau-phi-nhung-danh-cho-tat-ca-chung-ta
Sứ điệp của ĐTC ở châu Phi nhưng dành cho tất cả chúng ta

Chuyến viếng thăm châu Phi của ĐTC đã kết thúc. Chắc chắn còn nhiều điều lưu lại trong tâm hồn của người dân 3 nước Mozambqiue, Madagascar và Maurice: niềm vui, hy vọng, an ủi, những lời của ĐTC, vv. Nhưng không chỉ đối với họ, mà đối với các tín hữu Công giáo khác, cũng còn rất nhiều điều đọng lại.

su-diep-dtc-phanxico-gui-dan-maurice-ngon-ngu-tin-mung-la-tinh-yeu
Sứ điệp ĐTC Phanxicô gửi dân Maurice: Ngôn ngữ Tin Mừng là tình yêu

Ngày 3/9 (2019), ĐTC Phanxicô đã gửi một sứ điệp video cho người dân của Maurice. Ngài nhắc đến sự đa dạng phong phú về các truyền thống văn hóa và tôn giáo tại nước này và khẳng định rằng ngôn ngữ chung của tất cả, ngôn ngữ của Tin Mừng, là tình yêu.

su-diep-cua-dtc-phanxico-nhan-ngay-the-gioi-cham-soc-thu-tao
Sứ điệp của ĐTC Phanxicô nhân Ngày Thế giới Chăm sóc Thụ tạo

“Chúng ta hãy chọn sự sống”, đừng chờ đến khi quá muộn. Đó là lời kêu gọi của ĐTC Phanxicô trong Sứ điệp nhân Ngày Thế giới Chăm sóc Thụ Tạo. ĐTC kêu gọi hãy thực hiện những hành trình có tầm nhìn xa, hướng về tương lai, bằng cách biết từ bỏ hôm nay để bảo đảm cho tương lai.

su-diep-dtc-gui-nhan-dan-mozambique
Sứ điệp ĐTC gửi nhân dân Mozambique

Trong sứ điệp gửi đến nhân dân Mozambique, quốc gia ngài sẽ viếng thăm từ ngày 4-6/9 sắp tới, ĐTC Phanxicô mời gọi họ cầu nguyện cho sự hòa giải huynh đệ tại nước này cũng như trên toàn châu Phi.

Quý độc giả có thể gửi thư cho người quản trị website, đóng góp ý kiến, đưa ra những yêu cầu, thắc mắc...

Quý độc giả có thể email trực tiếp tới kinhthanhvn@gmail.com.Xin cảm ơn!.

Hỗ trợ & Cung Cấp Website Wsup3

Copyright © 2016 KINHTHANHVN.NET.