kinhthanh

TRANG CHỦ li-category CÁC VĂN KIỆN li-category Sứ điệp ĐTC gửi Hội nghị quốc tế về quản trị tại Dubai

  Sứ điệp ĐTC gửi Hội nghị quốc tế về quản trị tại DubaiĐTC cầu mong các tham dự viên Hội nghị quốc tế về quản trị nhóm tại Dubai ”bắt đầu các hoạt động của mình, đi từ những khuôn mặt của con người, nghe thấy tiếng kêu của các dân tộc, của người nghèo và suy tư về những câu hỏi của các trẻ em”.

Thành phần Hội nghị

 Ngài bày tỏ lập trường trên đây trong Sứ điệp Video gửi đến 4 ngàn tham dự viên Hội nghị gọi tắt là WGS (World Government Summit) nhóm tại thành phố Dubai từ ngày 10 đến 12-2 này. Các tham dự viên đến từ các lãnh vực công và tư thuộc 140 quốc gia. Đây là cuộc gặp gỡ thường niên của các nhà chính trị, các chuyên gia về kinh tế và kỹ thuật. Khóa họp năm nay bàn về các vấn đề tương lai trong các lãnh vực chính trị, phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường, sử dụng kỹ thuật.

 Câu hỏi căn bản để suy tư

 Trong sứ điệp, ĐTC nói: ”Tôi cầu mong rằng câu hỏi làm căn bản cho các suy tư tại hội nghị không phải là: đâu là những cơ may tốt nhất cần tận dụng, nhưng là: đâu là loại thế giới mà chúng ta muốn cùng nhau xây dựng? Đó là một câu hỏi giúp chúng ta làm việc đồng thời nghĩ đến các dân tộc và con người hơn là tư bản và các lợi lộc kinh tế. Đó là một câu hỏi không nhìn những gì ngay trước mắt, ngày mai và hôm nay, nhưng nhìn đến tương lai, nhìn đến trách nhiệm đè nặng trên chúng ta: trách nhiệm chuyển giao thế giới chúng ta ngày nay cho người đến sau chúng ta, bảo tồn thế giới này khỏi sự suy thoái về môi trường cũng như tránh được những thứ suy thoái khác, và trước đó là tránh sự suy đồi về luân lý”.

 Đề cao tình liên đới trong phát triển

 ĐTC không quên đề cao tầm quan trọng của tinh thần liên đới trong sự phát triển dài hạn và nhắc nhớ rằng ”có lẽ ngày nay hơn bao giờ hết, việc suy tư và hành động đòi phải có sự đối thoại chân thành với người khác, vì không có người khác thì không có tương lai cho tôi, cho mỗi người chúng ta”.

 Ca ngợi Emirati cởi mở

 Trước đó trong phần đầu của sứ điệp ĐTC nhắc lại cuộc đón tiếp nồng nhiệt ngài đã nhận được tại Liên minh Emirati. Ngài nói: ”Tôi đã gặp được một quốc gia tân tiến, nhìn tương lai mà không quên các căn cội của mình; một nước trong đó người ta tìm cách biến thành sự kiện và những sáng kiến cụ thể những từ ”bao dung, huynh đệ, tôn trọng nhau, tự do”. Tôi cũng đã thấy trong sa mạc những hoa nảy mầm và tăng trưởng, và tôi trở về nhà với niềm hy vọng bao nhiêu sa mạc khác trên thế giới cũng có thể nở hoa. Tôi tin đó là điều có thể, nhưng chỉ với điều kiện chúng ta cùng nhau tăng trưởng, sát cánh với nhau, với tinh thần cởi mở và tôn trọng, sẵn sàng đảm nhận những gánh nặng các vấn đề của tất cả mọi người, trong thế giới hoàn cầu, đây cũng là những vấn đề của mỗi người” (Rei 10-2-2019)
 

G. Trần Đức Anh OP - Vatican 
su-diep-gui-cac-phat-tu-nhan-dai-le-vesak-2019-–-pl-2563
Sứ điệp gửi các Phật tử nhân Đại lễ VESAK 2019 – PL.2563

Thay mặt Hội đồng Toà Thánh về Đối thoại Liên tôn, tôi xin gửi đến các bạn lời chào thân ái và lời nguyện chúc nhân dịp các bạn mừng lễ Vesak. Cầu chúc lễ này mang lại cho các bạn cùng với gia đình và cộng đồng của các bạn niềm vui và bình an. Qua Hội đồng Giám mục Việt Nam, tôi muốn bày tỏ tâm tình huynh đệ của tôi nhân dịp Quý vị mừng đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc 2019 từ ngày 12 đến ngày 14 tháng 5 tại Tam Chúc, Kim Bảng, Hà Nam. Nhân dịp kỷ niệm Đản sinh, giác ngộ và nhập Niết Bàn của Đức Phật, tôi được biết có hơn một ngàn khách quý, bao gồm nhiều chức sắc từ 112 quốc gia và vùng lãnh thổ có mặt tại lễ kỷ niệm này.

sú-diẹp-của-dúc-thánh-cha-phanxico-trong-ngay-cau-cho-on-goi-12-tháng-5-nam-2019-chúa-nhạt-iv-phục-sinh
Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô trong ngày cầu cho ơn gọi 12 tháng 5 năm 2019, Chúa Nhật IV Phục Sinh.

Ngày Thế Giới Cầu Nguyện cho Ơn Gọi lần thứ 56 sẽ diễn ra vào ngày 12 tháng 5 năm 2019, Chúa Nhật IV Phục Sinh, với chủ đề: Lòng can đảm dám liều lĩnh vì lời hứa của Thiên Chúa. Dưới đây là bản dịch Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô gửi đến tất cả Giám Mục, Linh mục, những người sống đời Thánh hiến và dân Chúa trên khắp thế giới...

cac-van-kien-cua-giao-hoi-lien-quan-den-doi-song-thanh-hien
Các Văn Kiện Của Giáo Hội Liên Quan Đến Đời Sống Thánh Hiến

Công đồng Vatican II đã đánh dấu một mốc quan trọng trong việc canh tân Giáo hội, một cuộc canh tân bằng cách vừa trở về nguồn, vừa lưu ý tới những yêu sách của thời đại. Đời tu cũng nằm trong luồng canh tân của toàn thể Giáo hội: canh tân bằng việc trở về nguồn gốc của đời tu (bước theo Đức Kitô) và của mỗi hội dòng (ý định của đấng sáng lập), đồng thời thích nghi với hoàn cảnh hiện tại.

su-diep-video-cua-dtc-phanxico-voi-nguoi-dan-bac-macedonia
Sứ điệp video của ĐTC Phanxicô với người dân Bắc Macedonia

Ngày 7/5 tới đây, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ viếng thăm Bắc Macedonia, trước chuyến viếng thăm ngài gởi sứ điệp video đến người dân Macedonia...ua sứ điệp ngắn này, tôi muốn bày tỏ niềm vui và tình cảm quý mến của tôi đối với dân tộc anh chị em và đối với Giáo hội trên đất nước anh chị em. Sau khi đất nước anh chị em giành độc lập, Tòa Thánh đã muốn thiết lập với đất nước anh chị em tương quan hữu nghị và quan hệ ngoại giao. Ngày nay, hơn bao giờ hết, chúng ta cần phát triển văn hóa gặp gỡ và huynh đệ ở châu Âu và trên toàn thế giới

thong-diep-cua-dtc-nhan-dip-ky-niem-mot-nam-tuyen-bo-hoa-binh-tren-ban-dao-trieu-tien
Thông điệp của ĐTC nhân dịp kỷ niệm một năm tuyên bố hoà bình trên Bán đảo Triều Tiên

Nội dung sứ điệp video: Các Bạn thân mến,Tôi vui mừng gởi lời chào thân ái nhân dịp kỷ niệm đầu tiên của Tuyên bố Bàn Môn Điếm vì hòa bình, thịnh vượng và thống nhất của Bán đảo Triều Tiên.Dịp kỷ niệm này cho phép mọi người hy vọng rằng một tương lai dựa trên tình đoàn kết, đối thoại và liên đới huynh đệ là thực sự có thể.

duc-thanh-cha-phanxico-thong-diep-phuc-sinh-va-phep-lanh-toan-xa-2019-04-21
Đức Thánh Cha Phanxicô - Thông Điệp Phục Sinh và Phép Lành Toàn Xá 2019-04-21

Sau khi kết thúc Thánh lễ, vào đúng 12 giờ trưa, ĐTC bắt đầu phần thứ 2 của buổi lễ, tức là nghi thức công bố sứ điệp Phục Sinh và ban phép lành với ơn toàn xá cho Roma và toàn thế giới, gọi là ”Urbi et Orbi”. Đức Thánh Cha xuất hiện trên bao lớn chính của đền thờ thánh Phêrô, với hai Hồng y phó tế tháp tùng hai bên giữa tiếng vỗ tay hân hoan của các tín hữu, trong khi ban nhạc của quân đội Italia và tòa thánh trổi quốc thiều Vatican và Italia.

Quý độc giả có thể gửi thư cho người quản trị website, đóng góp ý kiến, đưa ra những yêu cầu, thắc mắc...

Quý độc giả có thể email trực tiếp tới kinhthanhvn@gmail.com.Xin cảm ơn!.

Hỗ trợ & Cung Cấp Website Wsup3

Copyright © 2016 KINHTHANHVN.NET.