kinhthanh

TRANG CHỦ li-category CÁC VĂN KIỆN li-category Sứ điệp ĐTC gửi Hội nghị quốc tế về quản trị tại Dubai

  Sứ điệp ĐTC gửi Hội nghị quốc tế về quản trị tại DubaiĐTC cầu mong các tham dự viên Hội nghị quốc tế về quản trị nhóm tại Dubai ”bắt đầu các hoạt động của mình, đi từ những khuôn mặt của con người, nghe thấy tiếng kêu của các dân tộc, của người nghèo và suy tư về những câu hỏi của các trẻ em”.

Thành phần Hội nghị

 Ngài bày tỏ lập trường trên đây trong Sứ điệp Video gửi đến 4 ngàn tham dự viên Hội nghị gọi tắt là WGS (World Government Summit) nhóm tại thành phố Dubai từ ngày 10 đến 12-2 này. Các tham dự viên đến từ các lãnh vực công và tư thuộc 140 quốc gia. Đây là cuộc gặp gỡ thường niên của các nhà chính trị, các chuyên gia về kinh tế và kỹ thuật. Khóa họp năm nay bàn về các vấn đề tương lai trong các lãnh vực chính trị, phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường, sử dụng kỹ thuật.

 Câu hỏi căn bản để suy tư

 Trong sứ điệp, ĐTC nói: ”Tôi cầu mong rằng câu hỏi làm căn bản cho các suy tư tại hội nghị không phải là: đâu là những cơ may tốt nhất cần tận dụng, nhưng là: đâu là loại thế giới mà chúng ta muốn cùng nhau xây dựng? Đó là một câu hỏi giúp chúng ta làm việc đồng thời nghĩ đến các dân tộc và con người hơn là tư bản và các lợi lộc kinh tế. Đó là một câu hỏi không nhìn những gì ngay trước mắt, ngày mai và hôm nay, nhưng nhìn đến tương lai, nhìn đến trách nhiệm đè nặng trên chúng ta: trách nhiệm chuyển giao thế giới chúng ta ngày nay cho người đến sau chúng ta, bảo tồn thế giới này khỏi sự suy thoái về môi trường cũng như tránh được những thứ suy thoái khác, và trước đó là tránh sự suy đồi về luân lý”.

 Đề cao tình liên đới trong phát triển

 ĐTC không quên đề cao tầm quan trọng của tinh thần liên đới trong sự phát triển dài hạn và nhắc nhớ rằng ”có lẽ ngày nay hơn bao giờ hết, việc suy tư và hành động đòi phải có sự đối thoại chân thành với người khác, vì không có người khác thì không có tương lai cho tôi, cho mỗi người chúng ta”.

 Ca ngợi Emirati cởi mở

 Trước đó trong phần đầu của sứ điệp ĐTC nhắc lại cuộc đón tiếp nồng nhiệt ngài đã nhận được tại Liên minh Emirati. Ngài nói: ”Tôi đã gặp được một quốc gia tân tiến, nhìn tương lai mà không quên các căn cội của mình; một nước trong đó người ta tìm cách biến thành sự kiện và những sáng kiến cụ thể những từ ”bao dung, huynh đệ, tôn trọng nhau, tự do”. Tôi cũng đã thấy trong sa mạc những hoa nảy mầm và tăng trưởng, và tôi trở về nhà với niềm hy vọng bao nhiêu sa mạc khác trên thế giới cũng có thể nở hoa. Tôi tin đó là điều có thể, nhưng chỉ với điều kiện chúng ta cùng nhau tăng trưởng, sát cánh với nhau, với tinh thần cởi mở và tôn trọng, sẵn sàng đảm nhận những gánh nặng các vấn đề của tất cả mọi người, trong thế giới hoàn cầu, đây cũng là những vấn đề của mỗi người” (Rei 10-2-2019)
 

G. Trần Đức Anh OP - Vatican 
dtc-phanxico-ban-hanh-quy-che-doi-moi-cho-vien-giao-vu
ĐTC Phanxicô ban hành quy chế đổi mới cho Viện Giáo Vụ

Sáng 10/8, ĐTC ban hành quy chế đổi mới cho Viện Giáo Vụ (IOR - Istituto per le Opere di Religione) hay quen gọi là Ngân hàng Vatican. Quy chế được ký hai ngày trước, tức 8/8.Quy chế đổi mới, gồm 10 chương với 31 điều, là một bước quan trọng trong quá trình thích ứng với các tiêu chuẩn quốc tế tốt nhất hiện nay.

thu-duc-thanh-cha-phanxico-gui-cac-linh-muc-nhan-ky-niem-160-nam-thanh-gioan-vianney-cha-xu-ars-qua-doi
Thư Đức Thánh Cha Phanxicô Gửi Các Linh Mục Nhân Kỷ Niệm 160 Năm Thánh Gioan Vianney, Cha Xứ Ars, Qua Đời

Mến gửi Các Anh Em Linh Mục của tôi. Anh em thân mến, một trăm sáu mươi năm đã qua kể từ khi cha xứ thánh thiện của xứ Ars qua đời. Ngài đã được Đức Giáo Hoàng Piô XI phong làm quan thầy các cha xứ trên khắp thế giới. Vào lễ mừng kính ngài hôm nay, tôi viết thư này không chỉ cho các cha xứ nhưng cho tất cả các anh em linh mục của tôi, những người đã âm thầm “từ bỏ mọi sự” để dấn thân vào đời sống hằng ngày của các cộng đoàn của anh em.

dtc-phanxico-gui-su-diep-video-cho-dai-hoi-truyen-giao-toan-quoc-indonesia
ĐTC Phanxicô gửi sứ điệp video cho đại hội truyền giáo toàn quốc Indonesia

ĐTC Phanxicô khích lệ kitô hữu hăng say là muối men, ánh sáng và sứ giả của Chúa Kito giữa lòng xã hội. Ngài đã đưa ra lời kêu gọi trên đây trong sứ điệp Video gửi các tham dự viên đại hội truyền giáo toàn quốc Indonesia triệu tập tại thủ đô Jakarta trong các ngày từ mùng 1 đến mùng 4 tháng 8.

su-diep-cua-toa-thanh-nhan-ngay-the-gioi-ve-du-lich-2019
Sứ điệp của Tòa Thánh nhân Ngày Thế giới về du lịch 2019

Tòa Thánh tố giác những bất công và bóc lột tại một số nơi trong ngành du lịch, đồng thời kêu gọi biến ngành này thành phương thế chống nghèo đói và tăng cường phát triển. Lập trường trên đây được Đức Hồng y Peter Turkson, Bộ trưởng Bộ Phát triển nhân bản toàn diện, trình bày trong sứ điệp công bố hôm 24/07/2019 vừa qua, nhân dịp Ngày Thế Giới về du lịch sẽ được cử hành vào ngày 27/09 tới đây với chủ đề “Du lịch và công ăn việc làm: một tương lai tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người”.

dtc-goi-su-diep-den-lien-hdgm-chau-phi-va-madagascar
ĐTC gởi sứ điệp đến Liên HĐGM Châu Phi và Madagascar

Chủ Nhật 21/7, hơn 400 giám mục Công giáo từ Châu Phi và Madagascar đã bắt đầu cuộc họp tại Kampala, thủ đô Uganda, đánh dấu 50 năm thành lập Liên Hội đồng Giám mục của Châu Phi và Madagascar, gọi tắt là SECAM. Nhân dịp này, ĐTC Phanxicô, qua ĐHY Pietro Parolin, đã gởi một sứ điệp đến các giám mục tham dự. Sứ điệp đã được đọc hôm Chúa Nhật tại Nhà thờ Thánh Tâm Lubaga của TGP Kampala, bởi Sứ thần Tòa thánh ở Uganda, Đức TGM Luigi Bianco.

su-diep-video-cua-dtc-nhan-ngay-di-dan-giau-cang-giau-them
Sứ điệp video của ĐTC nhân ngày di dân: Giàu càng giàu thêm

Lúc 13 giờ, thứ Ba, ngày 2 tháng 7, một sứ điệp video của ĐTC được công bố để chuẩn bị cho Ngày Thế giới người di dân và tị nạn, sẽ cử hành vào Chủ Nhật ngày 29 tháng 9 năm 2019. Chúng tôi xin gởi đến quý vị nội dung của sứ điệp...

Quý độc giả có thể gửi thư cho người quản trị website, đóng góp ý kiến, đưa ra những yêu cầu, thắc mắc...

Quý độc giả có thể email trực tiếp tới kinhthanhvn@gmail.com.Xin cảm ơn!.

Hỗ trợ & Cung Cấp Website Wsup3

Copyright © 2016 KINHTHANHVN.NET.