kinhthanh

TRANG CHỦ li-category CÁC VĂN KIỆN li-category Sứ điệp ĐTC gửi Hội nghị quốc tế về quản trị tại Dubai

  Sứ điệp ĐTC gửi Hội nghị quốc tế về quản trị tại DubaiĐTC cầu mong các tham dự viên Hội nghị quốc tế về quản trị nhóm tại Dubai ”bắt đầu các hoạt động của mình, đi từ những khuôn mặt của con người, nghe thấy tiếng kêu của các dân tộc, của người nghèo và suy tư về những câu hỏi của các trẻ em”.

Thành phần Hội nghị

 Ngài bày tỏ lập trường trên đây trong Sứ điệp Video gửi đến 4 ngàn tham dự viên Hội nghị gọi tắt là WGS (World Government Summit) nhóm tại thành phố Dubai từ ngày 10 đến 12-2 này. Các tham dự viên đến từ các lãnh vực công và tư thuộc 140 quốc gia. Đây là cuộc gặp gỡ thường niên của các nhà chính trị, các chuyên gia về kinh tế và kỹ thuật. Khóa họp năm nay bàn về các vấn đề tương lai trong các lãnh vực chính trị, phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường, sử dụng kỹ thuật.

 Câu hỏi căn bản để suy tư

 Trong sứ điệp, ĐTC nói: ”Tôi cầu mong rằng câu hỏi làm căn bản cho các suy tư tại hội nghị không phải là: đâu là những cơ may tốt nhất cần tận dụng, nhưng là: đâu là loại thế giới mà chúng ta muốn cùng nhau xây dựng? Đó là một câu hỏi giúp chúng ta làm việc đồng thời nghĩ đến các dân tộc và con người hơn là tư bản và các lợi lộc kinh tế. Đó là một câu hỏi không nhìn những gì ngay trước mắt, ngày mai và hôm nay, nhưng nhìn đến tương lai, nhìn đến trách nhiệm đè nặng trên chúng ta: trách nhiệm chuyển giao thế giới chúng ta ngày nay cho người đến sau chúng ta, bảo tồn thế giới này khỏi sự suy thoái về môi trường cũng như tránh được những thứ suy thoái khác, và trước đó là tránh sự suy đồi về luân lý”.

 Đề cao tình liên đới trong phát triển

 ĐTC không quên đề cao tầm quan trọng của tinh thần liên đới trong sự phát triển dài hạn và nhắc nhớ rằng ”có lẽ ngày nay hơn bao giờ hết, việc suy tư và hành động đòi phải có sự đối thoại chân thành với người khác, vì không có người khác thì không có tương lai cho tôi, cho mỗi người chúng ta”.

 Ca ngợi Emirati cởi mở

 Trước đó trong phần đầu của sứ điệp ĐTC nhắc lại cuộc đón tiếp nồng nhiệt ngài đã nhận được tại Liên minh Emirati. Ngài nói: ”Tôi đã gặp được một quốc gia tân tiến, nhìn tương lai mà không quên các căn cội của mình; một nước trong đó người ta tìm cách biến thành sự kiện và những sáng kiến cụ thể những từ ”bao dung, huynh đệ, tôn trọng nhau, tự do”. Tôi cũng đã thấy trong sa mạc những hoa nảy mầm và tăng trưởng, và tôi trở về nhà với niềm hy vọng bao nhiêu sa mạc khác trên thế giới cũng có thể nở hoa. Tôi tin đó là điều có thể, nhưng chỉ với điều kiện chúng ta cùng nhau tăng trưởng, sát cánh với nhau, với tinh thần cởi mở và tôn trọng, sẵn sàng đảm nhận những gánh nặng các vấn đề của tất cả mọi người, trong thế giới hoàn cầu, đây cũng là những vấn đề của mỗi người” (Rei 10-2-2019)
 

G. Trần Đức Anh OP - Vatican 
su-diep-dtc-nhan-ngay-cau-nguyen-cho-on-goi-lan-thu-56
Sứ điệp ĐTC nhân Ngày Cầu nguyện cho ơn gọi lần thứ 56

ĐTC kêu gọi các bạn trẻ đừng giả điếc đối với tiếng gọi của Chúa, đừng thối lui khi Chúa kêu gọi và hãy chấp nhận liều mạng đáp lại tiếng Chúa gọi. ĐTC đưa ra lời nhắn nhủ trên đây trong sứ điệp công bố hôm 8-3-2019, nhân Ngày Thế giới cầu cho ơn gọi lần thứ 56 sẽ được cử hành vào chúa nhật thứ 4 Phục Sinh, 12-5 tới đây, về đề tài ”Can đảm liều vì lời hứa của Thiên Chúa”. Trong sứ điệp, ĐTC giải thích rằng ”Tiếng Chúa gọi không phải là một sự xen mình của Thiên Chúa vào trong tự do của chúng ta, không phải là một ”cái lồng” hay một gánh nặng chất trên chúng ta. Trái lại đó là một sáng kiến yêu thương qua đó, Thiên Chúa đến gặp và mời gọi chúng ta đi vào một dự phóng lớn, và Chúa muốn chúng ta tham dự vào, mở ra cho chúng ta chân trời một biển khơi rộng lớn hơn và một mẻ cá dồi dào”.

su-diep-mua-chay-2019-cua-duc-thanh-cha-phanxico
Sứ điệp Mùa Chay 2019 của Đức thánh cha Phanxicô

Mỗi năm, qua Mẹ Giáo hội, Thiên Chúa lại “ban cho chúng ta mùa hân hoan này để chúng ta dọn mình mừng mầu nhiệm Vượt Qua với tâm trí đã được đổi mới… khi chúng ta nhớ lại những biến cố lớn lao đã đem lại cho chúng ta đời sống mới trong Chúa Kitô” (Kinh Tiền tụng Mùa Chay I). Vì thế chúng ta bước đi trên hành trình từ Phục Sinh năm này đến Phục Sinh năm khác hướng đến ơn cứu độ viên mãn mà chúng ta đã lãnh nhận nhờ mầu nhiệm vượt qua của Chúa Kitô – “vì nhờ cậy trông mà chúng ta đã được cứu độ” (Rm 8,24). Mầu nhiệm cứu độ này, đã hoạt động nơi chúng ta trong cuộc sống trần gian, là một tiến trình năng động bao trùm lịch sử cũng như toàn thể thụ tạo.

su-diep-cua-dtc-nhan-ngay-the-gioi-truyen-thong-xa-hoi-2019
Sứ điệp của ĐTC nhân Ngày Thế Giới truyền thông xã hội 2019

ĐTC kêu gọi dùng các mạng xã hội để kiến tạo tình hiệp thông, với ý thức chúng ta cùng họp thành một thân thể và là chi thể của nhau, và thay vì dùng các phương diện này để chia rẽ, gây oán ghét và thù hận, dựa trên sự dối trá. Ngài bày tỏ lập trường trên đây trong sứ điệp công bố hôm 24-1-2019, lễ kính thánh Phanxicô đệ Salê, bổn mạng giới ký giả, nhân Ngày Thế Giới truyền thông xã hội sẽ được cử hành vào chúa nhật 2-6 năm nay với chủ đề ”Chúng ta là chi thể của nhau” (Ep 4,25). ”Từ các cộng đoàn mạng xã hội đến cộng đoàn nhân loại.”

dtc-gui-su-diep-video-cho-cac-ban-tre-tho-dan-tai-panama
ĐTC gửi sứ điệp Video cho các bạn trẻ thổ dân tại Panama

ĐTC nhắn nhủ các bạn trẻ thổ dân trở về và chăm sóc các nền văn hóa nguồn gốc của mình, để những cội rễ này tăng trưởng và mang lại nhiều hoa trái.Ngài đưa ra lời mời gọi trên đây trong sứ điệp Video hôm 18-1-2019 vừa qua gửi hàng ngàn bạn trẻ thuộc rất nhiều bộ lạc thổ dân đang tham dự Ngày Quốc Tế đầu tiên giới trẻ thổ dân, tiến hành tại thị trấn Soloy, Ngabe-Bugle, thuộc giáo phận David bên Panama, từ ngày 17 đến 21-1-2019

su-diep-ngay-gioi-tre-the-gioi-lan-thu-34-cua-duc-thanh-cha-phanxico
Sứ điệp Ngày Giới trẻ Thế giới lần thứ 34 của Đức Thánh Cha Phanxicô

Thông cáo của Bộ Giáo dân Gia đình và Sự sống Sứ điệp của Đức Thánh Cha cho Ngày Giới trẻ Thế giới năm 2019, sẽ diễn ra tại Panama, có chủ đề: “Này tôi là tôi tớ Chúa: xin làm cho tôi như lời Sứ thần truyền” (Lc 1,38). Sứ điệp được công bố vào ngày Lễ Đức Mẹ dâng mình (21/11/2018), kết thúc chuỗi 3 sứ điệp về Đức Maria cho giới trẻ từ Ngày Giới trẻ Thế giới năm 2016 đến Ngày Giới trẻ Thế giới năm 2019. Đây là lần đầu tiên Sứ điệp của Đức Thánh Cha cho Ngày Giới trẻ Thế giới được chính thức công bố dưới hình thức video để có thể đến được với nhiều bạn trẻ nhất...

hop-bao-cong-bo-2-van-kien-toa-thanh
Họp báo công bố 2 văn kiện Tòa Thánh

Sáng thứ năm, 17-1-2019 này, Bộ Phát triển nhân bản toàn diện, sẽ mở cuộc họp báo tại Vatican để công bố 2 văn kiện về nạn buôn người và về di dân và tị nạn:"Những hướng dẫn mục vụ về nạn buôn người” (Orientamenti pastorali sulla Tratta di persone - Pastoral Orientations on Human Traffiking) và "Ánh sáng trên những nẻo đường Hy Vọng”. Đây là một cuốn sưu tập các giáo huấn chính thức của ĐGH Phanxicô về người di dân, tị nạn và nạn buôn người, từ đầu triều đại Giáo Hoàng của ngài cho đến cuối năm 2017.

Quý độc giả có thể gửi thư cho người quản trị website, đóng góp ý kiến, đưa ra những yêu cầu, thắc mắc...

Quý độc giả có thể email trực tiếp tới kinhthanhvn@gmail.com.Xin cảm ơn!.

Hỗ trợ & Cung Cấp Website Wsup3

Copyright © 2016 KINHTHANHVN.NET.