TRANG CHỦ li-category CÁC VĂN KIỆN li-category Sứ điệp ĐHY Jean Louis Tauran gửi các Giám Mục vùng Trung Phi châu

VATICĂNG: ĐHY Jean Louis Tauran, Chủ tịch Hội Đồng Toà Thánh đối thoại liên tôn, khích lệ các Giám Mục vùng Trung Phi châu tiến bước trong nỗ lực đối thoại đại kết, liên tôn và liên văn hóa để mưu ích cho các Giáo Hội trong vùng.

ĐHY đã đưa ra lời khích lệ trên đây trong sứ điệp gửi các Giám Mục 6 nước vùng Trung Phi châu nhóm đại hội khoáng đại tại Yaounde, thủ đô Camerun trong các ngày 8-12 tháng 7. Liên HĐGM vùng này bao gồm 6 nước Ciad, Camerun, Cộng hòa Trung Phi, Guinea Equatoriale, Gabon và Cộng hoà Congo, viết tắt là ACERAC. Tham dự đại hội cũng có ĐTGM Miguel Angel Ayuso Guixot, Thư ký Hội Đồng. Trong sứ điệp ĐHY Tauran nhận định rằng vùng Trung Phi châu không thiếu các vấn đề phát xuất từ các chủ trương bạo lực gia tăng. Chẳng hạn tổ chức Boko Haram tiếp tục gieo chết chóc không chỉ tại Nigeria mà nhất là tại Ciad và miền bắc Camerun, nơi có đa số dân theo Hồi giáo. Ngoài ra sự bất ổn chính trị cũng ảnh hưởng trên nền kinh tế và cuộc sống của dân chúng. Tại Gabon và Cộng hoà Trung Phi cần cải thiện các tương quan giữa tín hữu công giáo và các Giáo Hội Kitô khác, và việc đối thoại với các tôn giáo cổ truyền phi châu.

Chính trong bối cảnh khó khăn phức tạp của vùng này các kitô hữu có trách nhiệm đặc biệt duy trì niềm hy vọng và giúp đỡ các anh chị em khác trong việc tìm kiếm các lý do sống đích thực và khả tín, làm sao để tin tưởng đương đầu với tương lai. Ngoài ra họ cũng có nhiệm vụ nhắc nhớ các giá trị nền tảng gắn liền với nhân phẩm của mọi người, và không mệt mỏi loan báo ý muốn của Thiên Chúa quy tụ mọi người thành một gia đình duy nhất, và thừa nhận nhau như anh chị em.

** ĐHY Tauran cũng mời gọi các Giám Mục toàn vùng Trung phi châu can đảm tiếp tục tranh đấu cho sự phát triển con người toàn diện, thăng tiến công lý và hoà bình giữa công dân các nước trong vùng. Vì mỗi người đều là thành phần của gia đình nhân loại và chia sẻ niềm hy vọng vào môt tương lai tốt đẹp hơn. Chính viễn tượng này khiến cho mọi người sống trong sự hiệp nhất, tôn trọng các khác biệt, tiếp đón và hiếu hoà với nhau, thăng tiến việc chia sẻ tài nguyên, của cải, đất đai, cùng nhau làm việc để cứu vãn ngôi nhà chung. Để được như thế cần khước từ nền văn hoá loại bỏ để bước sang nền văn hoá gặp gỡ, từ thái độ nghi ngờ sang thái độ tin tưởng, như ĐTC Phanxicô thường nhắc nhở.

Sau cùng sứ điệp của ĐHY Tauran mời gọi tín hữu công giáo toàn vùng Trung Phi châu cộng tác với nhau cho một thế giới tốt lành hơn, chung sức với mọi người thiện chí trong tinh thần sẵn sàng, tin tưởng, vượt thắng các hàng rào của thành kiến và sợ hãi các khác biệt. Để được như vậy cần khích lệ các giới chức chính quyền can đảm đương đầu với các mất quân bình xã hội kinh tế, tạo ra các điều kiện thuận lợi cho cuộc sống cũng như việc phát triển kinh tế và công ăn việc làm ổn định cho dân. Tuy nhiên, không thể thực hiện mọi điều đó, nếu không lo lắng đào tạo con người và cộng đoàn có khả năng xây dựng một xã hội hoà bình, công bằng huynh đệ, dân chủ và tiến bộ hơn (REI 7-7-2017)

Linh Tiến Khải
Nguồn: 
vi.radiovaticana.va

su-diep-dtc-phanxico-gui-dai-hoi-laudato-si-ben-rio-de-janeiro
Sứ điệp ĐTC Phanxicô gửi Đại hội Laudato si bên Rio de Janeiro

VATICĂNG: ĐTC khích lệ mọi người biết tôn trọng thụ tạo, có tinh thần trách nhiệm đối với thiên nhiên và vun trồng củng cố các tương quan trong xã hội đa văn hoá.

duc-thanh-cha-phanxico-khich-le-cac-giao-ly-vien-hay-biet-sang-tao
Đức Thánh Cha Phanxicô khích lệ các giáo lý viên hãy biết sáng tạo

Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi một sứ điệp cho các giáo lý viên đang tham dự một Hội nghị chuyên đề Giáo lý Thế giới diễn ra tại Đại học Giáo hoàng Argentina ở Buenos Aires, từ ngày 11 đến 14 tháng Bảy 2017 với chủ đề “Phúc cho những ai có lòng tin”.

tu-sac-ve-viec-hien-dang-mang-song-cho-tha-nhan-vi-long-bac-ai
Tự sắc về việc hiến dâng mạng sống cho tha nhân vì lòng bác ái

Theo các tiến trình của việc phong thánh thì có thể xếp theo thứ trật, tử đạo là hàng đầu, kế đến là anh hùng tính của các đức hạnh và cuối cùng là dâng hiến sự sống. Quyết định này đã mở rộng ra thêm các chân trời để xây dựng dân Chúa.

su-diep-duc-thanh-cha-gui-hoi-nghi-thuong-dinh-g-20
Sứ điệp Đức Thánh Cha gửi Hội nghị Thượng Đỉnh G-20

VATICAN. ĐTC kêu gọi các chính phủ dành ưu tiên cho những người nghèo khổ không phân biện chủng tộc, văn hóa, tôn giáo, và loại bỏ các cuộc xung đột võ trang.

su-diep-duc-thanh-cha-gui-dai-hoi-thu-40-cua-to-chuc-fao
Sứ điệp Đức Thánh Cha gửi Đại hội thứ 40 của tổ chức FAO

ROMA. ĐTC kêu gọi cộng đồng quốc tế ý thức về quyền của mỗi người được giải thoát khỏi nghèo đói và điều này tùy thuộc nghĩa vụ của toàn thể gia đình nhân loại trợ giúp những người túng thiếu. Ngài bày tỏ lập trường trên đây trong sứ điệp gửi Đại hội lần thứ 40 của tổ chức Lương nông quốc tế, gọi tắt là FAO, khai diễn sáng 3-7-2017 tại Roma, và được ĐHY Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, tuyên đọc.

cong-bo-su-diep-duc-thanh-cha-nhan-ngay-the-gioi-nguoi-ngheo
Công bố Sứ Điệp Đức Thánh Cha nhân Ngày Thế giới người nghèo

VATICAN. Sáng 13-6-2017, Đức TGM Rino Fisichella, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh tái truyền giảng Tin Mừng, đã mở cuộc họp báo để công bố sứ điệp của ĐTC nhân Ngày thế giới lần đầu tiên về người nghèo sẽ được cử hành vào ngày 19-11 năm nay, chúa nhật thứ 2 của tháng 11.

Quý độc giả có thể gửi thư cho người quản trị website, đóng góp ý kiến, đưa ra những yêu cầu, thắc mắc...

Quý độc giả có thể email trực tiếp tới kinhthanhvn@gmail.com.Xin cảm ơn!.

Hợp Tác & Cung Cấp Website Wsup3

Copyright © 2016 KINHTHANHVN.NET.