kinhthanh

TRANG CHỦ li-category CÁC VĂN KIỆN li-category Sứ điệp của ĐTC ở châu Phi nhưng dành cho tất cả chúng ta

Chuyến viếng thăm châu Phi của ĐTC đã kết thúc. Chắc chắn còn nhiều điều lưu lại trong tâm hồn của người dân 3 nước Mozambqiue, Madagascar và Maurice: niềm vui, hy vọng, an ủi, những lời của ĐTC, vv. Nhưng không chỉ đối với họ, mà đối với các tín hữu Công giáo khác, cũng còn rất nhiều điều đọng lại. Ông Andrea Tornielli, Tổng Biên tập của Vatican News, chia sẻ: “Sứ điệp được ĐTC nói ở châu Phi và vì châu Phi, nhưng dành cho tất cả chúng ta”.

08-09-2019 Viaggio Apostolico in Mozambico, Madagascar e Maurizio - Visita alla Citta dellAmicizia - Akamosoa
 

Đối với ông Tornielli, “điều vẫn còn ấn tượng trong tâm trí của nhiều người sau chuyến viếng thăm của ĐTC chính là những khuôn mặt tràn đầy niềm vui của các trẻ em, những người nam người nữ đã đi cùng với ĐTC dọc theo con đường lầy lội, bụi bặm của thủ đô Maputo và thủ đô Antananarivo, và những buổi cử hành phụng vụ tại ba quốc gia”.

Dữ liệu kinh tế không đủ để đánh giá hạnh phúc của người dân

Niềm vui mà người dân tại 3 nước này có thể bày tỏ, bất chấp những khó khăn và điều kiện bấp bênh nhiều người trong họ đang phải sống, có một cái gì đó để dạy tất cả chúng ta. Nó dạy chúng ta rằng trong việc đánh giá hạnh phúc của một dân tộc, các thông số liên quan đến dữ liệu kinh tế thôi là chưa đủ: đức tin sống động, tình bạn, khả năng thiết lập các tương quan, các mối quan hệ gia đình, tình liên đới, khả năng tận hưởng những điều nhỏ nhặt, sự sẵn sàng dấn thân, những điều này không bao giờ được thống kê”.

Truyền giảng Tin Mừng và thăng tiến con người

“Thời điểm xúc động nhất tại Madagascar có lẽ là cuộc gặp gỡ của ĐTC với 8 ngàn trẻ em tại “Thành phố tình bạn”, nơi trước đây là một bãi rác khổng lồ và hiện nay là những ngôi nhà gạch, nhỏ nhưng đàng hoàng, các trường học, nơi giải trí. Cha Pedro Opeka đã thành lập cộng đồng này và nhờ sự dấn thân của cha, hàng ngàn gia đình tìm được công việc và phẩm giá, hàng ngàn trẻ em tìm được mái nhà, thức ăn và có thể đến trường”.

Ông Tornielli nhận định rằng “sự chào đón ồn ào và hân hoan mà những đứa trẻ của Akamasoa dành cho Đức Giáo hoàng là nhiên liệu cho tâm hồn. Có bao nhiêu cha Pedro khác ở châu Phi, châu Á, châu Mỹ Latinh, và cả tại các vùng ngoại biên đầy vấn đề của Tây phương. Nhìn thấy gương mặt của các trẻ em vui mừng đón tiếp “ông nội” mặc áo trắng đến từ Roma, chúng ta nhận ra bản chất sâu xa nhất của Giáo hội và sứ vụ của Giáo hội, đó là truyền giảng Tin Mừng và thăng tiến con người”.

Gần gũi người yếu đuối, bị loại bỏ

“Truyền giảng Tin Mừng bằng cách chọn gần gũi người yếu đuối, bị loại bỏ. Truyền giảng Tin Mừng bằng cách làm chứng về sự hiện diện của Thiên Chúa, Đấng đã quyết định sống và ở lại giữa dân Người”, như ĐTC đã nói ở Akamasoa. Trong những ngày này, nhiều lần ĐTC đã kêu gọi các linh mục, tu sĩ nam nữ, làm sống lại ngọn lửa của tinh thần truyền giáo đích thực, không thể tách rời khỏi việc gần gũi với những người đau khổ”.

Ông kết luận: “Sứ điệp được ĐTC nói ở châu Phi và vì châu Phi, nhưng dành cho tất cả chúng ta”.

 

Hồng Thủy - Vatican


 
thu-duc-thanh-cha-goi-nhan-ngay-luong-thuc-the-gioi
Thư Đức Thánh Cha gởi nhân Ngày Lương thực Thế giới

Sáng ngày 16/10, Ngày Lương thực Thế giới, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gởi một bức thư đến ông Qu Dongyu, chủ tịch Tổ chức Lương Nông của Liên Hiệp Quốc. Trong thư Đức Thánh Cha ghi: “Ngày Lương thực Thế giới vang vọng hàng năm với tiếng khóc của rất nhiều anh em chúng ta, những người tiếp tục chịu những bi kịch về đói kém và suy dinh dưỡng.”

noi-dung-tong-quat-tu-sac-“aperuit-illis”-cua-dtc-phanxico
Nội dung tổng quát Tự sắc “Aperuit illis” của ĐTC Phanxicô

Với Tông thư dưới dạng Tự sắc “Aperuit illis”- “Người mở trí cho các ông” ĐTC thiết lập: "Chúa nhật thứ ba mùa thường niên dành cho việc cử hành, suy niệm và phổ biến Lời Chúa". Văn kiện được công bố thứ hai ngày 30 tháng 9, phụng vụ kính nhớ Thánh Giêrônimô, cũng là ngày kỷ niệm 1600 năm ngày mất của dịch giả Kinh thánh nổi tiếng, người đầu tiên dịch bộ Cựu ước từ tiếng Hy Lạp sang tiếng Latinh.

su-diep-video-duc-thanh-cha-gui-hoi-nghi-thuong-dinh-lien-hiep-quoc
Sứ điệp video Đức Thánh Cha gửi Hội nghị thượng đỉnh Liên Hiệp Quốc

Trong sứ điệp video gửi đến Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu năm 2019 diễn ra tại trụ sở Liên hiệp quốc ở New York hôm 23/9, Đức Thánh Cha bày tỏ lo âu về sự thay đổi khí hậu. Đức Thánh Cha nhận định rằng cần một lời đáp trả có tính tập thể, một ý chí chính trị thật sự và những cách tiêu thụ mới tương xứng với phẩm giá của con người.

su-diep-dtc-phanxico-gui-dan-maurice-ngon-ngu-tin-mung-la-tinh-yeu
Sứ điệp ĐTC Phanxicô gửi dân Maurice: Ngôn ngữ Tin Mừng là tình yêu

Ngày 3/9 (2019), ĐTC Phanxicô đã gửi một sứ điệp video cho người dân của Maurice. Ngài nhắc đến sự đa dạng phong phú về các truyền thống văn hóa và tôn giáo tại nước này và khẳng định rằng ngôn ngữ chung của tất cả, ngôn ngữ của Tin Mừng, là tình yêu.

su-diep-cua-dtc-phanxico-nhan-ngay-the-gioi-cham-soc-thu-tao
Sứ điệp của ĐTC Phanxicô nhân Ngày Thế giới Chăm sóc Thụ tạo

“Chúng ta hãy chọn sự sống”, đừng chờ đến khi quá muộn. Đó là lời kêu gọi của ĐTC Phanxicô trong Sứ điệp nhân Ngày Thế giới Chăm sóc Thụ Tạo. ĐTC kêu gọi hãy thực hiện những hành trình có tầm nhìn xa, hướng về tương lai, bằng cách biết từ bỏ hôm nay để bảo đảm cho tương lai.

su-diep-dtc-gui-nhan-dan-mozambique
Sứ điệp ĐTC gửi nhân dân Mozambique

Trong sứ điệp gửi đến nhân dân Mozambique, quốc gia ngài sẽ viếng thăm từ ngày 4-6/9 sắp tới, ĐTC Phanxicô mời gọi họ cầu nguyện cho sự hòa giải huynh đệ tại nước này cũng như trên toàn châu Phi.

Quý độc giả có thể gửi thư cho người quản trị website, đóng góp ý kiến, đưa ra những yêu cầu, thắc mắc...

Quý độc giả có thể email trực tiếp tới kinhthanhvn@gmail.com.Xin cảm ơn!.

Hỗ trợ & Cung Cấp Website Wsup3

Copyright © 2016 KINHTHANHVN.NET.