kinhthanh

TRANG CHỦ li-category NHỊP SỐNG li-category Sống mầu nhiệm các Thánh thông công

Sống mầu nhiệm các Thánh thông công
Một trong những chân lý được Giáo hội tuyên xưng trong kinh Tin Kính là mầu nhiệm các thánh cùng thông công. Mầu nhiệm này có lẽ được Giáo hội diễn tả rõ nét nhất vào tháng 11 hàng năm.

Quả vậy, vào ngày 01 tháng 11, Giáo hội long trọng cử hành lễ các thánh. Làm như vậy là Giáo hội muốn nói đến mối liên hệ giữa Hội thánh Lữ hành với Hội thánh Khải hoàn gồm các thánh nam nữ trên trời, những vị đã được thanh tẩy và trở nên đẹp lòng Thiên Chúa, xứng đáng hưởng kiến tôn nhan Chúa. Mối hiệp thông này được thể hiện qua việc Giáo hội mời gọi các tín hữu nhìn lên các ngài như là mẫu gương về đời sống thánh thiện để bắt chước. Mối liên hệ ấy còn được thể hiện qua việc Giáo hội mời gọi các tín hữu chạy đến với các ngài để xin các ngài chuyển cầu cùng Chúa ban mọi ơn lành cần thiết cho mình hầu có thể hoàn tất hành trình dương thế trong đức tin, lòng mến và niềm hy vọng; đồng thời cũng xin các ngài gìn giữ chở che trước mọi giông bão của cuộc đời mà vẫn giữ được lòng trung thành với đức tin tinh tuyền.

Kế đến, vào ngày 02 tháng 11, Giáo hội lại cử hành thánh lễ cách đặc biệt cầu nguyện cho các tín hữu đã qua đời. Không phải là một lễ mà Giáo hội khuyên, cho phép các linh mục cử hành tới ba thánh lễ với ba bản văn Phụng vụ khác nhau trong ngày này. Làm như thế là Giáo hội muốn nói với các tín hữu rằng giữa các tín hữu đã qua đời tức những thành phần của Hội thánh đang trong thời gian thanh luyện với các tín hữu còn sống có mối liên hệ hiệp thông với nhau. Các tín hữu còn sống có thể cầu nguyện một cách hữu hiệu cho các tín hữu đã qua đời. Các tín hữu đã qua đời có thể đón nhận ơn Chúa từ những hy sinh, sự chuyển cầu của các tín hữu lữ hành. Nói cách khác, các tín hữu còn sống có thể lập công, làm nhiều việc lành phúc đức để cho các linh hồn nơi luyện ngục chóng được về hưởng tôn nhan Chúa.

Không dừng lại ở đó, Giáo hội còn khuyến khích các tín hữu thuộc Giáo hội lữ hành làm nhiều việc lành hơn nữa để chuyển cầu cho các tín hữu đã qua đời. Từ trưa ngày 01 tháng 11, ngày lễ các thánh đến nửa đêm, các tín hữu có quyền đi viếng nhà thờ để lãnh ơn Toàn xá nếu đủ điều kiện thông thường: xưng tội, rước lễ nên, cầu nguyện theo ý Đức Giáo hoàng, và chuyển lại cho các linh hồn. Giáo hội còn dành tuần Bát Nhật kể từ mùng 01 tháng 11 đến hết ngày 08 tháng 11 để khuyến khích các tín hữu đi viếng nghĩa địa đọc một kinh Lạy Cha, một kinh Tin Kính, kèm theo các điều kiện thông thường để lãnh nhận ơn Toàn xá và chuyển cho các linh hồn. Ngoài ra, Giáo hội còn kêu gọi các tín hữu xin lễ, tham dự thánh lễ nhiều hơn nữa để cầu nguyện cho các linh hồn trong tháng 11 này.

Đáp lại lời mời gọi của Giáo hội, không ít thành phần dân Chúa, rất nhiều giáo xứ đã giữ được truyền thống viếng nhà thờ, viếng nghĩa địa trong tuần Bát Nhật lãnh ơn Toàn xá dâng tặng các linh hồn. Giáo xứ tôi đang phụ trách đã giữ được truyền thống tốt đẹp này từ lâu. Mỗi sáng sớm trong tuần Bát Nhật, số tín hữu cùng nhau ra viếng nghĩa địa được khoảng trên dưới trăm người. Ai nấy đều hồ hởi cùng với cha xứ, Ban Hành giáo giáo xứ sốt sắng viếng nghĩa địa để cầu nguyện đặc biệt cho các linh hồn vì họ tin rằng những cố gắng của họ sẽ được Chúa đón nhận. Nhờ đó, họ có thể rút ngắn thời gian thanh luyện cho các tín hữu đã qua đời, đặc biệt cho tổ tiên, ông bà, người thân bạn bè của họ. Họ cũng tin rằng hôm nay họ làm cho các tín hữu đã qua đời, mai sau khi họ nhắm mắt xuôi tay, các tín hữu khác lại cầu nguyện cho họ. Sau khi các linh hồn được về thiên đàng, các ngài lại chuyển cầu cho các tín hữu còn sống, thế là tất cả cùng được về thiên quốc chung chia hạnh phúc với Thiên Chúa Ba Ngôi và các thánh.

Như thế, lời tuyên xưng trong kinh Tin Kính: Tôi tin các thánh thông công đã được Giáo hội triển khai cho các tín hữu thực hiện trong những hoàn cảnh cụ thể, rõ ràng nhất trong tháng 11. Ước mong niềm tin vào mầu nhiệm hiệp thông trong Hội thánh không ngừng được các tín hữu thực hiện một cách hiệu quả trong cuộc sống. Nhờ đó các tín hữu còn sống và đã qua đời đều được hưởng lợi ích thiêng liêng, và Chúa cũng được vinh quang nơi con cái Người. 

Tác giả bài viết: Lm. Giuse Nguyễn Văn Toanh

Nguồn: gpbuichu.org​
trong-nam-moi-con-nguoi-thuong-xin-voi-thien-chua-dieu-gi
Trong năm mới, con người thường xin với Thiên Chúa điều gì

Ước sao trong mọi cảnh huống, chúng ta biết chạy đến với Người trong niềm tin-cậy-mến. Để trong năm mới 2018 này, Thiên Chúa ban cho chúng ta nhiều ơn lành, cho chúng ta được nghỉ ngơi, bồi dưỡng và Thiên Chúa hướng dẫn ta trên mọi nẻo đường.

am-ap-mua-dong
Ấm áp mùa đông

Cách nay hơn hai ngàn năm, tại cánh đồng Belem, Con Thiên Chúa đã sinh hạ, giữa đêm đông giá lạnh trong một hang đá dành làm chỗ trú ngụ cho bò lừa. Qua sự sinh hạ kỳ diệu này, Ánh Sáng đã bừng lên trong đêm tối để soi sáng những góc khuất của cuộc đời; Thiên Chúa đã hiện diện giữa dương gian để đồng hành với con người trên bước đường dương thế.

y-nghia-cua-cay-thong-noel
Ý nghĩa của cây thông Noel

Cây thông Noel được trang trí cầu kỳ thời nay không mấy giống những cây đầu tiên được các Kitô hữu dùng để mừng Chúa Giáng Sinh nhiều thế kỷ trước. Ở thế kỷ VIII, khi đi truyền giáo ở Đức, thánh Boniface đã đốn một cây sồi cổ thụ, trước sự kinh ngạc của người Druid vốn xem đó là một thần vật. Rồi thánh Boniface chỉ sang một cây linh sam nhỏ, gọi đó là “một cây Giáng Sinh của Chúa Kitô” với lá kim bền vững theo thời gian, một dấu chỉ của sự bất diệt.

y-nghia-dich-thuc-cua-mua-vong
Ý nghĩa đích thực của Mùa Vọng

Là Thân Thể Mầu Nhiệm của Chúa Giêsu và là Hiền Mẫu noi gương MẸ của Chúa Cứu Thế, để luôn sống các Mầu Nhiệm của Ngài mà Đỉnh Cao là Phục Sinh, Giáo Hội gọi Mùa Vọng là ''khởi điểm'' của Năm Phụng Vụ. Mùa Vọng 2012 bắt đầu vào Chúa Nhật, 02.12. Đức Giáo Hoàng nêu lên ý nghĩa của Mùa Vọng là: sự HIỆN DIỆN, VIẾNG THĂM, TRÔNG ĐỢI. Mùa Vọng cho chúng ta biết rằng Thiên Chúa vẫn Ở ĐÓ, Ngài không rời bỏ khỏi thế gian, mà Ngài ĐẾN VIẾNG THĂM chúng ta bằng nhiều cách khác nhau.

tieu-su-va-hinh-anh-118-vi-tu-dao-viet-nam
Tiểu sử và hình ảnh 118 Vị Tử Đạo Việt Nam

Các Thánh TĐVN xếp theo ABC. Xin click vào tên các Thánh TĐVN để xem Tiểu Sử và Hình Ảnh của mỗi vị TĐVN

duc-bac-ai-kito-giao-la-gi-va-quan-trong-ra-sao
Đức bác ái Kitô Giáo là gì, và quan trọng ra sao

Thiên Chúa là tình yêu, nên ai yêu thương thì ở trong Thiên Chúa ngay từ đời này chứ không cần phải chờ đến sau khi chết mới được sống hạnh phúc với Chúa trên Nước Trời, là nơi đầy yêu thương, an bình và vui sướng vĩnh cửu. Vì thế, thật là cần thiết cho mọi người có niềm tin Thiên Chúa là Cha cực tốt cực lành phải thi hành cách cụ thể và sống động  điều răn yêu thương mà Chúa Kitô đã  trả lời cho  một kinh sư xưa kia  đến hỏi Chúa về điều răn nào lớn nhất...

Quý độc giả có thể gửi thư cho người quản trị website, đóng góp ý kiến, đưa ra những yêu cầu, thắc mắc...

Quý độc giả có thể email trực tiếp tới kinhthanhvn@gmail.com.Xin cảm ơn!.

Hỗ trợ & Cung Cấp Website Wsup3

Copyright © 2016 KINHTHANHVN.NET.