kinhthanh kinhthanh

TRANG CHỦ li-category KHẢO CỔ li-category Tin Tức Khảo Cổ li-category Phát hiện thành phố mất tích Zer – nơi Chúa Giêsu cho đám đông ăn

Các nhà khảo cổ học đã phát hiện những cánh cổng dẫn tới một thành phố kinh thánh được cho là nơi Chúa Jesus đã phân phát đồ ăn cho đám đông.

Phát hiện thành phố mất tích Zer – nơi Chúa Jesus cho đám đông ăn - 1

Các chuyên gia khai quật một địa điểm ở Jerusalem cho rằng họ đã tìm được những cánh cổng dẫn tới thành phố cổ đại Zer – một địa điểm được nhắc tới trong kinh Tân ước, nơi Chúa Jesus được cho là đã cho hàng nghìn người ăn chỉ bằng năm ổ bánh mì và hai con cá.

Một nhóm 20 nhà khảo cổ học cho biết họ đã tìm thấy một loạt công trình bằng gạch mà họ tin rằng là những cánh cổng và có niên tại từ thời kì Thánh đường Đầu tiên – 1.000 – 586 TCN.

Các nhà nghiên cứu bổ sung rằng kích cỡ, sự giàu có và kỹ thuật xây công sự ấn tượng cho thấy Zer – giờ nằm ở một khu vực tên gọi Bethsaida – từng là một thành phố lớn.

Nhà khảo cổ học dẫn đầu Tiến sĩ Rami Arav cho biết: “Không có nhiều cánh cổng ở đất nước này từ thời kì này. Bethsaida là tên của thành phố trong suốt thời kì Thánh đường Thứ hai, nhưng trong thời kì Thánh đường Đầu tiên, nó là thành phố Zer. Các thị trấn được xây dựng kiên cố là Ziddim, Zer, Hammath, Rakkath, Kinnereth”.


Nhà khảo cổ học phát hiện một chiếc chìa khóa tại thành phố kinh thánh Zer - Ảnh của Hanan Shapir.

Nhà khảo cổ học phát hiện một chiếc chìa khóa tại thành phố kinh thánh Zer - Ảnh của Hanan Shapir.

Avi Lieberman, giám đốc Công viên Jordan, nơi có thành phố Bethsaida, tin rằng phát hiện này sẽ đưa các tín đồ Cơ đốc từ khắp nơi trên thế giới về tụ họp tại chốn này.

Ông cho biết: “Các nhân viên tại Công viên Jordan và Du lịch Golan rất vui vì hàng chục nghìn du khách tới thăm công viên mỗi ngày. Công viên tuyệt vời này cũng là một địa điểm khảo cổ ấn tượng. Lần nào tôi cũng ngạc nhiên khi có hàng nghìn du khách theo phái Phúc âm ghé thăm Bethsaida. Tôi tin rằng những phát hiện mới nhất sẽ đưa nhiều du khách từ khắp nơi trên thế giới và Israel tới công viên hơn”.

Địa điểm này đã được khai quật bởi tiến sĩ Arav và nhóm khảo cổ trong hơn 30 năm nay.

Trong suốt thời gian đó, các nhà khảo cổ đã tìm thấy các đồng xu, các hạt tràng, các bình và chìa khóa nhà cũng như một tấm khiên từng thuộc về một binh lính La Mã.

Một trong những phát hiện quan trọng nhất là một đồng xu có niên đại từ năm 35 TCN.


Lộc Xuân (Theo Express)
Nguồn: dantri.com.vn

buc-tranh-kham-lau-doi-nhat-ve-phep-la-banh-va-ca-hoa-nhieu
Bức tranh khảm lâu đời nhất về phép lạ bánh và cá hóa nhiều

Giới khảo cổ học cho rằng họ đã tìm được bức tranh khảm lâu đời nhất từng được phát hiện trong lịch sử về phép lạ bánh và cá hóa nhiều tại Hippos. Hippos là một địa điểm khảo cổ ở Israel, nằm trên một ngọn đồi nhìn xuống biển Galilee. Vào giữa thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên và thế kỷ thứ 7 sau Công nguyên, Hippos từng là một đô thị cổ trù phú, trước khi tàn lụi dưới thời cai trị của chính quyền Hồi giáo và cuối cùng bị bỏ hoang sau trận động đất vào năm 749.

nhung-phat-hien-an-tuong-ve-khao-co-kinh-thanh-nam-2019
Những phát hiện ấn tượng về khảo cổ Kinh Thánh năm 2019

Năm vừa qua ghi nhận những “thu hoạch” dồi dào trong lĩnh vực khảo cổ học Kinh Thánh, từ ứng viên mới cho Nhà thờ Các Thánh Tông Ðồ đến con đường hành hương từ thời Chúa Giêsu. Các nhà khảo cổ học cho rằng có thể đã tìm được tàn tích của một nhà thờ cổ xưa được xây trên nơi từng là nhà của các thánh tông đồ Phêrô và Anrê. Cấu trúc này đã được phát hiện gần biển hồ Galilee.

mang-co-chua-hai-dong-nam-xua-va-ngay-nay
Máng cỏ Chúa Hài Đồng năm xưa và ngày nay

Một trong những điểm nổi bật của lễ Chúa Giáng Sinh là hang đá – máng cỏ. Máng cỏ thứ nhất đáng kính dĩ nhiên là máng cỏ tại Belem. Các thế hệ Kitô hữu đầu tiên đã không quên nơi Chúa ra đời. Năm 327, thánh nữ Helène, mẹ của hoàng đế Constantin I cho xây cất nhà thờ Giáng Sinh ngay trên hang đá Bê lem.

tim-thay-thanh-pho-tung-cuu-mang-vua-david
Tìm thấy thành phố từng cưu mang vua David

Theo Cựu Ước, cổ thành Ziklag là nơi che chở vua David trong lúc chạy trốn khỏi cơn giận dữ của vua Saul, người trị vì đầu tiên của Vương quốc Israel và Judah Thống nhất vào cuối thế kỷ 11 TCN.Trong nhiều thập niên, giới học giả luôn tìm kiếm vị trí của thành Ziklag, nơi mà Cựu Ước ghi chép rằng đã được vua Achish của người Philistine trao cho vua David làm nơi ẩn náu dưới thời trị vì của vua Saul. Mới đây, các nhà khảo cổ học cho rằng họ đã tìm ra cổ thành 3.200 tuổi này ở miền trung Israel.

bieu-tuong-cua-bon-tac-gia-tin-mung
Biểu Tượng Của Bốn Tác Giả Tin Mừng

Theo truyền thống, các hình ảnh sau đây biểu tượng cho 4 tác giả Tin Mừng: con người tượng trưng cho Thánh Matthêô; sư tử có cánh tượng trưng cho Thánh Marcô; con bò có cánh tượng trưng cho Thánh Luca và con đại bàng đang bay đại diện cho Thánh Gioan.

cac-nha-khao-co-hoc-nguoi-my-va-israel-tim-duoc-nha-tho-co-xay-tren-nen-nha-hai-thanh-phero-va-anre-tong-do
Các nhà khảo cổ học người Mỹ và Israel tìm được nhà thờ cổ xây trên nền nhà hai thánh Phêrô và Anrê Tông Đồ

Một nhóm các nhà khảo cổ học người Mỹ và Do Thái, đã tìm được Nhà thờ các Thánh Tông đồ, được xây dựng trên nền nhà của các Thánh Tông đồ Phêrô và Anrê, gần bãi biển Galilê.Các chuyên gia của Viện Khảo cổ Galilê của trường Đại học Kinneret, Israel và trường Đại học Nyack ở New York, đã khai quật một địa điểm tại el-Araj trên bờ phía bắc của Biển hồ Galilê.

CÁC TRANG BÊN NGOÀI

Quý độc giả có thể gửi thư cho người quản trị website, đóng góp ý kiến, đưa ra những yêu cầu, thắc mắc...

Quý độc giả có thể email trực tiếp tới kinhthanhvn@gmail.com.



Xin cảm ơn!.

Copyright © 2016 KINHTHANHVN.NET.