kinhthanh

TRANG CHỦ li-category TIN TỨC li-category Phản ứng của các giám mục Canada về việc Canada coi việc cổ võ phá thai là trọng tâm của chính sách đối ngoại

 
Đức Giám mục Douglas Crosby

Phản ứng của các giám mục Canada về việc Canada coi việc cổ võ phá thai là trọng tâm của chính sách đối ngoại
WHĐ (16.7.2017) – Trong một lá thư gửi tới Bộ trưởng Ngoại giao Canada, Đức cha Douglas Crosby, Giám mục giáo phận Hamilton và là Chủ tịch Hội đồng giám mục quốc gia này, tỏ ra phẫn nộ về việc bà Bộ trưởng đã đưa việc cổ võ phá thai vào “trọng tâm chính sách đối ngoại của Canada”.
Trong lá thư gửi tới bà Chrystia Freeland, Bộ trưởng Ngoại giao Canada vào cuối tháng Sáu vừa qua, Đức cha Crosby nói thẳng: “Tuyên bố của bà là sai lầm, thiếu suy xét và gây rối loạn”. Thư này cũng được đăng tải trên trang mạng của Hội đồng Giám mục Canada.
Đối tượng cơn giận dữ của Giáo hội Canada là bài phát biểu của bà Bộ trưởng tại Hạ viện ở Ottawa, hồi đầu tháng Sáu. Trong đó, bà Chrystia Freeland khẳng định trước các dân biểu rằng “những giá trị của Canada” bao gồm: “nam nữ bình quyền, thăng tiến quyền lợi của phụ nữ và các trẻ gái”, những quyền đó là “quyền về tình dục và những quyền liên quan đến sức khỏe sinh sản, cũng như quyền được phá thai an toàn và dễ dàng”. Bà kết luận: “Những quyền này là trọng tâm chính sách đối ngoại của chúng ta”.
Biện hộ cho phá thai không thể là một “cơ sở vững chắc” cho chính sách đối ngoại
Trong thư, Đức cha Crosby nói với bà Bộ trưởng ngài hoàn toàn không đồng ý, tuy nhiên ngài cũng khẳng định rằng “các giám mục Canada chia sẻ mối quan tâm của bà muốn thúc đẩy sự tôn trọng và phẩm giá của phụ nữ”. Dù vậy, ngài cáo buộc bà Bộ trưởng đã “im lặng bỏ qua nhiều vấn đề của phụ nữ lẽ ra cần phải nêu lên vì những vấn đề ấy khiến cho cộng đồng quốc tế phải dấn thân hành động; trong số đó, chúng ta hãy kể đến những thỏa thuận kinh tế của Canada với các quốc gia có những trẻ bị giết khi sinh ra bởi vì chúng là con gái chứ không phải con trai; ở những quốc gia ấy phụ nữ được hưởng lương ít hơn nam giới cho cùng một công việc hoặc có thể không được hưởng cùng các đặc quyền quy định trong luật pháp, trong đó có quyền được học hành và được bảo vệ chống lại hiếp dâm, bạo lực về thể chất, hoặc các hình thức lạm dụng khác”.
Đức cha cho rằng “rất khó hiểu được các chương trình nghị sự chính trị bà đề ra thực sự đại diện cho quyền lợi của phụ nữ như thế nào”, và đặt câu hỏi: “Liệu Canada có quên rằng đa số người dân Canada (cả ở Canada cũng như ở nước ngoài) tin rằng đứa trẻ sẽ sinh ra là một con người được Thiên Chúa tạo dựng, đáng được sống và được yêu thương?”
Kết luận, Đức cha Crosby nhấn mạnh: “Nếu chính sách đối ngoại của Canada cần có một cơ sở vững chắc, đó không thể là lời biện hộ cho việc phá thai và “các quyền về tình dục và sức khỏe sinh sản”.
Trợ tử và các vấn đề về giới
Tại Canada, nói chung, các giám mục Công giáo rất hăng hái về các đề tài xã hội, mà chính phủ của ông Justin Trudeau đẩy mạnh bằng những bước đi lớn của pháp luật. Đặc biệt các ngài đã đi đầu trong cuộc đấu tranh chống trợ tử mà Canada đã thông qua hồi tháng Sáu 2016.
Mấy ngày sau khi gửi thư cho Bộ trưởng Ngoại giao, Đức cha Crosby lại thay mặt Hội đồng Giám mục phản đối một luật khác. Ngày 19 tháng Sáu vừa qua, Quốc hội Canada đã thông qua một dự luật bổ sung thêm “căn cước và ghi chú về giới tính” vào danh sách các phân biệt đối xử bất hợp pháp.
Trong một thông cáo ra ngày 7 tháng Bảy, Đức cha viết: “Một số nguyên tắc làm nền tảng [cho dự luật này] không thể được người Công giáo ủng hộ. Nguyên tắc nghiêm trọng nhất trong số đó là khẳng định rằng người ta có thể được tách biệt giới ra khỏi phái tính sinh học và cá nhân được quyền lựa chọn giới. Nguyên tắc chủ chốt này của lý thuyết hiện đại về giới vi phạm luật tự nhiên và mặc khải Kitô giáo”; Đức cha cho biết các giám mục “rất quan ngại” và dự đoán rằng “rất có thể luật này sẽ đặt ra các vấn đề liên quan đến tự do ngôn luận, tự do lập hội và tự do tôn giáo”.

 
(Theo La Croix)
Minh Đức
phai-doan-ngoai-giao-cua-toa-thanh-den-tgp-hue
Phái đoàn ngoại giao của Tòa Thánh đến TGP Huế

Vào lúc 10g00 ngày 19.01.2018, Phái đoàn ngoại giao của Tòa Thánh gồm Đức Ông Antoine Camilleri, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tòa Thánh, Đức Ông Phanxicô Cao Minh Dung, Tham Tán Phủ Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh và Đức Ông Yovko Genov Pishtiyski, Tham Tán Xử Lý Thường Vụ Sứ Thần Tòa Thánh tại Singapor đã đặt chân xuống sân bay Phú Bài Huế.

duc-thanh-cha-phanxico-tong-du-chile-gap-cac-linh-muc-tu-si-nam-nu-va-chung-sinh
Đức Thánh Cha Phanxicô tông du Chilê: Gặp các linh mục, tu sĩ nam nữ và chủng sinh

Trong khuôn khổ chuyến tông du Chilê, chiều thứ Ba 16-01, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gặp các linh mục, tu sĩ nam nữ và chủng sinh tại Nhà thờ chính toà Santiago. “Chúa Giêsu Kitô, Phúc Âm, bánh, Thánh Thể, Thân mình khiêm tốn của Chúa Kitô mỗi ngày. Với khuôn mặt của người nghèo, khuôn mặt của những người nam và người nữ đang ca hát, đấu tranh, đau khổ. Giáo hội thánh thiện mỗi ngày”.

phai-doan-ngoai-giao-cua-toa-thanh-toi-ha-noi
Phái đoàn ngoại giao của Tòa Thánh tới Hà Nội

Thứ Ba ngày 16/01/2018 phái đoàn ngoại giao của Tòa Thánh đã tới Hà Nội trong chương trình gặp gỡ và làm việc với nhà nước Việt Nam. Phái đoàn do Đức Ông Antoine Camilleri, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tòa Thánh làm trưởng đoàn. Hai thành viên còn lại là Đức Ông Phanxicô Cao Minh Dung, Tham Tán Phủ Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh và Đức Ông Yovko Genov Pishtiyski, Tham Tán Xử Lý Thường Vụ Sứ Thần Tòa Thánh tại Singapore.

tuan-tin-hoi-dong-giam-muc-viet-nam-so-08-2018
Tuần tin Hội đồng Giám mục Việt Nam số 08/2018

Nội dung: Suy niệm Chúa nhật 3 Thường niên: Hãy theo tôi!; Thượng Hội đồng Giám mục và mạng xã hội; Đức hồng y Parolin: Năm 2018 Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh đến giới trẻ và gia đình; Hội đồng Thế giới các Giáo hội thực hiện chuyến viếng thăm “lịch sử” tại Trung Quốc...

phai-doan-bo-ngoai-giao-toa-thanh-den-tham-viet-nam
Phái đoàn Bộ Ngoại giao Toà thánh đến thăm Việt Nam

Ngày thứ Ba, 16 tháng Giêng 2018, Phái đoàn Bộ Ngoại giao Toà thánh do Đức ông Antoine Camilleri, Thứ trưởng Ngoại giao Toà thánh làm Trưởng đoàn, đã đến thăm Việt Nam. Trong thời gian ở thăm Việt Nam từ ngày 16 đến 20 tháng Giêng 2018, Phái đoàn Bộ Ngoại giao Toà Thánh sẽ đến thăm Nhà thờ chính toà Phát Diệm, gặp Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn và thăm xã giao một vài cơ quan chính phủ, thăm Trung tâm Thánh Mẫu toàn quốc La Vang, Huế và tại Thành phố Hồ Chí Minh, Phái đoàn đến thăm Văn phòng Hội đồng Giám mục Việt Nam và nơi làm việc của vị Đại diện Toà thánh tại Việt Nam.

duc-thanh-cha-phanxico-bat-dau-chuyen-tong-du-chile-va-peru-noi-lo-ve-chien-tranh-hat-nhan
Đức Thánh Cha Phanxicô bắt đầu chuyến tông du Chilê và Pêru: Nỗi lo về chiến tranh hạt nhân

Thứ Hai 15-01-2018, trên chuyến bay sang Chilê để khởi đầu cuộc tông du một tuần tại hai quốc gia Nam Mỹ Chilê và Pêru, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi đến các phóng viên cùng đi bản sao bức ảnh một bé trai cõng trên lưng một bé trai khác.

Quý độc giả có thể gửi thư cho người quản trị website, đóng góp ý kiến, đưa ra những yêu cầu, thắc mắc...

Quý độc giả có thể email trực tiếp tới kinhthanhvn@gmail.com.Xin cảm ơn!.

Hỗ trợ & Cung Cấp Website Wsup3

Copyright © 2016 KINHTHANHVN.NET.