TRANG CHỦ li-category TIN TỨC li-category Phản ứng của các giám mục Canada về việc Canada coi việc cổ võ phá thai là trọng tâm của chính sách đối ngoại

 
Đức Giám mục Douglas Crosby

Phản ứng của các giám mục Canada về việc Canada coi việc cổ võ phá thai là trọng tâm của chính sách đối ngoại
WHĐ (16.7.2017) – Trong một lá thư gửi tới Bộ trưởng Ngoại giao Canada, Đức cha Douglas Crosby, Giám mục giáo phận Hamilton và là Chủ tịch Hội đồng giám mục quốc gia này, tỏ ra phẫn nộ về việc bà Bộ trưởng đã đưa việc cổ võ phá thai vào “trọng tâm chính sách đối ngoại của Canada”.
Trong lá thư gửi tới bà Chrystia Freeland, Bộ trưởng Ngoại giao Canada vào cuối tháng Sáu vừa qua, Đức cha Crosby nói thẳng: “Tuyên bố của bà là sai lầm, thiếu suy xét và gây rối loạn”. Thư này cũng được đăng tải trên trang mạng của Hội đồng Giám mục Canada.
Đối tượng cơn giận dữ của Giáo hội Canada là bài phát biểu của bà Bộ trưởng tại Hạ viện ở Ottawa, hồi đầu tháng Sáu. Trong đó, bà Chrystia Freeland khẳng định trước các dân biểu rằng “những giá trị của Canada” bao gồm: “nam nữ bình quyền, thăng tiến quyền lợi của phụ nữ và các trẻ gái”, những quyền đó là “quyền về tình dục và những quyền liên quan đến sức khỏe sinh sản, cũng như quyền được phá thai an toàn và dễ dàng”. Bà kết luận: “Những quyền này là trọng tâm chính sách đối ngoại của chúng ta”.
Biện hộ cho phá thai không thể là một “cơ sở vững chắc” cho chính sách đối ngoại
Trong thư, Đức cha Crosby nói với bà Bộ trưởng ngài hoàn toàn không đồng ý, tuy nhiên ngài cũng khẳng định rằng “các giám mục Canada chia sẻ mối quan tâm của bà muốn thúc đẩy sự tôn trọng và phẩm giá của phụ nữ”. Dù vậy, ngài cáo buộc bà Bộ trưởng đã “im lặng bỏ qua nhiều vấn đề của phụ nữ lẽ ra cần phải nêu lên vì những vấn đề ấy khiến cho cộng đồng quốc tế phải dấn thân hành động; trong số đó, chúng ta hãy kể đến những thỏa thuận kinh tế của Canada với các quốc gia có những trẻ bị giết khi sinh ra bởi vì chúng là con gái chứ không phải con trai; ở những quốc gia ấy phụ nữ được hưởng lương ít hơn nam giới cho cùng một công việc hoặc có thể không được hưởng cùng các đặc quyền quy định trong luật pháp, trong đó có quyền được học hành và được bảo vệ chống lại hiếp dâm, bạo lực về thể chất, hoặc các hình thức lạm dụng khác”.
Đức cha cho rằng “rất khó hiểu được các chương trình nghị sự chính trị bà đề ra thực sự đại diện cho quyền lợi của phụ nữ như thế nào”, và đặt câu hỏi: “Liệu Canada có quên rằng đa số người dân Canada (cả ở Canada cũng như ở nước ngoài) tin rằng đứa trẻ sẽ sinh ra là một con người được Thiên Chúa tạo dựng, đáng được sống và được yêu thương?”
Kết luận, Đức cha Crosby nhấn mạnh: “Nếu chính sách đối ngoại của Canada cần có một cơ sở vững chắc, đó không thể là lời biện hộ cho việc phá thai và “các quyền về tình dục và sức khỏe sinh sản”.
Trợ tử và các vấn đề về giới
Tại Canada, nói chung, các giám mục Công giáo rất hăng hái về các đề tài xã hội, mà chính phủ của ông Justin Trudeau đẩy mạnh bằng những bước đi lớn của pháp luật. Đặc biệt các ngài đã đi đầu trong cuộc đấu tranh chống trợ tử mà Canada đã thông qua hồi tháng Sáu 2016.
Mấy ngày sau khi gửi thư cho Bộ trưởng Ngoại giao, Đức cha Crosby lại thay mặt Hội đồng Giám mục phản đối một luật khác. Ngày 19 tháng Sáu vừa qua, Quốc hội Canada đã thông qua một dự luật bổ sung thêm “căn cước và ghi chú về giới tính” vào danh sách các phân biệt đối xử bất hợp pháp.
Trong một thông cáo ra ngày 7 tháng Bảy, Đức cha viết: “Một số nguyên tắc làm nền tảng [cho dự luật này] không thể được người Công giáo ủng hộ. Nguyên tắc nghiêm trọng nhất trong số đó là khẳng định rằng người ta có thể được tách biệt giới ra khỏi phái tính sinh học và cá nhân được quyền lựa chọn giới. Nguyên tắc chủ chốt này của lý thuyết hiện đại về giới vi phạm luật tự nhiên và mặc khải Kitô giáo”; Đức cha cho biết các giám mục “rất quan ngại” và dự đoán rằng “rất có thể luật này sẽ đặt ra các vấn đề liên quan đến tự do ngôn luận, tự do lập hội và tự do tôn giáo”.

 
(Theo La Croix)
Minh Đức
tuan-tin-hoi-dong-giam-muc-viet-nam-so-35-2017
Tuần tin Hội đồng Giám mục Việt Nam số 35/2017

Phản ứng của các giám mục Canada về việc Canada coi việc cổ võ phá thai là trọng tâm của chính sách đối ngoại  – Malta hợp pháp hoá “hôn nhân đồng giới” – Trung tâm giáo dục cải tạo dành cho gia đình của quân IS – Đức thượng phụ Sako kêu gọi các Kitô hữu trở về Mosul.

khoa-hoi-nghi-kinh-thanh-dong-nam-a-cbf-sea-to-chuc-tai-toa-giam-muc-nha-trang-tu-ngay-17-23-7-2017
Khóa hội nghị Kinh Thánh Đông Nam Á (CBF-SEA) tổ chức tại Tòa Giám Mục Nha Trang từ ngày 17-23/7/2017.

Khóa hội nghị Kinh thánh 3 năm được tổ chức một lần, năm nay ban tổ chức đã chọn Tòa Giám Mục Nha Trang để tổ chức hội nghị, chủ đề chính của hội nghị năm nay xoay quanh đề tài: “ Biến đổi gia đình qua sức mạnh của Lời Chúa”

tuan-tin-hoi-dong-giam-muc-viet-nam-so-34-2017
Tuần tin Hội đồng Giám mục Việt Nam số 34/2017

Tự sắc Maiorem hac dilectionem: một tiêu chuẩn mới cho án tuyên thánh và chân phước – Công bố bài hát chính thức của Ngày Giới trẻ Thế giới lần thứ 34 tại Panama – Chấm dứt 500 năm tranh cãi thần học giữa Công giáo và Tin Lành Luther.

duc-thanh-cha-phanxico-dang-xem-xet-lai-tu-sac-summorum-pontificum
Đức Thánh Cha Phanxicô đang xem xét lại Tự sắc Summorum Pontificum

WHĐ (10.7.2017) – Đức Thánh Cha Phanxicô đã thấy được những căng thẳng xuất phát từ việc các linh mục được tuỳ ý lựa chọn [cử hành Thánh lễ] theo nghi thức nào, nên có thể ngài sẽ tận dụng thoả thuận với Huynh đoàn Thánh Piô X để dành riêng nghi thức cũ cho giáo hạt tòng nhân này mà thôi.

bo-phung-tu-thanh-va-ky-luat-cac-bi-tich-thu-luan-luu-cho-cac-giam-muc-ve-banh-va-ruou-dung-trong-thanh-le
BỘ PHỤNG TỰ THÁNH VÀ KỶ LUẬT CÁC BÍ TÍCH: Thư luân lưu cho các giám mục về bánh và rượu dùng trong Thánh lễ

WHĐ (10.7.2017) – Ngày thứ Bảy 08-07-2017 Toà Thánh đã công bố Thư luân lưu của Bộ Phụng tự Thánh và Kỷ luật các Bí tích gửi các giám mục – do Đức hồng y Bộ trưởng Robert Sarah và Đức Tổng giám mục Thư ký Arthur Roche ký ngày 15-06 – nhắc lại các quy luật hiện hành về việc chọn bánh và rượu để cử hành Thánh lễ, đồng thời cảnh báo việc bán các sản phẩm bánh rượu không hợp lệ trên mạng internet.

duc-ket-hoi-nghi-thuong-ky-2017-cac-dai-chung-vien-tai-viet-nam
Đúc kết Hội nghị thường kỳ 2017 các Đại chủng viện tại Việt Nam

Kể từ năm 2005, Uỷ ban Giáo sĩ và Chủng sinh đã tổ chức các hội nghị thường kỳ, hai năm một lần, để các nhà đào tạo tại các Đại chủng viện có dịp gặp gỡ, học hỏi và chia sẻ cho nhau những kinh nghiệm trong việc đào tạo linh mục. Hội nghị năm nay diễn ra tại Trung Tâm Tĩnh Huấn K’Long, Đà Lạt, từ ngày 03 đến 08/07/2017.

Quý độc giả có thể gửi thư cho người quản trị website, đóng góp ý kiến, đưa ra những yêu cầu, thắc mắc...

Quý độc giả có thể email trực tiếp tới kinhthanhvn@gmail.com.Xin cảm ơn!.

Hợp Tác & Cung Cấp Website Wsup3

Copyright © 2016 KINHTHANHVN.NET.