TRANG CHỦ li-category TIN TỨC li-category Phản ứng của các giám mục Canada về việc Canada coi việc cổ võ phá thai là trọng tâm của chính sách đối ngoại

 
Đức Giám mục Douglas Crosby

Phản ứng của các giám mục Canada về việc Canada coi việc cổ võ phá thai là trọng tâm của chính sách đối ngoại
WHĐ (16.7.2017) – Trong một lá thư gửi tới Bộ trưởng Ngoại giao Canada, Đức cha Douglas Crosby, Giám mục giáo phận Hamilton và là Chủ tịch Hội đồng giám mục quốc gia này, tỏ ra phẫn nộ về việc bà Bộ trưởng đã đưa việc cổ võ phá thai vào “trọng tâm chính sách đối ngoại của Canada”.
Trong lá thư gửi tới bà Chrystia Freeland, Bộ trưởng Ngoại giao Canada vào cuối tháng Sáu vừa qua, Đức cha Crosby nói thẳng: “Tuyên bố của bà là sai lầm, thiếu suy xét và gây rối loạn”. Thư này cũng được đăng tải trên trang mạng của Hội đồng Giám mục Canada.
Đối tượng cơn giận dữ của Giáo hội Canada là bài phát biểu của bà Bộ trưởng tại Hạ viện ở Ottawa, hồi đầu tháng Sáu. Trong đó, bà Chrystia Freeland khẳng định trước các dân biểu rằng “những giá trị của Canada” bao gồm: “nam nữ bình quyền, thăng tiến quyền lợi của phụ nữ và các trẻ gái”, những quyền đó là “quyền về tình dục và những quyền liên quan đến sức khỏe sinh sản, cũng như quyền được phá thai an toàn và dễ dàng”. Bà kết luận: “Những quyền này là trọng tâm chính sách đối ngoại của chúng ta”.
Biện hộ cho phá thai không thể là một “cơ sở vững chắc” cho chính sách đối ngoại
Trong thư, Đức cha Crosby nói với bà Bộ trưởng ngài hoàn toàn không đồng ý, tuy nhiên ngài cũng khẳng định rằng “các giám mục Canada chia sẻ mối quan tâm của bà muốn thúc đẩy sự tôn trọng và phẩm giá của phụ nữ”. Dù vậy, ngài cáo buộc bà Bộ trưởng đã “im lặng bỏ qua nhiều vấn đề của phụ nữ lẽ ra cần phải nêu lên vì những vấn đề ấy khiến cho cộng đồng quốc tế phải dấn thân hành động; trong số đó, chúng ta hãy kể đến những thỏa thuận kinh tế của Canada với các quốc gia có những trẻ bị giết khi sinh ra bởi vì chúng là con gái chứ không phải con trai; ở những quốc gia ấy phụ nữ được hưởng lương ít hơn nam giới cho cùng một công việc hoặc có thể không được hưởng cùng các đặc quyền quy định trong luật pháp, trong đó có quyền được học hành và được bảo vệ chống lại hiếp dâm, bạo lực về thể chất, hoặc các hình thức lạm dụng khác”.
Đức cha cho rằng “rất khó hiểu được các chương trình nghị sự chính trị bà đề ra thực sự đại diện cho quyền lợi của phụ nữ như thế nào”, và đặt câu hỏi: “Liệu Canada có quên rằng đa số người dân Canada (cả ở Canada cũng như ở nước ngoài) tin rằng đứa trẻ sẽ sinh ra là một con người được Thiên Chúa tạo dựng, đáng được sống và được yêu thương?”
Kết luận, Đức cha Crosby nhấn mạnh: “Nếu chính sách đối ngoại của Canada cần có một cơ sở vững chắc, đó không thể là lời biện hộ cho việc phá thai và “các quyền về tình dục và sức khỏe sinh sản”.
Trợ tử và các vấn đề về giới
Tại Canada, nói chung, các giám mục Công giáo rất hăng hái về các đề tài xã hội, mà chính phủ của ông Justin Trudeau đẩy mạnh bằng những bước đi lớn của pháp luật. Đặc biệt các ngài đã đi đầu trong cuộc đấu tranh chống trợ tử mà Canada đã thông qua hồi tháng Sáu 2016.
Mấy ngày sau khi gửi thư cho Bộ trưởng Ngoại giao, Đức cha Crosby lại thay mặt Hội đồng Giám mục phản đối một luật khác. Ngày 19 tháng Sáu vừa qua, Quốc hội Canada đã thông qua một dự luật bổ sung thêm “căn cước và ghi chú về giới tính” vào danh sách các phân biệt đối xử bất hợp pháp.
Trong một thông cáo ra ngày 7 tháng Bảy, Đức cha viết: “Một số nguyên tắc làm nền tảng [cho dự luật này] không thể được người Công giáo ủng hộ. Nguyên tắc nghiêm trọng nhất trong số đó là khẳng định rằng người ta có thể được tách biệt giới ra khỏi phái tính sinh học và cá nhân được quyền lựa chọn giới. Nguyên tắc chủ chốt này của lý thuyết hiện đại về giới vi phạm luật tự nhiên và mặc khải Kitô giáo”; Đức cha cho biết các giám mục “rất quan ngại” và dự đoán rằng “rất có thể luật này sẽ đặt ra các vấn đề liên quan đến tự do ngôn luận, tự do lập hội và tự do tôn giáo”.

 
(Theo La Croix)
Minh Đức
than-hoc-gia-duc-keu-goi-thiet-lap-quy-tac-chinh-xac-cho-cac-vi-giao-hoang-nghi-huu-trong-tuong-lai
Thần học gia Đức kêu gọi thiết lập quy tắc chính xác cho “các vị giáo hoàng nghỉ hưu” trong tương lai

Giáo sư Thomas Schüller nói: “Nếu có hai người mặc phẩm phục trắng của giáo hoàng –hoặc thậm chí có thể nhiều hơn hai vị trong tương lai– điều ấy có thể làm cho các tín hữu hoang mang”. Một lần nữa, một số nhà thần học Đức lại kêu gọi Toà Thánh thiết lập các quy tắc giáo luật rõ ràng cho các vị Giáo hoàng trong tương lai sẽ rời khỏi chức vụ Giám mục Roma và chức vụ Giáo hoàng của Giáo hội Công giáo.

cuoc-gap-go-cam-dong-cua-cha-thomas-uzhunnalil-voi-duc-thanh-cha-phanxico
Cuộc gặp gỡ cảm động của cha Thomas Uzhunnalil với Đức Thánh Cha Phanxicô

Linh mục người Ấn Độ Thomas Uzhunnalil bị bắt cóc tại Yemen hồi tháng Ba 2016 và mới được giải cứu vào ngày 12 tháng Chín vừa qua đã đến Rôma và đã gặp Đức Thánh Cha ngay hôm sau, thứ Tư 13 tháng Chín 2017. Được tự do sau 18 tháng bị giam giữ ở Yemen, cha Thomas Uzhunnalil đã được gặp Đức Thánh Cha tại Nhà Santa Marta sau buổi tiếp kiến ​​chung thứ Tư hằng tuần. Báo L’Osservatore Romano nói cuộc gặp gỡ này là “một khoảnh khắc rất tuyệt vời”.

uy-ban-giao-dan-gap-go-cac-linh-muc-truong-ban-giao-dan-cua-giao-tinh-sai-gon
Uỷ ban Giáo dân: Gặp gỡ các Linh mục Trưởng ban Giáo dân của Giáo tỉnh Sài Gòn

Sáng thứ Hai 11-09-2017, tại trụ sở Giáo phận Long Xuyên (Sài Gòn), Uỷ ban Giáo dân trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam (UBGD) đã có buổi gặp mặt các linh mục Trưởng ban Giáo dân của 10 giáo phận thuộc Giáo tỉnh Sài Gòn. Đây là buổi gặp gỡ đầu tiên sau khi Đức cha Giuse Trần Văn Toản nhận trách nhiệm chủ tịch UBGD.

tuan-tin-hoi-dong-giam-muc-viet-nam-so-43-2017
Tuần tin Hội đồng Giám mục Việt Nam số 43/2017

Nội dung: Suy niệm Chúa nhật 24 Thường niên: Hết lòng tha thứ; Đức Tổng giám mục Leopoldo Girelli được bổ nhiệm các chức vụ mới; Thượng Hội đồng Giám mục 2018: Người trẻ sẽ tham dự với tư cách dự thính; Đức Thánh Cha Phanxicô tông du Colombia: “Kiến tạo hòa bình - Cổ võ sự sống”...

duc-tong-giam-muc-leopoldo-girelli-duoc-bo-nhiem-cac-chuc-vu-moi
Đức Tổng giám mục Leopoldo Girelli được bổ nhiệm các chức vụ mới

“Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm Đức Tổng giám mục Leopoldo Girelli, Tổng giám mục hiệu toà Capreae –cho đến nay là Sứ thần Toà Thánh tại Singapore, Sứ thần Toà Thánh tại Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Đại diện Toà Thánh không thường trú tại Việt Nam–, làm Sứ thần Toà Thánh tại Israel kiêm Khâm sứ Toà Thánh tại Giêrusalem và Palestina”

hop-bao-ve-khoa-hop-thu-21-cua-hoi-dong-hong-y-tu-van
Họp báo về Khoá họp thứ 21 của Hội đồng Hồng y tư vấn

Vào lúc 13 giờ thứ Tư 13-09-2017, giám đốc Phòng Báo chí Toà thánh, ông Greg Burke, đã tổ chức họp báo để thông tin về Khoá họp thứ 21 của Hội đồng Hồng y tư vấn với Đức Thánh Cha Phanxicô. Khoá họp diễn ra trong ba ngày: thứ Hai 11, thứ Ba 12 và thứ Tư 13 tháng Chín. Hai thành viên của Hội đồng vắng mặt là Đức hồng y George Pell và Đức hồng y Laurent Monsengwo Pasinya.

Quý độc giả có thể gửi thư cho người quản trị website, đóng góp ý kiến, đưa ra những yêu cầu, thắc mắc...

Quý độc giả có thể email trực tiếp tới kinhthanhvn@gmail.com.Xin cảm ơn!.

Hợp Tác & Cung Cấp Website Wsup3

Copyright © 2016 KINHTHANHVN.NET.