kinhthanh

TRANG CHỦ li-category GIẢI ĐÁP THẮC MẮC li-category Ngôi Lời Nhập Thể và Ơn cứu độ

Về Mùa Vọng và Mùa Giáng Sinh, chúng ta ca ngợi tình yêu vô biên của Thiên Chúa thì hay lắm. Nhưng tôi tự hỏi: Ngôi Lời Thiên Chúa đã xuống thế hơn 2000 năm rồi mà thế giới có vẻ gì là đã được cứu độ đâu? Hình như càng trở nên tồi tệ hơn thì có! Vậy, ơn cứu độ của Thiên Chúa ở đâu? (V.L. - VN)

 

 

Ông V.L. mến,

 

Quả thật, tôi muốn đồng ý với ông ngay, nhất là sau nhiều biến cố đau thương của thế giới (động đất, sóng thần…)! Thắc mắc của ông là dịp tốt để tôi tự vấn. Vâng, tôi cũng vẫn cứ tự hỏi: Ơn cứu độ của Thiên Chúa ở đâu nào? Nếu quả thật có ơn cứu độ của Thiên Chúa toàn năng, thì tại sao thế giới càng ngày có vẻ càng đi xuống như thế? Tôi nhớ đến lời ca của Đức Maria trong Kinh Ngợi Khen (Magnificat):

“Chúa giơ tay biểu dương sức mạnh,

dẹp tan phường lòng trí kiêu căng.

Chúa hạ bê những ai quyền thế,

Người nâng cao mọi kẻ khiêm nhường.

Kẻ đói nghèo, Chúa ban của đầy dư,

người giàu có, lại đuổi về tay trắng” (Lc 1,51-53). 

Đẹp thật! Nhưng làm sao dung hòa với những gì chúng ta đang thấy chung quanh chúng ta, đó là đau khổ, bất công, bạo quyền? Và thế là phát sinh một vấn nạn mang tính lưỡng nghi: Hoặc là Thiên Chúa muốn mà không thể loại trừ sự dữ, mà như thế thì Người không toàn năng! Hoặc Người có thể loại trừ sự dữ nhưng Người lại không muốn, mà như vậy Người không phải là thánh! Cuối cùng, người ta có thể đi đến chỗ nghi ngờ chính sự hiện diện của Thiên Chúa.

Ngẫm nghĩ mãi rồi tôi nhận thấy là, để hiểu ơn cứu độ, tôi cần phải nhận ra hai mặt trái của cuộc sống: 1) những chuyện chướng tai gai mắt của lịch sử nhân loại; 2) khuynh hướng tự nhiên của cá nhân chuồi vào ích kỷ. Hai phương diện này liên hệ với nhau: Đa số các thảm trạng của nhân loại phát sinh do người ta chọn một trong hai phương diện này. Chẳng hạn đâu có phải là không tránh được chuyện chia hành tinh chúng ta ra làm hai thế giới giàu và nghèo? Hành tinh của chúng ta hẳn là đã khác nếu mọi người đều dứt khoát chọn hướng tốt.

Như thế, tôi hiểu trách nhiệm của tôi đối với cuộc sống của cá nhân tôi và đối với thế giới của chúng ta. Thiên Chúa đã tạo dựng chúng ta không cần chúng ta, nhưng Người không thể cứu chúng ta mà không có chúng ta. Người muốn tôi cộng tác với Người để cứu lấy bản thân tôi và anh chị em tôi. Ơn cứu độ Đức Kitô mang lại không phải là một “bữa cỗ” dọn sẵn tôi chỉ việc đến mà hưởng! Đức Kitô không phải là một ông bụt tốt lành chờ tôi “thỉnh” là hiện ra mà dùng cây đũa thần vung lên để giải quyết cho tôi mọi sự! Nghĩ tới đây lại thấy bực mình: Hóa ra là Đức Kitô muốn còn “hành” tôi như thế? Nhưng suy cho cùng, tôi hiểu là chẳng những Người không “hành” tôi, mà còn “tôn” tôi nữa; Người tôn trọng tự do của tôi và sự trưởng thành của tôi trong chọn lựa thôi. Các nhà thần học thì nói: công trình cứu độ do Chúa Giêsu thực hiện đã thực sự đạt kết quả mỹ mãn, đấy là “ơn cứu độ khách quan”; nhưng nếu muốn thực sự hưởng ơn cứu độ ấy, còn phải mở lòng ra mà đón lấy ơn cứu độ ấy, nghĩa là tin vào tình yêu Thiên Chúa, đón nhận Đức Giêsu là Đấng Cứu thế, và đấy là “ơn cứu độ chủ quan”. Và những bi kịch đau khổ vẫn xảy ra, bởi vì không phải mọi người đã đạt được “ơn cứu độ chủ quan”. Tôi hiểu, một đàng ơn cứu độ là một quà tặng Thiên Chúa ban không phải vì tôi xứng đáng, bởi vì nếu Thiên Chúa không cứu độ tôi, chẳng bao giờ tôi có thể nghĩ ra là Thiên Chúa có thể cứu độ tôi; nhưng đàng khác Người lại muốn tôi cộng tác với Người trong mức độ có thể để cùng với Người tạo ra kết quả cho tôi và cho anh chị em tôi. 

Đến đây tôi nghĩ tới chuyện anh mù Giêrikhô: anh nhất định kêu tới Đức Giêsu dù người ta ngăn cản, và anh ta bày tỏ một niềm tin vào bản thân Đức Giêsu còn chính xác hơn những người vẫn đang đi theo Người. Hoặc bài Tin Mừng kể phép lạ hóa bánh ra nhiều: phần đóng góp của các tông đồ không bao nhiêu, nhưng các ngài thật sự đã góp phần với Đức Giêsu để giải quyết một vấn đề rất lớn. Hay là đoạn Tin Mừng kể chuyện các người bạn vô danh thòng dây thả một anh tê liệt từ trên mái nhà xuống trước mặt Đức Giêsu: họ đã thực sự góp phần cứu chữa người bạn của họ. Tất cả chúng ta đều bị tê liệt hoặc mù lòa câm điếc nhiều kiểu, và ơn cứu độ có nghĩa là tình yêu của Thiên Chúa, nổi rõ nơi Đức Giêsu, đến gặp chúng ta và chữa lành chúng ta. Người hoàn toàn tự do trong việc chọn lựa cách thức: cứu chữa trực tiếp hay gián tiếp. Bởi vì hôm nay đang có khắp nơi những người được Đức Giêsu dùng làm trung gian để chữa lành người khác. Nói cho cùng, qua Đức Giêsu, qua những người trung gian, chúng ta được tái tạo lại đúng như Thiên Chúa muốn, đó là “những con người tự do để có thể yêu thương”. Chỉ có điều chúng ta là những học sinh quá chậm hiểu, nên cần phải có nhiều thời gian để nhận ra đường lối làm việc này của Thiên Chúa! Đàng khác, bi kịch vẫn xảy ra bởi vì vẫn còn vô số người không chấp nhận một Thiên Chúa như thế.

Rất mong là những chia sẻ này có thể góp thêm chút ánh sáng cho ông. Chúng ta cầu nguyện cho nhau. 

Thân ái.
Lm PX Phan Long, ofm

ai-phat-minh-ra-viec-di-dang-thanh-gia
Ai phát minh ra việc Đi đàng Thánh Giá?

Do đó, các nhà sử học không thể tuyên dương một cá nhân đặc biệt nào phát minh ra việc đi Đàng Thánh Giá. Nhiều cá nhân thánh thiện khác nhau trong suốt nhiều thế kỷ, bắt đầu với Đức Trinh Nữ Maria, đã đóng góp vào sáng kiến quan trọng này khi các ngài lần theo các bước chân của Chúa Giêsu Kitô, chiêm nghiệm Cuộc Khổ Nạn và cái chết của Người.

cong-dung-cua-khan-thanh
Công dụng của khăn thánh

Trong chủng viện, con đã được dạy rằng khăn thánh (corporal) dùng để giữ lại bất kỳ mảnh Mình Thánh hoặc giọt Máu Thánh nào, vốn có thể rơi xuống trên bàn thờ. Con cũng đã được dạy rằng việc truyền phép hợp lệ của bánh và rượu không phụ thuộc vào việc bánh và rượu nằm trên khăn thánh. Một linh mục lạ, mà con đã gặp, không có sự chăm sóc đặc biệt đối với khăn thánh, vì ngài tin rằng chức năng của nó chỉ là làm cho hợp lệ việc truyền phép bánh và rượu nằm trên khăn thánh mà thôi.

chua-giesu-hien-ra-bao-nhieu-lan-sau-khi-phuc-sinh
Chúa Giêsu hiện ra bao nhiêu lần sau khi phục sinh?

Sau khi Chúa Giêsu sống lại từ cõi chết, Ngài đã hiện với các môn đệ của mình trong nhiều dịp. Ngài đã không làm điều đó trong một ngày, nhưng nhiều lần kể từ ngày Phục sinh cho đến Thăng thiên. Về mặt ngữ thuật, chúng ta không biết từng lần Chúa Giêsu xuất hiện trước các môn đệ của mình trong 40 ngày đó. Chính thánh Gioan đã giải thích rằng các trình thuật Tin mừng không phải là một ghi chép lịch sử hoàn chỉnh: “Đức Giê-su đã làm nhiều dấu lạ khác nữa trước mặt các môn đệ…"

tai-sao-phai-ruoc-le-trong-mua-phuc-sinh
Tại sao phải rước lễ trong mùa Phục sinh?

Khoản giáo luật vừa trưng dẫn còn được lặp lại trong sách Giáo lý Hội thánh Công giáo số 1389. Tuy nhiên nguồn gốc của nó đã có từ xa xưa, nghĩa là từ công đồng Latêranô IV năm 1215.Có rất nhiều lý do đôi khi tương phản nhau: có người nguội lạnh, chẳng mấy khi đi nhà thờ, vì thế cần phải ra luật thúc đẩy họ tối thiểu một năm hãy liệu xưng tội rước lễ một lần.

tim-hieu-ve-le-truyen-dau
Tìm hiểu về Lễ Truyền Dầu?

Sở dĩ gọi là lễ Truyền Dầu, vì trong thánh lễ này, Đức Giám mục sẽ hiến thánh Dầu Thánh, làm phép Dầu Bệnh nhân và Dầu Dự tòng, dùng để cử hành một số bí tích và phụ tích.Lễ này cũng còn có mục đích tưởng niệm việc Chúa lập bí tích Truyền chức Thánh, tấn phong một số người được tuyển chọn lên làm Linh mục, ban cho các ngài quyền hành động nhân danh Chúa Kitô để làm những việc, đúng ra, chỉ mình Thiên Chúa có thể làm, như tái diễn hy lễ của Chúa Ktiô trên Thánh giá, tha tội cho muôn người, v.v..

ti-sao-knh-thnh-giuse-vo-thng-ba-2
Tại Sao Kính Thánh Giuse Vào Tháng Ba?

Nhằm để chuẩn bị mừng lễ, người ta tổ chức ba ngày hay chín ngày dọn mình; và rồi tính cách long trọng của lễ còn kéo dài ra suốt tuần bát nhật. Vị chi là non 20 ngày rồi, cho nên kéo dài ra thêm một tháng cũng chẳng vất vả gì. Điều này rõ rệt với phụng vụ Đông phương: ngày 15 tháng 8 là lễ Đức Mẹ lên trời; các đan sĩ dành 15 ngày trước đó để chuẩn bị và kéo dài thêm 15 ngày sau đó. Trong bối cảnh đó, chúng ta có thể hiểu được vì sao tháng 3 được dành cho thánh Giuse, bởi vì lễ thánh Giuse được mừng trong tháng 3, ngày 19. Việc dâng kính tháng 3 cho thánh Giuse được Đức Giáo Hoàng Piô IX chuẩn nhận ngày 27/4/1865.

Quý độc giả có thể gửi thư cho người quản trị website, đóng góp ý kiến, đưa ra những yêu cầu, thắc mắc...

Quý độc giả có thể email trực tiếp tới kinhthanhvn@gmail.com.Xin cảm ơn!.

Hỗ trợ & Cung Cấp Website Wsup3

Copyright © 2016 KINHTHANHVN.NET.