kinhthanh

TRANG CHỦ li-category GIẢI ĐÁP THẮC MẮC li-category ''Ngày thứ ba'', Đức Giêsu sống lại

Trong Kinh Thánh có câu “Ngày thứ ba, Người sống lại và lên trời”. Vậy khi Chúa chết thứ sáu, mà đến thứ bảy Chúa sống lại, mới có trọn một ngày thôi. Sao lại nói là ngày thứ ba? (Lê Vũ Trụ).

 

 

Anh thân mến,

 

Trong Kinh Tin Kính, chúng ta đọc “ngày thứ ba, Người sống lại”. 

- Bản La-tinh là resurrexit tertia die. Công thức này rút từ bản văn của thánh Phaolô, 1 Cr 15,4: “rồi Người đã được mai táng, và ngày thứ ba đã trỗi dậy, đúng như lời Kinh Thánh”; chúng ta lưu ý là bản Hy-lạp viết là egêgertai tê hêmera tê tritê

- Trong các Tin Mừng Nhất Lãm, có ba lần Đức Giêsu tiên báo Người sẽ chịu chết rồi sẽ sống lại, chẳng hạn, bản Hy-lạp của Tin Mừng Mátthêu: 16,21: tê tritê hêmera egerthênai; 17,22: tê tritê hêmera egerthêsetai; 20,19: tê tritê hêmera egerthêsetai

- Chúng ta chỉ quan tâm tới thành ngữ chỉ thời gian tê hêmera tê tritê hoặc tê tritê hêmera: Bản La-tinh dịch là tertia die, các bản Pháp-văn dịch là le troisième jour (mà theo ngữ pháp của Pháp-văn, chúng ta hiểu là au troisième jour), các bản Anh-văn dịch là on the third day. Công thức ấy có nghĩa là “đến ngày thứ ba”, “sang ngày thứ ba”, hoặc “vào ngày thứ ba”, chứ không nhất thiết là “trọn ba ngày”. 

Phụng vụ của Giáo Hội chúng ta mừng biến cố Đức Giêsu sống lại chính thức vào Ngày Chúa Nhật. Nếu Giáo Hội mừng như thế là vì dựa vào các bản văn Tin Mừng: “Sau ngày sa-bát, khi ngày thứ nhất trong tuần vừa ló rạng” (ngày sa-bát là thứ bảy, ngày thứ nhất trong tuần là Chúa Nhật), các phụ nữ đến mộ thì gặp thiên thần báo tin Phục Sinh và gặp Đức Giêsu nữa (Mt 28,1-10; x. Lc 24,1-7). “Cũng ngày hôm ấy” (tức “ngày thứ nhất trong tuần”), Đức Giêsu hiện ra với hai môn đệ Emmau (Lc 24,13tt), rồi hiện ra với các tông đồ (Lc 24,36tt). Còn Tin Mừng Gioan thì viết: “Vào chiều ngày ấy, ngày thứ nhất trong tuần”, Đức Giêsu đã hiện đến với các môn đệ (Ga 20,19tt).    

Còn cử hành tối thứ bảy được gọi là “Vọng Phục sinh”, “Đêm canh thức Phục sinh”. Nhưng đâu phải vì thế mà Giáo Hội không được mừng Chúa sống lại ngay trong đêm này? Bởi vì trong các cử hành phụng vụ, chúng ta vừa sống ý nghĩa thời gian, vừa sống các mầu nhiệm. Anh cũng thấy đó: Ngay trong đêm mừng Đức Giêsu giáng sinh, chúng ta cử hành thánh lễ, mà thánh lễ là cuộc tưởng niệm và tái diễn cái chết và cuộc Phục Sinh của Đức Giêsu. Đó là chưa nói chúng ta chỉ có thời gian là một năm 365 ngày để sống tất cả các biến cố thuộc về cuộc đời Đức Giêsu diễn ra trong khoảng thời gian 30 năm! Thật ra ngẫm nghĩ lại, chúng ta thấy rằng ngay trong một thánh lễ mà thôi, chúng ta đã sống tất cả các mùa phụng vụ rồi.  

Chúc anh luôn sống an vui trong niềm tin vào Đức Giêsu, Con Thiên Chúa, Đấng đã chết và sống lại vì chúng ta.

 

Mến, 

Lm FX Phan Long, ofm

ai-phat-minh-ra-viec-di-dang-thanh-gia
Ai phát minh ra việc Đi đàng Thánh Giá?

Do đó, các nhà sử học không thể tuyên dương một cá nhân đặc biệt nào phát minh ra việc đi Đàng Thánh Giá. Nhiều cá nhân thánh thiện khác nhau trong suốt nhiều thế kỷ, bắt đầu với Đức Trinh Nữ Maria, đã đóng góp vào sáng kiến quan trọng này khi các ngài lần theo các bước chân của Chúa Giêsu Kitô, chiêm nghiệm Cuộc Khổ Nạn và cái chết của Người.

cong-dung-cua-khan-thanh
Công dụng của khăn thánh

Trong chủng viện, con đã được dạy rằng khăn thánh (corporal) dùng để giữ lại bất kỳ mảnh Mình Thánh hoặc giọt Máu Thánh nào, vốn có thể rơi xuống trên bàn thờ. Con cũng đã được dạy rằng việc truyền phép hợp lệ của bánh và rượu không phụ thuộc vào việc bánh và rượu nằm trên khăn thánh. Một linh mục lạ, mà con đã gặp, không có sự chăm sóc đặc biệt đối với khăn thánh, vì ngài tin rằng chức năng của nó chỉ là làm cho hợp lệ việc truyền phép bánh và rượu nằm trên khăn thánh mà thôi.

chua-giesu-hien-ra-bao-nhieu-lan-sau-khi-phuc-sinh
Chúa Giêsu hiện ra bao nhiêu lần sau khi phục sinh?

Sau khi Chúa Giêsu sống lại từ cõi chết, Ngài đã hiện với các môn đệ của mình trong nhiều dịp. Ngài đã không làm điều đó trong một ngày, nhưng nhiều lần kể từ ngày Phục sinh cho đến Thăng thiên. Về mặt ngữ thuật, chúng ta không biết từng lần Chúa Giêsu xuất hiện trước các môn đệ của mình trong 40 ngày đó. Chính thánh Gioan đã giải thích rằng các trình thuật Tin mừng không phải là một ghi chép lịch sử hoàn chỉnh: “Đức Giê-su đã làm nhiều dấu lạ khác nữa trước mặt các môn đệ…"

tai-sao-phai-ruoc-le-trong-mua-phuc-sinh
Tại sao phải rước lễ trong mùa Phục sinh?

Khoản giáo luật vừa trưng dẫn còn được lặp lại trong sách Giáo lý Hội thánh Công giáo số 1389. Tuy nhiên nguồn gốc của nó đã có từ xa xưa, nghĩa là từ công đồng Latêranô IV năm 1215.Có rất nhiều lý do đôi khi tương phản nhau: có người nguội lạnh, chẳng mấy khi đi nhà thờ, vì thế cần phải ra luật thúc đẩy họ tối thiểu một năm hãy liệu xưng tội rước lễ một lần.

tim-hieu-ve-le-truyen-dau
Tìm hiểu về Lễ Truyền Dầu?

Sở dĩ gọi là lễ Truyền Dầu, vì trong thánh lễ này, Đức Giám mục sẽ hiến thánh Dầu Thánh, làm phép Dầu Bệnh nhân và Dầu Dự tòng, dùng để cử hành một số bí tích và phụ tích.Lễ này cũng còn có mục đích tưởng niệm việc Chúa lập bí tích Truyền chức Thánh, tấn phong một số người được tuyển chọn lên làm Linh mục, ban cho các ngài quyền hành động nhân danh Chúa Kitô để làm những việc, đúng ra, chỉ mình Thiên Chúa có thể làm, như tái diễn hy lễ của Chúa Ktiô trên Thánh giá, tha tội cho muôn người, v.v..

ti-sao-knh-thnh-giuse-vo-thng-ba-2
Tại Sao Kính Thánh Giuse Vào Tháng Ba?

Nhằm để chuẩn bị mừng lễ, người ta tổ chức ba ngày hay chín ngày dọn mình; và rồi tính cách long trọng của lễ còn kéo dài ra suốt tuần bát nhật. Vị chi là non 20 ngày rồi, cho nên kéo dài ra thêm một tháng cũng chẳng vất vả gì. Điều này rõ rệt với phụng vụ Đông phương: ngày 15 tháng 8 là lễ Đức Mẹ lên trời; các đan sĩ dành 15 ngày trước đó để chuẩn bị và kéo dài thêm 15 ngày sau đó. Trong bối cảnh đó, chúng ta có thể hiểu được vì sao tháng 3 được dành cho thánh Giuse, bởi vì lễ thánh Giuse được mừng trong tháng 3, ngày 19. Việc dâng kính tháng 3 cho thánh Giuse được Đức Giáo Hoàng Piô IX chuẩn nhận ngày 27/4/1865.

Quý độc giả có thể gửi thư cho người quản trị website, đóng góp ý kiến, đưa ra những yêu cầu, thắc mắc...

Quý độc giả có thể email trực tiếp tới kinhthanhvn@gmail.com.Xin cảm ơn!.

Hỗ trợ & Cung Cấp Website Wsup3

Copyright © 2016 KINHTHANHVN.NET.