kinhthanh

TRANG CHỦ li-category GIẢI ĐÁP THẮC MẮC li-category ''Ngày thứ ba'', Đức Giêsu sống lại

Trong Kinh Thánh có câu “Ngày thứ ba, Người sống lại và lên trời”. Vậy khi Chúa chết thứ sáu, mà đến thứ bảy Chúa sống lại, mới có trọn một ngày thôi. Sao lại nói là ngày thứ ba? (Lê Vũ Trụ).

 

 

Anh thân mến,

 

Trong Kinh Tin Kính, chúng ta đọc “ngày thứ ba, Người sống lại”. 

- Bản La-tinh là resurrexit tertia die. Công thức này rút từ bản văn của thánh Phaolô, 1 Cr 15,4: “rồi Người đã được mai táng, và ngày thứ ba đã trỗi dậy, đúng như lời Kinh Thánh”; chúng ta lưu ý là bản Hy-lạp viết là egêgertai tê hêmera tê tritê

- Trong các Tin Mừng Nhất Lãm, có ba lần Đức Giêsu tiên báo Người sẽ chịu chết rồi sẽ sống lại, chẳng hạn, bản Hy-lạp của Tin Mừng Mátthêu: 16,21: tê tritê hêmera egerthênai; 17,22: tê tritê hêmera egerthêsetai; 20,19: tê tritê hêmera egerthêsetai

- Chúng ta chỉ quan tâm tới thành ngữ chỉ thời gian tê hêmera tê tritê hoặc tê tritê hêmera: Bản La-tinh dịch là tertia die, các bản Pháp-văn dịch là le troisième jour (mà theo ngữ pháp của Pháp-văn, chúng ta hiểu là au troisième jour), các bản Anh-văn dịch là on the third day. Công thức ấy có nghĩa là “đến ngày thứ ba”, “sang ngày thứ ba”, hoặc “vào ngày thứ ba”, chứ không nhất thiết là “trọn ba ngày”. 

Phụng vụ của Giáo Hội chúng ta mừng biến cố Đức Giêsu sống lại chính thức vào Ngày Chúa Nhật. Nếu Giáo Hội mừng như thế là vì dựa vào các bản văn Tin Mừng: “Sau ngày sa-bát, khi ngày thứ nhất trong tuần vừa ló rạng” (ngày sa-bát là thứ bảy, ngày thứ nhất trong tuần là Chúa Nhật), các phụ nữ đến mộ thì gặp thiên thần báo tin Phục Sinh và gặp Đức Giêsu nữa (Mt 28,1-10; x. Lc 24,1-7). “Cũng ngày hôm ấy” (tức “ngày thứ nhất trong tuần”), Đức Giêsu hiện ra với hai môn đệ Emmau (Lc 24,13tt), rồi hiện ra với các tông đồ (Lc 24,36tt). Còn Tin Mừng Gioan thì viết: “Vào chiều ngày ấy, ngày thứ nhất trong tuần”, Đức Giêsu đã hiện đến với các môn đệ (Ga 20,19tt).    

Còn cử hành tối thứ bảy được gọi là “Vọng Phục sinh”, “Đêm canh thức Phục sinh”. Nhưng đâu phải vì thế mà Giáo Hội không được mừng Chúa sống lại ngay trong đêm này? Bởi vì trong các cử hành phụng vụ, chúng ta vừa sống ý nghĩa thời gian, vừa sống các mầu nhiệm. Anh cũng thấy đó: Ngay trong đêm mừng Đức Giêsu giáng sinh, chúng ta cử hành thánh lễ, mà thánh lễ là cuộc tưởng niệm và tái diễn cái chết và cuộc Phục Sinh của Đức Giêsu. Đó là chưa nói chúng ta chỉ có thời gian là một năm 365 ngày để sống tất cả các biến cố thuộc về cuộc đời Đức Giêsu diễn ra trong khoảng thời gian 30 năm! Thật ra ngẫm nghĩ lại, chúng ta thấy rằng ngay trong một thánh lễ mà thôi, chúng ta đã sống tất cả các mùa phụng vụ rồi.  

Chúc anh luôn sống an vui trong niềm tin vào Đức Giêsu, Con Thiên Chúa, Đấng đã chết và sống lại vì chúng ta.

 

Mến, 

Lm FX Phan Long, ofm

tim-hieu-ve-le-truyen-dau
Tìm hiểu về Lễ Truyền Dầu?

Sở dĩ gọi là lễ Truyền Dầu, vì trong thánh lễ này, Đức Giám mục sẽ hiến thánh Dầu Thánh, làm phép Dầu Bệnh nhân và Dầu Dự tòng, dùng để cử hành một số bí tích và phụ tích.Lễ này cũng còn có mục đích tưởng niệm việc Chúa lập bí tích Truyền chức Thánh, tấn phong một số người được tuyển chọn lên làm Linh mục, ban cho các ngài quyền hành động nhân danh Chúa Kitô để làm những việc, đúng ra, chỉ mình Thiên Chúa có thể làm, như tái diễn hy lễ của Chúa Ktiô trên Thánh giá, tha tội cho muôn người, v.v..

ti-sao-knh-thnh-giuse-vo-thng-ba-2
Tại Sao Kính Thánh Giuse Vào Tháng Ba?

Nhằm để chuẩn bị mừng lễ, người ta tổ chức ba ngày hay chín ngày dọn mình; và rồi tính cách long trọng của lễ còn kéo dài ra suốt tuần bát nhật. Vị chi là non 20 ngày rồi, cho nên kéo dài ra thêm một tháng cũng chẳng vất vả gì. Điều này rõ rệt với phụng vụ Đông phương: ngày 15 tháng 8 là lễ Đức Mẹ lên trời; các đan sĩ dành 15 ngày trước đó để chuẩn bị và kéo dài thêm 15 ngày sau đó. Trong bối cảnh đó, chúng ta có thể hiểu được vì sao tháng 3 được dành cho thánh Giuse, bởi vì lễ thánh Giuse được mừng trong tháng 3, ngày 19. Việc dâng kính tháng 3 cho thánh Giuse được Đức Giáo Hoàng Piô IX chuẩn nhận ngày 27/4/1865.

vi-sao-nguoi-cong-giao-khong-an-thit-ngay-thu-sau-mua-chay
Vì sao người công giáo không ăn thịt ngày thứ sáu Mùa Chay?

Vì sao Giáo hội yêu cầu người công giáo không ăn thịt các ngày thứ sáu Mùa Chay (ngày thú tư Lễ Tro và Thứ Sáu Tuần Thánh) nhưng lại cho phép ăn cá? Trước hết là câu hỏi: “Vì sao ngày thứ sáu?” Từ xa xưa, chúng ta không còn nhớ bắt đầu từ lúc nào, các cộng đoàn công giáo xem ngày thứ sáu là ngày đặc biệt để ăn năn hối cải, trong niềm vui, họ chia sẻ với nhau các sự thương khó của Chúa Kitô trong hy vọng một ngày được vinh quang với Ngài.

tai-sao-goi-la-“chua-cac-dao-binh”
Tại sao gọi là “Chúa các đạo binh”?

Trong thánh lễ, sau kinh Tiền tụng, tất cả cộng đoàn hát lên lời tung hô: “Thánh, Thánh, Thánh, Chúa là Thiên Chúa các đạo binh”. Tại sao gọi là “Thiên Chúa các đạo binh”? Phải chăng Chúa có một quân lực hùng hậu, bách chiến bách thắng? Lời chúc tụng “Thánh thánh thánh” được trích từ đoạn văn Isaia chương 6, câu 2-3, mô tả một thị kiến trong đền thờ: Thiên Chúa hiện ra với ông Isaia như là một hoàng đế lâm triều, ngự trên ngai, và các thần Sêraphim tung hô: “Thánh thánh thánh…"

cuu-roi-va-cuu-the-khac-nhau-the-nao
Cứu Rỗi Và Cứu Thế Khác Nhau Thế Nào?

Có lẽ một từ ngữ được nghe nói nhiều nhất trong văn chương công giáo là: sự cứu rỗi. Đức Kitô cũng được gọi là Chúa Cứu thế, Đấng Cứu chuộc. Thế thì: “cứu rỗi, cứu thế, cứu chuộc” có gì khác nhau hay không? Danh mục các từ ngữ còn có thể kéo dài thêm nữa: cứu thoát, cứu độ, cứu tinh, Cứu Chúa. Dù sao, nên biết không phải chỉ có Kitô giáo mới sử dụng các từ ngữ đó. Có thể nói được là tất cả các tôn giáo đều phải bàn tới sự cứu rỗi cách nào đó.

th-vn-midrash-ca-sch-kinh-thnh-l-th-vn-g--2
Thể văn MIDRASH của sách KINH THÁNH là thể văn gì?

Thuật ngữ MIDRASH là tiếng Híp-ri có nghĩa là “xem xét” (examiner), “giải thích” (expliquer). Thể văn midrash là loại văn chương chú giải (exégèse) các sách Kinh Thánh của các thầy Ráp-bi (các thầy dạy trong Do Thái giáo).

Quý độc giả có thể gửi thư cho người quản trị website, đóng góp ý kiến, đưa ra những yêu cầu, thắc mắc...

Quý độc giả có thể email trực tiếp tới kinhthanhvn@gmail.com.Xin cảm ơn!.

Hỗ trợ & Cung Cấp Website Wsup3

Copyright © 2016 KINHTHANHVN.NET.