kinhthanh

TRANG CHỦ li-category KHẢO CỔ li-category Mười nhà thờ xứ lạnh cao nhất, hẻo lánh nhất nhưng cũng là đẹp nhất.

Mười nhà thờ xứ lạnh cao nhất, hẻo lánh nhất nhưng cũng là đẹp nhất | Phanxicô

Ở nơi cao nhất, hẻo lánh nhất nhưng thường thường cũng là đẹp nhất! Trang Aleteia chọn mười nhà thờ ở nơi hẻo lánh nhất để giới thiệu với bạn đọc.

  1. Nhà thờ Chúa Ba Ngôi ở Nam Cực

Ngôi nhà thờ chính thống nhỏ xíu thuộc giáo phận chính thống Matxcơva. Ngôi nhà thờ ở đảo Roi-George, không xa căn cứ khoa học Bellingshausen ở Nam cực. Tuy nhiên đây là một trong những nơi có khí hậu dịu nhất nên có nhiều nước đã thiết lập căn cứ khoa học của họ ở đây. Nước Argentina, Anh và Chilê đều cho vùng đất này là vùng đất của nước mình, nhưng nó không thuộc về nước nào. Ngôi nhà thờ được xây bằng gỗ theo truyền thống cổ truyền của nước Nga, chỉ có chỗ tối đa cho ba mươi người! Ngày 15 tháng 2-2014, ngôi nhà thờ được giám mục Theognost thánh hiến. Giám mục Theognost thuộc địa phận Serguiev Possad, một thành phố có 100 000 dân ở phía Bắc Matxcơva.

1-chua-ba-ngoi

2. Nhà thờ “đứng” của Borgund ở Norvège

Nhà thờ “đứng” bằng gỗ ở Borgund là một trong những cơ sở tôn giáo được bảo tồn nhất ở Na Uy. Được xây năm 1150, ngôi nhà thờ được khắc bằng dạng chữ “run”, một dạng chữ đặc biệt của Bắc Aâu. Nhà thờ khắc hình các con rồng hướng về trời. Truyền thuyết kể, giám mục thời đó đã đi ba vòng  nhà thờ và đã dùng gậy gõ cửa ba lần trước khi cùng các giáo hữu bước vào. Ngài dâng hiến nơi này “nhân danh Chúa Kitô, Đấng chiến thắng mọi sự dữ và là Thiên Chúa của ngôi nhà thờ”. Nhà thờ vẫn còn mở cho nhiều người xem nhưng giá vào cửa hơi cao để giới hạn người vào xem: 8 ơrô cho người lớn!

2-borgund-na-uy

  1. Nhà thờ New Dominion ở Canada

Ngôi nhà thờ này xây năm 1855 ở đảo Hoàng tử Edouard, Canada. Đảo này được nhà thám hiểm Jacques Cartier khám phá năm 1534. Ông là nhà thám hiểm Âu Châu khám phá đảo này và cho đây là “hòn đảo đẹp nhất quả đất mà chưa bao giờ ai có thể tưởng tượng”. Bây giờ đảo này có 120 000 dân, 60 000 là người công giáo và người tin lành cũng tương đương số này.

3-new-dominion

  1. Nhà nguyện ở khách sạn Đá Băng (Glace)

Khách sạn Đá Băng là một nơi không thể không đến thăm ở Québec, Canada, ở đây có một nhà nguyện thu hút hàng ngàn du khách và hàng trăm cặp đến đây để làm đám cưới. Nơi kỳ lạ này được mô tả là một trong mười nơi được các cặp mơ ước nhiều nhất đến đây làm đám cưới.

4-glace4-glace

  1. Nhà thờ Kiruna ở tận cùng góc hẽm của nước Thụy Điển

Ở cực bắc của Bắc Âu, nhà thờ Kiruna được xây năm 1909. Năm 2001, trong một cuộc thăm dò quốc gia, người dân Thụy Điển cho đây là ngôi nhà đẹp nhất nước.

5-kiruna5-kiruna

  1. Nhà thờ của người đi săn cá voi

Nhà thờ theo kiểu tân-gôtic, nhà thờ này được thiết kế trước ở Na Uy, sau đó được đem qua Grytviken trên đảo Géorgie-du-sud, ngoài khơi Argentina và đã được các người đi săn cá voi dựng lên ở đây. Dù bây giờ hòn đảo này thuộc nước Anh nhưng nhà thờ thuộc Giáo hội Na Uy. Noel năm 1913, ngôi nhà thờ này đã được thánh hiến.

6-grytviken

  1. Nhà thờ Saint-Jean-de-Rila

Đây là nơi thờ phượng ở cực nam nhất thế giới, còn gần Nam cực hơn cả nhà thờ Ba Ngôi ở đảo Roi-George. Nằm ở căn cứ Saint-Clément-d’Ohrid trên đảo Livingston, nhà thờ được Giáo hội Bulgaria quản lý. Nơi thờ phượng nhỏ này chỉ có 12 mét vuông và được xây vào tháng 2-2003. Nhà thờ được dâng hiến cho tu sĩ Jean de Rila và là người bảo trợ cho nước Bulgaria.

7-jean-de-rila

  1. Nhà nguyện của Thánh Phanxicô Axixi

Nhà nguyện này có hình dáng của một công-te-nơ là nơi thờ phượng của căn cứ khoa học Esperanza ở Nam cực. Mùa đông căn cứ có trung bình khoảng 80 người ở. Đây là nơi năm 1978, người đầu tiên sinh ra ở Nam cực, Emilio Marcos Palma. Biết đâu ông được rửa tội trong ngôi nhà thờ nhỏ bé này…

8-francois-axi8-francois-axi

  1. Nhà thờ Sisimiut ở Groenland

Nhà thờ này được xây năm 1926 để thay thế cho nhà thờ Bethel có từ thế kỷ 18 đã không còn dùng được. nhà thờ này ở thành phố cổ Sisimiut, Groenland. Mùa đông nhiệt độ có khi xuống âm 18 độ nhưng thành phố vẫn còn hơn 5000 người dân.

9-sisimiut

  1. Nhà thờ Chúa Ba Ngôi Gergeti

Nhà thờ Chúa Ba Ngôi có từ thế kỷ 14, nằm gần làng Guerguétie ở Géorgia, dưới chân núi Kazbek, ở độ cao 2 170 mét cách mặt biển.

10-gergeti
10-gergeti

 

Nguồn: aleteia.org, Arthur Herlin
 phanxico.vn

nhung-nghien-cuu-ve-mo-phan-cua-thanh-phero
Những nghiên cứu về mộ phần của Thánh Phêrô

Khách tham quan thường trầm trồ trước kiến trúc tuyệt vời của Vương Cung Thánh Ðường Thánh Phêrô ở Vatican, nhưng không mấy ai biết về các công trình khảo cổ liên quan đến vị Tông đồ trưởng ở bên dưới nhà thờ.

bao-tang-thanh-kinh-trien-lam-diem-chung-giua-khoa-hoc-va-duc-tin
Bảo tàng Thánh Kinh triển lãm điểm chung giữa khoa học và đức tin

Bảo tàng Thánh Kinh tại Mỹ vừa thông báo kế hoạch tổ chức cuộc triển lãm kéo dài 1 năm, bắt đầu từ hè 2020, với nội dung khám phá mối quan hệ giữa khoa học và Thánh Kinh. Kể từ những tranh luận liên quan đến thuyết nhật tâm (mặt trời là trung tâm) của nhà thiên văn học Ba Lan Copernicus, hay thuyết tiến hóa của Charles Darwin, nhiều người vẫn hiểu lầm rằng đức tin Kitô giáo và khoa học đối chọi nhau.

trang-web-moi-dang-cac-buc-anh-cua-“tam-khan-liem-thanh-turino”-shroudphotos-com
Trang web mới đăng các bức ảnh của “Tấm Khăn liệm thành Turino” (shroudphotos.com)

Một trang web mới sẽ cung cấp cho người Công giáo và các nhà nghiên cứu một bộ ảnh chụp “Tấm Khăn liệm thành Turino” của nhiếp ảnh gia khoa học Vernon Miller. Vernon Miller là nhiếp ảnh gia khoa học chính thức của dự án “Tấm Khăn liệm thành Turino”. Những bức ảnh của ông và những bức ảnh siêu nhỏ về các góc chụp khác nhau của tấm vải liệm hiện có thể xem hoặc tải xuống miễn phí tại trang web: shroudphotos.com. Những bức ảnh chụp dưới ánh sáng cực tím cũng có sẵn để tải về.

tim-hieu-tuyet-tac-“truyen-tin”-cua-danh-hoa-fra-angelico
Tìm hiểu tuyệt tác: “Truyền Tin” của danh họa Fra Angelico

Bức tranh tuyệt tác “Truyền Tin” của họa sĩ Fra Angelico là một trong các tuyệt tác của thành phố Florence. Viên ngọc này của Dòng Đa Minh là tác phẩm suy gẫm luôn được trình bày ở nơi do chính nghệ sĩ chọn. Mỗi chi tiết bức tranh là mỗi nét nhắc người xem hiểu thêm về Mẹ Maria. “Trong phông nền đơn giản tuyệt đối, không một nét nào làm cho người xem lo ra để không chú tâm đến ánh mắt và tâm hồn đang suy gẫm về mầu nhiệm thánh”.

nhung-phat-hien-noi-bat-ve-khao-co-kinh-thanh-trong-nam
Những phát hiện nổi bật về khảo cổ Kinh Thánh trong năm

Mỗi năm, những phát hiện mới về khía cạnh khảo cổ học luôn giúp chúng ta hiểu thêm về Kinh Thánh và lịch sử thời kỳ đầu của Kitô giáo, và năm 2018 cũng không ngoại lệ. Dưới đây là những khám phá nổi bật trong năm qua.

hanh-trinh-di-tim-vi-tri-vuon-dia-dang-trong-kinh-thanh
Hành trình đi tìm vị trí Vườn Địa Đàng trong Kinh Thánh

Nguồn gốc của nền văn minh nhân loại là gì và tất cả bắt đầu từ đâu, Kinh Thánh đã kể lại câu chuyện Chúa đã tạo ra con người từ cát bùn ở 1 khu vườn tuyệt vời, nơi Adam và Eva đã sống và rồi chịu trừng phạt bị đuổi khỏi Vườn Địa Đàng. Sự lưu đày khỏi Vườn Địa Đàng của họ đã báo hiệu cho sự khai sinh của nền Văn minh. Các nhà khảo cổ học lại kể 1 câu chuyện tạo ra loài Người hoàn toàn khác, mà trong đó con người là 1 sản phẩm của sự tiến hóa và nền văn minh đã được sinh ra trong thời đại Đồ đá, khi đàn ông và phụ nữ bắt đầu kiểm soát thế giới tự nhiên xung quanh họ.

Quý độc giả có thể gửi thư cho người quản trị website, đóng góp ý kiến, đưa ra những yêu cầu, thắc mắc...

Quý độc giả có thể email trực tiếp tới kinhthanhvn@gmail.com.Xin cảm ơn!.

Hỗ trợ & Cung Cấp Website Wsup3

Copyright © 2016 KINHTHANHVN.NET.