kinhthanh kinhthanh

TRANG CHỦ li-category GỢI Ý BÀI GIẢNG li-category Mùa Thường Niên

suy-niem-tuan-v-thuong-nien-a-lm-phero-pham-ngoc-le
Suy niệm tuần V Thường niên A - Lm. Phêrô Phạm Ngọc Lê

Đây là lời đầu tiên của Thiên Chúa được sách Sáng Thế ghi lại để diễn tả việc tạo dựng và liên quan đến việc ánh sáng bừng lên, một cách lạ thường ngay cả trước khi tạo dựng mặt trời và các tinh tú, nghĩa là nguồn ánh sáng. Tác giả thánh kinh sai lầm? Hoặc có một sứ điệp cần phải khám phá?Kinh Thánh tuyên bố Thiên Chúa là ánh sáng, ánh sáng của một ngôi sao lạ loan báo việc Ngôi Lời đi vào trong lịch sử và Ánh Sáng của thế gian là chính Đức Giêsu đã mở mắt cho người mù.

suy-niem-chua-nhat-5-thuong-nien-a-lm-anton-nguyen-cao-sieu
Suy niệm Chúa Nhật 5 Thường Niên A - Lm Antôn Nguyễn Cao Siêu

Các nhà thần học có thể đưa ra những định nghĩa về kitô hữu trong tương quan với Chúa Giê su Kitô. Nhưng trong bài Tin Mừng hôm nay, Đức Giêsu cho chúng ta hình ảnh tươi tắn và lạc quan của một kitô hữu trong tương quan với thế giới. Đây là điều Ngài nghĩ về các môn đệ ngày xưa và về chúng ta ngày nay: Anh chị em là “muối cho trái đất”, là “ánh sáng cho thế giới”.

cac-bai-suy-niem-chua-nhat-5-thuong-nien-a-nhieu-tac-gia
Các Bài Suy Niệm Chúa Nhật 5 Thường Niên A (Nhiều tác giả)

Đời sống của các môn đệ đi theo các huấn thị của Đức Giêsu được coi như là một nhiệm vụ lớn. Không ai có thể thay thế họ được; họ phải chịu trách nhiệm về sự kiện trần gian nhận được hương vị và trở thành chan hòa ánh sáng. Xuyên qua đời sống họ, họ phải bày tỏ cách thức hiện hữu của Thiên Chúa, họ phải truyền thông niềm vui của các đứa con với Chúa Cha và chinh phục loài người về cho gia đình Ngài.

suy-niem-tuan-iv-thuong-nien-a-lm-phero-pham-ngoc-le
Suy niệm tuần IV Thường niên A - Lm. Phêrô Phạm Ngọc Lê

Thư Do thái dùng hình ảnh mang tính thể thao để miêu tả tình trạng hiện thời của chúng ta. Chúng ta cùng ở trong vận động trường, cuộc so tài, có sự hiện diện của các khán giả, nghĩa là các thánh, những người đã đạt đến mục tiêu và đang dõi mắt nhìn chúng ta từ thiên đàng. Chúng ta được khuyến khích chạy 'nhìn thẳng vào Đức Giêsu, Đấng khơi nguồn đức tin và làm cho nó nên hoàn tất'.

suy-niem-chua-nhat-le-dang-chua-giesu-trong-den-thanh-lm-anton-nguyen-cao-sieu
Suy niệm Chúa Nhật Lễ Dâng Chúa Giêsu trong Đền thánh - Lm Antôn Nguyễn Cao Siêu

Sau khi sinh Hài Nhi Giêsu bốn mươi ngày, Đức Maria phải chịu thanh tẩy để được phép tham dự các lễ nghi. Bà mẹ mới sinh con phải vất vả đi đoạn đường xa để lên Đền Thờ. Bà không đi một mình, nhưng đi với chồng và đứa con hơn tháng tuổi. Đây là chuyến đi lên Đền Thờ đầu tiên của cả gia đình. Đền Thờ là nơi Thiên Chúa hiện diện trên trần gian.

cac-bai-suy-niem-cn-4-tn-a-va-le-dang-chua-giesu-trong-den-thanh-nhieu-tac-gia
Các bài suy niệm CN 4 TN A và Lễ Dâng Chúa Giêsu trong đền thánh (Nhiều tác giả)

Tục lệ đạo đức lễ Nến ăn sâu trong cuộc sống người tín hữu. Ỡ nhiều nơi, giáo dân tín hữu mang nến đến nhà thờ để được làm phép trong ngày này. Họ mang nến đã làm phép về thắp lên mỗi khi đọc kinh gia đình, khấn nguyện khi có người ốm đau hoặc trẩy đi xa, trong những dịp vui mừng cưới hỏi hay tang chế. Lễ mừng này nói lên ý nghĩa cuộc gặp gỡ: Chúa Giêsu con Thiên Chúa được đưa vào đền thờ, một biểu hiêu trong công trình thiên nhiên. Ngài đi vào thiên nhiên gặp gỡ đời sống con người: tôn giáo và đời sông gặp gỡ nhau.

suy-niem-tuan-iii-thuong-nien-a-lm-phero-pham-ngoc-le
Suy niệm tuần III Thường niên A - Lm. Phêrô Phạm Ngọc Lê

Hôm nay Chúa cho ta một bài học về đức tin và lòng khiêm nhường, bằng cách cho ta thấy rằng việc lớn lên trong đời sống thiêng liêng không tùy thuộc nơi chúng ta, nhưng nơi lời Thiên Chúa đã được gieo vào lòng ta và có khả năng cứu rỗi ta, như lời thánh Giacôbê viết. Chúng ta quan tâm đến sự tiến triển của mình và thường ta làm điều này cách rất tự nhiên, như thể mọi sự đều tùy thuộc vào chúng ta, vào ý chí của ta, sức lực của ta, và chúng ta đã sai rồi!

5-phut-loi-chua-thang-02-2020
5 Phút Lời Chúa Tháng 02/2020

Đức tin phải được chứng minh bằng việc làm. Thánh Gia-cô-bê khẳng định: “Đức tin không có hành động thì quả là đức tin chết” (Gc 2,17). Đức tin không mường tượng, không mơ màng, nhưng được thể hiện cụ thể bằng việc làm qua thân xác. Thân xác làm công cụ hành động cho đức tin. Trong bất cứ hoàn cảnh nào, bạn làm bất cứ hành vi nào dù nhỏ bé - làm dấu thánh giá, đọc kinh, rước lễ...

cac-bai-suy-niem-mong-2-tet-kinh-nho-to-tien-va-ong-ba-cha-me-cn-iii-tn-a-chua-nhat-loi-chua-nhieu-tac-gia
Các bài suy niệm Mồng 2 Tết. Kính nhớ tổ tiên và ông bà cha mẹ. CN III TN A. Chúa Nhật Lời Chúa (Nhiều tác giả)

Đối với người Việt Nam chữ hiếu luôn đứng đầu trong mọi đức tính sẵn có của con người. Người Việt Nam vốn lấy đạo đức làm căn ban cho cuộc sống, cho bản thân, cho gia đình và cho dòng tộc của mình. Con cái thảo hiếu với cha mẹ lúc còn sống, khi cha mẹ đã khuất, người con hiếu thảo là người con luôn tưởng nhớ tới cha mẹ bằng việc cầu nguyện, xin lễ cho những người thân đã mất.

suy-niem-tuan-ii-thuong-nien-a-lm-phero-pham-ngoc-le
Suy niệm tuần II Thường niên A - Lm. Phêrô Phạm Ngọc Lê

Việc ăn chay theo Kinh thánh có nguyên do từ những hoàn cảnh khác nhau. Trong vài trường hợp, việc ăn chay trình bày đức tin của người ăn chay nhằm làm lớn mạnh lên trong cuộc gặp gỡ Thiên Chúa. Đôi lúc người tín hữu phải đối mặt với những thất sủng hoặc đau khổ, họ ăn chay để chứng tỏ mình đang chấp nhận hành động của Thiên Chúa.

cc-bi-suy-nim-cha-nht-2-thng-nin-a-nhiu-tc-gi-2
Các Bài Suy Niệm Chúa Nhật 2 Thường Niên A (Nhiều tác giả)

Thánh Gioan đã chỉ cho dân Do Thái, con chiên bị sát tế chính là Đức Giê-su Ki-tô: “ Đây là Chiên Thiên Chúa, đây Đấng xóa bỏ tội trần gian” (Ga 1, 29). Ngài là chiên vô tội đã bị hiến tế vì anh em, Ngài là Đấng mà Gioan Tẩy giả đã chỉ cho thấy khi xuất hiện, và dù có được làm phép rửa cho Chúa Giê-su thì Gioan cũng đã khẳng định: Ngài đến sau tôi, nhưng trỗi hơn tôi, vì có trước tôi. Chiên Thiên Chúa, một cụm từ nối kết giữa hai quan niệm của: Cựu ước và Tân ước, những gì trong Giao ước củ chưa thành toàn thì nay Giao ước mới đã kiện toàn trong Ngôi Hai Thiên Chúa: Đấng Messia mà muôn dân đợi mong.

suy-niem-tuan-i-thuong-nien-a-lm-phero-pham-ngoc-le
Suy niệm tuần I Thường niên A - Lm. Phêrô Phạm Ngọc Lê

Đức Giêsu xin Gioan làm phép rửa cho mình, thật sự ngài không cần bất cứ phép rửa thống hối nào, nhưng vì để mọi sự được thực hiện và để mầu Nhiệm Ba Ngôi được mạc khải. Gioan mời gọi dân chúng chuẩn bị cho Đấng Messia sắp đến. Gioan nhận biết và đón nhận mầu nhiệm Thiên Chúa, Cha Con và Thánh Thần. Gioan thấy Chúa Con, Ngôi Lời vĩnh cửu của Thiên Chúa và đã chỉ cho mọi người biết ngài là Đấng Cứu Thế.

1 2 3 4 5 »

CÁC TRANG BÊN NGOÀI

Quý độc giả có thể gửi thư cho người quản trị website, đóng góp ý kiến, đưa ra những yêu cầu, thắc mắc...

Quý độc giả có thể email trực tiếp tới kinhthanhvn@gmail.com.Xin cảm ơn!.

Copyright © 2016 KINHTHANHVN.NET.