kinhthanh kinhthanh

TRANG CHỦ li-category KHẢO CỔ li-category Máng cỏ Chúa Hài Đồng năm xưa và ngày nay

Một trong những điểm nổi bật của lễ Chúa Giáng Sinh là hang đá – máng cỏ.

Máng cỏ thứ nhất đáng kính dĩ nhiên là máng cỏ tại Belem. Các thế hệ Kitô hữu đầu tiên đã không quên nơi Chúa ra đời. Năm 327, thánh nữ Helène, mẹ của hoàng đế Constantin I cho xây cất nhà thờ Giáng Sinh ngay trên hang đá Bê lem.

Chứng cứ đầu tiên về hang Bê lem được tìm thấy trong quyển sách của ông Justin Martyr viết vào khoảng năm 160. Năm 529, nhà thờ bị đốt cháy trong cuộc nổi dậy của người Samaritano. Năm 565, hoàng đế Justino I cho xây dựng lại nhà thờ và nó tồn tại đến nay.

Bên dưới gian cung thánh có một tầng hầm nhỏ chính là hang đá năm xưa nơi Đức Maria sinh Chúa Giêsu. Bên phải được đánh dấu bởi ngôi sao lớn bằng bạc, có 14 cánh, trên ngôi sao có ghi dòng chữ Latinh “Hicde Virgine Maria Jesus Christus Natus Est” có nghĩa “đây là nơi Đức Trinh Nữ Maria đã sinh Chúa Giêsu Kitô”. Bên trái là Máng Cỏ nơi Đức Mẹ đã đặt Chúa Hài Nhi sau khi sinh ra[1].  

Máng cỏ thứ hai, vào thế kỷ thứ VI tại Roma, người ta dựng một nhà nguyện gần Đại Vương Cung Thánh Đường Đức Bà Cả trong đó làm một máng cỏ dưới bàn thờ chính theo mẫu máng cỏ tại Bêlem có một phần gỗ từ máng cỏ Chúa Giêsu đã nằm năm xưa ở Bê lem, và gọi là Nhà nguyện Máng Cỏ.

 
Máng cỏ nhiều loại ngày nay: Lễ Giáng Sinh năm 1223, tại Greccio thuộc tỉnh Rieti miền Lazio nước Italia, thánh Phanxicô đã làm một máng cỏ bằng rơm tại một hang núi, cạnh đó có con bò, con lừa. Ngài đã được phép Đức Giáo Hoàng cho đặt cạnh đó một bàn thờ và cho phép một linh mục dâng lễ, trong lễ thánh nhân hát bài Tin Mừng và giảng. Bài giảng của ngài làm dân chúng dự lễ cảm động, nên khi về họ đã bắt chước làm những máng cỏ như vậy. Các thầy dòng Phanxicô đã phổ biến lòng sùng kính máng cỏ cũng như đã cổ võ việc đi chặng đàng thánh giá.

Ngày nay, vào khoảng tuần III Mùa Vọng hằng năm, tại các giáo xứ, giáo họ và tại các gia đình người kitô giáo thi nhau làm hang đá, máng cỏ, cây Noel và  thắp đèn điện để chuẩn bị mừng đại lễ Chúa Giáng Sinh. Ước gì mỗi người cũng chuẩn bị tâm hồn mình cho khiêm tốn, hiền hòa; sống ngay thẳng, quảng đại và nồng ấm yêu thương để trở nên như Máng Cỏ cho Chúa Hài Nhi.

 


[1] Trần Thiện Tĩnh, Nhật ký hành hương Đất Thánh, thứ Bảy Tuần Thánh, năm 2012.

 

Tác giả: Lm. Giuse Trần Thiện Tĩnh

buc-tranh-kham-lau-doi-nhat-ve-phep-la-banh-va-ca-hoa-nhieu
Bức tranh khảm lâu đời nhất về phép lạ bánh và cá hóa nhiều

Giới khảo cổ học cho rằng họ đã tìm được bức tranh khảm lâu đời nhất từng được phát hiện trong lịch sử về phép lạ bánh và cá hóa nhiều tại Hippos. Hippos là một địa điểm khảo cổ ở Israel, nằm trên một ngọn đồi nhìn xuống biển Galilee. Vào giữa thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên và thế kỷ thứ 7 sau Công nguyên, Hippos từng là một đô thị cổ trù phú, trước khi tàn lụi dưới thời cai trị của chính quyền Hồi giáo và cuối cùng bị bỏ hoang sau trận động đất vào năm 749.

nhung-phat-hien-an-tuong-ve-khao-co-kinh-thanh-nam-2019
Những phát hiện ấn tượng về khảo cổ Kinh Thánh năm 2019

Năm vừa qua ghi nhận những “thu hoạch” dồi dào trong lĩnh vực khảo cổ học Kinh Thánh, từ ứng viên mới cho Nhà thờ Các Thánh Tông Ðồ đến con đường hành hương từ thời Chúa Giêsu. Các nhà khảo cổ học cho rằng có thể đã tìm được tàn tích của một nhà thờ cổ xưa được xây trên nơi từng là nhà của các thánh tông đồ Phêrô và Anrê. Cấu trúc này đã được phát hiện gần biển hồ Galilee.

phat-hien-thanh-pho-mat-tich-zer-–-noi-chua-giesu-cho-dam-dong-an
Phát hiện thành phố mất tích Zer – nơi Chúa Giêsu cho đám đông ăn

Các nhà khảo cổ học đã phát hiện những cánh cổng dẫn tới một thành phố kinh thánh được cho là nơi Chúa Jesus đã phân phát đồ ăn cho đám đông.Các chuyên gia khai quật một địa điểm ở Jerusalem cho rằng họ đã tìm được những cánh cổng dẫn tới thành phố cổ đại Zer – một địa điểm được nhắc tới trong kinh Tân ước, nơi Chúa Jesus được cho là đã cho hàng nghìn người ăn chỉ bằng năm ổ bánh mì và hai con cá.

tim-thay-thanh-pho-tung-cuu-mang-vua-david
Tìm thấy thành phố từng cưu mang vua David

Theo Cựu Ước, cổ thành Ziklag là nơi che chở vua David trong lúc chạy trốn khỏi cơn giận dữ của vua Saul, người trị vì đầu tiên của Vương quốc Israel và Judah Thống nhất vào cuối thế kỷ 11 TCN.Trong nhiều thập niên, giới học giả luôn tìm kiếm vị trí của thành Ziklag, nơi mà Cựu Ước ghi chép rằng đã được vua Achish của người Philistine trao cho vua David làm nơi ẩn náu dưới thời trị vì của vua Saul. Mới đây, các nhà khảo cổ học cho rằng họ đã tìm ra cổ thành 3.200 tuổi này ở miền trung Israel.

bieu-tuong-cua-bon-tac-gia-tin-mung
Biểu Tượng Của Bốn Tác Giả Tin Mừng

Theo truyền thống, các hình ảnh sau đây biểu tượng cho 4 tác giả Tin Mừng: con người tượng trưng cho Thánh Matthêô; sư tử có cánh tượng trưng cho Thánh Marcô; con bò có cánh tượng trưng cho Thánh Luca và con đại bàng đang bay đại diện cho Thánh Gioan.

cac-nha-khao-co-hoc-nguoi-my-va-israel-tim-duoc-nha-tho-co-xay-tren-nen-nha-hai-thanh-phero-va-anre-tong-do
Các nhà khảo cổ học người Mỹ và Israel tìm được nhà thờ cổ xây trên nền nhà hai thánh Phêrô và Anrê Tông Đồ

Một nhóm các nhà khảo cổ học người Mỹ và Do Thái, đã tìm được Nhà thờ các Thánh Tông đồ, được xây dựng trên nền nhà của các Thánh Tông đồ Phêrô và Anrê, gần bãi biển Galilê.Các chuyên gia của Viện Khảo cổ Galilê của trường Đại học Kinneret, Israel và trường Đại học Nyack ở New York, đã khai quật một địa điểm tại el-Araj trên bờ phía bắc của Biển hồ Galilê.

CÁC TRANG BÊN NGOÀI

Quý độc giả có thể gửi thư cho người quản trị website, đóng góp ý kiến, đưa ra những yêu cầu, thắc mắc...

Quý độc giả có thể email trực tiếp tới kinhthanhvn@gmail.com.Xin cảm ơn!.

Copyright © 2016 KINHTHANHVN.NET.