kinhthanh

TRANG CHỦ li-category LECTIO DIVINA li-category Các bài Lời Chúa li-category Kinh thánh bằng hình: Chúa nhật 15 Thường Niên năm C

PHÚC ÂM:  Lc 10, 25-37
“Hãy làm việc nên làm”

Suy niệm
Sống là tương quan, là sống nhờ – sống với – sống cho, chứ không bao giờ sống một mình được. Trong tương quan tất yếu như thế, thường ta chỉ nhìn ra người khác là thân cận của mình khi thấy họ là người đã từng “có trao, có nhận” với ta một điều gì đó trong cuộc sống, ví dụ thân nhân hay thân hữu trong một gia đình, trong một nhóm thường xuyên nối kết … Đấy là mối tương quan thân cận chật hẹp.
Chúa Giêsu đòi hỏi một mối tương quan thân cận rông lớn hơn. Ngài luôn nhìn thấy ai cũng là thân cận của Ngài. Và Ngài làm cho họ cảm thấy Ngài chính là thân cận của họ bằng cách đi bước trước trong yêu thương, tận tình giúp đỡ họ ngay cả khi họ chưa yêu cầu gì. Chúng ta nhớ lại hành động của Chúa Giêsu trong nhiều sự kiện như: gặp bà goá thành Nain, Giakêu, người bại liệt ở Capharnaum, hay đám đông trong phép lạ hoá bánh ra nhiều.
Lòng thương xót đối với mọi người như là thân cận của mình đã trở nên một “giới răn mới”, có giá trị hơn mọi hy lễ. “Anh em hãy mang lấy gánh nặng của nhau (Gal 6,2), bởi vì “ai yêu mến thì chu toàn lề luật” (Rm 13, 8-10)

Sứ điệp
“Mình nghĩ đó là việc nên làm”. Với lương tâm nhạy bén, chúng ta không khó để nhận ra việc nên làm. Nhưng từ nhận thức đến hành động là một quãng đường dài. Đường truyền từ nhận thức đến con tim và bàn tay – có khi dài hun hút, đôi khi như một vực thẳm – chính là do có quá nhiều bất tín, bội tín, lừa lọc trong cuộc sống, và do cả sự ích kỷ đã ăn sâu trong tâm hồn như một căn bệnh nan y.
Trong Năm Thánh Lòng Thương Xót, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đề xuất các Ki-tô hữu hãy thực thi 14 công trình của lòng thương xót, đó là thực thi “Thương người có 14 mối”: 7 mối xót thương phần xác và 7 mối xót thương phần tinh thần.
Chúng ta bị thách thức nhiều khi đứng trước đề nghị này, bởi cho đi xem ra là bị mất mát, bị thiệt thòi. Nhưng cho dù mất mát là điều ít người muốn, ta cũng đừng vì thế mà dửng dưng trước nỗi đau của người khác. Ta nên nhớ “Anh em đong đấu nào, thì Thiên Chúa cũng sẽ đong đấu ấy cho anh em, và còn cho anh em hơn nữa” (Mc 4, 24).
Ước gì đứng trước việc tốt, việc thiện, ta luôn tự nhủ: Mình nghĩ đó là việc nên làm, mình thực hiện “việc nên làm” này với hết cả tâm hồn. Và Chúa Giêsu sẽ nói: “Cứ làm như vậy là con sẽ được sống”.

Nguồn: Tin Mừng Chúa nhật 

Xem Video clip

Thánh Kinh bằng tiếng Việt

Thánh Kinh bằng tiếng Anh

kinh-thanh-bang-hinh-chua-nhat-16-thuong-nien-nam-c
Kinh thánh bằng hình: Chúa nhật 16 Thường Niên năm C

Khi ấy, Chúa Giêsu vào một làng kia và có một phụ nữ tên là Martha rước Người vào nhà mình. Bà có người em gái tên là Maria ngồi bên chân Chúa mà nghe lời Người. Martha bận rộn với việc thết đãi khách. Bà đứng lại thưa Người rằng: "Lạy Thầy, em con để con hầu hạ một mình mà Thầy không quan tâm sao? Xin Thầy bảo em con giúp con với".

vui-hoc-thanh-kinh-cn-16-tn-c
Vui Học Thánh Kinh CN 16 TN C

Trong khi thầy trò đi đường, Đức Giê-su vào làng kia. Có một người phụ nữ tên là Mác-ta đón Người vào nhà. Cô có người em gái tên là Ma-ri-a. Cô này cứ ngồi bên chân Chúa mà nghe lời Người dạy. Còn cô Mác-ta thì tất bật lo việc phục vụ. Cô tiến lại mà nói: "Thưa Thầy, em con để mình con phục vụ, mà Thầy không để ý tới sao? Xin Thầy bảo nó giúp con một tay! "

hoc-hoi-phuc-am-chua-nhat-16-tn-nam-c-lm-anton-nguyen-cao-sieu
Học hỏi Phúc âm Chúa nhật 16 TN năm C - Lm Antôn Nguyễn Cao Siêu

So sánh cách tiếp đãi của hai chị em ở Lc 10,38-42 và ở Ga 11,1-40, ta thấy có đôi nét tương đồng. Trong Gioan, Mácta là người “ra đón” Đức Giêsu, còn Maria thì “ngồi ở nhà” (Ga 11,20.30). Trong Luca, Mácta cũng là người “đón Ngài vào nhà,” còn Maria là người “ngồi bên chân Chúa mà nghe lời của Ngài” (Lc 10,38-39).

hoc-hoi-phuc-am-chua-nhat-15-tn-nam-c-lm-anton-nguyen-cao-sieu
Học hỏi Phúc âm Chúa nhật 15 TN năm C - Lm Antôn Nguyễn Cao Siêu

“Người thông luật” (nomikós) là người thông thạo về Luật và chuyên giải thích Luật trong Kinh Thánh. Luca hay dùng từ này (Lc 7,30; 10,25; 11,45.46.52.53; 14,3). Nhưng Luca còn dùng một từ khác, đó là “kinh sư” (grammateús) để chỉ người giỏi về Luật (Lc 5,21; 6,7; 9,22; 11,53). Ý nghĩa hai từ này không khác biệt mấy.

vui-hoc-thanh-kinh-cn-15-tn-c
Vui Học Thánh Kinh CN 15 TN C

Và này có người thông luật kia đứng lên hỏi Đức Giê-su để thử Người rằng: "Thưa Thầy, tôi phải làm gì để được sự sống đời đời làm gia nghiệp?” Người đáp: "Trong Luật đã viết gì? Ông đọc thế nào? " Ông ấy thưa: "Ngươi phải yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, hết lòng, hết linh hồn, hết sức lực, và hết trí khôn ngươi, và yêu mến người thân cận như chính mình." Đức Giê-su bảo ông ta: "Ông trả lời đúng lắm. Cứ làm như vậy là sẽ được sống."

kinh-thanh-bang-hinh-chua-nhat-14-thuong-nien-nam-c
Kinh thánh bằng hình: Chúa nhật 14 Thường Niên năm C

Khi ấy, Chúa chỉ định bảy mươi hai người khác, và sai các ông cứ từng hai người một đi trước, vào tất cả các thành, các nơi mà chính Người sẽ đến. Người bảo các ông: “Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt lại ít. Vậy anh em hãy xin chủ mùa gặt sai thợ ra gặt lúa về. Anh em hãy ra đi. Này Thầy sai anh em đi như chiên con đi vào giữa bầy sói. Ðừng mang theo túi tiền, bao bị, giày dép. Cũng đừng chào hỏi ai dọc đường. Vào bất cứ nhà nào, trước tiên hãy nói: “Bình an cho nhà này!”

Quý độc giả có thể gửi thư cho người quản trị website, đóng góp ý kiến, đưa ra những yêu cầu, thắc mắc...

Quý độc giả có thể email trực tiếp tới kinhthanhvn@gmail.com.Xin cảm ơn!.

Hỗ trợ & Cung Cấp Website Wsup3

Copyright © 2016 KINHTHANHVN.NET.