kinhthanh

TRANG CHỦ li-category GIẢI ĐÁP THẮC MẮC li-category Kinh Nguyện Thánh Thể IV có thể được sử dụng trong Thánh lễ nào?

Kinh Nguyện Thánh Thể IV có thể được sử dụng trong Thánh lễ nào?

 


Kinh Nguyện Thánh Thể IV có thể được sử dụng trong Thánh lễ nào?
 
Giải đáp của Cha Edward McNamara, Dòng Đạo Binh Chúa Kitô, giáo sư phụng vụ tại đại học Regina Apostolorum (Nữ vương các thánh Tông đồ), Rôma.
 
Hỏi: Qui chế Tổng Quát Sách Lễ Rôma, số 365 d, nói: "Kinh Nguyện IV có lời tiền tụng không thay đổi và trình bày đầy đủ hơn bản tóm lược lịch sử cứu độ. Có thể dùng Kinh Nguyện này khi Thánh Lễ không có lời tiền tụng riêng, và trong các Chúa Nhật "Quanh Năm". Trong Kinh Nguyện này, do cấu trúc của nó, không thể xen vào công thức riêng cầu cho người quá cố" (Bản dịch Việt ngữ của linh mục Phanxicô Xavier Nguyễn Chí Cần, Giáo phận Nha Trang). Câu hỏi của tôi là: Chúng ta phải hiểu thế nào về cụm từ “Thánh Lễ không có lời tiền tụng riêng”? Thí dụ, nếu tôi cử hành Thánh Lễ ngoại lịch kính Thánh Giuse, vốn có nhắc đến lời tiền tụng của lễ thánh Giuse, liệu tôi không được sử dụng Kinh Nguyện Thánh Thể IV sao? - J. A., Montreal, Canada.
 
Đáp: Có lẽ dễ dàng hơn để trả lời câu hỏi bằng cách nói lễ nào có lời tiền tụng riêng, hơn là nói lễ nào không có lời tiền tụng riêng.
 
Một giải thích rõ về điểm này được thực hiện bởi Thánh Bộ Phượng Tự và Kỷ Luật Bí Tích trong câu trả lời chính thức cho Hội Đồng Giám mục Ý về một nghi vấn vào giữa thập niên 1970. Câu trả lời nói rõ rằng lời tiền tụng riêng là lời tiền tụng của ngày lễ ấy, chứ không phải lời tiền tụng theo mùa.
 
Như vậy, chỉ có các Thánh Lễ được xem là có lời tiền tụng riêng, khi lời tiền tụng ấy buộc đọc trong ngày lễ.
 
Trong thực tế, điều này có nghĩa là các Thánh Lễ của ngày lễ trọng, vốn có lời tiền tụng riêng được qui định, như lễ Giáng sinh, lễ Phục sinh, và lễ Thánh Tâm; hoặc một loại đặc biệt của lời tiền tụng, chẳng hạn các Chúa Nhật Mùa Vọng và Mùa Chay.
 
Như thế, Kinh Nguyện Thánh Thể IV có thể được sử dụng vào các ngày Chúa Nhật Thường Niên. Nó cũng có thể được sử dụng cho các Thánh Lễ hàng ngày trong mùa thường niên, và thậm chí có thể được sử dụng cho các Thánh Lễ hàng ngày trong các mùa, như Mùa Vọng và Mùa Chay. Nhưng tốt hơn người ta nên tôn trọng lời tiền tụng của mùa, trừ khi có một lý do rất tốt để sử dụng KinhNguyện Thánh Thể IV.
 
Tương tự như vậy, Kinh nguyện Thánh Thể IV có thể được sử dụng cho bất kỳ lễ ngoại lịch nào, thậm chí khi chữ đỏ chỉ dẫn một lời tiền tụng khác. Bởi vì Thánh Lễ ngoại lịch là một Thánh lễ tùy chọn, các phẩn thay đổi của Thánh lễ không bị buộc một cách chặt chẽ.
 
Vì thế, thí dụ, lời tiền tụng của lễ thánh Giuse là bắt buộc vào ngày 19-3, và do đó Kinh Nguyện Thánh Thể IV không thể được sử dụng vào ngày này. Tuy nhiên, nếu linh mục cử hành một Thánh lễ ngoại lịch về Thánh Giuse vào bất kỳ ngày nào mà Thánh lễ như vậy là được phép, linh mục được tự do sử dụng hoặc là lời tiền tụng lễ Thánh Giuse, hoặc là lời tiền tụng hợp pháp khác. Và do đó, Kinh nguyện Thánh Thể IV có thể được sử dụng vào các dịp như vậy. (Zenit.org 22-11-2005)
 
Nguyễn Trọng Đa

Nguồn tin: Vietcatholic.org
ai-phat-minh-ra-viec-di-dang-thanh-gia
Ai phát minh ra việc Đi đàng Thánh Giá?

Do đó, các nhà sử học không thể tuyên dương một cá nhân đặc biệt nào phát minh ra việc đi Đàng Thánh Giá. Nhiều cá nhân thánh thiện khác nhau trong suốt nhiều thế kỷ, bắt đầu với Đức Trinh Nữ Maria, đã đóng góp vào sáng kiến quan trọng này khi các ngài lần theo các bước chân của Chúa Giêsu Kitô, chiêm nghiệm Cuộc Khổ Nạn và cái chết của Người.

cong-dung-cua-khan-thanh
Công dụng của khăn thánh

Trong chủng viện, con đã được dạy rằng khăn thánh (corporal) dùng để giữ lại bất kỳ mảnh Mình Thánh hoặc giọt Máu Thánh nào, vốn có thể rơi xuống trên bàn thờ. Con cũng đã được dạy rằng việc truyền phép hợp lệ của bánh và rượu không phụ thuộc vào việc bánh và rượu nằm trên khăn thánh. Một linh mục lạ, mà con đã gặp, không có sự chăm sóc đặc biệt đối với khăn thánh, vì ngài tin rằng chức năng của nó chỉ là làm cho hợp lệ việc truyền phép bánh và rượu nằm trên khăn thánh mà thôi.

chua-giesu-hien-ra-bao-nhieu-lan-sau-khi-phuc-sinh
Chúa Giêsu hiện ra bao nhiêu lần sau khi phục sinh?

Sau khi Chúa Giêsu sống lại từ cõi chết, Ngài đã hiện với các môn đệ của mình trong nhiều dịp. Ngài đã không làm điều đó trong một ngày, nhưng nhiều lần kể từ ngày Phục sinh cho đến Thăng thiên. Về mặt ngữ thuật, chúng ta không biết từng lần Chúa Giêsu xuất hiện trước các môn đệ của mình trong 40 ngày đó. Chính thánh Gioan đã giải thích rằng các trình thuật Tin mừng không phải là một ghi chép lịch sử hoàn chỉnh: “Đức Giê-su đã làm nhiều dấu lạ khác nữa trước mặt các môn đệ…"

tai-sao-phai-ruoc-le-trong-mua-phuc-sinh
Tại sao phải rước lễ trong mùa Phục sinh?

Khoản giáo luật vừa trưng dẫn còn được lặp lại trong sách Giáo lý Hội thánh Công giáo số 1389. Tuy nhiên nguồn gốc của nó đã có từ xa xưa, nghĩa là từ công đồng Latêranô IV năm 1215.Có rất nhiều lý do đôi khi tương phản nhau: có người nguội lạnh, chẳng mấy khi đi nhà thờ, vì thế cần phải ra luật thúc đẩy họ tối thiểu một năm hãy liệu xưng tội rước lễ một lần.

tim-hieu-ve-le-truyen-dau
Tìm hiểu về Lễ Truyền Dầu?

Sở dĩ gọi là lễ Truyền Dầu, vì trong thánh lễ này, Đức Giám mục sẽ hiến thánh Dầu Thánh, làm phép Dầu Bệnh nhân và Dầu Dự tòng, dùng để cử hành một số bí tích và phụ tích.Lễ này cũng còn có mục đích tưởng niệm việc Chúa lập bí tích Truyền chức Thánh, tấn phong một số người được tuyển chọn lên làm Linh mục, ban cho các ngài quyền hành động nhân danh Chúa Kitô để làm những việc, đúng ra, chỉ mình Thiên Chúa có thể làm, như tái diễn hy lễ của Chúa Ktiô trên Thánh giá, tha tội cho muôn người, v.v..

ti-sao-knh-thnh-giuse-vo-thng-ba-2
Tại Sao Kính Thánh Giuse Vào Tháng Ba?

Nhằm để chuẩn bị mừng lễ, người ta tổ chức ba ngày hay chín ngày dọn mình; và rồi tính cách long trọng của lễ còn kéo dài ra suốt tuần bát nhật. Vị chi là non 20 ngày rồi, cho nên kéo dài ra thêm một tháng cũng chẳng vất vả gì. Điều này rõ rệt với phụng vụ Đông phương: ngày 15 tháng 8 là lễ Đức Mẹ lên trời; các đan sĩ dành 15 ngày trước đó để chuẩn bị và kéo dài thêm 15 ngày sau đó. Trong bối cảnh đó, chúng ta có thể hiểu được vì sao tháng 3 được dành cho thánh Giuse, bởi vì lễ thánh Giuse được mừng trong tháng 3, ngày 19. Việc dâng kính tháng 3 cho thánh Giuse được Đức Giáo Hoàng Piô IX chuẩn nhận ngày 27/4/1865.

Quý độc giả có thể gửi thư cho người quản trị website, đóng góp ý kiến, đưa ra những yêu cầu, thắc mắc...

Quý độc giả có thể email trực tiếp tới kinhthanhvn@gmail.com.Xin cảm ơn!.

Hỗ trợ & Cung Cấp Website Wsup3

Copyright © 2016 KINHTHANHVN.NET.