kinhthanh

TRANG CHỦ li-category GIẢI ĐÁP THẮC MẮC li-category Kinh Nguyện Thánh Thể IV có thể được sử dụng trong Thánh lễ nào?

Kinh Nguyện Thánh Thể IV có thể được sử dụng trong Thánh lễ nào?

 


Kinh Nguyện Thánh Thể IV có thể được sử dụng trong Thánh lễ nào?
 
Giải đáp của Cha Edward McNamara, Dòng Đạo Binh Chúa Kitô, giáo sư phụng vụ tại đại học Regina Apostolorum (Nữ vương các thánh Tông đồ), Rôma.
 
Hỏi: Qui chế Tổng Quát Sách Lễ Rôma, số 365 d, nói: "Kinh Nguyện IV có lời tiền tụng không thay đổi và trình bày đầy đủ hơn bản tóm lược lịch sử cứu độ. Có thể dùng Kinh Nguyện này khi Thánh Lễ không có lời tiền tụng riêng, và trong các Chúa Nhật "Quanh Năm". Trong Kinh Nguyện này, do cấu trúc của nó, không thể xen vào công thức riêng cầu cho người quá cố" (Bản dịch Việt ngữ của linh mục Phanxicô Xavier Nguyễn Chí Cần, Giáo phận Nha Trang). Câu hỏi của tôi là: Chúng ta phải hiểu thế nào về cụm từ “Thánh Lễ không có lời tiền tụng riêng”? Thí dụ, nếu tôi cử hành Thánh Lễ ngoại lịch kính Thánh Giuse, vốn có nhắc đến lời tiền tụng của lễ thánh Giuse, liệu tôi không được sử dụng Kinh Nguyện Thánh Thể IV sao? - J. A., Montreal, Canada.
 
Đáp: Có lẽ dễ dàng hơn để trả lời câu hỏi bằng cách nói lễ nào có lời tiền tụng riêng, hơn là nói lễ nào không có lời tiền tụng riêng.
 
Một giải thích rõ về điểm này được thực hiện bởi Thánh Bộ Phượng Tự và Kỷ Luật Bí Tích trong câu trả lời chính thức cho Hội Đồng Giám mục Ý về một nghi vấn vào giữa thập niên 1970. Câu trả lời nói rõ rằng lời tiền tụng riêng là lời tiền tụng của ngày lễ ấy, chứ không phải lời tiền tụng theo mùa.
 
Như vậy, chỉ có các Thánh Lễ được xem là có lời tiền tụng riêng, khi lời tiền tụng ấy buộc đọc trong ngày lễ.
 
Trong thực tế, điều này có nghĩa là các Thánh Lễ của ngày lễ trọng, vốn có lời tiền tụng riêng được qui định, như lễ Giáng sinh, lễ Phục sinh, và lễ Thánh Tâm; hoặc một loại đặc biệt của lời tiền tụng, chẳng hạn các Chúa Nhật Mùa Vọng và Mùa Chay.
 
Như thế, Kinh Nguyện Thánh Thể IV có thể được sử dụng vào các ngày Chúa Nhật Thường Niên. Nó cũng có thể được sử dụng cho các Thánh Lễ hàng ngày trong mùa thường niên, và thậm chí có thể được sử dụng cho các Thánh Lễ hàng ngày trong các mùa, như Mùa Vọng và Mùa Chay. Nhưng tốt hơn người ta nên tôn trọng lời tiền tụng của mùa, trừ khi có một lý do rất tốt để sử dụng KinhNguyện Thánh Thể IV.
 
Tương tự như vậy, Kinh nguyện Thánh Thể IV có thể được sử dụng cho bất kỳ lễ ngoại lịch nào, thậm chí khi chữ đỏ chỉ dẫn một lời tiền tụng khác. Bởi vì Thánh Lễ ngoại lịch là một Thánh lễ tùy chọn, các phẩn thay đổi của Thánh lễ không bị buộc một cách chặt chẽ.
 
Vì thế, thí dụ, lời tiền tụng của lễ thánh Giuse là bắt buộc vào ngày 19-3, và do đó Kinh Nguyện Thánh Thể IV không thể được sử dụng vào ngày này. Tuy nhiên, nếu linh mục cử hành một Thánh lễ ngoại lịch về Thánh Giuse vào bất kỳ ngày nào mà Thánh lễ như vậy là được phép, linh mục được tự do sử dụng hoặc là lời tiền tụng lễ Thánh Giuse, hoặc là lời tiền tụng hợp pháp khác. Và do đó, Kinh nguyện Thánh Thể IV có thể được sử dụng vào các dịp như vậy. (Zenit.org 22-11-2005)
 
Nguyễn Trọng Đa

Nguồn tin: Vietcatholic.org
tim-hieu-ve-le-truyen-dau
Tìm hiểu về Lễ Truyền Dầu?

Sở dĩ gọi là lễ Truyền Dầu, vì trong thánh lễ này, Đức Giám mục sẽ hiến thánh Dầu Thánh, làm phép Dầu Bệnh nhân và Dầu Dự tòng, dùng để cử hành một số bí tích và phụ tích.Lễ này cũng còn có mục đích tưởng niệm việc Chúa lập bí tích Truyền chức Thánh, tấn phong một số người được tuyển chọn lên làm Linh mục, ban cho các ngài quyền hành động nhân danh Chúa Kitô để làm những việc, đúng ra, chỉ mình Thiên Chúa có thể làm, như tái diễn hy lễ của Chúa Ktiô trên Thánh giá, tha tội cho muôn người, v.v..

ti-sao-knh-thnh-giuse-vo-thng-ba-2
Tại Sao Kính Thánh Giuse Vào Tháng Ba?

Nhằm để chuẩn bị mừng lễ, người ta tổ chức ba ngày hay chín ngày dọn mình; và rồi tính cách long trọng của lễ còn kéo dài ra suốt tuần bát nhật. Vị chi là non 20 ngày rồi, cho nên kéo dài ra thêm một tháng cũng chẳng vất vả gì. Điều này rõ rệt với phụng vụ Đông phương: ngày 15 tháng 8 là lễ Đức Mẹ lên trời; các đan sĩ dành 15 ngày trước đó để chuẩn bị và kéo dài thêm 15 ngày sau đó. Trong bối cảnh đó, chúng ta có thể hiểu được vì sao tháng 3 được dành cho thánh Giuse, bởi vì lễ thánh Giuse được mừng trong tháng 3, ngày 19. Việc dâng kính tháng 3 cho thánh Giuse được Đức Giáo Hoàng Piô IX chuẩn nhận ngày 27/4/1865.

vi-sao-nguoi-cong-giao-khong-an-thit-ngay-thu-sau-mua-chay
Vì sao người công giáo không ăn thịt ngày thứ sáu Mùa Chay?

Vì sao Giáo hội yêu cầu người công giáo không ăn thịt các ngày thứ sáu Mùa Chay (ngày thú tư Lễ Tro và Thứ Sáu Tuần Thánh) nhưng lại cho phép ăn cá? Trước hết là câu hỏi: “Vì sao ngày thứ sáu?” Từ xa xưa, chúng ta không còn nhớ bắt đầu từ lúc nào, các cộng đoàn công giáo xem ngày thứ sáu là ngày đặc biệt để ăn năn hối cải, trong niềm vui, họ chia sẻ với nhau các sự thương khó của Chúa Kitô trong hy vọng một ngày được vinh quang với Ngài.

tai-sao-goi-la-“chua-cac-dao-binh”
Tại sao gọi là “Chúa các đạo binh”?

Trong thánh lễ, sau kinh Tiền tụng, tất cả cộng đoàn hát lên lời tung hô: “Thánh, Thánh, Thánh, Chúa là Thiên Chúa các đạo binh”. Tại sao gọi là “Thiên Chúa các đạo binh”? Phải chăng Chúa có một quân lực hùng hậu, bách chiến bách thắng? Lời chúc tụng “Thánh thánh thánh” được trích từ đoạn văn Isaia chương 6, câu 2-3, mô tả một thị kiến trong đền thờ: Thiên Chúa hiện ra với ông Isaia như là một hoàng đế lâm triều, ngự trên ngai, và các thần Sêraphim tung hô: “Thánh thánh thánh…"

cuu-roi-va-cuu-the-khac-nhau-the-nao
Cứu Rỗi Và Cứu Thế Khác Nhau Thế Nào?

Có lẽ một từ ngữ được nghe nói nhiều nhất trong văn chương công giáo là: sự cứu rỗi. Đức Kitô cũng được gọi là Chúa Cứu thế, Đấng Cứu chuộc. Thế thì: “cứu rỗi, cứu thế, cứu chuộc” có gì khác nhau hay không? Danh mục các từ ngữ còn có thể kéo dài thêm nữa: cứu thoát, cứu độ, cứu tinh, Cứu Chúa. Dù sao, nên biết không phải chỉ có Kitô giáo mới sử dụng các từ ngữ đó. Có thể nói được là tất cả các tôn giáo đều phải bàn tới sự cứu rỗi cách nào đó.

th-vn-midrash-ca-sch-kinh-thnh-l-th-vn-g--2
Thể văn MIDRASH của sách KINH THÁNH là thể văn gì?

Thuật ngữ MIDRASH là tiếng Híp-ri có nghĩa là “xem xét” (examiner), “giải thích” (expliquer). Thể văn midrash là loại văn chương chú giải (exégèse) các sách Kinh Thánh của các thầy Ráp-bi (các thầy dạy trong Do Thái giáo).

Quý độc giả có thể gửi thư cho người quản trị website, đóng góp ý kiến, đưa ra những yêu cầu, thắc mắc...

Quý độc giả có thể email trực tiếp tới kinhthanhvn@gmail.com.Xin cảm ơn!.

Hỗ trợ & Cung Cấp Website Wsup3

Copyright © 2016 KINHTHANHVN.NET.