kinhthanh

TRANG CHỦ li-category TIN TỨC li-category Khóa Tĩnh Tâm 2019 của ĐTC Phanxicô và Giáo triều Rôma

ĐTC Phanxicô và Giáo triều Rôma bắt đầu Khóa Tĩnh Tâm 2019: Chăm lo cho tâm hồn để nhận ra sự hiện diện của Thiên Chúa
dfBài chia sẻ suy niệm đầu tiên của Viện Phụ Đan Viện Biển Đức, Linh mục Abbot Bernardo Francesco Maria Gianni, cho ĐTC Phanxicô và 65 cộng tác viên tham dự khóa tĩnh tâm thường niên của họ, nói về sự cần thiết phải nhìn thế giới với con mắt của Chúa Kitô.

ĐTC Phanxicô và 65 cộng sự viên của Ngài thuộc Giáo triều Rôma đã bắt đầu khóa tĩnh tâm thường niên vào tối hôm Chúa nhật 10/3 tại Trung tâm “Nhà Thầy Chí Thánh” (Casa Divin Maestro) nằm ở thị trấn Arricia, ngay bên ngoài Roma.

Viện Phụ Bernardo Francesco Maria Gianni, Đan Viện Trưởng Đan Viện San Miniato al Monte, phụ trách việc thuyết giảng khóa tĩnh tâm từ ngày 10-15 tháng 3 về chủ đề: “Thành phố của những khát khao mãnh liệt: Để có được những cái nhìn và cử chỉ Vượt Qua trong cuộc sống của thế giới”.

ĐTC Phanxicô ngồi hàng thứ 4 trong buổi tĩnh tâm tối hôm Chúa nhật để lắng nghe bài chia sẻ suy niệm đầu tiên của Cha Gianni về một bài thơ được sáng tác vào năm 1997 của thi sĩ người Ý Mario Luzi có tựa đề: “Chúng ta ở đây vì điều này”. Bài chia sẻ suy niệm của Đức Viện Phụ bắt đầu từ viễn cảnh của Đan viện hướng nhìn ra thành phố Florence của Ý, mà thị trưởng Giorgio La Pira, một thị trưởng thánh thiện của Florence sau Thế chiến II, giờ đây đã được tuyên phong lên bậc “Đấng Đáng Kính” đang trong tiến trình tuyên Thánh, đã mô tả như là “một nơi tràn ngập ân sủng về mặt địa lý”.

ĐTC Phanxicô và các cộng sự viên của Ngài đã được mời gọi để ngắm nhìn Florence và đồng thời tìm ra những dòng tư tưởng về việc “Thiên Chúa hiện diện thế nào trong thành phố”.

Cái nhìn từ trên cao

Đức Viện Phụ đã chia sẻ về sự cần thiết phải nhìn từ trên cao để không rơi vào sự cám dỗ của ma quỷ, kẻ gần như sẽ chiếm hữu chúng ta, thống trị và bắt chúng ta theo những điều kiện của thế giới này. Trái lại, Đức Viện Phụ nói, người ta cần phải có một cái nhìn được khơi dậy bởi Chúa Thánh Thần và Lời Chúa – một cái nhìn của sự chiêm niệm, của thái độ biết ơn, của sự cảnh giác nếu cần thiết và một ánh nhìn tiên tri. Đó chính là một cái nhìn vốn dễ dàng nhận ra rằng các thành phố của chúng ta đều là một hoang địa.

Vị Tu sĩ Dòng Biển Đức giải thích rằng cái nhìn từ trên cao cũng chính là một động lực để thắp lên lại ngọn lửa hầu khôi phục lại cuộc sống đích thực nơi Chúa Kitô và Tin Mừng.

Đức Viện Phụ Gianni tha thiết mời gọi các thính giả của mình có được điều mà Ngài gọi là “ánh nhìn mầu nhiệm đối với Florence”, để những hành động mục vụ và sự quan tâm của họ đối với người dân và nhân loại đã được Thiên Chúa giao phó cho họ, có thể thực sự trở thành một “ngọn lửa sống mới của một khát khao mãnh liệt” biến sa mạc trở thành một khu vườn của những vẻ đẹp, của hòa bình, công lý và sự hòa hợp.

Trích dẫn những lời của nhà huyền bí người Scotland thời trung cổ, Richard của Saint Victor – “Nơi đâu có tình yêu, ở đó có một ánh nhìn” – Đức Viện Phụ Gianni chia sẻ về sự cần thiết phải nhận ra những dấu vết và những dòng tư tưởng mà Thiên Chúa đã để lại khi Ngài bước ngang qua lịch sử và đời sống của chúng ta. Chính nơi tình yêu này, người ta phải hiểu được cái nhìn của Đấng Đáng Kính La Pira về Florence, của Chúa Giêsu về Giêrusalem và về tất cả những người mà Ngài đã gặp gỡ. Cha Gianni cho biết rằng đó chính là một viễn cảnh giới thiệu “một lễ Phục Sinh đầy nhiệt huyết”, khiến chúng ta nhận thức được về tình huynh đệ yếu đuối. Sức mạnh của tinh thần huynh đệ, vị giảng thuyết nhấn mạnh, chính là biên giới mới của Kitô giáo.

Ánh nhìn của Chúa Kitô

Nhắc lại rằng chủ nghĩa nhân văn đã khởi nguồn từ Chúa Kitô, Cha Gianni mời gọi các tham dự viên tham gia đợt tĩnh tâm hãy chiêm ngắm khuôn mặt đầy thương xót của Chúa Giêsu, Đấng đã chết và sống lại, Đấng đã tái tạo nhân loại của chúng ta, một nhân loại đã bị chia cắt bởi những cuộc tranh giành trong cuộc sống hoặc bị đánh dấu bởi tội lỗi.

“Hãy để cho Chúa Giêsu âu yếm nhìn chúng ta”, vị giảng thuyết mời gọi, để chúng ta “học cách nhìn như Ngài đã nhìn”, cũng như Ngài đã làm với chàng thanh niên giàu có và ông Giakêu.

Đức Viện Phụ Gianni đã mô tả ánh mắt của Chúa Kitô như một ánh nhìn quét sạch nỗi sợ hãi của việc không nhận ra Thiên Chúa, nhưng là một ánh nhìn thay đổi tâm hồn.

Đức Viện Phụ Gianni đã nhắc lại những lời của Thánh Augustinô – “Nếu bạn không chú ý đến tâm hồn của mình, bạn sẽ không bao giờ nhận thức được việc liệu Chúa Giêsu có đang đến thăm bạn hay không” – và đồng thời nhấn mạnh về việc hoán cải tâm hồn hầu có thể nhận ra sự hiện diện của Thiên Chúa trong lịch sử của chúng ta cũng như tự mở rộng tâm hồn với một niềm hy vọng cháy bỏng mới và chưa từng hay biết.

Đời sống tận hiến

Do đó, vị Tu sĩ Dòng Biển Đức đã thúc giục những người sống cuộc đời tận hiến hướng đến một cuộc sống đơn sơ và tiên tri, ở đó Thiên Chúa luôn luôn hiện diện trước mắt họ và trong tầm tay của họ, và họ không trông mong gì hơn thế.

“Đời sống tận hiến”, Cha Gianni nói, “đó chính là tầm nhìn tiên tri trong Giáo hội”. “Đó chính là ánh mắt nhận ra Thiên Chúa hiện diện giữa thế giới, thậm chí ngay cả khi nhiều người không nhận ra điều đó”. “Ngài là Sự sống, là niềm hy vọng và là tương lai”, Cha Gianni nhấn mạnh.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

Tĩnh tâm của ĐTC và giáo triều ngày 14/3

Đề tài cầu nguyện của Đức Thánh Cha và giáo triều chiều ngày 13/3 nói về sự chào đón thật sự xuất phát từ tình huynh đệ chân thành, do đan viện phụ Bernardo Francesco Maria Gianni hướng dẫn.

Giáo hội, thành phố, có thể là một kinh nghiệm về sự chào đón thực sự nếu trước hết trong thâm tâm, người ta sống một tình huynh đệ đích thực. Chủ đề về tình huynh đệ trở thành một công cụ để đối thoại, để cho và nhận, để làm phát triển cảm thức thuộc về và không ai bị loại trừ, đặc biệt là các thế hệ trẻ.

Tính cộng đồng là điều khẩn cấp của thời đại chúng ta. Bất kỳ hoạt động truyền giáo nào cũng mang đặc tính cộng đồng huynh đệ, được khuôn theo mẫu cộng đoàn của Ba Ngôi Thiên Chúa. Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã nhắc nhở về việc tham dự này vào sự hiệp thông Ba Ngôi và chỉ có điều này mới có thể làm thay đổi mối tương quan con người, tạo nên một kiểu liên đới mới, hướng con người đến vẻ đẹp của sự hiệp thông huynh đệ, và chỉ ra những cách đạt đến sự hiệp thông đó một cách cụ thể.

Mùa Chay là thời điểm tuyệt vời để nhận thức về điều tốt đẹp được trao vào trái tim chúng ta, bằng cách lắng nghe Tin Mừng, đón nhận Bí tích Thánh Thể, thanh tẩy trái tim bằng bí tích Hòa giải, và luôn cầu nguyện không ngừng.
 

Đức Thánh Cha cảm ơn cha giảng phòng cho Giáo Triều Roma

sKết thúc giờ cầu nguyện cuối cùng, Đức Thánh Cha đã nói lời cảm ơn cha giảng phòng, đan viện phụ Bernardo Francesco Maria Gianni.

Đức Thánh Cha nói: “Đến lượt tôi. Tôi muốn cảm ơn người bạn Bernardo về những ngày giúp vừa qua. Tôi được đánh động về những việc của cha, giúp chúng tôi đi vào tĩnh tâm, như Lời đã làm nơi con người; và hiểu rằng Thiên Chúa luôn để mình hiện diện nơi con người. Ngài đã làm điều đó trong lần nhập thể đầu tiên của Ngôi Lời, và cũng để lại dấu vết nơi con người.”

“Tôi cũng cảm ơn cha đã nói về trí nhớ. Đây là chiều kích quan trọng mà chúng ta lại quên. Xin cảm ơn vì đã nói về niềm hy vọng, công việc và kiên nhẫn như thể đánh dấu con đường cho chúng ta với những ghi nhớ đưa chúng ta tiến về phía trước.

“Cảm ơn cha về điều đã làm cho tôi phải bật cười khi cha nói về một ai đó, khi đọc các tiêu đề của các bài suy niệm, có thể không hiểu giáo triều đang làm gì. Có thể họ đã thuê một hướng dẫn viên du lịch dẫn đi dạo một vòng Firenze và với các bài thơ chăng… Trong bài suy niệm đầu tiên tôi bị mất phương hướng nhưng sau đó tôi hiểu.

“Tôi đã suy nghĩ rất nhiều về một tài liệu công đồng - Gaudium et Spes - có lẽ đó là tài liệu đã tạo nên nhiều kháng cự ngay cả ngày nay. Và có lúc, tôi thấy cha thế này: can đảm như các nghị phụ công đồng khi ký vào tài liệu. Tôi cảm ơn cha rất nhiều, và xin cầu nguyện cho chúng tôi, những kẻ tội lỗi. Và chúng tôi cũng muốn tiến về phía trước để phục vụ Chúa.”
 

Văn Yên, SJ
Nguồn: vaticannews.va

  
phong-van-cha-toma-vu-quang-trung-ve-uy-ban-tu-si-truc-thuoc-hdgmvn
Phỏng vấn cha Tôma Vũ Quang Trung về Uỷ ban Tu sĩ trực thuộc HĐGMVN

Trong cơ cấu của HĐGMVN, có một uỷ ban ít được nhắc đến vì chỉ liên quan đến những người sống đời thánh hiến, đó là Uỷ ban Tu sĩ. Vì thế, hôm nay chúng tôi xin bật mí đôi chút về uỷ ban này qua cuộc phỏng vấn với cha Toma Vũ Quang Trung, SJ thư ký của Uỷ ban Tu sĩ...Trong khoàng 15 năm trở lại đây, nhiều Dòng tu từ nước ngoài đến Việt Nam để lập cộng đoàn và phục vụ Giáo hội địa phương, đồng thời tìm kiếm thêm những ơn gọi mới. Đây là một cơ hội thuận lợi để hội Dòng có thể phát triển và phục vụ tại một vùng đất mới khi có thêm nhiều ơn gọi mới đến từ Giáo hội địa phương. Tuy nhiên, các thách đố các hội Dòng gặp phải cũng không ít. Trước tiên là vấn đề hội nhập vào nền văn hóa địa phương, như học tiếng Việt, làm quen với lối sống, lối suy nghĩ và cung cách hảnh xử của người Việt.

dtc-cho-phep-hanh-huong-chinh-thuc-tai-me-du
ĐTC cho phép hành hương chính thức tại Mễ Du

ĐTC Phanxicô cho phép các giáo phận và giáo xứ thực hiện các cuộc hành hương chính thức tại Medjugorje, cũng gọi là Mễ Du. Đức TGM Luigi Pezzuto, Sứ thần Tòa Thánh tại Bosni-Erzegovine, và Đức TGM Henryk Hoser, Kinh lược Tông Tòa đặc nhiệm của Tòa Thánh tại Giáo xứ Đền Thánh ở Mễ Du, đã thông báo quyết định trên đây của ĐTC trong thánh lễ sáng chúa nhật 12-5 vừa qua tại địa phương.

uy-ban-thanh-nhac-hoi-thao-toan-quoc-lan-thu-44
Ủy Ban Thánh Nhạc: Hội thảo toàn quốc lần thứ 44

“Nhìn lại việc hát Tung hô Tin Mừng và Ca tiến lễ” là đề tài được linh mục Giuse Phạm Đình Ái, SSS trình bày trong buổi Hội thảo Thánh nhạc toàn quốc lần thứ 44 do Ủy ban Thánh nhạc (UBTN), trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam tổ chức ngày 07.5.2019 tại Trung tâm Mục vụ Tổng giáo phận Sàigòn - TPHCM. Buổi Hội thảo được Đức cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản - Chủ tịch UBTN, linh mục Rôcô Nguyễn Duy - Thư ký UBTN khai mạc lúc 08g15.

dtc-phanxico-gap-dai-hoi-giao-phan-roma-va-cac-thanh-vien-quy-giao-hoang
ĐTC Phanxicô gặp đại hội giáo phận Roma và các thành viên Quỹ Giáo Hoàng

Lúc 7giờ tối thứ Năm 9/5, tại đền thờ thánh Gioan Laterano, Đức Thánh Cha gặp các thành phần dân Chúa của giáo phận Roma, là giáo phận của ngài. Giáo hoàng là giám mục Roma. Chủ đề của lần gặp này là “ký ức” và “hoà giải”. Sáng 10/5, ĐTC gặp các thành viên Quỹ Giáo Hoàng trong chuyến hành hương Roma. Đức Thánh Cha cảm ơn Quỹ trong những năm qua đã đóng góp nhiều cho việc thúc đẩy tinh thần huynh đệ và hòa bình. Ngài nói: “Qua sự hỗ trợ của anh chị em cho các dự án giáo dục, từ thiện và tông đồ khác nhau, cũng như các học bổng dành cho giáo dân và linh mục, tu sĩ, anh chị em đã làm chứng cho sự chăm sóc không mệt mỏi của Giáo hội cho gia đình nhân loại.”

noi-dung-bai-huan-du-cua-dtc-phanxico-voi-cac-be-tren-tong-quyen-cac-dong-nu
Nội dung bài huấn dụ của ĐTC Phanxicô với các Bề trên Tổng quyền các dòng nữ

Lúc 11h45 ngày 10/5, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gặp khoảng 900 tham dự viên Hội nghị toàn thể lần thứ XXI liên hiệp quốc tế các Bề trên Tổng quyền dòng nữ. Trong bài huấn dụ, Đức Thánh Cha đề cập đến đời sống thánh hiến đang trải qua thời kỳ “tế nhị và khó khăn”. Ngài viết: “Đối diện với sự suy giảm về số lượng ơn gọi, đặc biệt là ơn gọi nữ, chúng ta dễ bị cám dỗ chán nản, cam chịu hoặc ‘kiêu căng’ kiểu ‘hồi xưa nó là thế này’. Tôi nhắc lại một cách mạnh mẽ những gì tôi đã nói trong những dịp khác: đừng sợ ít, nhưng phải sợ không còn là ánh sáng soi cho những người đang đắm chìm trong ‘đêm tối’ của lịch sử.

dtc-phanxico-gap-tham-du-vien-hoi-thao-ve-chua-giesu-va-cac-phariseu
ĐTC Phanxicô gặp tham dự viên hội thảo về "Chúa Giêsu và các Pharisêu"

Lúc 9h30 sáng thứ Năm 9/5, tại hội trường Clemente, ĐTC gặp khoảng 400 thành viên tham dự Hội thảo về “Chúa Giêsu và các Pharisêu: một đánh giá liên ngành” được tổ chức tại Viện Kinh Thánh Giáo Hoàng. Nội dung diễn văn đề cập đến dịp kỷ niệm 110 năm của Viện Kinh Thánh Giáo Hoàng, được thành lập năm 1909 bởi Đức Piô X để nghiên cứu chuyên sâu về Kinh Thánh tại Roma. Viện đã có những đóng góp lớn trong việc nghiên cứu và giảng dạy Kinh Thánh.

Quý độc giả có thể gửi thư cho người quản trị website, đóng góp ý kiến, đưa ra những yêu cầu, thắc mắc...

Quý độc giả có thể email trực tiếp tới kinhthanhvn@gmail.com.Xin cảm ơn!.

Hỗ trợ & Cung Cấp Website Wsup3

Copyright © 2016 KINHTHANHVN.NET.