kinhthanh

TRANG CHỦ li-category TIN TỨC li-category Khóa Tĩnh Tâm 2019 của ĐTC Phanxicô và Giáo triều Rôma

ĐTC Phanxicô và Giáo triều Rôma bắt đầu Khóa Tĩnh Tâm 2019: Chăm lo cho tâm hồn để nhận ra sự hiện diện của Thiên Chúa
dfBài chia sẻ suy niệm đầu tiên của Viện Phụ Đan Viện Biển Đức, Linh mục Abbot Bernardo Francesco Maria Gianni, cho ĐTC Phanxicô và 65 cộng tác viên tham dự khóa tĩnh tâm thường niên của họ, nói về sự cần thiết phải nhìn thế giới với con mắt của Chúa Kitô.

ĐTC Phanxicô và 65 cộng sự viên của Ngài thuộc Giáo triều Rôma đã bắt đầu khóa tĩnh tâm thường niên vào tối hôm Chúa nhật 10/3 tại Trung tâm “Nhà Thầy Chí Thánh” (Casa Divin Maestro) nằm ở thị trấn Arricia, ngay bên ngoài Roma.

Viện Phụ Bernardo Francesco Maria Gianni, Đan Viện Trưởng Đan Viện San Miniato al Monte, phụ trách việc thuyết giảng khóa tĩnh tâm từ ngày 10-15 tháng 3 về chủ đề: “Thành phố của những khát khao mãnh liệt: Để có được những cái nhìn và cử chỉ Vượt Qua trong cuộc sống của thế giới”.

ĐTC Phanxicô ngồi hàng thứ 4 trong buổi tĩnh tâm tối hôm Chúa nhật để lắng nghe bài chia sẻ suy niệm đầu tiên của Cha Gianni về một bài thơ được sáng tác vào năm 1997 của thi sĩ người Ý Mario Luzi có tựa đề: “Chúng ta ở đây vì điều này”. Bài chia sẻ suy niệm của Đức Viện Phụ bắt đầu từ viễn cảnh của Đan viện hướng nhìn ra thành phố Florence của Ý, mà thị trưởng Giorgio La Pira, một thị trưởng thánh thiện của Florence sau Thế chiến II, giờ đây đã được tuyên phong lên bậc “Đấng Đáng Kính” đang trong tiến trình tuyên Thánh, đã mô tả như là “một nơi tràn ngập ân sủng về mặt địa lý”.

ĐTC Phanxicô và các cộng sự viên của Ngài đã được mời gọi để ngắm nhìn Florence và đồng thời tìm ra những dòng tư tưởng về việc “Thiên Chúa hiện diện thế nào trong thành phố”.

Cái nhìn từ trên cao

Đức Viện Phụ đã chia sẻ về sự cần thiết phải nhìn từ trên cao để không rơi vào sự cám dỗ của ma quỷ, kẻ gần như sẽ chiếm hữu chúng ta, thống trị và bắt chúng ta theo những điều kiện của thế giới này. Trái lại, Đức Viện Phụ nói, người ta cần phải có một cái nhìn được khơi dậy bởi Chúa Thánh Thần và Lời Chúa – một cái nhìn của sự chiêm niệm, của thái độ biết ơn, của sự cảnh giác nếu cần thiết và một ánh nhìn tiên tri. Đó chính là một cái nhìn vốn dễ dàng nhận ra rằng các thành phố của chúng ta đều là một hoang địa.

Vị Tu sĩ Dòng Biển Đức giải thích rằng cái nhìn từ trên cao cũng chính là một động lực để thắp lên lại ngọn lửa hầu khôi phục lại cuộc sống đích thực nơi Chúa Kitô và Tin Mừng.

Đức Viện Phụ Gianni tha thiết mời gọi các thính giả của mình có được điều mà Ngài gọi là “ánh nhìn mầu nhiệm đối với Florence”, để những hành động mục vụ và sự quan tâm của họ đối với người dân và nhân loại đã được Thiên Chúa giao phó cho họ, có thể thực sự trở thành một “ngọn lửa sống mới của một khát khao mãnh liệt” biến sa mạc trở thành một khu vườn của những vẻ đẹp, của hòa bình, công lý và sự hòa hợp.

Trích dẫn những lời của nhà huyền bí người Scotland thời trung cổ, Richard của Saint Victor – “Nơi đâu có tình yêu, ở đó có một ánh nhìn” – Đức Viện Phụ Gianni chia sẻ về sự cần thiết phải nhận ra những dấu vết và những dòng tư tưởng mà Thiên Chúa đã để lại khi Ngài bước ngang qua lịch sử và đời sống của chúng ta. Chính nơi tình yêu này, người ta phải hiểu được cái nhìn của Đấng Đáng Kính La Pira về Florence, của Chúa Giêsu về Giêrusalem và về tất cả những người mà Ngài đã gặp gỡ. Cha Gianni cho biết rằng đó chính là một viễn cảnh giới thiệu “một lễ Phục Sinh đầy nhiệt huyết”, khiến chúng ta nhận thức được về tình huynh đệ yếu đuối. Sức mạnh của tinh thần huynh đệ, vị giảng thuyết nhấn mạnh, chính là biên giới mới của Kitô giáo.

Ánh nhìn của Chúa Kitô

Nhắc lại rằng chủ nghĩa nhân văn đã khởi nguồn từ Chúa Kitô, Cha Gianni mời gọi các tham dự viên tham gia đợt tĩnh tâm hãy chiêm ngắm khuôn mặt đầy thương xót của Chúa Giêsu, Đấng đã chết và sống lại, Đấng đã tái tạo nhân loại của chúng ta, một nhân loại đã bị chia cắt bởi những cuộc tranh giành trong cuộc sống hoặc bị đánh dấu bởi tội lỗi.

“Hãy để cho Chúa Giêsu âu yếm nhìn chúng ta”, vị giảng thuyết mời gọi, để chúng ta “học cách nhìn như Ngài đã nhìn”, cũng như Ngài đã làm với chàng thanh niên giàu có và ông Giakêu.

Đức Viện Phụ Gianni đã mô tả ánh mắt của Chúa Kitô như một ánh nhìn quét sạch nỗi sợ hãi của việc không nhận ra Thiên Chúa, nhưng là một ánh nhìn thay đổi tâm hồn.

Đức Viện Phụ Gianni đã nhắc lại những lời của Thánh Augustinô – “Nếu bạn không chú ý đến tâm hồn của mình, bạn sẽ không bao giờ nhận thức được việc liệu Chúa Giêsu có đang đến thăm bạn hay không” – và đồng thời nhấn mạnh về việc hoán cải tâm hồn hầu có thể nhận ra sự hiện diện của Thiên Chúa trong lịch sử của chúng ta cũng như tự mở rộng tâm hồn với một niềm hy vọng cháy bỏng mới và chưa từng hay biết.

Đời sống tận hiến

Do đó, vị Tu sĩ Dòng Biển Đức đã thúc giục những người sống cuộc đời tận hiến hướng đến một cuộc sống đơn sơ và tiên tri, ở đó Thiên Chúa luôn luôn hiện diện trước mắt họ và trong tầm tay của họ, và họ không trông mong gì hơn thế.

“Đời sống tận hiến”, Cha Gianni nói, “đó chính là tầm nhìn tiên tri trong Giáo hội”. “Đó chính là ánh mắt nhận ra Thiên Chúa hiện diện giữa thế giới, thậm chí ngay cả khi nhiều người không nhận ra điều đó”. “Ngài là Sự sống, là niềm hy vọng và là tương lai”, Cha Gianni nhấn mạnh.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

Tĩnh tâm của ĐTC và giáo triều ngày 14/3

Đề tài cầu nguyện của Đức Thánh Cha và giáo triều chiều ngày 13/3 nói về sự chào đón thật sự xuất phát từ tình huynh đệ chân thành, do đan viện phụ Bernardo Francesco Maria Gianni hướng dẫn.

Giáo hội, thành phố, có thể là một kinh nghiệm về sự chào đón thực sự nếu trước hết trong thâm tâm, người ta sống một tình huynh đệ đích thực. Chủ đề về tình huynh đệ trở thành một công cụ để đối thoại, để cho và nhận, để làm phát triển cảm thức thuộc về và không ai bị loại trừ, đặc biệt là các thế hệ trẻ.

Tính cộng đồng là điều khẩn cấp của thời đại chúng ta. Bất kỳ hoạt động truyền giáo nào cũng mang đặc tính cộng đồng huynh đệ, được khuôn theo mẫu cộng đoàn của Ba Ngôi Thiên Chúa. Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã nhắc nhở về việc tham dự này vào sự hiệp thông Ba Ngôi và chỉ có điều này mới có thể làm thay đổi mối tương quan con người, tạo nên một kiểu liên đới mới, hướng con người đến vẻ đẹp của sự hiệp thông huynh đệ, và chỉ ra những cách đạt đến sự hiệp thông đó một cách cụ thể.

Mùa Chay là thời điểm tuyệt vời để nhận thức về điều tốt đẹp được trao vào trái tim chúng ta, bằng cách lắng nghe Tin Mừng, đón nhận Bí tích Thánh Thể, thanh tẩy trái tim bằng bí tích Hòa giải, và luôn cầu nguyện không ngừng.
 

Đức Thánh Cha cảm ơn cha giảng phòng cho Giáo Triều Roma

sKết thúc giờ cầu nguyện cuối cùng, Đức Thánh Cha đã nói lời cảm ơn cha giảng phòng, đan viện phụ Bernardo Francesco Maria Gianni.

Đức Thánh Cha nói: “Đến lượt tôi. Tôi muốn cảm ơn người bạn Bernardo về những ngày giúp vừa qua. Tôi được đánh động về những việc của cha, giúp chúng tôi đi vào tĩnh tâm, như Lời đã làm nơi con người; và hiểu rằng Thiên Chúa luôn để mình hiện diện nơi con người. Ngài đã làm điều đó trong lần nhập thể đầu tiên của Ngôi Lời, và cũng để lại dấu vết nơi con người.”

“Tôi cũng cảm ơn cha đã nói về trí nhớ. Đây là chiều kích quan trọng mà chúng ta lại quên. Xin cảm ơn vì đã nói về niềm hy vọng, công việc và kiên nhẫn như thể đánh dấu con đường cho chúng ta với những ghi nhớ đưa chúng ta tiến về phía trước.

“Cảm ơn cha về điều đã làm cho tôi phải bật cười khi cha nói về một ai đó, khi đọc các tiêu đề của các bài suy niệm, có thể không hiểu giáo triều đang làm gì. Có thể họ đã thuê một hướng dẫn viên du lịch dẫn đi dạo một vòng Firenze và với các bài thơ chăng… Trong bài suy niệm đầu tiên tôi bị mất phương hướng nhưng sau đó tôi hiểu.

“Tôi đã suy nghĩ rất nhiều về một tài liệu công đồng - Gaudium et Spes - có lẽ đó là tài liệu đã tạo nên nhiều kháng cự ngay cả ngày nay. Và có lúc, tôi thấy cha thế này: can đảm như các nghị phụ công đồng khi ký vào tài liệu. Tôi cảm ơn cha rất nhiều, và xin cầu nguyện cho chúng tôi, những kẻ tội lỗi. Và chúng tôi cũng muốn tiến về phía trước để phục vụ Chúa.”
 

Văn Yên, SJ
Nguồn: vaticannews.va

  
giao-hoi-philippines-cau-nguyen-cho-thu-do-het-khung-hoang-nuoc
Giáo hội Philippines cầu nguyện cho thủ đô hết khủng hoảng nước

Đức Hồng y Luis Antonio Tagle, Tổng Giám mục Manila đã mời gọi cầu nguyện, mong chấm dứt cuộc khủng hoảng nước tồi tệ nhất trong thập niên qua đang xảy ra tại Philippines. Trong bức thư gởi các tín hữu trong Tổng Giáo phận vào ngày 12.3 vừa qua, ngài nói: “Chúng ta đang phải đối mặt với tình trạng khô hạn do hiện tượng El Nino”. Hiện tượng El Nino xảy ra khi nhiệt độ bề mặt nước biển nóng lên tại vùng biển thuộc vành đai xích đạo ở Thái Bình Dương. Hiện tượng này gây ra sự biến đổi khí hậu trên khắp thế giới.

giao-hoi-cong-giao-sap-co-them-9-chan-phuoc
Giáo Hội Công Giáo sắp có thêm 9 chân phước

Hôm 19-3 vừa qua, với sự chấp thuận của ĐTC, Bộ Phong Thánh đã công bố 8 sắc lệnh liên quan đến các án phong chân phước. Đứng đầu là sắc lệnh nhìn nhận phép lạ nhờ lời chuyển cầu của nữ tôi tớ Chúa Maria Emilia Riquelme y Zayas (1847-1940), người Tây Ban Nha, mồ côi mẹ từ năm lên 7 tuổi. Ngày lễ Truyền Tin, 25-3 năm 1896, khi được 49 tuổi, chị đã thành lập dòng Các Nữ Thừa Sai Thánh Thể và Đức Mẹ Vô Nhiễm. Chị qua đời năm 1940, thọ 93 tuổi.

doan-lu-hanh-5-be-gai-den-vatican-cho-su-menh-hoa-binh-the-gioi
Đoàn Lữ hành 5 bé gái đến Vatican cho sứ mệnh hòa bình thế giới

Vào ngày 20 tháng 5, tại Vatican có một Đoàn Lữ hành gồm 5 bé gái tuổi 13 cùng với bà Setsuko Thurlow, người sống sót sau vụ Mỹ ném 2 quả bom nguyên tử ở Hiroshima và Nagasaki năm 1945 đồng thời là đại diện chiến dịch quốc tế xóa bỏ vũ khí hạt nhân (ICAN), người được nhận giải thưởng Nobel Hòa bình năm 2017; một nhà sư Phật giáo sẽ giới thiệu cho Đức Thánh Cha Phanxicô Ngọn lửa Hòa bình của Hisroshima cùng thông điệp: “Nếu người lớn không xây dựng hòa bình, chúng tôi sẽ làm điều đó”.

6-nam-giao-hoang-cua-dtc-phanxico
6 năm Giáo hoàng của ĐTC Phanxicô

Ngày 13.03.2019 hôm nay là tròn 6 năm ĐTC Phanxicô được chọn làm Giáo hoàng, kế vị thánh Phêrô tông đồ để hướng dẫn con thuyền Hội Thánh. ĐTC Phanxicô là vị GH thứ 265 của Giáo hội, nhưng là GH đầu tiên đến từ châu Mỹ, là GH đầu tiên thuộc dòng Tên, là GH đầu tiên chọn tên Phanxicô – người nghèo của Assisi.

hoi-dong-gm-panama-ket-thuc-dai-hoi-toan-the-lan-thu-209
Hội đồng GM Panama kết thúc Đại hội toàn thể lần thứ 209

Các GM Panama mời gọi người dân đừng để cho sự lãnh đạm, tiêu cực làm cho mình thụ động, nhưng hãy nhận trách nhiệm xây dựng đất nước. Các GM Panama đã nhóm Đại hội toàn thể lần thứ 209 từ ngày 25.02-01.03 vừa qua và đã đưa ra thông cáo chung kết. Thông cáo chung kết được mở đầu như sau: “Với hy vọng định hướng và đào tạo người dân Panama, các Giám mục chúng tôi muốn chia sẻ suy nghĩ của chúng tôi về thực tế xã hội và giáo hội của đất nước.” Phần thứ nhất của thông cáo nói về thực tại Giáo hội. Các GM bày tỏ lòng biết ơn đối với nhân dân Panama trong sự kiện Đại hội Giới trẻ Thế giới được tổ chức tại quốc gia này hồi tháng 1 vừa qua.

thanh-le-gio-dau-duc-co-tong-giam-muc-phaolo-bui-van-doc
Thánh lễ Giỗ đầu Đức cố Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc

Trong tâm tình tri ân và tưởng nhớ Đức cố Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc kính yêu, Toà Tổng Giám mục Sài Gòn đã tổ chức Lễ Giỗ Đầu cho ngài vào lúc 7g00 thứ Năm ngày 07.03.2019 tại Trung tâm Mục vụ Tổng Giáo phận, 6 bis Tôn Đức Thắng, P. Bến Nghé, Q.1, Tp.HCM.

Quý độc giả có thể gửi thư cho người quản trị website, đóng góp ý kiến, đưa ra những yêu cầu, thắc mắc...

Quý độc giả có thể email trực tiếp tới kinhthanhvn@gmail.com.Xin cảm ơn!.

Hỗ trợ & Cung Cấp Website Wsup3

Copyright © 2016 KINHTHANHVN.NET.