kinhthanh

TRANG CHỦ li-category Chuyên đề li-category Khiết Tịnh Trong Hôn Nhân

Khiết tịnh là khả năng tự điều chỉnh để tương quan với người khác theo cách tôn trọng, kính trọng và kiên nhẫn.

Khiết tịnh là bài tập mà mỗi người chúng ta đã làm từ khi ý thức việc làm chủ bài tiết cho đến kinh nghiệm điều chỉnh khoái cảm cơ thể, tiến đến  điều chỉnh bản thân trong mọi mối quan hệ, để đạt mục đích sống hài hoà giữa “tôi và chúng ta”.

Tôi tin tôi là con Thiên Chúa, tôi có tinh thần của Ngài trong thân xác và thân xác tôi trở nên đền thờ sống động của Ngài giữa mọi người, và rồi Ngài sẽ sai tôi đi thiết lập những tương quan yêu thương, đầy sáng tạo, theo mẫu gương của con Ngài – Chúa Jesus

Với niềm tin ấy, tôi sẽ biết cách đối xử với thân xác tôi ra sao, với người khác thế nào, tôi sẽ không nỡ phá hoại môi trường, phá hoại bầu khí ấm áp trong nhóm/gia đình/ cộng đoàn.

Tôi bước vào hôn nhân cũng giống như bước vào tiệc cưới Cana thuở xưa.

Tình yêu vợ chồng ngày cưới là rượu đắm say, ngỡ ngàng bùng cháy như thuở ban đầu Adam gặp Eva. Lúc này mấy ai cưỡng lại được dục tình?, mấy ai nhớ đến lý do Chúa tạo ra Eva cho Adam là vì Adam thiếu một người tương xứng để bầu bạn?. Vợ chồng hối hả khám phá cơ thể nhau, rồi sinh con, bận bịu trăm công ngàn việc, ức chế đủ thứ, cảm xúc bị thui chột, tình bạn hời hợt. Những lời nói, hành vi yêu thương bị thay dần bằng kêu ca, trách móc, giận hờn, ghen tuông, thậm chí hận thù và muốn trả thù…Rượu cưới nhạt dần. Khi rượu cưới đã hết, chẳng còn gì để uống, nhiều cuộc hôn nhân đã tan vỡ, nhất là khi có người thứ ba xuất hiện.

Người Kitô hữu có Chúa, có Mẹ Maria, đó là một ân huệ lớn lao mà không phải ai cũng biết! Chúa cho đôi bạn một cơ hội hàn gắn “Đổ nước lã vào bình!”, còn Đức Mẹ nhắc chúng ta “Hãy làm theo lời Thầy!”. Từ tình yêu cháy bỏng bởi sự thu hút giới tính rất tự nhiên, nay phải làm một công việc hết sức nhạt nhẽo, giống như đang cao hứng bù khú bạn bè với thi ca nhạc họạ bỗng bị bắt buộc nghỉ chơi để làm toán vậy! Chúa biết sự khó khăn này nên Ngài và Mẹ vẫn đứng đó đồng hành, động viên, chờ đợi gia nhân của họ cần mẫn “Đổ nước lã vào bình” trong khi đôi bạn vẫn vui vẻ tiếp khách.

Chúng ta cũng vậy, chúng ta vẫn tiếp tục các mối giao tiếp trong cuộc sống như thể chúng ta là một cặp đôi hoàn hảo trong khi trái tim khô héo, mất nối kết. Cuộc sống hôn nhân chỉ toàn là bổn phận. Nếu bạn nghĩ như thế là bạn đã bỏ Chúa qua bên lề cuộc hôn nhân của bạn, quên mất lời hứa hôn phối “đặt Chúa làm trung tâm trong gia đình”.

Điều cần làm khẩn cấp lúc này là cầu xin Chúa thay dần tình yêu vị kỷ, đang thể hiện bằng sự đau buồn oán trách, bằng tình yêu của Chúa: “tìm an ủi người hơn được người ủi an, tìm hiểu biết người hơn được người hiểu biết, tìm yêu mến người hơn được người mến yêu”, “vì chính khi hiến thân là khi được nhận lãnh, chính lúc quên mình là lúc gặp lại bản thân, vì chính khi thứ tha là khi được tha thứ…”. Và khi đó, bất kể người bạn đời có hợp tác hay không, bạn vẫn có đủ động lực, yêu thương và sức mạnh để hoàn thành các việc bổn phận của mình cách vui vẻ, với niềm hy vọng bất tử “chính lúc chết đi là khi vui sống muôn đời”

Vậy thì trong giai đoạn này, chúng ta đang thực hành Đức khiết tịnh với trái tim đổ đầy tình thương của Chúa, chứ không phải nhờ lý trí lên gân lên cốt tới mức gồng cứng, mệt mỏi. Sự thân mật với Chúa và hăng say trong công việc của Chúa làm vơi bớt nhu cầu thân mật thể lý, tránh nguy cơ lạm dụng người khác, ngoại tình. Trái lại, những thú vui không lành mạnh, những người bạn tình sẽ đẩy chúng ta vào sâu hơn trong tình yêu vị kỷ và tiêu diệt hôn nhân - gia đình của chúng ta.

Đây quả là giai đoạn lột xác của đời sống hôn nhân, nhiều rách nát và đau đớn, đòi hỏi thực thi Đức khiết tịnh quyết liệt để mở rộng cõi lòng, ôm lấy toàn bộ người bạn đời, chấp nhận những điều không thể thay đổi như thập giá phải vác theo Chúa lên đồi Canvê. Nhưng Chúa không bao giờ cho ta những thử thách quá sức, chỉ là chúng ta tự làm mình sụp đổ vì cứ bám chặt vào một khuôn mẫu hôn nhân dừng lại ở đam mê vị kỷ, lấy danh nghĩa vợ chồng để bắt ép người kia sống theo ý mình mà không thật sự hiểu và muốn dấn thân đem lại hạnh phúc cho bạn đời.

Trải qua giai đoạn này, Chúa đã giúp chúng ta lớn lên, dạy ta yêu đúng cách. Chúng ta thành người khác, nhìn cuộc sống bình thản hơn, biết ơn vì những điều đẹp đẽ, những hành vi tử tế dù là nhỏ bé. Chính khi nhận ra giá trị của những gì nhỏ bé, âm thầm khiêm cung, bạn mới nhận ra giá trị của tình yêu hôn nhân, khởi đầu bằng đam mê và kết thúc bằng tình thân thấu cảm, bao dung, không toan tính, “chỉ cần có nhau là đủ”. Rượu ân tình ngon dần theo năm tháng bởi hai người đã nên một trong thân xác và tinh thần.

Bởi vì con người vẫn mang trong mình bản tính sa ngã nên hôn nhân cũng phải theo chân Chúa đi qua con đường thập giá, thực hành Đức khiết tịnh, để tìm lại sự  tinh tuyền thuở ban đầu ấy…

Saigon 3/8/2019

Minh Anh
Nguồn: ubmvgiadinh.org/

loi-mo-dau-–-quy-che-tong-quat-sach-le-roma-ban-dich-moi
Lời Mở Đầu – Quy Chế Tổng Quát Sách Lễ Rôma Bản Dịch Mới

Khi Chúa Kitô sắp cử hành bữa tối vượt qua với các môn đệ, trong đó, Người thiết lập hy lễ Mình và Máu Người, Người đã truyền phải sửa soạn một căn phòng rộng rãi, được trang bị đầy đủ (Lc 22,12). Hội Thánh luôn nghĩ rằng mệnh lệnh này cũng liên hệ đến mình, khi ấn định những điều giúp chuẩn bị tâm hồn, nơi chốn, nghi thức, bản văn liên quan đến việc cử hành Thánh Thể.

y-cau-nguyen-thang-9-2019-cua-duc-thanh-cha-phanxico-‘cau-nguyen-cho-viec-bao-ve-cac-dai-duong’
Ý cầu nguyện tháng 9/2019 của Đức Thánh Cha Phanxicô: ‘Cầu nguyện cho việc bảo vệ các đại dương’

ĐTC Phanxicô đã công bố một thông điệp video kèm theo ý cầu nguyện của Ngài trong tháng 9, đó là cầu nguyện cho việc bảo vệ các vùng biển và đại dương trên thế giới. Dưới đây là nội dung thông điệp của Đức Thánh Cha trong video: "Các đại dương chứa phần lớn nguồn cung cấp nước trên hành tinh của chúng ta, và hầu hết các sinh vật khổng lồ, nhiều trong số chúng bị đe dọa vì nhiều lý do khác nhau..."

uy-ban-giao-dan-bai-huan-luyen-so-14
Ủy ban Giáo dân: Bài huấn luyện số 14

Thánh Thần hiện xuống và khai sinh Giáo hội tại nhà Tiệc ly, ngày lễ Ngũ tuần (Cv 2,1-4). Đây không chỉ là một biến cố lịch sử, nhưng còn là mầu nhiệm Giáo hội sống động trong dòng thời gian. Nhà Tiệc ly không chỉ là nơi Giáo hội được khai sinh, nhưng còn là nơi diễn tả sống động cung cách hiện diện và phục vụ của Giáo hội.

dao-duc-trong-internet
Đạo đức trong internet

Như chúng ta đã thấy, đức tính liên đới là thước đo xem Internet phục vụ công ích như thế nào. Đây là ích lợi chung mà dựa vào đó chúng ta sẽ xem xét vấn đề đạo đức sau đây: “Các phương tiện truyền thông đang được sử dụng cho điều tốt hay điều xấu?”. Nhiều cá nhân và tập thể phải chịu trách nhiệm chung trong việc này – chẳng hạn, các tập đoàn xuyên quốc gia mà chúng ta đã có dịp nhắc tới. Mọi người sử dụng Internet đều phải sử dụng Internet một cách có hiểu biết và kỷ luật, cho các mục tiêu tốt đẹp về mặt luân lý; cha mẹ nên hướng dẫn, giám sát việc sử dụng của con cái

su-dung-phuong-phap-rung-trung-billings-la-chon-mot-loi-song
Sử Dụng Phương Pháp Rụng Trứng Billings Là Chọn Một Lối Sống

Phương pháp Rụng trứng Billings® là phương pháp điều hòa sinh sản tự nhiên, nhằm 3 mục đích: có con, hoãn có con, theo dõi sức khỏe sinh sản Nhờ hiểu biết các dấu hiệu cơ thể, quan trọng là phân biệt được các loại cảm giác nơi âm hộ, người phụ nữ nhận ra khi nào mình có khả năng thụ thai và khi nào không thụ thai.

goi-y-muc-vu-nam-2019-–-bai-10-cham-soc-nhung-thuong-tich-gia-dinh
Gợi ý mục vụ năm 2019 – Bài 10: Chăm Sóc Những Thương Tích Gia Đình

Như một bác sĩ giỏi, chúng ta phải tự hỏi vết thương tổn của nhửng anh chị em li dị “tái hôn”, gây ra bởi sự kiện họ không được hiệp thông trọn vẹn với Hội thánh, có bản chất là gì. Tiến trình hội nhập là để chữa lành vết thương này. Cuộc hôn nhân thứ nhất đổ vỡ có thể rất đau đớn và gây ra những thương tổn trầm trọng mà ta cần hết sức kiên nhẫn để dần dần được chữa lành (cf. AL 241-242).

Quý độc giả có thể gửi thư cho người quản trị website, đóng góp ý kiến, đưa ra những yêu cầu, thắc mắc...

Quý độc giả có thể email trực tiếp tới kinhthanhvn@gmail.com.Xin cảm ơn!.

Hỗ trợ & Cung Cấp Website Wsup3

Copyright © 2016 KINHTHANHVN.NET.