kinhthanh

TRANG CHỦ li-category KHẢO CỔ li-category Khảo cổ và Kinh Thánh (4) - Các thủ đắc của ngành khảo cổ 'Kinh Thánh'


A. Ngành khảo cổ “Kinh Thánh” và Cựu Ước

 

Ta sẽ không nhấn mạnh trên các tiến bộ mà các khám phá khảo cổ, được tiếp sức bởi các nghiên cứu của các nhà ngữ học và các nhà cổ tự học, đã giúp chúng ta đạt được về việc hình thành Cựu Ước (x. Các thủ bản Biển Chết; Qumrân). Về mối quan tâm của ngành khảo cổ “Kinh Thánh” đối với việc hiểu biết địa hình cổ của Israel, đã quá rõ là không cần phải dừng lại lâu ở đây.

 

Ngành khảo cổ đã có công lớn là giúp chúng ta thấy rõ hơn khung cảnh văn hóa, xã hội, kinh tế và vật chất của Đông phương cổ thời, mà giữa lòng miền đất này lịch sử Israel đã diễn tiến. Ngành khảo cổ không giúp chúng ta bao nhiêu trong việc soi sáng các nhân vật Kinh Thánh, nhưng giúp chúng ta biết rõ hơn các hoàn cảnh sống của các ngài, nền văn minh vật chất các ngài đã từng biết, các cơ cấu kinh tế và xã hội của thời đại các ngài, v.v.

 

Đặc biệt việc khảo cổ các nền văn minh chung quanh nhấn mạnh trên các ảnh hưởng quan trọng mà xã hội và tư tưởng Israel đã có thể phải chịu, nhưng cũng nêu bật tính độc đáo của chúng nữa (x. El Amarna, Ugarit, Êbla, Ênuma Elish, v.v.); để chỉ đan cử một ví dụ, các khám phá của Anrê Parrot tại Mari đã cung cấp một khối tài liệu trung thực về thời đại được giả thiết là thời các tổ phụ, khiến các ngài trở nên gần gũi hơn với chúng ta, vì cho chúng ta thấy các ngài như là những cá nhân hoàn toàn thuộc về thời đại của các ngài, mang cùng những tên gọi và theo cùng những tập tục như những người đương thời các ngài.

 

Ngành khảo cổ “Kinh Thánh” cũng có thể, nhưng không mấy khi, xác nhận một số điểm rõ rệt của Kinh Thánh hoặc, ngược lại, bác bỏ một số điểm. Ngành này soi sáng một số bản văn nhắc đến những dữ kiện thuộc đời sống vật chất hoặc địa hình mà ngành chú giải bản văn thật sự không thể nắm bắt một mình. 

 

B. Ngành khảo cổ “Kinh Thánh” và Tân Ước

 

Các đóng góp của ngành khảo cổ Kinh Thánh giúp chúng ta hiểu biết môi trường Tân Ước cũng thuộc về cùng một loại.


Các cuộc đào bới tại Qumrân đã cho thấy tầm quan trọng của  cộng đoàn Êxêni đối với việc nghiên cứu bầu khí tôn giáo thời đại Chúa Kitô; các cuộc đào bới tại Giêrusalem và những nơi khác đã soi sáng các chỗ Tân Ước nhắc đến các địa điểm; các khám phá Nag Hammadi cho phép ta có một ý tưởng về bối cảnh bút chiến của các thế kỷ đầu tiên của Kitô giáo khi mà, đối diện với các suy diễn Kitô giáo  - ngộ đạo đủ loại, giáo quyền “chính thống” đã phải dần dần xây dựng các tổng hợp tín lý của mình, v.v.

nhung-nghien-cuu-ve-mo-phan-cua-thanh-phero
Những nghiên cứu về mộ phần của Thánh Phêrô

Khách tham quan thường trầm trồ trước kiến trúc tuyệt vời của Vương Cung Thánh Ðường Thánh Phêrô ở Vatican, nhưng không mấy ai biết về các công trình khảo cổ liên quan đến vị Tông đồ trưởng ở bên dưới nhà thờ.

bao-tang-thanh-kinh-trien-lam-diem-chung-giua-khoa-hoc-va-duc-tin
Bảo tàng Thánh Kinh triển lãm điểm chung giữa khoa học và đức tin

Bảo tàng Thánh Kinh tại Mỹ vừa thông báo kế hoạch tổ chức cuộc triển lãm kéo dài 1 năm, bắt đầu từ hè 2020, với nội dung khám phá mối quan hệ giữa khoa học và Thánh Kinh. Kể từ những tranh luận liên quan đến thuyết nhật tâm (mặt trời là trung tâm) của nhà thiên văn học Ba Lan Copernicus, hay thuyết tiến hóa của Charles Darwin, nhiều người vẫn hiểu lầm rằng đức tin Kitô giáo và khoa học đối chọi nhau.

trang-web-moi-dang-cac-buc-anh-cua-“tam-khan-liem-thanh-turino”-shroudphotos-com
Trang web mới đăng các bức ảnh của “Tấm Khăn liệm thành Turino” (shroudphotos.com)

Một trang web mới sẽ cung cấp cho người Công giáo và các nhà nghiên cứu một bộ ảnh chụp “Tấm Khăn liệm thành Turino” của nhiếp ảnh gia khoa học Vernon Miller. Vernon Miller là nhiếp ảnh gia khoa học chính thức của dự án “Tấm Khăn liệm thành Turino”. Những bức ảnh của ông và những bức ảnh siêu nhỏ về các góc chụp khác nhau của tấm vải liệm hiện có thể xem hoặc tải xuống miễn phí tại trang web: shroudphotos.com. Những bức ảnh chụp dưới ánh sáng cực tím cũng có sẵn để tải về.

tim-hieu-tuyet-tac-“truyen-tin”-cua-danh-hoa-fra-angelico
Tìm hiểu tuyệt tác: “Truyền Tin” của danh họa Fra Angelico

Bức tranh tuyệt tác “Truyền Tin” của họa sĩ Fra Angelico là một trong các tuyệt tác của thành phố Florence. Viên ngọc này của Dòng Đa Minh là tác phẩm suy gẫm luôn được trình bày ở nơi do chính nghệ sĩ chọn. Mỗi chi tiết bức tranh là mỗi nét nhắc người xem hiểu thêm về Mẹ Maria. “Trong phông nền đơn giản tuyệt đối, không một nét nào làm cho người xem lo ra để không chú tâm đến ánh mắt và tâm hồn đang suy gẫm về mầu nhiệm thánh”.

nhung-phat-hien-noi-bat-ve-khao-co-kinh-thanh-trong-nam
Những phát hiện nổi bật về khảo cổ Kinh Thánh trong năm

Mỗi năm, những phát hiện mới về khía cạnh khảo cổ học luôn giúp chúng ta hiểu thêm về Kinh Thánh và lịch sử thời kỳ đầu của Kitô giáo, và năm 2018 cũng không ngoại lệ. Dưới đây là những khám phá nổi bật trong năm qua.

hanh-trinh-di-tim-vi-tri-vuon-dia-dang-trong-kinh-thanh
Hành trình đi tìm vị trí Vườn Địa Đàng trong Kinh Thánh

Nguồn gốc của nền văn minh nhân loại là gì và tất cả bắt đầu từ đâu, Kinh Thánh đã kể lại câu chuyện Chúa đã tạo ra con người từ cát bùn ở 1 khu vườn tuyệt vời, nơi Adam và Eva đã sống và rồi chịu trừng phạt bị đuổi khỏi Vườn Địa Đàng. Sự lưu đày khỏi Vườn Địa Đàng của họ đã báo hiệu cho sự khai sinh của nền Văn minh. Các nhà khảo cổ học lại kể 1 câu chuyện tạo ra loài Người hoàn toàn khác, mà trong đó con người là 1 sản phẩm của sự tiến hóa và nền văn minh đã được sinh ra trong thời đại Đồ đá, khi đàn ông và phụ nữ bắt đầu kiểm soát thế giới tự nhiên xung quanh họ.

Quý độc giả có thể gửi thư cho người quản trị website, đóng góp ý kiến, đưa ra những yêu cầu, thắc mắc...

Quý độc giả có thể email trực tiếp tới kinhthanhvn@gmail.com.Xin cảm ơn!.

Hỗ trợ & Cung Cấp Website Wsup3

Copyright © 2016 KINHTHANHVN.NET.