kinhthanh

TRANG CHỦ li-category KHẢO CỔ li-category Khảo cổ và Kinh Thánh (2) - Lịch sử

 
        Mối quan tâm đối với các vết tích khảo cổ bên Paléttina đã có từ lâu rồi. Ngay vào lúc sắp kết thúc thời Thượng Cổ (hoạt động của thánh Hêlêna tại Giêrusalem, hoặc của các hoàng đế by-dăng-tin), mối quan tâm này đã được tỏ rõ; trong phần tư cuối cùng của thế kỷ IV, quyển Cuộc hành trình của Êgiêria (hoặc Êthêria) được viết theo cách tiền khoa học, đã là một quyển sách chỉ dẫn có tính khảo cổ về Thánh Địa. Vào thời Trung Cổ, các đoàn Thập tự quân lại làm bùng lên bên Châu Âu sự tò mò đối với các xứ sở Kinh Thánh. Các khách hành hương và khách du lịch thuộc thời này cũng thuộc các thế kỷ tiếp theo đã để lại cho chúng ta một số lớn các bản tường thuật đã được ông Röhricht người Đức nghiên cứu nghiêm túc cách đây hơn một thế kỷ; các ghi chú kiểu “khảo cổ” đã xuất hiện khá nhiều. Vào thế kỷ XVI, đã xuất hiện những nhận xét đầu tiên có phương pháp, chẳng hạn trong các sách vở của nhà du lịch Bỉ Jean Zuallart (1588), là hiệp sĩ Thánh Mộ, thị trưởng Ath en Hainaut hoặc trong lần xuất bản (1554; 1575) quyển Vũ trụ học của tu sĩ Phan sinh André Thévet, là tuyên úy của hoàng hậu Catherine de Médicis[1]. Các ghi chú này càng ngày càng nhiều và cũng càng ngày càng có tính phê bình vào thế kỷ XVII và XVIII; chẳng hạn vào các năm 1742-45, Đức cha Richard Pococke, người Anh, giám mục Ossory, đã xuất bản một loạt những đồ án, những hình vẽ và các bản mô phỏng các bản văn khắc vẫn còn có giá trị lớn vào ngày hôm nay. Trước đó, vào năm 1709, đã xuất hiện tuyển tập kếch xù của Adriaan Reland người Hà-lan, Xứ Paléttina được minh họa ex Monumentis Veteribus (bằng những công trình cổ), trong đó thấy được tinh thần khoa học đáng lưu ý vào thời đó. Trong phần tư đầu thế kỷ XIX, liên tiếp có những chuyến đi thăm dò bên Paléttina; xin liệt kê ra những chuyến đi của U.J. Seetzen, người Đức (1805-1807), đã khám phá ra Xêdarê thuộc Philípphê, ‘Ammân và Ghêrasa, và của J.L.Burckhardt, người Thụy-sĩ (1801-1812) đã khám phá ra Pêtra, và của hai ông người Anh C.L. Irby và J. Mangles (1817-1818). Với E. Robinson, người Mỹ, đã thật sự bắt đầu công việc cứu xét có hệ thống các nơi chốn rồi chẳng bao lâu nữa có cả những cuộc đào bới.

        Song song với ngành khảo cổ Kinh Thánh và có lẽ cùng thời (giữa thế kỷ XIX), các ngành khảo cổ Ai-cập, Mê-sô-pô-ta-mi-a, I-ran, A-na-to-li-a, Ả-rập, Xy-ri, Phê-ni-ki, v.v., cũng có hướng phát triển riêng.[1] Catherine de Médicis là hoàng hậu nước Pháp (Florence 1519 – Blois 1589).

nhung-nghien-cuu-ve-mo-phan-cua-thanh-phero
Những nghiên cứu về mộ phần của Thánh Phêrô

Khách tham quan thường trầm trồ trước kiến trúc tuyệt vời của Vương Cung Thánh Ðường Thánh Phêrô ở Vatican, nhưng không mấy ai biết về các công trình khảo cổ liên quan đến vị Tông đồ trưởng ở bên dưới nhà thờ.

bao-tang-thanh-kinh-trien-lam-diem-chung-giua-khoa-hoc-va-duc-tin
Bảo tàng Thánh Kinh triển lãm điểm chung giữa khoa học và đức tin

Bảo tàng Thánh Kinh tại Mỹ vừa thông báo kế hoạch tổ chức cuộc triển lãm kéo dài 1 năm, bắt đầu từ hè 2020, với nội dung khám phá mối quan hệ giữa khoa học và Thánh Kinh. Kể từ những tranh luận liên quan đến thuyết nhật tâm (mặt trời là trung tâm) của nhà thiên văn học Ba Lan Copernicus, hay thuyết tiến hóa của Charles Darwin, nhiều người vẫn hiểu lầm rằng đức tin Kitô giáo và khoa học đối chọi nhau.

trang-web-moi-dang-cac-buc-anh-cua-“tam-khan-liem-thanh-turino”-shroudphotos-com
Trang web mới đăng các bức ảnh của “Tấm Khăn liệm thành Turino” (shroudphotos.com)

Một trang web mới sẽ cung cấp cho người Công giáo và các nhà nghiên cứu một bộ ảnh chụp “Tấm Khăn liệm thành Turino” của nhiếp ảnh gia khoa học Vernon Miller. Vernon Miller là nhiếp ảnh gia khoa học chính thức của dự án “Tấm Khăn liệm thành Turino”. Những bức ảnh của ông và những bức ảnh siêu nhỏ về các góc chụp khác nhau của tấm vải liệm hiện có thể xem hoặc tải xuống miễn phí tại trang web: shroudphotos.com. Những bức ảnh chụp dưới ánh sáng cực tím cũng có sẵn để tải về.

tim-hieu-tuyet-tac-“truyen-tin”-cua-danh-hoa-fra-angelico
Tìm hiểu tuyệt tác: “Truyền Tin” của danh họa Fra Angelico

Bức tranh tuyệt tác “Truyền Tin” của họa sĩ Fra Angelico là một trong các tuyệt tác của thành phố Florence. Viên ngọc này của Dòng Đa Minh là tác phẩm suy gẫm luôn được trình bày ở nơi do chính nghệ sĩ chọn. Mỗi chi tiết bức tranh là mỗi nét nhắc người xem hiểu thêm về Mẹ Maria. “Trong phông nền đơn giản tuyệt đối, không một nét nào làm cho người xem lo ra để không chú tâm đến ánh mắt và tâm hồn đang suy gẫm về mầu nhiệm thánh”.

nhung-phat-hien-noi-bat-ve-khao-co-kinh-thanh-trong-nam
Những phát hiện nổi bật về khảo cổ Kinh Thánh trong năm

Mỗi năm, những phát hiện mới về khía cạnh khảo cổ học luôn giúp chúng ta hiểu thêm về Kinh Thánh và lịch sử thời kỳ đầu của Kitô giáo, và năm 2018 cũng không ngoại lệ. Dưới đây là những khám phá nổi bật trong năm qua.

hanh-trinh-di-tim-vi-tri-vuon-dia-dang-trong-kinh-thanh
Hành trình đi tìm vị trí Vườn Địa Đàng trong Kinh Thánh

Nguồn gốc của nền văn minh nhân loại là gì và tất cả bắt đầu từ đâu, Kinh Thánh đã kể lại câu chuyện Chúa đã tạo ra con người từ cát bùn ở 1 khu vườn tuyệt vời, nơi Adam và Eva đã sống và rồi chịu trừng phạt bị đuổi khỏi Vườn Địa Đàng. Sự lưu đày khỏi Vườn Địa Đàng của họ đã báo hiệu cho sự khai sinh của nền Văn minh. Các nhà khảo cổ học lại kể 1 câu chuyện tạo ra loài Người hoàn toàn khác, mà trong đó con người là 1 sản phẩm của sự tiến hóa và nền văn minh đã được sinh ra trong thời đại Đồ đá, khi đàn ông và phụ nữ bắt đầu kiểm soát thế giới tự nhiên xung quanh họ.

Quý độc giả có thể gửi thư cho người quản trị website, đóng góp ý kiến, đưa ra những yêu cầu, thắc mắc...

Quý độc giả có thể email trực tiếp tới kinhthanhvn@gmail.com.Xin cảm ơn!.

Hỗ trợ & Cung Cấp Website Wsup3

Copyright © 2016 KINHTHANHVN.NET.