kinhthanh

TRANG CHỦ li-category KHẢO CỔ li-category Khảo cổ và Kinh Thánh (1) - Định nghĩa


    Khảo cổ là khoa nghiên cứu có hệ thống về các vật dụng đã được dùng vào việc khác; những vật dụng này làm chứng về sinh hoạt của con người vào một thời đại nào đó. Một số người muốn giới hạn môn nghiên cứu này vào thời “lịch sử” (còn môn tiền sử thì để lại cho các nhà nhân học hoặc các nhà cổ sinh vật học); có những vị khác lại giới hạn môn học này vào những vật dụng đã được chế tạo (tiếng Anh: artefacts); tuy nhiên, hiểu theo nghĩa rộng, môn khảo cổ chú ý đến tất cả các vết tích của đời sống và của công việc của loài người, từ những vết tích khiêm tốn nhất - các mảnh vụn, các mảnh sành – đến những vết tích đồ sộ nhất. Khảo cổ là một khoa học bổ túc cho khoa sử học, khoa này chủ yếu nghiên cứu các bản văn. Dĩ nhiên giữa hai loại tiếp cận này đối với quá khứ của con người, có những dây liên hệ quan trọng, bởi vì có nhiều tư liệu (chẳng hạn các bi ký, các thủ bản cổ, các đồng bạc, các mảnh ostraca) thuộc về cả môn này lẫn môn kia. Ngoài ra, trước thế kỷ xviii, từ ngữ “khảo cổ” (do tiếng Hy-lạp archaios là “cổ xưa” và logos là “môn học”) được dùng để chỉ khoa học nghiên cứu các thứ cổ nói chung.

    Kể từ thế kỷ xix, người ta có thói quen gọi “khảo cổ Kinh Thánh” là môn nghiên cứu có mục tiêu giải thích các vết tích được bỏ lại bởi các dân tộc cổ xưa bên Paléttina và Cận Đông (Ai-cập, Tiểu Á, Mêsôpôtamia, Iran, v.v.) cùng thời với các “nhân vật” của Kinh Thánh; và lịch sử của các dân tộc ấy đã hòa trộn mật thiết với lịch sử của Ít-ra-en. Do những lý lẽ sẽ nói sau, nhiều tác giả muốn bỏ đi kiểu gọi này. Người  ta cũng thường phân biệt ra một khoa khảo cổ Cựu Ước, dành cho thời đại kể từ các tổ phụ (thế kỷ xix trước CG?) cho đến thời Hy-lạp, và một khoa khảo cổ Tân Ước chỉ quan tâm  đến hai hoặc ba thế kỷ trước khi Đức Giêsu ra đời (cần thiết để hiều được bầu khí tôn giáo tại Ít-ra-en vào thời đầu “cuộc phiêu lưu” Kitô giáo) và  thế kỷ tiếp theo đó. Ngày hôm nay người ta đặc biệt thích gọi là “khoa khảo cổ các xứ Kinh Thánh”, nghĩa là tất cả các dân tộc và các nền văn minh có liên lụy vào việc xây dựng nên bộ Kinh Thánh

kien-truc-hoi-hoa-8-hoa-sy-nguoi-y-thay-doi-the-gioi
Kiến Trúc - Hội Họa: 8 họa sỹ người Ý thay đổi thế giới

Không nơi nào khác mà nghệ thuật tuyệt đối đóng một vai trò mang tính biểu tượng như vậy: nó thiết lập một tiền lệ để hướng con người tới những lý tưởng cao cả vượt ra ngoài khuôn khổ vật chất thuần túy, định hình thế giới quan của chúng ta thông qua những hình ảnh. Dưới đây là một trong số những nghệ sĩ bậc thầy có đóng góp quan trọng trong việc đưa nghệ thuật tuyệt đối lên tầm cao mới về kỹ thuật lẫn khả năng biểu đạt.

nhung-nghien-cuu-ve-mo-phan-cua-thanh-phero
Những nghiên cứu về mộ phần của Thánh Phêrô

Khách tham quan thường trầm trồ trước kiến trúc tuyệt vời của Vương Cung Thánh Ðường Thánh Phêrô ở Vatican, nhưng không mấy ai biết về các công trình khảo cổ liên quan đến vị Tông đồ trưởng ở bên dưới nhà thờ.

bao-tang-thanh-kinh-trien-lam-diem-chung-giua-khoa-hoc-va-duc-tin
Bảo tàng Thánh Kinh triển lãm điểm chung giữa khoa học và đức tin

Bảo tàng Thánh Kinh tại Mỹ vừa thông báo kế hoạch tổ chức cuộc triển lãm kéo dài 1 năm, bắt đầu từ hè 2020, với nội dung khám phá mối quan hệ giữa khoa học và Thánh Kinh. Kể từ những tranh luận liên quan đến thuyết nhật tâm (mặt trời là trung tâm) của nhà thiên văn học Ba Lan Copernicus, hay thuyết tiến hóa của Charles Darwin, nhiều người vẫn hiểu lầm rằng đức tin Kitô giáo và khoa học đối chọi nhau.

trang-web-moi-dang-cac-buc-anh-cua-“tam-khan-liem-thanh-turino”-shroudphotos-com
Trang web mới đăng các bức ảnh của “Tấm Khăn liệm thành Turino” (shroudphotos.com)

Một trang web mới sẽ cung cấp cho người Công giáo và các nhà nghiên cứu một bộ ảnh chụp “Tấm Khăn liệm thành Turino” của nhiếp ảnh gia khoa học Vernon Miller. Vernon Miller là nhiếp ảnh gia khoa học chính thức của dự án “Tấm Khăn liệm thành Turino”. Những bức ảnh của ông và những bức ảnh siêu nhỏ về các góc chụp khác nhau của tấm vải liệm hiện có thể xem hoặc tải xuống miễn phí tại trang web: shroudphotos.com. Những bức ảnh chụp dưới ánh sáng cực tím cũng có sẵn để tải về.

tim-hieu-tuyet-tac-“truyen-tin”-cua-danh-hoa-fra-angelico
Tìm hiểu tuyệt tác: “Truyền Tin” của danh họa Fra Angelico

Bức tranh tuyệt tác “Truyền Tin” của họa sĩ Fra Angelico là một trong các tuyệt tác của thành phố Florence. Viên ngọc này của Dòng Đa Minh là tác phẩm suy gẫm luôn được trình bày ở nơi do chính nghệ sĩ chọn. Mỗi chi tiết bức tranh là mỗi nét nhắc người xem hiểu thêm về Mẹ Maria. “Trong phông nền đơn giản tuyệt đối, không một nét nào làm cho người xem lo ra để không chú tâm đến ánh mắt và tâm hồn đang suy gẫm về mầu nhiệm thánh”.

nhung-phat-hien-noi-bat-ve-khao-co-kinh-thanh-trong-nam
Những phát hiện nổi bật về khảo cổ Kinh Thánh trong năm

Mỗi năm, những phát hiện mới về khía cạnh khảo cổ học luôn giúp chúng ta hiểu thêm về Kinh Thánh và lịch sử thời kỳ đầu của Kitô giáo, và năm 2018 cũng không ngoại lệ. Dưới đây là những khám phá nổi bật trong năm qua.

Quý độc giả có thể gửi thư cho người quản trị website, đóng góp ý kiến, đưa ra những yêu cầu, thắc mắc...

Quý độc giả có thể email trực tiếp tới kinhthanhvn@gmail.com.Xin cảm ơn!.

Hỗ trợ & Cung Cấp Website Wsup3

Copyright © 2016 KINHTHANHVN.NET.