kinhthanh

TRANG CHỦ li-category KHẢO CỔ li-category " Hội Thánh không sợ chân lý lịch sử! " (ĐGM di Falco).


    Rôma, Thứ Hai 28-5-2007 (ZENIT.org) – " Hội Thánh không sợ chân lý lịch sử ! ", Đức Cha Jean-Michel di Falco Léandri, giám mục giáo phận Gap (Hautes Alpes, Pháp), đã nói như thế trong thông báo liên quan đến một phim tài liệu được chiếu trên Truyền hình Pháp liên quan đến các cuộc đào bới – về các cuộc đào bới này, các nhà khảo cổ từng trải lại giữ khoảng cách –, và có nhan đề không màng tới các phê bình của nhà khảo cổ :  "Ngôi mộ của Đức Kitô đã tìm ra".

    Thông báo của Đức Cha di Falco

    Ngày 29-5, vào lúc 23g20, trên kênh TF1, sẽ được trình chiếu một phim tài liệu nhan đề " Ngôi mộ của Đức Kitô đã tìm ra ". Được nhà làm phim James Cameron, tác giả cuốn phim trứ danh "Titanic", thực hiện, phim tài liệu này diễn lại dưới dạng hư cấu, diễn tiến các công cuộc tìm kiếm mới được đạo diễn Simcha Jacobovici thực hiện gần đây chung quanh một ngôi mộ. Sáng kiến của ông này khởi sự với các lời đồn thổi nói rằng ngôi mộ ấy, được khám phá ra vào năm 1980, đặc biệt có chứa một cái tiểu trên đó có khắc câu "Giêsu, con Giuse" . Phim được tiếp nối với một cuộc tranh luận giữa Simcha Jacobovici và ĐGM di Falco. Đây là một vài yếu tố suy tư được đưa lên mạng internet của giáo phận  (http://www.diocesedegap.com ) về khám phá này.

   Trước tiên điều thú vị là ghi nhận được rằng sự quan tâm của nhà làm phim đối với ngôi mộ này trùng hợp với thành công về thương mại của nhiều tác phẩm có chủ đề mang tính bí truyền–tôn giáo, chẳng hạn quyển Da Vinci Code, trong khi ngôi mộ đã được các nhà khảo cổ biết đến từ 27 năm nay. Các vị này có vẻ như đã đánh giá là không cần thiết phải tìm hiểu sâu thêm sự hiện diện của cái tiểu của một "Giêsu, con Giuse" nào đó, vì thứ tên này không phải là hiếm tại chỗ đó, một nơi cách Giêrusalem vài cây số.

    Tính tò mò của Simcha Jacobovici đã được khơi dậy khi ông thấy cũng trong ngôi mộ ấy có những cái tiểu khác trên đó có những nét chữ nguệch ngoạc viết tên Giuse, Maria, Maria-Mađalêna, Giacôbê, Mátthêu và Giuđa. Các tên này, đều có trong Kinh Thánh, khiến nhà đạo diễn nghĩ rằng đây là mộ của gia đình Đức Giêsu : Giêsu là  "chồng"  của Maria-Mađalêna, Giuđa là  "con" họ, Giacôbê là "anh em"… Ông ấy dựa trên chỗ nào ? Chỉ dựa trên phân tích ADN, khi thấy rằng Giêsu và Maria Mácđala có một ADN khác nhau. Từ đó Simcha Jacobovici đã kết luận rất mau rằng họ là vọ chồng. Thế nhưng ông lại không làm một phân tích nào trên nhân vật Giuđa, mà ông bảo là con của họ...

    Đã thế, kết luận này lại dựa trên một bảng thống kê đáng ngờ : sự trùng hợp các tên này có một cơ may 1/600. Thế nhưng các nhà khảo cổ tự hỏi những nguồn nào đã cho phép nhà đạo diễn thiết lập các thống kê như thế bởi vì bên Israel, con số các ngôi mộ chưa được khám phá ra còn nhiều hơn các ngôi mộ đã tìm thấy đến cả triệu lần. Đàng khác, các tên Giêsu, Giuse, và Maria-Mađalêna là những tên rất thông dụng vào thời đó. Và cho dù các thống kê đó là đúng đi nữa, chúng giả thiết rằng Maria-Mađalêna và Giêsu là vợ chồng và Giuđa là con họ. Thế nhưng không có một chi tiết nào đi theo chiều hướng đó, cả trong Thánh Truyền của Hội Thánh lẫn trong các Tin Mừng ngụy thư.

    Với lại, về Maria-Mađalêna, còn có một vấn đề về người phụ nữ được nhà đạo diễn gọi như thế, mà không phân biệt gì. Đối với tất cả các độc giả quyển Da Vinci Code và các tác phẩm khác cùng loại, cái tên  "Maria-Mađalêna" tự nhiên lóe sáng ; thế mà trên bảng tên đã tìm ra, ta có tên  "Mariamne", mà tên này, theo các nhà khảo cổ, rất có thể được dịch ra là  "Maria, được biết dưới tên của chủ cô ". Vậy không có gì cho thấy rằng đây chính là Maria-Mađalêna của các Tin Mừng, hơn nữa cái tên này cô đọng gương mặt của ba phụ nữ : Maria thành Mácđala, Maria chị của Ladarô và người phụ nữ ở Bêtania. Một chi tiết thú vị khác, đó là các ngôi mộ này mang các bảng tên bằng tiếng A-ram, Híp-ri và Hy-lạp ; đáng ngạc nhiên là trong cùng một gia đình, người ta lại có những bảng tên bằng những ngôn ngữ khác nhau như thế.

    Cuối cùng, vị trí địa dư cũng đặt ra vấn đề : nếu Đức Giêsu đã được đặt vào trong ngôi mộ tại Giêrusalem, bởi vì Người đã bị đóng đinh tại đó, không có lý gì mà Giuse, cha của Đức Giêsu, lại cũng được an táng (trước Đức Giêsu) tại Giêrusalem chứ không tại Nadarét. Cũng thế, nếu Maria-Mađalêna và Giuđa, người được cho là con bà, còn sống sau khi Đức Giêsu qua đời, ta có thể giả thiết là chắc hẳn họ đã trở về Nadarét hay ít ra trở về vùng bờ Hồ và chắc hẳn họ đã được mai táng tại đây, đúng theo kiểu lô-gích của nhà đạo diễn.

    Để kết luận, việc khám phá ra ngôi mộ của vua Hêrôđê mới đây bởi các nhà khảo cổ đã làm việc tại đó trong vòng mười năm, có vẻ đáng quan tâm hơn là khám phá của một nhà làm phim và của một đạo diễn, mà nhà làm phim ấy thì đã đặc biệt nổi tiếng với các phim hư cấu rất thành công về thương mại. Ngoài ra, Tin Mừng đã được rà đi rà lại dưới ngọn lửa phê bình kể từ 150 năm nay, và việc giải thích Tin Mừng trong Hội Thánh, còn lại chân dung tốt nhất của Đức Giêsu là có thể đón nhận vào ngày hôm nay, chân dung đáng tin nhất và gần sự thật nhất. Nhưng để lấy lại các lời Đức giáo hoàng Piô XII : khi ban phép cho người ta thực hiện các cuộc đào bới bên dưới Đền Thờ Thánh Phêrô, vì có người sợ là sẽ không tìm ra hài cốt của thánh Phêrô, ngài nói : " Hội Thánh không sợ chân lý ".

Jean-Michel di FALCO LEANDRI
Giám mục Gap

trang-web-moi-dang-cac-buc-anh-cua-“tam-khan-liem-thanh-turino”-shroudphotos-com
Trang web mới đăng các bức ảnh của “Tấm Khăn liệm thành Turino” (shroudphotos.com)

Một trang web mới sẽ cung cấp cho người Công giáo và các nhà nghiên cứu một bộ ảnh chụp “Tấm Khăn liệm thành Turino” của nhiếp ảnh gia khoa học Vernon Miller. Vernon Miller là nhiếp ảnh gia khoa học chính thức của dự án “Tấm Khăn liệm thành Turino”. Những bức ảnh của ông và những bức ảnh siêu nhỏ về các góc chụp khác nhau của tấm vải liệm hiện có thể xem hoặc tải xuống miễn phí tại trang web: shroudphotos.com. Những bức ảnh chụp dưới ánh sáng cực tím cũng có sẵn để tải về.

tim-hieu-tuyet-tac-“truyen-tin”-cua-danh-hoa-fra-angelico
Tìm hiểu tuyệt tác: “Truyền Tin” của danh họa Fra Angelico

Bức tranh tuyệt tác “Truyền Tin” của họa sĩ Fra Angelico là một trong các tuyệt tác của thành phố Florence. Viên ngọc này của Dòng Đa Minh là tác phẩm suy gẫm luôn được trình bày ở nơi do chính nghệ sĩ chọn. Mỗi chi tiết bức tranh là mỗi nét nhắc người xem hiểu thêm về Mẹ Maria. “Trong phông nền đơn giản tuyệt đối, không một nét nào làm cho người xem lo ra để không chú tâm đến ánh mắt và tâm hồn đang suy gẫm về mầu nhiệm thánh”.

nhung-phat-hien-noi-bat-ve-khao-co-kinh-thanh-trong-nam
Những phát hiện nổi bật về khảo cổ Kinh Thánh trong năm

Mỗi năm, những phát hiện mới về khía cạnh khảo cổ học luôn giúp chúng ta hiểu thêm về Kinh Thánh và lịch sử thời kỳ đầu của Kitô giáo, và năm 2018 cũng không ngoại lệ. Dưới đây là những khám phá nổi bật trong năm qua.

hanh-trinh-di-tim-vi-tri-vuon-dia-dang-trong-kinh-thanh
Hành trình đi tìm vị trí Vườn Địa Đàng trong Kinh Thánh

Nguồn gốc của nền văn minh nhân loại là gì và tất cả bắt đầu từ đâu, Kinh Thánh đã kể lại câu chuyện Chúa đã tạo ra con người từ cát bùn ở 1 khu vườn tuyệt vời, nơi Adam và Eva đã sống và rồi chịu trừng phạt bị đuổi khỏi Vườn Địa Đàng. Sự lưu đày khỏi Vườn Địa Đàng của họ đã báo hiệu cho sự khai sinh của nền Văn minh. Các nhà khảo cổ học lại kể 1 câu chuyện tạo ra loài Người hoàn toàn khác, mà trong đó con người là 1 sản phẩm của sự tiến hóa và nền văn minh đã được sinh ra trong thời đại Đồ đá, khi đàn ông và phụ nữ bắt đầu kiểm soát thế giới tự nhiên xung quanh họ.

con-tau-no-e-da-tim-thay-va-con-dai-hong-thuy-trong-kinh-thanh-la-co-that
Con tàu Nô-ê đã tìm thấy và cơn Đại Hồng Thủy trong Kinh Thánh là có thật

Theo truyền thống Kitô giáo, chiếc thuyền Noah đã bị mắc kẹt trên núi Ararat. Đây là ngọn núi cao nhất trên lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ, mà đỉnh cao là tại 5137 mét độ cao so với mực nước biển.Vào ngày 20/6/1987, Thống đốc tỉnh Agri của Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố với thế giới rằng: Bộ Ngoại giao, Bộ Nội vụ, các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Ataturk, cơ quan khảo cổ Thổ Nhĩ Kỳ… đã công nhận khám phá của nhóm thám hiểm Ron Wyatt. Đây là kết quả của nhiều chục năm nghiên cứu.

ng-hm-tu-c-v-truyn-gio
Ðường hầm tu đức và truyền giáo

Tại Ý, tôi đã đi viếng những con đường hầm đào sâu trong lòng đất. Đây là nơi Giáo Hội sơ khai đã sinh hoạt suốt 3 thế kỷ, thời đạo Công giáo bị vua chúa truy lùng, với ý đồ tiêu diệt. Mọi con đường hầm đó đều sâu. Để vào, người ta phải bước xuống một cách khó khăn. Không gian rất hẹp. Thiếu mọi tiện nghi. Đây là những phương tiện cực kỳ nghèo, nhưng sau cùng đã đưa tới những thành công cực kỳ lớn.

Quý độc giả có thể gửi thư cho người quản trị website, đóng góp ý kiến, đưa ra những yêu cầu, thắc mắc...

Quý độc giả có thể email trực tiếp tới kinhthanhvn@gmail.com.Xin cảm ơn!.

Hỗ trợ & Cung Cấp Website Wsup3

Copyright © 2016 KINHTHANHVN.NET.