kinhthanh

TRANG CHỦ li-category HỌC KINH THÁNH li-category Học và Sống Năm Kinh Thánh li-category Giới trẻ và việc lắng nghe Lời Chúa - LM. Gioan Lê Quang Việt.

GIỚI TRẺ VÀ VIỆC LẮNG NGHE LỜI CHÚA

      LM. Gioan Lê Quang Việt
1/ Giới trẻ khao khát Lời Chúa.
V 2018 CN28TN YRMan Mc10 17 30 7“Thưa Thầy nhân lành, tôi phải làm gì để được sự sống đời đời làm gia nghiệp?” (Mc 10,17-21). Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đề cập đến Mt 19,16 trong thông điệp Veritatis Splendor và nhận định rằng, câu hỏi mà người trẻ đặt ra cho Đức Giêsu là một câu hỏi không thể tránh được nơi thâm sâu của mỗi đời người. Con người khát khao hạnh phúc và không ngừng tìm kiếm câu trả lời cho những vấn đề căn bản như: “ Con người là gì? Đâu là ý nghĩa của đau khổ, sự dữ và cái chết? Sao chúng còn tiếp tục tồn tại mặc dù đã có bao nhiêu tiến bộ?” (Gaudium et Spes 10).
Thành công, hạnh phúc đó là những điều thu hút nỗ lực của mọi người trong thời tui trẻ, thời của việc bắt đầu có quyền định đoạt cuộc sống riêng mình, thời của ước mơ, hoài bão. Thi tui trẻ là thời mà thành công, hạnh phúc chính là thước đo, là đích nhắm để người trẻ "đo đạc" cuộc đời mình, khẳng định mình, đánh giá mình, định hướng những chọn la của mình và nhận định những sự việc xảy ra chung quanh.
Đến với Lời Chúa để tìm câu trả lời cho những ao ước sâu thẳm nhất của người trẻ.

2/ Giới trẻ lắng nghe Lời Chúa.
- Người trẻ lắng nghe Lời Chúa trên đường Emmaus (x.Lc 24,13-35).
Thượng Hội Đồng Giám Mục 15 đã nhìn nhận hành trình Emmaus như là một văn bản kiểu mẫu để hiểu sứ vụ của Hội Thánh trong tương quan với các thế hệ trẻ. Trang Kinh Thánh này diễn tả những gì mà các nghị phụ đã cảm nghiệm ở Thượng Hội Đồng, và cũng là những điều Thượng Hội Đồng mong muốn các Hội Thánh địa phương thể hiện trong mối liên hệ với người trẻ. Chúa Giêsu cùng đi với hai môn đệ là những người trẻ chưa hiểu hết ý nghĩa của những gì đã xảy ra, họ đang tách rời nhóm và rời bỏ Giêrusalem. Để trở nên bạn đồng hành với họ, Chúa Giêsu đã cùng đi với họ trên đường, hỏi han họ, kiên nhẫn lắng nghe câu chuyện của họ, công bố Lời Chúa cho họ, giải thích những biến cố dưới ánh sáng của Thánh Kinh, chấp nhận lời mời ngừng lại với họ khi màn đêm buông xuống…Người bước vào đêm đen của cõi lòng người trẻ.Khi lắng nghe Lời Chúa, cõi lòng họ rạo rực và tinh thần họ bừng sáng. Khi Đức Giêsu  bẻ bánh, mắt họ mở ra. Ngay lúc đó, chính họ đã chọn đi con đường ngược lại, để trở về với nhóm và chia sẻ kinh nghiệm về cuộc gặp gỡ với Đấng Phục sinh.
 • Người trẻ lắng nghe Lời Chúa trên đường đời.
Lời Chúa có tầm quan trọng rất lớn trong việc soi sáng cho người trẻ “nhận biết" về những diễn biến của cuộc sống, những thách thức mà người trẻ gặp phải, là "những ham muốn, cảm nhận và cảm xúc "(Amoris laetitia, 143) và những biểu hiện đa dạng của họ: nỗi buồn, thất vọng, sự thỏa mãn, sợ hãi, niềm vui, sự bình an, cảm giác trống rỗng, dịu dàng, tức giận, hy vọng, thờ ơ,…. Việc lắng nghe Lời Chúa , trên thực tế, là gợi lại những đam mê không chỉ là những kinh nghiệm liên quan đến cái tôi bên trong của một người, nhưng, đồng thời, cung cấp khả năng làm cho chúng nổi lên và xác định với chúng trong các sự kiện được kể lại. Các giai đoạn "nhận biết" tập trung vào khả năng lắng nghe cũng như cảm nhận và cảm xúc của một người, mà không tránh được những nỗ lực gian nan của sự im lặng, một bước quan trọng trong sự phát triển cá nhân, đặc biệt dành cho những người trẻ tuổi đang trải qua những áp lực lớn hơn với cường độ của những ham muốn khác nhau.
Trong những ngày quốc tế giới trẻ, đặc biệt tại Panama, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã dành nhiều thời gian giúp người trẻ lắng nghe Lời Chúa trong thinh lặng. Các đoạn Kinh Thánh giúp người trẻ soi sáng những diễn biến đời mình trong Lời Chúa qua những chứng từ được chia sẻ, qua những buổi cầu nguyện bằng những bài ca, những ứng dụng Kinh Thánh trên điện thoại và trên mạng lưới điện toán, v.v...
Thông thường, người trẻ sẽ dừng lại để hồi tưởng về một trải nghiệm nào đó, với ý thức rằng điều đó tạo ra một "ấn tượng sâu sắc", để tìm  hiểu nguồn gốc và ý nghĩa của những ham muốn và cảm xúc mà họ đã trải nghiệm.Vì thế, mục vụ cho người trẻ không ngại tạo nên những sự kiện sinh động náo nhiệt bên ngoài, để từng bước dẫn đưa người trẻ gặp được Lời Chúa, lắng nghe và chọn lựa định hướng cuộc đời dưới ánh sáng Lời Chúa. Qua việc gặp gỡ với nhau, người trẻ sẽ cùng nhau lắng nghe Lời Chúa và gặp được Ngài.
Việc "Làm sáng tỏ" những mong ước và những cảm xúc bên trong cần một sự đối chiếu chân thành, dưới ánh sáng của Lời Chúa, với những đòi hỏi đạo đức trong đời sống Kitô hữu, để tìm cách áp dụng chúng nơi những hoàn cảnh cụ thể mà người trẻ đang trải  nghiệm.
 • Người trẻ lắng nghe Lời Chúa theo cách của người trẻ.
Nhân dịp Thượng Hội Đồng Giám Mục 15, Leonard DeLorenzo, giám đốc ngành học cử nhân tại Viện McGrath chuyên nghiên cứu về Đời Sống Giáo Hội, và hiện dạy thần học tại Đại Học Notre Dame, đã cho xuất bản cuốn “What Matters Most: Empowering Young Catholics for Life’s Big Decisions” (Tạm dịch là Điều Đáng Kể Nhất: Tạo Năng Lực Để Người Trẻ Có Được Các Quyết Định Lớn Trong Đời). Ý tưởng được tìm thấy ở đây là:Nhiệm vụ là giáo dục người trẻ về lời Thiên Chúa, một điều không chỉ có nghĩa là "biết Kinh Thánh", mà là phát triển trí tưởng tượng từ Kinh Thánh. Điều này là thành quả của một việc đào tạo dài hạn, chứ không phải là những bài học định kỳ. Nếu chúng ta biết các câu chuyện về bạo lực, kình địch, coi mọi người như hàng hóa và những điều tương tự như thế đang bao vây và định hình trí tưởng tượng của người trẻ như thế nào, thì chúng ta có thể thoáng nhìn thấy Giáo Hội phải bao bọc những người trẻ một cách thấu đáo trong trình thuật cứu rỗi của Thiên Chúa đến chừng nào. Cách của Người không phải là cách của chúng ta; phải học hỏi phương cách của Người chúng ta mới có thể nghe đúng được.
 • Từ Kinh Thánh sáng tác bài ca sinh hoạt, biên tập chương trình,…
 • Rèn kỹ năng qua Thánh Kinh: Bibe and leadership, Jesus is C.E.O...
 • Nhóm viết kịch bản Canh Thức Giáng sinh: Từ nhân vật trong Cựu Ước-Mầu Nhiệm Nhập Thể. Một cách học Kinh Thánh.
 • Cầu nguyện với Kinh Thánh và các bài hát từ cộng đoàn Taize.
 • Lớp Bác Ái –Sứ vụ: nghe Lời Chúa, thích ngôn ngữ của người trẻ, cách hiểu, cách diễn tả.
 • Linh hoạt viên với Kinh Thánh và người trẻ.
 • Từ chủ đề trong Kinh Thánh, biên tập chương trình đại hội, sinh hoạt, giao lưu, sáng tác bài hát, văn nghệ, trò chơi,…
 • Chia sẻ Kinh Thánh bằng tiếng Anh, sau đó là tiếng mẹ đẻ.
 • Từ Kinh Thánh đến những nét vẽ hiện đại của dụ ngôn người Cha Nhân Hậu.
Mục vụ cho người trẻ qua việc cùng người trẻ lắng nghe Lời Chúa bằng ngôn ngữ của người trẻ. Ngôn ngữ âm nhạc ( không chỉ là Thánh Ca Phụng Vụ), ngôn ngữ thể thao, hội hoạ, kịch nghệ, ngôn ngữ của công nghệ thế hệ 4.0,…
3/ Giới trẻ lắng nghe Lời Chúa theo gương Mẹ Maria.
Đức Trinh Nữ Maria, người trẻ thành Nagiarét, là mẫu gương cho các bạn trẻ noi theo vì Mẹ đã mở lòng lắng nghe Lời Chúa và sẵn sàng vâng theo thánh Ý Chúa. Mẹ đã “Xin Vâng” đối với kế hoạch của Thiên Chúa, dù cho những rủi ro mà điều này có thể đem đến cho Mẹ.Mẹ “Xin Vâng” vì Mẹ biết lời hứa mà Thiên Chúa thực hiện với dân Người, Đấng Cứu Độ đến trong thế gian. Cuộc sống đức tin của Mẹ đã đem đến cho Mẹ sức mạnh, để Mẹ đón nhận sứ mạng làm Mẹ của Thiên Chúa làm người.
Trong mắt của Mẹ Maria, mỗi bạn trẻ có thể khám phá lại vẻ đẹp của sự sáng trong trái tim Mẹ, các bạn có thể trải nghiệm sự dịu dàng, thân mật, và can đảm trong hành trình đức tin của Mẹ: “Tôi đây là nữ tì của Chúa. Xin Người thực hiện cho tôi như lời sứ thần truyền” (Lc1,38).
giao-dan-hoc-hoi-kinh-thanh-lm-an-ton-nguyen-cao-sieu-s-j
Giáo dân học hỏi Kinh Thánh - Lm. An-tôn Nguyễn cao Siêu, S.J.

Giáo dân học hỏi Kinh Thánh không phải là một điều mới mẻ. Cách đây hơn nửa thế kỷ, Công đồng Vaticanô II đã tuyên bố trong Hiến Chế về Mặc Khải, Dei Verbum: “Thánh Công Đồng ân cần và đặc biệt khuyến khích mọi Kitô hữu, nhất là các tu sĩ, hãy đạt đến ‘sự hiểu biết tuyệt vời về Chúa Giêsu Kitô’ (Pl 3,8) nhờ năng đọc Sách Thánh. ‘Thật vậy, không biết Thánh Kinh là không biết Chúa Kitô’.

loi-chua-trong-viec-day-giao-ly-lm-phero-nguyen-van-hien
Lời Chúa trong việc Dạy Giáo lý - Lm. Phêrô Nguyễn Văn Hiền

Khi nói “Lời Chúa trong việc Dạy Giáo lý”, chúng tôi muốn đề cập tới vai trò của Lời Chúa trong Thánh Kinh được thể hiện như thế nào trong việc dạy giáo lý và trình bày vấn đề theo hướng suy tư và chia sẻ mục vụ. Người trình bày chỉ đúc kết lại suy nghĩ và nỗ lực của một nhóm đã và đang cộng tác với nhau hơn mười năm qua cho một công trình chung; đó là bộ giáo lý Hiệp Thông được biên soạn theo hướng Giáo Lý Thánh Kinh (Catéchèse Biblique).

loi-chua-ben-vung-den-muon-doi-gm-giuse-vo-duc-minh
Lời Chúa bền vững đến muôn đời - Gm. Giuse Võ Đức Minh

Tông Huấn “LỜI CHÚA” ( VERBUM DOMINI ) của Đức Thánh Cha Bênêđitô XVI được chính thức công bố vào ngày 11 tháng 11 năm 2010. Mở đầu Tông Huấn, Đức Thánh Cha muốn làm vang vọng lại cho cả Hội thánh lời tuyên xưng đức tin cùng với tâm tình và kinh nghiệm sống từ hai ngàn năm về trước của Thánh Phêrô, vị ngư phủ Galilê, người đã được Đức Giêsu Nadarét tuyển chọn và đặt làm nền tảng Hội thánh: “Lời Chúa bền vững đến muôn đời. Đó chính là Lời Tin Mừng đã được loan báo cho anh em” (1 Pr 1, 25).

gia-dinh-va-cong-doan-nho-voi-viec-cu-hanh-loi-chua-gm-lu-y-nguyen-anh-tuan
Gia đình và cộng đoàn nhỏ với việc cử hành Lời Chúa - GM. Lu-y Nguyễn Anh Tuấn

Con người ở một mình không tốt, vì một mình con người không thể hoàn tất mục đích của mình trong tạo thành. Thiên Chúa không đơn độc, bởi thế con người cũng không thể sống một mình. Con người cá thể đơn độc không thể mang hình ảnh giống như Thiên Chúa được.Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II, trong lần viếng thăm đầu tiên các nước châu Mỹ, đã nói: “Thiên Chúa trong mầu nhiệm thẳm sâu nhất của Ngài không đơn độc nhưng là một gia đình vì lẽ Thiên Chúa trong Ngài có Cha, có Con và có Yếu tính của gia đình, tức là Tình Yêu”.

cac-hoat-dong-muc-vu-kinh-thanh-trong-giao-phan-dgm-giuse-vu-van-thien
Các hoạt động Mục vụ Kinh Thánh trong Giáo phận - ĐGM. Giuse Vũ Văn Thiên

“Kinh Thánh không dạy chúng ta làm thế nào để nói về Thiên Chúa, nhưng dạy những gì Chúa nói với chúng ta; Kinh Thánh cũng không chỉ dẫn cho chúng ta cách tìm thấy con đường dẫn tới gặp Chúa, nhưng là cách thế Chúa đã tìm thấy con đường tới gặp chúng ta” (Karl Barth). Lời nhận định trên đây của Karl Barth chứng minh Thiên Chúa chủ động ngỏ lời với chúng ta. Ngài cũng “đi bước trước” và có sáng kiến đến gặp gỡ con người. Mạc khải là đặc tính chung của ba tôn giáo lớn: Đạo Do Thái, Đạo Hồi và Đạo Kitô.

loi-chua-anh-sang-duc-tin-cho-dan-chua-gm-giuse-vo-duc-minh
Lời Chúa, ánh sáng đức tin cho Dân Chúa - Gm. Giuse Võ Đức Minh

Trong bầu khí hiệp thông huynh đệ, xin dựa trên trình thuật về câu chuyện Chúa Giêsu Kitô đồng hành với hai môn đệ trên đường Emmau, để chia sẻ về đề tài: “Lời Chúa, ánh sáng đức tin cho Dân Chúa”.Nhờ đức tin, người tín hữu lãnh nhận thiên chức là Dân Thiên Chúa, trở nên “Tư tế, Tiên tri và Vương đế” theo gương Chúa Giêsu Kitô và trong truyền thống Tông đồ của Hội thánh Công giáo. Thánh Luca giới thiệu với chúng ta 6 điểm nhấn trong bài trình thuật việc Chúa Giêsu phục sinh đồng hành với hai môn đệ Emmau

Quý độc giả có thể gửi thư cho người quản trị website, đóng góp ý kiến, đưa ra những yêu cầu, thắc mắc...

Quý độc giả có thể email trực tiếp tới kinhthanhvn@gmail.com.Xin cảm ơn!.

Hỗ trợ & Cung Cấp Website Wsup3

Copyright © 2016 KINHTHANHVN.NET.