TRANG CHỦ li-category Chuyên đề li-category Giới thiệu phân định nhiều hơn trong Giáo hội


Hình: Gặp gỡ với giới trẻ của Phân vụ Dân sự Ý © L’Osservatore Romano

Thượng hội đồng 2018: “Người trẻ tìm Chúa trong hành động”

Đức Phanxicô nhấn mạnh đến phân định, “một trong các vấn đề lớn nhất hiện nay”.

Ngày 25 tháng 11-2016, Đức Phanxicô đã gặp trong vòng ba giờ 140 bề trên các dòng nam, trong dịp năm thứ 88 Hội nghị Liên hiệp các bề trên Dòng (USG) họp ở Vatican. Cuộc trao đổi này cho đến nay vẫn chưa công bố, báo Văn minh Công giáo đã ghi lại và sẽ đăng trong số báo 4000 của tạp chí Dòng Tên này vào ngày 11 tháng 2-2016.

Đứng trước bề trên các Dòng, Đức Phanxicô khẳng định Thượng hội đồng giám mục sắp đến sẽ đề cập đến vấn đề phân định, “một trong các vấn đề lớn nhất trong việc đào tạo chức thánh”.

Trong một bài nói chuyện dài đăng trên báo Osservatore Romano ngày 10 tháng 2-2017, Đức Phanxicô nói đến “công việc xã hội” trong mục vụ giới trẻ vì “người trẻ tìm Chúa trong hành động” .

Theo linh mục Antonio Spadaro giám đốc tạp chí, người giới thiệu buổi gặp gỡ này cho biết, Đức Phanxicô khuyến khích các người đối thoại với mình phải đối thoại thẳng thắn, kể cả đưa ra các chỉ trích: “Cần phải chỉ trích, tôi thích như vậy… Đời sống gồm cả các căng thẳng cũng như các chuyện không thấu hiểu. Khi có chỉ trích sẽ làm lớn lên, tôi chấp nhận như vậy”.

Giới thiệu phân định nhiều hơn trong Giáo hội

Khi giải thích chủ đề “Người trẻ, đức tin và nhận định ơn gọi” của Thượng hội đồng giám mục sẽ tổ chức vào tháng 10 năm 2018, Đức Phanxicô cho biết “vấn đề phân định là vấn đề rất thiết thân” của mình. Ngài tuyên bố: “Hiện nay, đây là một trong các vấn đề lớn trong việc đào tạo chức thánh của chúng ta (…) Chúng ta thường quen với các công thức ‘trắng’ hoặc ‘đen’ nhưng không quen với công thức ‘xám’ của cuộc đời. Và điều quan trọng, đó là cuộc sống chứ không phải công thức”.

Đức Phanxicô nhấn mạnh: “Chúng ta phải lớn lên trong phân định. Giải quyết vấn đề hợp lý theo công thức trắng hoặc đen có thể dẫn đến sự trừu tượng của các nố lương tâm. Ngược lại, với phân định là đi tới khía cạnh xám của cuộc đời theo ý Chúa”.

Ngài nói tiếp: “Chỉ với phân định, chứ không phải với các chuyện trừu tượng mà người trẻ mới có thể khám phá dự tính cho đời mình và sống một cuộc sống thật sự mở ra với Chúa và với thế giới. Vì thế tôi chọn chủ đề này để giới thiệu phân định như một sức mạnh lớn nhất trong đời sống Giáo hội”.

Người trẻ tìm Chúa trong hành động

Đức Phanxicô lo lắng cho việc giảm sút ơn gọi ở phương Tây, ngài ghi nhận: “Đôi khi, mục vụ ơn gọi không đáp ứng với các mong chờ của người trẻ”. Theo Đức Giáo hoàng, “phân định luôn năng động, cái gì đứng một chỗ là không tốt, nhất là với người trẻ”. Ngài lưu ý đến các “buổi họp” khô héo. Ngược lại, khi làm việc với người trẻ thì “phải làm các chuyện, … các công việc xã hội, vì người trẻ tìm Chúa trong hành động”.
 

fr.zenit.org, Anne Kurian, 2017-02-09
Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch
phanxico.vn

duc-thanh-cha-phanxico-ban-on-toan-xa-ky-niem-100-nam-duc-me-hien-ra-tai-fatima-2
Đức Thánh Cha Phanxicô ban ơn toàn xá kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima

Bản tin này, về việc “Đức Thánh Cha Phanxicô ban ơn toàn xá kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima” đã được đăng trên trang tin điện tử của Hội đồng Giám mục Việt Nam ngày 09-01-2017. Nay chỉ còn gần một tuần nữa là đến ngày lễ kỷ niệm, chúng tôi xin đăng lại bản tin theo yêu cầu của một số bạn đọc.

duc-thanh-cha-keu-goi-canh-tan-cong-giao-tien-hanh
Đức Thánh Cha kêu gọi canh tân Công Giáo tiến hành

ĐTC kêu gọi canh tân Phong trào Công Giáo tiến hành để thực thi công cuộc truyền giáo trong bối cảnh xã hội ngày nay.  Ngài đưa ra lời mời gọi trên đây trong buổi tiếp kiến sáng 27-4-2017, dành cho 300 tham dự viên diễn đàn quốc tế của Phong trào Công Giáo tiến hành.

huan-tu-cua-duc-thanh-cha-phanxico-voi-cac-tham-du-vien-hoi-nghi-quoc-te-ve-thanh-nhac
Huấn từ của Đức Thánh Cha Phanxicô với các tham dự viên Hội nghị quốc tế về Thánh nhạc

Hôm thứ Bảy 04-03-2017, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tiếp kiến 400 tham dự viên của Hội nghị quốc tế về Thánh nhạc tổ chức tại Roma với chủ đề “Âm nhạc và Giáo hội: Việc thờ phượng và Văn hoá năm mươi năm sau Huấn thị Musicam Sacram”.

tai-lieu-chuan-bi-cho-nguoi-tre-buoc-vao-doi-song-hon-nhan
TÀI LIỆU CHUẨN BỊ CHO NGƯỜI TRẺ BƯỚC VÀO ĐỜI SỐNG HÔN NHÂN

Đức Giáo hoàng và các Nghị phụ Thượng Hội Đồng Giám mục khuyến nghị các cộng đoàn Kitô hữu, đặc biệt tại các giáo xứ và giáo phận: “Thực tại xã hội phức tạp và những thách đố mà ngày nay các gia đình đang phải đối diện đòi hỏi toàn thể cộng đoàn Kitô hữu dấn thân hơn nữa trong công việc chuẩn bị cho các đôi bạn sắp kết hôn”.

phuong-thuoc-de-tranh-nhung-cuoc-hon-nhan-vo-hieu
Phương thuốc để tránh những cuộc hôn nhân vô hiệu

Trong dịp khai mạc Năm tư pháp mới hôm thứ Bảy 21-01-2017 tại Vatican, Đức Thánh Cha Phanxicô đã ngỏ lời với các thẩm phán và luật sư của Toà Thượng Thẩm Rota để nhấn mạnh tính chất trọng yếu của việc chuẩn bị hôn nhân.

thu-duc-thanh-cha-gui-cac-ban-tre-va-tai-lieu-chuan-bi-thuong-hoi-dong-giam-muc-the-gioi-xv
Thư Đức Thánh Cha gửi các bạn trẻ và tài liệu chuẩn bị Thượng Hội Đồng Giám Mục thế giới XV.

VATICAN. ĐTC gửi thư cho các bạn trẻ mời gọi họ tích cực tham gia vào hành trình Thượng HĐGM thế giới thứ 15 về người trẻ.  ĐHY Lorenzo Baldisseri, Tổng thư ký Thượng HĐGM thế giới, cho biết như trên trong cuộc họp báo sáng 13-1-2017 để giới thiệu Tài liệu Chuẩn bị Thượng HĐGM về người trẻ sẽ nhóm vào năm 2018.

Quý độc giả có thể gửi thư cho người quản trị website, đóng góp ý kiến, đưa ra những yêu cầu, thắc mắc...

Quý độc giả có thể email trực tiếp tới kinhthanhvn@gmail.com.Xin cảm ơn!.

Hợp Tác & Cung Cấp Website Wsup3

Copyright © 2016 KINHTHANHVN.NET.