kinhthanh

TRANG CHỦ li-category Chuyên đề li-category Giới thiệu phân định nhiều hơn trong Giáo hội


Hình: Gặp gỡ với giới trẻ của Phân vụ Dân sự Ý © L’Osservatore Romano

Thượng hội đồng 2018: “Người trẻ tìm Chúa trong hành động”

Đức Phanxicô nhấn mạnh đến phân định, “một trong các vấn đề lớn nhất hiện nay”.

Ngày 25 tháng 11-2016, Đức Phanxicô đã gặp trong vòng ba giờ 140 bề trên các dòng nam, trong dịp năm thứ 88 Hội nghị Liên hiệp các bề trên Dòng (USG) họp ở Vatican. Cuộc trao đổi này cho đến nay vẫn chưa công bố, báo Văn minh Công giáo đã ghi lại và sẽ đăng trong số báo 4000 của tạp chí Dòng Tên này vào ngày 11 tháng 2-2016.

Đứng trước bề trên các Dòng, Đức Phanxicô khẳng định Thượng hội đồng giám mục sắp đến sẽ đề cập đến vấn đề phân định, “một trong các vấn đề lớn nhất trong việc đào tạo chức thánh”.

Trong một bài nói chuyện dài đăng trên báo Osservatore Romano ngày 10 tháng 2-2017, Đức Phanxicô nói đến “công việc xã hội” trong mục vụ giới trẻ vì “người trẻ tìm Chúa trong hành động” .

Theo linh mục Antonio Spadaro giám đốc tạp chí, người giới thiệu buổi gặp gỡ này cho biết, Đức Phanxicô khuyến khích các người đối thoại với mình phải đối thoại thẳng thắn, kể cả đưa ra các chỉ trích: “Cần phải chỉ trích, tôi thích như vậy… Đời sống gồm cả các căng thẳng cũng như các chuyện không thấu hiểu. Khi có chỉ trích sẽ làm lớn lên, tôi chấp nhận như vậy”.

Giới thiệu phân định nhiều hơn trong Giáo hội

Khi giải thích chủ đề “Người trẻ, đức tin và nhận định ơn gọi” của Thượng hội đồng giám mục sẽ tổ chức vào tháng 10 năm 2018, Đức Phanxicô cho biết “vấn đề phân định là vấn đề rất thiết thân” của mình. Ngài tuyên bố: “Hiện nay, đây là một trong các vấn đề lớn trong việc đào tạo chức thánh của chúng ta (…) Chúng ta thường quen với các công thức ‘trắng’ hoặc ‘đen’ nhưng không quen với công thức ‘xám’ của cuộc đời. Và điều quan trọng, đó là cuộc sống chứ không phải công thức”.

Đức Phanxicô nhấn mạnh: “Chúng ta phải lớn lên trong phân định. Giải quyết vấn đề hợp lý theo công thức trắng hoặc đen có thể dẫn đến sự trừu tượng của các nố lương tâm. Ngược lại, với phân định là đi tới khía cạnh xám của cuộc đời theo ý Chúa”.

Ngài nói tiếp: “Chỉ với phân định, chứ không phải với các chuyện trừu tượng mà người trẻ mới có thể khám phá dự tính cho đời mình và sống một cuộc sống thật sự mở ra với Chúa và với thế giới. Vì thế tôi chọn chủ đề này để giới thiệu phân định như một sức mạnh lớn nhất trong đời sống Giáo hội”.

Người trẻ tìm Chúa trong hành động

Đức Phanxicô lo lắng cho việc giảm sút ơn gọi ở phương Tây, ngài ghi nhận: “Đôi khi, mục vụ ơn gọi không đáp ứng với các mong chờ của người trẻ”. Theo Đức Giáo hoàng, “phân định luôn năng động, cái gì đứng một chỗ là không tốt, nhất là với người trẻ”. Ngài lưu ý đến các “buổi họp” khô héo. Ngược lại, khi làm việc với người trẻ thì “phải làm các chuyện, … các công việc xã hội, vì người trẻ tìm Chúa trong hành động”.
 

fr.zenit.org, Anne Kurian, 2017-02-09
Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch
phanxico.vn

toan-van-su-diep-mua-chay-2018-cua-duc-thanh-cha-phanxico
Toàn văn sứ điệp Mùa Chay 2018 của Đức Thánh Cha Phanxicô

Trong sứ điệp mùa chay sắp bắt đầu, ĐTC cảnh giác các tín hữu đừng để các tiên tri giả mê hoặc, đừng để tình yêu trở nên nguội lạnh, và hãy dấn thân sống trọn tinh thần mùa chay.

y-cau-nguyen-cua-duc-thanh-cha-thang-02-nam-2018-noi-khong-voi-tham-nhung
Ý cầu nguyện của Đức Thánh Cha - Tháng 02 năm 2018: Nói KHÔNG với tham nhũng

Trong tháng 02 năm 2018, Đức Thánh Cha đặc biệt mời gọi mọi người cầu nguyện để chống lại nạn tham nhũng, để những người có quyền lực về vật chất, về chính trị, về tinh thần, biết khước từ mọi quyến rũ của tham nhũng. Đức Thánh Cha chia sẻ trong Video rằng: Đâu là gốc rễ của chế độ nô lệ, sự thất nghiệp, thái độ làm ngơ với thiên nhiên, làm ngơ với công ích? Đó là tham nhũng. Tham nhũng là tiến trình chết chóc, là thứ nuôi dưỡng nền văn hóa sự chết. Bởi vì tham vọng quyền lực vô độ và tham vọng sở hữu vô lường.

suy-tu-nam-muc-vu-gia-dinh-2018-dong-hanh-voi-cac-gia-dinh-tre-bai-3-khi-hon-nhan-that-bai
Suy tư Năm Mục vụ Gia đình 2018: Đồng hành với các gia đình trẻ - Bài 3: Khi hôn nhân thất bại

Hôn nhân bắt đầu thất bại không chỉ khi hai người phối ngẫu quyết định chấm dứt quan hệ hôn nhân, mà trước đó đã có dấu hiệu sa sút và suy sụp. Có thể có nhiều vấn đề khác nhau, như thiếu chung thủy, những “sự việc” trước khi kết hôn chưa được giải quyết, cha mẹ hay người thân thuộc của “bên kia” xâm nhập sâu vào sự riêng tư của vợ chồng, bạo hành thể lý, vợ chồng không hợp nhau, không có khả năng chu cấp cho cuộc sống gia đình và vân vân, dẫn đến hôn nhân thất bại. Có thể vì quá mê mải và lo lắng về tài chánh, việc làm, sức khỏe, con cái, vợ chồng thành ra bận rộn, rồi căng thẳng.

duc-thanh-cha-khai-mac-nam-tu-phap-cua-toa-rota
Đức Thánh Cha khai mạc năm tư pháp của tòa Rota

ĐTC đề cao tương quan giữa lãnh vực lương tâm và các vụ án cứu xét hôn phối vô hiệu, và cảnh giác đừng phản bội lương tâm. Ngài trình bày lập trường trên đây trong buổi tiếp kiến sáng 29-1-2018, dành cho các vị thẩm phán tòa Thượng Thẩm Rota ở Roma, nhân dịp khai mạc năm tư pháp mới.

cac-bai-giao-ly-truc-tuyen-ve-gia-dinh-chuan-bi-cho-dai-hoi-cac-gia-dinh-the-gioi-2018
Các bài giáo lý trực tuyến về gia đình chuẩn bị cho Đại hội các Gia đình Thế giới 2018

Các chủ đề sau đây sẽ được đề cập: 1. Một cái nhìn cụ thể về các gia đình ngày nay; 2. Lời của Thiên Chúa soi sáng cho đời sống của các gia đình; 3. Ý định của Thiên Chúa dành cho mỗi gia đình; 4. Những yếu đuối và điểm yếu; 5. Văn hoá sự sống; 6. Văn hoá hy vọng; 7. Văn hoá niềm vui.

huan-du-cua-dtc-ve-kinh-vinh-danh-phung-vu-la-ngoi-truong-dich-thuc-day-cau-nguyen
Huấn dụ của ĐTC về Kinh Vinh Danh: Phụng vụ là ngôi trường đích thực dạy cầu nguyện

Trong Nghi Lễ Rôma, những lời cầu nguyện ngắn gọn nhưng đầy ý nghĩa: những suy ngẫm đẹp có thể được thực hiện trên những lời cầu nguyện đó, thật đẹp biết bao! Quay về suy ngẫm các văn bản, cả ở bên ngoài Thánh Lễ, có thể giúp chúng ta cách học biết Thiên Chúa, cầu xin điều gì, sử dụng những từ nào. Ước mong phụng vụ có thể trở thành ngôi trường đích thực dạy cầu nguyện dành cho tất cả chúng ta.

Quý độc giả có thể gửi thư cho người quản trị website, đóng góp ý kiến, đưa ra những yêu cầu, thắc mắc...

Quý độc giả có thể email trực tiếp tới kinhthanhvn@gmail.com.Xin cảm ơn!.

Hỗ trợ & Cung Cấp Website Wsup3

Copyright © 2016 KINHTHANHVN.NET.