kinhthanh

TRANG CHỦ li-category Chuyên đề li-category Đừng quên ý nghĩa thực của Giáng sinh

WHĐ / CNA - Trước khi thắp sáng cây thông Giáng sinh của Vatican vào ngày 5-12-2019 vừa qua, Đức Thánh Cha Phanxicô đã bày tỏ hy vọng rằng Hang đá Giáng sinh tại Quảng trường Thánh Phêrô sẽ như một lời nhắc nhở về ý nghĩa thực sự của lễ Giáng sinh.Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói với phái đoàn Ý tham dự nghi thức thắp sáng cây thông Giáng sinh tại Vatican ngày 5-12 rằng: “Hang đá Giáng sinh là phương thức truyền đạt Tin Mừng đích thực trong một thế giới đôi khi dường như sợ ý nghĩa đích thực của Giáng sinh, và xoá bỏ dấu chỉ Kitô giáo, để chỉ giữ lại những dấu chỉ của trí tưởng tượng thương mại tầm thường.” 
Cây thông Giáng sinh năm nay của Vatican đến từ vùng Vicenza phía Bắc nước Ý, nơi bị thiệt hại nặng nề do cơn bão vào tháng 10 năm 2018. Cây vân sam đỏ ở quảng trường Thánh Phêrô có chiều cao hơn 2,5 m. 
Nghi thức thắp sáng cây thông Giáng sinh cũng làm nổi bật Hang đá Giáng sinh có kích thước lớn như thật, được chạm khắc bằng gỗ của thân cây mang đến từ Vicenza, cũng là để nhớ về cơn bão tại đây. 
Đức Thánh Cha Phanxicô nói: “Các thân cây bằng gỗ đến từ các khu vực bị bão tấn công, tạo thành phông nền cho cảnh quan để gợi lên tình hình bấp bênh của gia đình Thánh Gia vào đêm đó ở Bêlem." 
Đức Thánh Cha đã gặp gỡ các phái đoàn từ giáo phận Trento, Padua và Vittorio Vennetoni của Ý tại Tông tòa ở Vatican vào ngày 5-12 trước khi trưng bày cây thông và hang đá Chúa Giáng sinh. 
Đức Thánh Cha nói với phái đoàn rằng: “Cuộc gặp gỡ hôm nay mang đến cho tôi thêm một cơ hội nữa để khích lệ người dân của anh chị em, năm ngoái đã phải chịu một thảm hoạ thiên nhiên tàn khốc, huỷ hoại những khu vực ở đây. 
“Tôi rất vui mừng khi được biết có 40 cây linh sam sẽ được trồng bổ sung thay thế lại những khu rừng bị bão tố tàn phá phá nặng nề năm 2018”. 
Cây thông Giáng sinh của Vatican được chiếu sáng bằng đèn Giáng sinh tiết kiệm năng lượng của công ty đa quốc gia OSRAM của Đức, nhằm giảm tác hại môi trường. 
Đức Hồng y Giuseppe Bertello và Đức cha Fernando Vérgez Alzaga đã chủ trì lễ thắp sáng Giáng sinh của Vatican. Hang đá Giáng sinh và cây thông Noel sẽ được trưng bày tại quảng trường Thánh Phêrô cho đến ngày 12-1-2020, lễ Chúa chịu phép rửa. 
Đức Thánh Cha đã bắt đầu Mùa Vọng bằng một chuyến đi đến thị trấn Greccio nước Ý nơi Thánh Phaxicô Assisi đã tạo ra hang đá Giáng sinh đầu tiên vào năm 1223. Tại Greccio, Đức Thánh Cha đã ký Tông thư Admirabile Signum nói về ý nghĩa và tầm quan trọng của Hang đá Giáng Sinh. 
Ngài đã viết trong tông thư - mô tả hang đá Giáng sinh đầu tiên của Thánh Phanxicô rằng: “Tất cả những người có mặt khi ấy đều đã trải nghiệm một niềm vui mới mẻ khó tả trước hang đá Giáng sinh. Rồi vị linh mục đã long trọng cử hành Thánh lễ nơi máng cỏ, cho thấy mối liên hệ giữa việc Nhập thể của Con Thiên Chúa và Bí tích Thanh Thể." 

Đức Thánh Cha Phanxicô nói: “Khi chúng ta chiêm niệm câu chuyện Giáng sinh, chúng ta được mời gọi bắt đầu một cuộc hành tình tâm linh được cuốn hút bởi sự khiêm nhường của vị Thiên Chúa làm người để gặp gỡ mỗi người chúng ta. Chúng ta đến để nhận ra rằng tình yêu của Ngài dành cho ta vĩ đại đến nỗi Ngài đã trở thành người như chúng ta để chúng ta được trở nên một với Ngài."

 
Courtney Mares - Huyền Thy chuyển ngữ (Nguồn: CNA)

ĐTC Phanxicô giải thích ý nghĩa tượng trưng của các nhân vật, hình tượng nơi hang đá Giáng sinh
Bắt đầu từ bầu trời đêm ngập tràn ánh sao đến các nhân vật phụ trong đó, ĐTC chỉ ra vai trò của mỗi người trong hang đá Giáng sinh, và diễn giải về vai trò ấy trong bức Tông thư mới. Trong Tông thư có tựa đề là Admirabile signum (Dấu chỉ tuyệt vời), ĐTC Phanxicô nhấn mạnh tầm quan trọng của việc trưng bày các hang đá Giáng sinh, tại tư gia cũng như ở các nơi chung, trong Mùa Vọng và Mùa Giáng sinh.
ĐTC khuyến khích các gia đình gìn giữ truyền thống này, và giải thích ý nghĩa tượng trưng về mặt tâm linh, đàng sau mỗi hình tượng, nhân vật trong hang đá Giáng sinh.
ĐTC công bố Tông thư này khi ngài thăm nơi thánh Phanxicô đã làm hang đá Giáng sinh đầu tiên.
Dưới đây là phần lược trích, minh hoạ cho bức Tông thư của ĐTC Phanxicô khi ngài đề cập một cách rõ ràng đến 11 hình tượng hay nhân vật:
1. Đêm tràn ngập ánh sao

“Chúng ta có thể suy ngẫm về tất cả những khoảng thời gian trong cuộc sống của chúng ta khi chúng ta trải qua bóng tối của màn đêm. Tuy nhiên, ngay cả khi đó, Thiên Chúa không bỏ rơi chúng ta... Sự gần gũi của Người mang lại ánh sáng nơi có bóng tối và chỉ đường cho những người sống trong bóng tối khổ đau.”
2. Những tàn tích vỡ đổ

“Những tàn tích là dấu hiệu hữu hình của loài người sa ngã, của tất cả mọi thứ chắc chắn rơi vào cảnh hoang tàn, suy tàn và thất vọng. Khung cảnh tuyệt mĩ này cho chúng ta biết rằng Chúa Giêsu là sự mới mẻ giữa một thế giới già cỗi, rằng Người đến để chữa lành và xây dựng lại, để khôi phục thế giới và cuộc sống của chúng ta trở lại huy hoàng lúc ban đầu.”
3. Các con vật

“Với biết bao cảm xúc, chúng ta nên sắp xếp những ngọn núi, dòng suối, con cừu và người chăn cừu trong khung cảnh Chúa giáng sinh! Khi chúng ta làm như vậy, chúng ta được nhắc nhở rằng, như các tiên tri đã báo trước, tất cả các sáng tạo đều vui mừng trong sự xuất hiện của Đấng Thiên Sai.”
4. Các thiên thần & ngôi sao dẫn đường

“Các thiên thần và ngôi sao dẫn đường là dấu chỉ cho thấy chúng ta cũng được mời gọi lên đường đến hang đá và thờ phượng Chúa.”
5. Các mục đồng

“Không giống như nhiều người khác, bận rộn về nhiều thứ, các mục đồng trở thành người đầu tiên nhìn thấy điều thiết yếu nhất trong tất cả: món quà của sự cứu rỗi. Đó là những người khiêm tốn và nghèo khổ chào đón sự kiện Nhập Thể.”
6. Những người ăn xin và người nghèo

“Có những người ăn xin và những người khác chỉ biết sự giàu có của trái tim. Họ cũng có mọi quyền để đến gần Chúa Giêsu Hài Đồng; không ai có thể đuổi họ đi hoặc điều họ ra khỏi một chiếc nôi tạm bợ đến mức người nghèo dường như cũng thấy như là nhà của mình.”
7. Dân chúng

“Từ người chăn cừu đến thợ rèn, từ thợ làm bánh đến nhạc sĩ, từ những người phụ nữ mang bình nước cho đến trẻ em nô đùa: tất cả những điều này nói lên sự thánh thiện hàng ngày, niềm vui làm những việc bình thường theo cách phi thường.”
8. Đức Maria

“Ở Mẹ, chúng ta thấy Mẹ Thiên Chúa không chỉ gìn giữ Con mình, mà còn mời gọi mọi người tuân theo lời của Người và đưa vào thực hành.”
9. Thánh Giuse

“Giuse ấp ủ sự trân trọng trong lòng mình trước bí ẩn lớn lao xung quanh Chúa Giêsu và Maria là hiền thê trên danh nghĩa của mình; Là một người đàn ông chính trực, ngài luôn phó thác bản thân theo ý Thiên Chúa, và đưa nó vào thực tế.”
10. Hài nhi Giêsu

“Khi, vào Lễ Giáng Sinh, chúng ta đặt bức tượng Chúa Giêsu Hài Đồng vào máng cỏ, khung cảnh Chúa giáng sinh đột nhiên trở nên sống động. Thiên Chúa xuất hiện là một hài nhi, để chúng ta ôm vào vòng tay của chúng ta. Bên dưới sự yếu đuối và mỏng giòn, Người giấu sức mạnh của mình tạo ra và biến đổi tất cả mọi sự.”
11. Các đạo sĩ

“Các Đạo sĩ dạy chúng ta rằng mọi người có thể đến với Đức Kitô bằng một con đường rất dài. Những người giàu có, hiền triết từ xa, khao khát vô hạn, họ bắt đầu cuộc hành trình dài và đầy nguy hiểm sẽ đưa họ đến Bêlem... Họ không bị chướng tai, gai mắt bởi môi trường xung quanh nghèo nàn, mà ngay lập tức họ quỳ xuống để tôn thờ Người.”


                                                         Philip Kosloski, aleteia.org
                                             Chuyển ngữ: Nhóm Phiên dịch Mai Khôi 
tai-lieu-tuan-le-cau-nguyen-cho-cac-kito-huu-hiep-nhat-2020
Tài liệu Tuần lễ cầu nguyện cho các Kitô hữu hiệp nhất 2020

Hôm nay, cùng với toàn thể Giáo Hội, chúng ta khai mạc Tuần lễ Cầu nguyện cho các Kitô hữu hiệp nhất. Đề tài chúng ta suy niệm là: Dân địa phương đối xử với chúng tôi một cách nhân đạo hiếm có (Cv 28,2). Năm 2020 này, các Kitô hữu tại đảo Manta và Gozo đã chọn sách Công vụ Tông đồ, chương 28, vụ đắm tàu của Thánh Phaolô tại đảo Manta để nâng đỡ lời nguyện cầu của chúng ta. Hàng năm, các Kitô hữu người Manta đều tạ ơn biến cố này bởi đó là nguồn gốc của đức tin Kitô giáo trên đảo.

thu-gui-sinh-vien-hoc-sinh-cong-giao-nhan-dip-mung-xuan-canh-ty
Thư gửi sinh viên, học sinh Công giáo nhân dịp mừng xuân Canh Tý

Trong những ngày này, cả nước Việt Nam chúng ta đang tất bật chuẩn bị chào đón Tết cổ truyền của dân tộc, những thời khắc đầu tiên của năm Canh Tý 2020. Sự đa dạng về phong tục vùng miền, lễ nghi tôn giáo, niềm tin dân gian trong những ngày tết, cho thấy đây là một sự kiện mang nhiều ý nghĩa đối với người dân Đất Việt chúng ta. Thế nhưng, cho dù khác biệt trong truyền thống hay đối lập về văn hóa, thì cũng đều hội tụ về một ước mơ cho năm mới an khang mạnh khỏe, hạnh phúc sum vầy, bình an thịnh đạt.

thu-cua-duc-cha-chu-tich-uy-ban-kinh-thanh-goi-cong-dong-dan-chua
Thư của Đức cha Chủ tịch Ủy Ban Kinh Thánh gởi cộng đồng dân Chúa.

Kính gởi quý linh mục, tu sĩ nam nữ, chủng sinh, và toàn thổ anh chị em tín hữu thân mến... Nhân dịp Đức Thánh Cha Phan-xi-cô thiết lập Chúa Nhật Lời Chúa, và Hiệp Hội Thánh Kinh Công Giáo đề nghị cử hành Năm Lời Chúa, tôi có hai điều muốn trình bày với quý linh mục, tu sĩ nam nữ, chủng sinh và toàn thể anh chị em tín hữu như sau:

ban-dich-tong-thu-dang-tu-sac-aperuit-illis-do-ubkt-thuc-hien
Bản dịch Tông thư dạng Tự sắc Aperuit Illis do UBKT thực hiện.

“Vậy Người mở trí cho họ hiểu về Kinh Thánh” (Lc 24, 25). Đó là một trong những cử chỉ đã được Chúa phục sinh hoàn thành, trước khi Người lên trời. Người đã hiện ra cho các môn đệ khi các ngài tụ họp ở cùng một nơi, Người bẻ bánh với các ngài và mở lòng các ngài hiểu về Kinh Thánh. Với những con người hoảng sợ và thất vọng này, Người tỏ cho thấy ý nghĩa của mầu nhiệm phục sinh

video-y-cau-nguyen-cua-duc-giao-hoang-thang-1-2020-kien-tao-nen-hoa-binh-the-gioi
Video ý cầu nguyện của Đức Giáo Hoàng tháng 1-2020 Kiến tạo nền Hoà Bình Thế Giới

"Trong một thế giới bị chia rẽ và phân mảnh, cha muốn mời gọi hết thảy các tín hữu, và tất cả những ai thiện chí, hướng đến sự hoà giải và tình huynh đệ. Đức tin dẫn chúng ta đến việc loan truyền về những giá trị của hoà bình, của hiểu biết lẫn nhau, và của thiện ích chung.

kinh-nguyen-gioi-tre-chua-o-lai-voi-chung-con
Kinh Nguyện Giới Trẻ: CHÚA Ở LẠI VỚI CHÚNG CON

Lạy Chúa Giê-su Ki-tô,/ là Thầy và là Bạn của giới trẻ chúng con,/ Chúa đã xuống thế làm người,/ chịu đau khổ, chịu chết vì chúng con./ Sau khi sống lại,/ Chúa đã đồng hành với hai môn đệ trên đường Em-mau/ và soi trí mở lòng cho họ hiểu biết Lời Chúa./ Chúa đã Bẻ Bánh cho họ tham dự sự sống của Chúa/ và làm cho mắt họ sáng ra để họ nhận biết Chúa.

Quý độc giả có thể gửi thư cho người quản trị website, đóng góp ý kiến, đưa ra những yêu cầu, thắc mắc...

Quý độc giả có thể email trực tiếp tới kinhthanhvn@gmail.com.Xin cảm ơn!.

Copyright © 2016 KINHTHANHVN.NET.