kinhthanh kinhthanh

TRANG CHỦ li-category CÁC VĂN KIỆN li-category Đức Thánh Cha gửi thông điệp cho Diễn đàn Kinh tế Thế giới

Thứ Ba 21/01/2020, ĐTC Phanxicô gửi thông điệp cho Diễn đàn Kinh tế Thế giới. Đại diện Tòa Thánh tại Diễn đàn có Đức Hồng Y Peter Turkson, Tổng trưởng Bộ Phục vụ và phát triển con người toàn diện. Chủ đề năm nay là “Các bên liên quan vì một Thế giới Gắn kết và Bền vững”.Diễn đàn Kinh tế Thế giới diễn ra từ ngày 21-24/01 tại Davos, Thụy Sĩ. Lần họp này cũng là dịp kỷ niệm 50 năm của tổ chức.
Tạo cơ hội cho các bên liên quan tham gia
Sau lời chào và lời cầu chúc tốt lành đến Diễn đàn, ĐTC viết trong thông điệp: “Trong thời gian qua, Diễn đàn Kinh tế Thế giới đã tạo cơ hội cho các bên liên quan tham gia, khám phá những cách thức sáng tạo và hiệu quả để xây dựng một thế giới tốt hơn. Nó cũng đã cung cấp một đấu trường nơi ý chí chính trị và hợp tác lẫn nhau có thể được hướng dẫn và củng cố, trong việc khắc phục chủ nghĩa cô lập, chủ nghĩa cá nhân và tư tưởng thuộc địa”.
Tiếp đến, ĐTC ca ngợi chủ đề được chọn cho những ngày hội thảo: “Các bên liên quan cho một Thế giới Gắn kết và Bền vững”. ĐTC nói: “Chủ đề cho thấy sự cần thiết phải tham gia nhiều hơn của mọi cấp, giúp giải quyết hiệu quả các vấn đề đa dạng mà nhân loại đang phải đối diện”.
Đặt con người là trung tâm
ĐTC nhấn mạnh rằng không bao giờ được quên, tất cả chúng ta đều là thành viên của một gia đình nhân loại. Bổn phận đạo đức luân lý phải khởi đi từ thực tế này. Vì thế, trong khi theo đuổi quyền lực hay lợi nhuận, phải quan tâm đến con người, đặt con người ở trung tâm. Vấn đề này thuộc trách nhiệm của những ai đang tham gia vào lĩnh vực kinh doanh và chính phủ. Việc tìm kiếm các giải pháp công bằng cho những thách đố mà chúng ta đang đối diện là việc không thể thiếu. Do đó, cần phải vượt lên trên các đường lối kinh tế hoặc công nghệ ngắn hạn và xem xét đến chiều kích đạo đức, trong việc tìm kiếm các giải pháp để đưa ra các đề xuất, các sáng kiến cho tương lai.
Phát triển toàn diện
Đức Thánh Cha viết tiếp: “Nếu các kế hoạch chỉ quy về vật chất hoặc thực dụng, nó sẽ đưa đến các thực hành phần lớn chỉ vì lợi ích cá nhân, xem người khác là một phương tiện. Hậu quả là thiếu tình liên đới và bác ái, dẫn đến bất công. Phát triển toàn diện con người là khi tất cả các thành viên trong gia đình nhân loại được tham gia và đóng góp để theo đuổi lợi ích chung”.
Để nhấn mạnh giá trị của việc phát triển toàn diện, Đức Thánh Cha đã trích dẫn số 141 Thông điệp Laudato Sì nói đến việc phát triển toàn diện cần phải chú ý đến ngôi nhà chung. Cần phải tập hợp các lãnh vực tri thức, bao gồm cả kinh tế để phục vụ một tầm nhìn toàn diện hơn.
Cuối cùng, Đức Thánh Cha cầu chúc cho cuộc gặp gỡ đem lại nhiều kết quả tốt đẹp và ban phép lành của Thiên Chúa cho các tham dự viên của Diễn đàn. (CSR_344_2020)

 
Ngọc Yến
Nguồn:
Vatican News Tiếng Việt
 
dtc-gui-su-diep-video-cho-le-ky-niem-ky-ket-tai-lieu-ve-tinh-huynh-de-nhan-loai
ĐTC gửi sứ điệp video cho lễ kỷ niệm ký kết Tài liệu về Tình huynh đệ Nhân loại

Hôm 04/02, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi một sứ điệp video cho các tham dự viên, tham dự lễ kỷ niệm ký kết Tài liệu về Tình huynh đệ tại Abu Dhabi. Trong sứ điệp, Đức Thánh Cha nhấn mạnh “một năm sau Tuyên ngôn Abu Dhabi, chúng ta hy vọng về một tương lai thoát khỏi sự thù hận”.

dtc-phanxico-gui-thong-diep-cho-le-khai-mac-ky-niem-150-nam-roma
ĐTC Phanxicô gửi thông điệp cho lễ khai mạc kỷ niệm 150 năm Rôma

Chiều thứ Ba 04/02/2020, nhân dịp Rôma khai mạc lễ kỷ niệm 150 năm, ĐTC Phanxicô đã gửi một thông điệp cho chính quyền và dân thành Rôma. Trong thông điệp, ĐTC Phanxicô nhắc lại ba sự kiện quan trọng mà cả Giáo hội Công giáo và người dân Rôma cùng chia sẻ. Từ những sự kiện lịch sử này, ĐTC Phanxicô mời gọi Rôma hãy tiếp tục là nơi của tình huynh đệ, đối thoại đại kết và liên tôn, của hòa bình, nơi cập bến an toàn của người tị nạn.

su-diep-ngay-the-gioi-truyen-thong-xa-hoi-2020
Sứ điệp Ngày Thế Giới truyền thông xã hội 2020

Trong Sứ điệp Ngày Thế Giới truyền thông xã hội, được công bố hôm 24-01-2020, lễ kính thánh Phanxicô đệ Salê, bổn mạng giới ký giả, Đức Thánh Cha mời gọi phải chấm dứt các bài tường thuật giả dối và phá hoại; hãy thuật lại những điều tốt đẹp nhất.

tong-huan-christus-vivit-chua-kito-dang-song
Tông huấn Christus vivit - Chúa Kitô đang sống

Chúa Kitô đang sống! Người là niềm hy vọng của chúng ta, và là tuổi trẻ đẹp nhất của thế giới này. Tất cả những gì Người chạm đến đều trở nên tươi trẻ, mới mẻ, tràn đầy sức sống. Thế nên, lời đầu tiên cha muốn nói với mỗi Kitô hữu trẻ là: Chúa Kitô đang sống và Người muốn con cũng được sống!

su-diep-cua-duc-thanh-cha-nhan-ngay-the-gioi-cac-benh-nhan
Sứ điệp của Đức Thánh Cha nhân Ngày Thế giới các Bệnh nhân

Thứ sáu 03/01/2020, Phòng Báo chí Tòa Thánh công bố Sứ điệp của ĐTC Phanxicô nhân Ngày Thế giới các Bệnh nhân 11/02/2020. Chủ đề sứ điệp năm nay được trích từ câu Lời Chúa: “Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng” (Mt 11, 28).

duc-thanh-cha-cong-bo-su-diep-giang-sinh-va-ban-phep-lanh-voi-on-toan-xa-urbi-et-orbi
Đức Thánh Cha công bố Sứ điệp Giáng Sinh và ban phép lành với ơn toàn xá Urbi et Orbi

Lúc 12 giờ trưa Thứ Tư, 25/12/2019, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ sự buổi công bố Sứ điệp Giáng Sinh tại Quảng trường Thánh Phêrô và ban phép lành với ơn toàn xá cho dân Roma và toàn thế giới, gọi là Urbi et Orbi, theo truyền thống cổ kính, mỗi năm 2 lần vào dịp lễ Phục Sinh và Giáng Sinh.

CÁC TRANG BÊN NGOÀI

Quý độc giả có thể gửi thư cho người quản trị website, đóng góp ý kiến, đưa ra những yêu cầu, thắc mắc...

Quý độc giả có thể email trực tiếp tới kinhthanhvn@gmail.com.Xin cảm ơn!.

Copyright © 2016 KINHTHANHVN.NET.