kinhthanh

TRANG CHỦ li-category TIN TỨC li-category Đức Thánh Cha ban phép Rửa tội cho 32 trẻ em

Sáng Chúa nhật, 12/01/2020, lễ Chúa Giêsu chịu phép rửa, tiếp nối thói quen của các vị tiền nhiệm, Đức Thánh Cha Phanxicô đã ban phép rửa tội cho một nhóm 32 hài nhi, gồm 17 nam và 12 nữ, phần lớn là con cái của các nhân viên làm việc tại Vatican.Buổi lễ diễn ra từ lúc 9 giờ 15, tại Nhà Nguyện Sistina trong Dinh tông tòa, nơi có các những bích họa nổi tiếng của Michele Angelo và cũng là nơi diễn ra mật nghị bầu Giáo Hoàng.
Phụ giúp Đức Thánh Cha trong việc ban bí tích cho các em, có 2 vị Tổng giám mục, trong đó có Đức Tổng giám mục Georg Gaenswein, Chủ tịch Phủ Giáo Hoàng.
Bài giảng của Đức Thánh Cha
Trong bài giảng ứng khẩu, Đức Thánh Cha nói: “Như Chúa Giêsu đã đi chịu phép rửa, anh chị em cũng mang con cái đến đây. Chúa Giêsu nói với ông Gioan: “Xin hãy để cho mọi công lý được tiến hành” (Xc. Mt 3,15). Rửa tội cho con là một cử chỉ công lý dành cho em. Tại sao? Vì trong phép rửa tội, chúng ta mang lại một kho tàng quý giá cho con cái, chúng ta mang cho em một bảo chứng là Chúa Thánh Linh... Hài nhi sẽ lớn lên với sức mạnh của Chúa Thánh Linh, Đấng sẽ bảo vệ và giúp đỡ em trong trọn cuộc sống. Vì thế thật là điều quan trọng khi rửa tội cho các em. Ngày hôm nay, anh chị em dưỡng nuôi con cái cùng với Chúa Thánh Linh. Hãy chăm sóc để chúng lớn lên với ánh sáng và sức mạnh của Chúa Thánh Linh”, và qua “việc huấn giáo và giáo huấn mà anh chị em dành cho con cái trong gia đình. Đó là sứ điệp tôi muốn gửi đến anh chị em!”Đức Thánh Cha cũng dặn dò các cha mẹ: “Các em bé không quen đến nhà nguyện Sistina, các em không quen ở trong một khung cảnh đóng kín và được sưởi nóng thế này, không quen mặc áo đẹp cho ngày đại lễ như hôm nay. Có thể các em không quen và khó chịu... Nếu con cái anh chị em khóc hoặc la lên, vì nóng quá thì hãy cởi bớt áo cho con, hoặc con đói thì cứ cho bé ăn... Chỉ cần một em bé khóc là có thể các em khác cũng khóc theo, trở thành một buổi hòa nhạc! Đừng sợ hãi gì... Thật là một bài giảng đẹp khi một em bé khóc trong thánh đường!”Thánh lễ dài gần 2 tiếng đồng hồ và kết thúc lúc quá 11 giờ.

G. Trần Đức Anh OP
Nguồn: Đài Chân Lý Á Châu
duc-thanh-cha-phanxico-chuc-tet-am-lich-cac-dan-toc-a-chau
Đức Thánh Cha Phanxicô chúc Tết âm lịch các dân tộc Á châu

Vào cuối buổi tiếp kiến chung sáng ngày 22/01, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chúc mừng Năm Mới âm lịch các nước sẽ mừng Năm Mới vào ngày 25/01, trong đó có Việt Nam. Đức Thánh Cha Phanxicô chào, chúc mừng và cầu nguyện cho các nước sẽ mừng Năm Mới vào ngày 25/1. Ngài nói: “Ngày 25/01 tới đây, tại vùng Viễn Đông và tại một vài nơi trên thế giới, hàng triệu người nam nữ sẽ mừng Năm Mới âm lịch..."

duc-hong-y-luis-antonio-tagle-tu-gia-que-huong-imus
Đức Hồng Y Luis Antonio Tagle từ giả quê hương Imus

Ngày thứ hai 20 tháng 1, Đức Hồng y Luis Antonio Tagle từ giã quê hương Imus ở Cavite trước khi đi Rôma nhận nhiệm sở. Đức hồng y sẽ đảm nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ Truyền giáo các dân tộc ở Rôma. Trong một thánh lễ tại nhà thờ Our Lady of the Pillar (Đức Mẹ Rường Cột), hồng y Tagle cám ơn tất cả giáo dân tham dự thánh lễ...

xuan-canh-ty-va-muc-vu-gioi-tre
Xuân Canh Tý và Mục vụ Giới Trẻ

Như vậy, hướng mục vụ của năm Canh Tý 2020 mang nét tu thân: đồng hành với người trẻ để giúp họ hướng tới sự trưởng thành toàn diện cả xác và hồn.Về việc giúp cho giới trẻ tu thân, phát triển và trưởng thành, Thượng Hội Đồng Giám mục Thế giới 2018 nhấn mạnh: Tâm hồn của mỗi người trẻ phải được xem là “đất thánh”, nơi mang các hạt giống của sự sống thần linh; do đó, chúng ta cần phải “cởi giày ra” để trân trọng đến gần và đi sâu vào mầu nhiệm” (CV 67).

hang-trieu-nguoi-philippines-cu-hanh-le-santo-niño-chua-giesu-hai-dong
Hàng triệu người Philippines cử hành lễ Santo Niño, Chúa Giêsu Hài Đồng

Dù vẫn còn những lo lắng do sự phun trào núi lửa Taal, cách thủ đô Manila của Philippines 60 cây số về hướng nam, hàng triệu người dân nước này đã tham gia cử hành lễ Chúa Giêsu Hài đồng hôm Chúa Nhật 19/01 vừa qua.

huong-toi-viec-cu-hanh-lan-dau-tien-chua-nhat-loi-chua-kinh-thanh-la-cuoc-song
Hướng tới việc cử hành lần đầu tiên Chúa nhật Lời Chúa: Kinh thánh là cuộc sống

Nhằm chuẩn bị cho Chúa nhật Lời Chúa lần đầu tiên được cử hành vào Chúa nhật thứ ba mùa thường niên 26/01, hôm 17/01/2020, tại Phòng Báo chí Tòa Thánh, Đức tổng giám mục Rino Fisichella, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh tái truyền giảng Tin Mừng giải thích một số điểm liên quan đến việc cử hành này.

chuan-bi-tuan-cau-nguyen-cho-su-hiep-nhat-cac-tin-huu-kito-2020
Chuẩn bị Tuần cầu nguyện cho sự hiệp nhất các tín hữu Kitô 2020

Hàng năm, một tuần trước ngày lễ thánh Phaolô trở lại, từ ngày 18-25/01, Giáo hội Công giáo cùng với nhiều Giáo hội Kitô khác cùng nhau cầu nguyện cho sự hiệp nhất các tín hữu Kitô. Trải qua những thăng trầm của lịch sử, các tín hữu Kitô đã có những chia rẽ, nhưng vẫn luôn cầu nguyện để xin ơn hiệp nhất và để hàn gắn những vết thương trong quá khứ.

Quý độc giả có thể gửi thư cho người quản trị website, đóng góp ý kiến, đưa ra những yêu cầu, thắc mắc...

Quý độc giả có thể email trực tiếp tới kinhthanhvn@gmail.com.Xin cảm ơn!.

Copyright © 2016 KINHTHANHVN.NET.