kinhthanh

TRANG CHỦ li-category Chuyên đề li-category Đức Thánh Cha Ấn Định Chúa Nhật Thứ III Thường Niên Là Chúa Nhật Lời Chúa

Đức Thánh Cha Phanxicô ấn định Chúa Nhật thứ III mùa Thường niên là “Chúa Nhật cử hành, suy tư và phổ biến Lời Chúa”. Quyết định này được Đức Thánh Cha đề ra trong Tông Thư Tự Sắc “Aperuit illis” - Chúa mở tâm trí cho họ (Lc 24,45) công bố hôm 30-9, lễ thánh Giêrônimô, vào đầu năm kỷ niệm 1600 năm thánh nhân qua đời. Người là dịch giả Kinh Thánh nổi tiếng, dịch từ nguyên ngữ ra tiếng La tinh và đã từng khẳng định rằng “Không biết Kinh Thánh là không biết Chúa Kitô”.Lai lịch và mở đầu
Đức Thánh Cha cho biết ngài đi đến quyết định trên đây, nhằm đáp lại bao nhiêu lời thỉnh cầu của các tín hữu, mong muốn trong Giáo Hội có một Chúa Nhật Lời Chúa được cử hành. Ý tưởng này, ngài đã có vào cuối Năm Thánh Lòng Thương Xót hồi năm 2016, nghĩa là thiết lập “một Chúa nhật hoàn toàn về Lời Chúa, để hiểu sự phong phú vô tận đến từ cuộc đối thoại liên lỉ của Thiên Chúa với dân Người” (Misericordia et misera, 7).Tông Thư Tự Sắc của Đức Thánh Cha dài 12 trang, chia làm 15 đoạn, bắt đầu với câu trích từ Tin Mừng theo thánh Luca, đoạn 24 câu 45, kể lại Chúa Giêsu Phục Sinh hiện ra với các môn đệ “trong lúc họ họp nhau, bẻ bánh và Chúa mở tâm trí cho họ hiểu Kinh Thánh”. Chúa tỏ cho các môn đệ đang sợ sệt và thất vọng ý nghĩa của mầu nhiệm Vượt Qua, nghĩa là theo ý định đời đời của Chúa Cha, Chúa Giêsu phải chịu khổ nạn và sống lại từ cõi chết để ban ơn hoán cải và tha thứ tội lỗi; Chúa hứa ban Thánh Linh, Đấng ban cho các môn đệ sức mạnh can đảm trở thành nhân chứng về Mầu Nhiệm Cứu Độ ấy.
Đức Thánh Cha nhắc lại Công Đồng Vatican II, qua Hiến Chế “Dei Verbum” (Lời Chúa) và việc Đức Giáo Hoàng Biển Đức XVI đã triệu tập Thượng Hội đồng Giám mục thế giới năm 2008 về “Lời Chúa trong đời sống và sứ mạng của Giáo Hội” và sau đó đã công bố Tông Huấn “Lời Chúa”, là giáo huấn tối cần thiết cho các cộng đoàn chúng ta.
Khía cạnh đại kết của Chúa Nhật Lời Chúa
Trong Tự Sắc, Đức Thánh Cha cũng nhắc đến chiều kích đại kết của Chúa Nhật Lời Chúa vì ngày này ở trong mùa các tín hữu Công Giáo được mời gọi củng cố các liên hệ với người Do thái (17/1) và cầu nguyện cho sự hiệp nhất các tín hữu Kitô (25/1). Đức Thánh Cha nhận xét rằng “đó không phải là một sự trùng hợp tình cờ: việc cử hành Chúa nhật Lời Chúa biểu lộ một giá trị đại kết vì Kinh Thánh vạch ra cho những người lắng nghe con đường phải theo để đạt tới một sự hiệp nhất chân chính và vững chắc”.
Vài đề nghị cụ thể
Đức Thánh Cha cũng đưa ra một vài đề nghị cụ thể để tiến hành Chúa Nhật Lời Chúa: cử hành trọng thể; trong thánh lễ nên đặt Sách Thánh trên ngai để cộng đoàn thấy rõ giá trị qui phạm của Lời Chúa. Các Giám mục có thể cử hành nghi thức trao ban tác vụ Đọc Sách trong phụng vụ… Các cha sở có thể tìm ra những hình thức để trao Kinh Thánh hoặc một phần trong Bộ Sách Thánh cho toàn thể cộng đoàn để làm nổi bật điều này là: cần tiếp tục đọc, đào sâu và cầu nguyện với Sách Thánh trong đời sống thường nhật, đặc biệt là nguyện gẫm Lời Chúa, Lectio Divina.
Dọn bài giảng
Trong dịp này, Đức Thánh Cha cũng nhắc nhở về tầm quan trọng của việc dọn bài giảng, “dành thời giờ thích hợp cho công việc này. Không thể ứng khẩu bình luận các bài đọc Sách Thánh… Các vị Mục Tử có trách nhiệm giải thích và giúp mọi người hiểu Kinh Thánh, với ngôn ngữ đơn sơ và thích hợp với người nghe… Các vị giảng thuyết được yêu cầu đừng giảng dài, đừng nhiều lời với những bài giảng khoa đại, dạy đời, hoặc về những đề tài ngoài đề”.
Đức Thánh Cha viết: “Khi ta dừng lại để suy niệm và cầu nguyện về Văn bản thánh, khi ấy ta có khả năng nói với hết tâm hồn để đi vào tâm hồn của những người lắng nghe, để có thể biểu lộ điều thiết yếu được đón nhận và mang lại hoa trái. Chúng ta đừng bao giờ mệt mỏi trong việc dành thời giờ và kinh nguyện cho Kinh Thánh, để Kinh Thánh được đón nhận “không phải như lời người phàm, nhưng như lời đích thực của Thiên Chúa” (1 Ts 2,13) (Sala Stampa 30-9-2019)

                                                                                         G. Trần Đức Anh O.P
                                                                                    Nguồn: Đài Chân Lý Á Châu

 
chuyen-de-thanh-gioan-phaolo-ii-–-giao-hoang-cua-gia-dinh
Chuyên đề: Thánh Gioan Phaolô II – Giáo hoàng của gia đình

"Bổn phận của gia đình là phục vụ cho sự sống, cho tình yêu" - Đó là lời giảng huấn của Đức Giám mục (ĐGM) Louis Nguyễn Anh Tuấn trong buổi sinh hoạt chuyên đề “Thánh Gioan Phaolô II - Giáo hoàng của gia đình” nhân dịp lễ mừng Thánh Bổn mạng và kỷ niệm 15 năm hồng ân và phục vụ của Trung tâm Mục vụ (TTMV) diễn ra vào lúc 19g, Chúa Nhật 13.10.2019 tại hội trường Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn (TTMV Tổng Giáo phận Sài Gòn, số 6 bis Tôn Đức Thắng, P. Bến Nghé, Q. 1, TP. HCM).

ngay-den-voi-anh-em-luong-dan-mot-de-nghi-cho-khanh-nhat-truyen-giao-2019
Ngày đến với anh em lương dân - Một đề nghị cho Khánh Nhật Truyền Giáo 2019

Khánh nhật Truyền giáo là ngày Giáo hội kêu gọi các tín hữu khắp thế giới cầu nguyện và góp phần vào công cuộc loan báo Tin Mừng theo lệnh truyền của Chúa Kitô. Đây là bổn phận của mọi Kitô hữu đã lãnh Bí tích Rửa tội, nhất là Bí tích Thêm Sức, không dành riêng cho ai và không ai được miễn trừ.

truyen-giao-va-tan-phuc-am-hoa-missio-et-nova-evangelizatio
Truyền Giáo Và Tân Phúc Âm Hóa (Missio et Nova Evangelizatio)

“Truyền giáo” là đề tài đã được ấn định cho bài chia sẻ, nhưng một cụm từ ngày nay thường được nhắc đến và cũng là đề tài của Thượng Hội Đồng Giám Mục cuối năm 2012 là “Tân Phúc Âm Hóa nhắm đến việc truyền đạt đức tin”. Do đó, còn thêm yếu tố “Tân phúc âm hóa” vào đề tài.

goi-y-muc-vu-nam-2019-–-bai-11-tien-den-hoi-nhap-tron-ven
Gợi ý mục vụ năm 2019 – Bài 11: Tiến Đến Hội Nhập Trọn Vẹn

Đang khi đi trên con đường dài cùng Hội thánh, những anh chị em sống trong hoàn cảnh khó khăn do li dị “tái hôn”, vẫn có thể tham dự đời sống cộng đoàn như các buổi cầu nguyện, thánh lễ (không hiệp lễ) và trong các công việc bác ái từ thiện, sống làm chứng cho Phúc Âm trong việc làm nghề nghiệp và nuôi dạy con cái. Những anh chị em này vẫn được ơn Chúa trợ giúp cách nào đó.

video-y-cau-nguyen-thang-10-2019-cua-duc-thanh-cha-phanxico
Video Ý cầu nguyện Tháng 10/2019 của Đức Thánh Cha Phanxicô

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã công bố một Tháng Truyền giáo ngoại thường để nhắc nhở mỗi người chúng ta rằng: chúng ta đang sống sứ mạng luôn luôn truyền giáo. Mỗi người được rửa tội đều là một sứ mạng. Một sứ mạng không chỉ hệ ở việc gia nhập đạo, nhưng hệ ở việc mời gọi sống ơn cứu độ Ki-tô giáo trong tinh thần tôn trọng tự do của mỗi người.

dao-duc-hoc
Đạo Đức Học.

Con người không chỉ sống để thỏa mãn các nhu cầu bản năng nhưng còn theo đuổi các giá trị mà chúng ta tin rằng sẽ giúp cuộc sống trở nên hạnh phúc hơn. Chúng ta đánh giá mọi hành vi và chọn lựa của mình dựa trên các giá trị này. Tồn tại với các yếu tố di truyền hay môi sinh thì chúng ta thật sự tự do chọn lựa các giá trị này không? Các giá trị này đến từ đâu và dựa trên những tiêu chuẩn phán đoán nào?

Quý độc giả có thể gửi thư cho người quản trị website, đóng góp ý kiến, đưa ra những yêu cầu, thắc mắc...

Quý độc giả có thể email trực tiếp tới kinhthanhvn@gmail.com.Xin cảm ơn!.

Hỗ trợ & Cung Cấp Website Wsup3

Copyright © 2016 KINHTHANHVN.NET.