kinhthanh

TRANG CHỦ li-category TIN TỨC li-category ĐTC thăm trung tâm Caritas ở Roma

Lúc 16:15 chiều 29/11, ĐTC đã đến thăm trung tâm Caritas Roma, tại đây ĐTC đã gặp khoảng 220 khách trọ và các tình nguyện viên, đến từ nhiều cơ sở Caritas của giáo xứ.Tại phòng ăn của trung tâm, Đức Thánh Cha đã có một số trao đổi với những người hiện diện. Trước hết, một tình nguyện viên và một linh mục đã chia sẻ chứng từ của họ.
Đức Thánh Cha đã đáp lời bằng việc chia sẻ hai từ đánh động ngài. Từ đầu tiên là “dễ bị tổn thương” của một chị tình nguyện viên. Đức Thánh Cha nói: “Tôi nhận ra rằng chị đã nhận thấy một tương quan với sự dễ tổn thương của con người. Và đó là vì chị biết rằng chị cũng dễ bị tổn thương. Sự dễ tổn thương liên kết tất cả chúng ta. Tất cả chúng ta đều dễ bị tổn thương và để làm việc tại Caritas, chúng ta cần nhận ra lời đó, nhận ra nó, làm cho nó thấm vào trong tim. Đến để xin giúp đỡ nghĩa là nói rằng: “Tôi dễ bị tổn thương” và việc giúp đỡ tốt chỉ được thực hiện từ chính sự dễ tổn thương của mình. Đó là cuộc gặp gỡ của những thương tích khác nhau, những yếu đuối khác nhau, nhưng tất cả chúng ta đều yếu đuối, tất cả chúng ta đều dễ bị tổn thương. Chúa cũng đã muốn trở nên dễ bị tổn thương vì chúng ta. Ngài là một giữa chúng ta và ngài đã chịu đau khổ: Ngài đã không có ngôi nhà để được sinh ra, Ngài bị bách hại, phải trốn sang nước khác, một người di cư; chịu cảnh nghèo khổ. Chúa trở nên dễ bị tổn thương. Và do đó, chúng ta có thể nói chuyện với Chúa Giêsu, bởi vì Ngài là một trong chúng ta!”
Kế đến, ĐTC chia sẻ về từ thứ hai, của linh mục Don Benoni, đó là “sự thân mật với Chúa Giêsu”. Chúng ta không thể giúp đỡ người nghèo, chúng ta không thể gần gũi người nghèo từ xa. Cần phải chạm, chạm vào vết thương; chúng là vết thương của Chúa Giêsu. Thật mầu nhiệm: khi bạn chạm vào vết thương đó, bạn nhận ra mình. Và đây là ân sủng mà người nghèo cho chúng ta, ân sủng mà sự dễ tổn thương của người nghèo mang lại cho chúng ta: biết rằng chúng ta cũng dễ bị tổn thương. Điều này hết sức đẹp, bởi vì nó có nghĩa là chúng ta cũng cần ơn cứu độ, chúng ta cần một ai đó nói với chúng ta một lời tốt đẹp: những tình nguyện viên, và cả là những linh mục... Tất cả chúng ta đều cần một người anh em Giêsu; chúng ta cần sự thân mật lữ hành, cần bước đi với Chúa Giêsu. Thiên Chúa không làm ra ơn cứu độ với một sắc lệnh. Thiên Chúa làm điều đó khi bước đi với chúng ta, gần gũi chúng ta nơi Chúa Giêsu.”
Sau khi kết thúc tại phòng ăn, Đức Thánh Cha đã đến phòng hội, tại đây ĐTC được hỏi về cái nhìn của ĐTC cho Caritas 40 năm nữa. ĐTC trả lời bằng việc nói về người Samari nhân hậu. Ngài nói: Tin Mừng đã được loan báo với chứng tá, không phải với những tranh luận hay lôi kéo… Chúa Giêsu đã để lại cho chúng ta một ví dụ về chứng tá cho 40 năm tới: người đàn ông đó, không phải là người có đạo, có lẽ ông không nghĩ về việc có đạo, nhưng người đàn ông đó đã thấy một người bị kẻ trộm làm bị thương trên đường, nên đã chăm sóc anh ta, đưa anh đến nhà trọ... Chúa Giêsu không kể về những lời ông ấy nói; Ngài chỉ nói rằng “ông động lòng thương”. Ông ta đỡ anh, mang anh đến nhà trọ, rồi nói với chủ nhà trọ, để họ chăm sóc cho anh và nói: ‘Tôi phải đi, nhưng hai ngày nữa tôi sẽ quay lại’. Ông đưa hai đồng xu [cho chủ nhà trọ và nói]: ‘Nếu tốn thêm bao nhiêu, tôi sẽ trả’. Tôi nghĩ: ông chủ quán trọ đó, ông sẽ nghĩ gì? Đây là một kẻ ngốc! Đây là lời tôi muốn nói với cha: điên rồ. Sự điên rồ của tình yêu, điên rồ để giúp đỡ, điên rồ để chia sẻ chính sự tổn thương của mình với những người dễ bị tổn thương. Tôi không biết. Sự điên rồ. Có thể có người than rằng: ‘Những linh mục này, thay vì ở trong nhà thờ, dâng lễ, ở yên đó, thì lại làm tất cả các hoạt động này ... Họ thật điên rồ!’ – ‘Bravo: họ thật điên rồ!’. Đây là chương trình cho 40 năm tới: điên rồ. Hãy nghĩ về chủ nhà trọ.”
Cuối cùng Đức Thánh Thánh Cha đã ban phép lành cho tất cả mọi người và trở về Vatican.

                                                                                Văn Yên, SJ
                                                             Nguồn: Vatican News Tiếng Việt

 
trien-lam-100-hang-da-tai-vatican
Triển lãm 100 hang đá tại Vatican

Từ ngày 07/12 hôm nay đến ngày 12/01/2020, tại Vatican sẽ có triển lãm 100 hang đá. Đây là sáng kiến thứ hai của Đức Thánh Cha Phanxicô cho mùa Giáng sinh năm nay, sau Tông thư “Dấu chỉ tuyệt vời”, trình bày về ý nghĩa và giá trị của hang đá, được ký hôm 01/12 tại Greccio, nơi hang đá đầu tiên trong lịch sử được thực hiện theo ý muốn của thánh Phanxicô.

hoi-dong-hong-y-co-van-tiep-tuc-nghien-cuu-ve-tong-hien-moi
Hội đồng Hồng y cố vấn tiếp tục nghiên cứu về Tông hiến mới

Khóa họp thứ 32 của Hội đồng Hồng y cố vấn (C6) diễn ra tại Vatican từ ngày 02-04/12 đã kết thúc. Thông cáo của phòng Báo chí Tòa Thánh cho biết Hội đồng Hồng y cố vấn đã thảo luận về hai khía cạnh quan trọng dưới ánh sáng của dự thảo Tông hiến mới.

bo-nhiem-giam-muc-giao-phan-phan-thiet-va-duc-cha-giuse-do-manh-hung-chia-se-khi-nhan-su-vu
Bổ nhiệm Giám mục giáo phận Phan Thiết và Đức cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng chia sẻ khi nhận Sứ vụ

Hôm nay, ngày 03 tháng 12 năm 2019, Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski, Sứ thần Toà Thánh tại Singapore kiêm Đại diện Toà Thánh không thường trú tại Việt Nam thông báo: Đức Giáo hoàng Phanxicô đã bổ nhiệm Đức cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng, đang là Giám mục phụ tá Tổng Giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh, làm Giám mục giáo phận Phan Thiết.

giao-phan-va-hoi-dong-con-duc-me-can-tho-chao-don-duc-tong-giam-muc-marek-zalewski
Giáo Phận và Hội Dòng Con Đức Mẹ Cần Thơ chào Đón Đức Tổng Giám Mục Marek Zalewski

Con đường Nguyễn Thị Minh Khai thường ngày đã nhỏ, hôm nay lại càng trở nên nhỏ hẹp hơn, bởi vì từ sáng sớm hôm nay 02/12/2019, quý Cha, quý tu sĩ nam nữ và bà con giáo dân trong Giáo Phận Cần Thơ đã tụ họp về nhà thờ Chánh Tòa để chào đón vị đại diện Tòa Thánh không thường trú tại Việt Nam – Đức Tổng Giám Mục Marek Zalewski.

dtc-mua-vong-la-thoi-gian-thuc-tinh-tu-con-me-ngu-dung-dung-voi-tha-nhan
ĐTC: Mùa Vọng là thời gian thức tỉnh từ cơn mê ngủ dửng dưng với tha nhân

ĐTC mời gọi các tín hữu đừng theo con đường ích kỷ, gây ra xung đột chiến tranh, nhưng hãy tỉnh thức, một cách cụ thể, chú ý quan tâm đến những người xung quanh đang gặp khó khăn. Lúc 12 giờ trưa Chúa Nhật 01/12/2019, Đức Thánh Cha đã chủ sự buổi đọc Kinh Truyền Tin với hàng chục ngàn tín hữu tại quảng trường thánh Phêrô. Đức Thánh Cha bắt đầu bài huấn dụ ngắn trước khi đọc Kinh Truyền Tin...

dai-dien-tong-giao-phan-sai-gon-don-tan-tong-giam-muc-giuse-nguyen-nang
Đại diện Tổng Giáo phận Sài Gòn đón Tân Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng

"Tất cả mọi thành phần dân Chúa sát cánh bên nhau để chúng ta cùng chu toàn sứ vụ Phúc Âm hóa"; đó là tâm tình tha thiết của Đức Tân Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng khi ngài được chào đón tại Tòa Tổng Giám mục Sài Gòn vào trưa ngày 30-11-2019. Trước đó, Đức Tổng Giám mục Giuse đã cùng phái đoàn gồm 10 linh mục thuộc giáo phận Phát Diệm đáp chuyến bay VN 225 về đến sân bay Tân Sơn Nhất vào lúc 11g.

Quý độc giả có thể gửi thư cho người quản trị website, đóng góp ý kiến, đưa ra những yêu cầu, thắc mắc...

Quý độc giả có thể email trực tiếp tới kinhthanhvn@gmail.com.Xin cảm ơn!.

Hỗ trợ & Cung Cấp Website Wsup3

Copyright © 2016 KINHTHANHVN.NET.