kinhthanh kinhthanh

TRANG CHỦ li-category CÁC VĂN KIỆN li-category ĐTC Phanxicô gửi thông điệp cho lễ khai mạc kỷ niệm 150 năm Rôma

Chiều thứ Ba 04/02/2020, nhân dịp Rôma khai mạc lễ kỷ niệm 150 năm, ĐTC Phanxicô đã gửi một thông điệp cho chính quyền và dân thành Rôma. Trong thông điệp, ĐTC Phanxicô nhắc lại ba sự kiện quan trọng mà cả Giáo hội Công giáo và người dân Rôma cùng chia sẻ. Từ những sự kiện lịch sử này, ĐTC Phanxicô mời gọi Rôma hãy tiếp tục là nơi của tình huynh đệ, đối thoại đại kết và liên tôn, của hòa bình, nơi cập bến an toàn của người tị nạn.

Mở đầu thông điệp, ĐTC Phanxicô nói đến lịch sử hình thành, phát triển và những thay đổi của Thủ đô Rôma trong 150 năm qua. Từ một môi trường gồm những con người đồng nhất, Rôma đã trở thành một cộng đồng đa sắc tộc, trong đó, tất cả cùng chung sống; bên cạnh cộng đoàn Công giáo, còn có nhiều cộng đoàn với niềm tin tôn giáo khác hiện diện trên mảnh đất này.

ĐTC Phanxicô  nói trong hành trình lịch sử này, Giáo hội Công giáo đã chia sẻ niềm vui và nỗi buồn với dân Thành Rôma. ĐTC Phanxicô đưa ra ba sự kiện cụ thể để nói lên lịch sử chung phong phú này.

Giai đoạn 1943-1944: Giáo hội Rôma là một nơi tị nạn cho người bị bách hại

Sự kiện thứ nhất: Giai đoạn 1943-1944, Đức Quốc xã chiếm đóng thành phố, được ghi dấu bằng nhiều nỗi đau thương với các cuộc săn lùng khủng khiếp nhằm trục xuất, ngăn người Do Thái phát triển. ĐTC Phanxicô nói: “Trong giai đoạn này, Giáo hội là một không gian tị nạn cho những người bị bách hại. Từ những thời khắc khó khăn đó, chúng ta rút ra trước hết bài học về tình huynh đệ vững bền giữa Giáo hội Công giáo và Cộng đồng Do Thái”.

Giai đoạn 1962-1965, Công đồng Vatican II

Giai đoạn thứ hai đáng ghi nhớ: Công đồng Vatican II, từ 1962-1965. Thời điểm này, Rôma chào đón các Nghị phụ Công đồng, các Quan sát viên đại kết và nhiều người khác. Đây là dịp Rôma tỏa sáng như một không gian phổ quát, Công giáo, đại kết. Rôma trở thành một kinh thành hoàn vũ của đối thoại đại kết, liên tôn, và hòa bình.

Hội nghị về “tệ nạn Rôma”, lắng nghe người nghèo

Một sự kiện cuối cùng ĐTC Phanxicô muốn nói đến đó là vào tháng 02 năm 1974, Đức Hồng y Vicario Ugo Poletti đã tổ chức một hội nghị với chủ đề “tệ nạn Rôma”. Tại hội nghị này, tiếng nói của người nghèo và người sống bên lề xã hội được lắng nghe. “Sự kiện này muốn nói lên tính phổ quát của Kinh thành. Rôma phải là nhà của mọi người, điều này cũng phải được thể hiện ngay cả hôm nay”.

Rôma nơi cập bến an toàn

Sau khi nói đến những sự kiện của quá khứ, ĐTC Phanxicô nói đến tình hình hiện nay của Rôma. Trước hết, ĐTC Phanxicô đề cập về người tị nạn: Đối với người tị nạn, Rôma là một nơi cập bến an toàn. Những người tị nạn nhìn Rôma với nhiều mong đợi và hy vọng hơn là chính dân Rôma mà đôi khi vì quá bận tâm với những vấn đề hàng ngày, nhìn nó với cái nhìn bi quan. ĐTC Phanxicô nhấn mạnh: “Rôma phải là một nguồn tài nguyên tuyệt vời cho nhân loại, Rôma là một thành phố có vẻ đẹp độc đáo. Rôma có thể và phải được đổi mới. Điều này khích lệ chúng ta trong cái nhìn hướng đến Năm Thánh 2025 không còn bao xa”.

“Nếu bạn nói chuyện với Rôma, Tình yêu sẽ trả lời bạn”

ĐTC Phanxicô tiếp tục với những lời khuyến khích: Chúng ta không thể sống ở Rôma với “cái đầu cúi xuống”, mỗi người trong vòng tròn lẩn quẩn và bổ phận của mình. Nhân dịp kỷ niệm này, chúng ta cần phải có một tầm nhìn chung. Rôma chỉ sống ơn gọi phổ quát của mình hơn, khi nó ngày càng trở nên một thành phố huynh đệ. Đức Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II rất yêu mến Rôma, đã thường trích dẫn một câu nói của của một nhà thơ Ba Lan “Nếu bạn nói chuyện với Rôma, Tình yêu sẽ trả lời bạn”. Đó là tình yêu không làm cho người ta sống cho chính mình, nhưng cho người khác và với người khác.

Tiếp đến ĐTC Phanxicô nhắc lại những lời của Đức Thánh Giáo hoàng Phaolô VI về sự hiệp nhất mà Rôma cần phải có. Như thế Rôma sẽ là nơi thúc đẩy sự hiệp nhất và hòa bình trên thế giới. Và đó chính là giấc mơ mà cần phải gợi hứng cho giới trẻ.

Rôma, thành phố của các cuộc gặp gỡ

Kết thúc thông điệp ĐTC Phanxicô viết: “Chúng ta kỷ niệm 150 năm Kinh thành Rôma, một lịch sử lâu dài và ý nghĩa. Thường thì sự lãng quên lịch sử sẽ dẫn đến thiếu niềm hy vọng cho một ngày mai tốt đẹp hơn và thiếu dấn thân xây dựng nó. Đón nhận ký ức về quá khứ thúc đẩy chúng ta sống một tương lai chung. Rôma sẽ có tương lai nếu chúng ta chia sẻ tầm nhìn về một thành phố toàn diện, huynh đệ mở ra thế giới. Trên trường quốc tế đầy những xung đột, Rôma có thể là một thành phố gặp gỡ: Rôma nói về thế giới của tình huynh đệ, hòa giải và hòa bình”. (CSR_639_2020).

Ngọc Yến

Nguồn:  vaticannews.va

dtc-gui-su-diep-video-cho-le-ky-niem-ky-ket-tai-lieu-ve-tinh-huynh-de-nhan-loai
ĐTC gửi sứ điệp video cho lễ kỷ niệm ký kết Tài liệu về Tình huynh đệ Nhân loại

Hôm 04/02, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi một sứ điệp video cho các tham dự viên, tham dự lễ kỷ niệm ký kết Tài liệu về Tình huynh đệ tại Abu Dhabi. Trong sứ điệp, Đức Thánh Cha nhấn mạnh “một năm sau Tuyên ngôn Abu Dhabi, chúng ta hy vọng về một tương lai thoát khỏi sự thù hận”.

su-diep-ngay-the-gioi-truyen-thong-xa-hoi-2020
Sứ điệp Ngày Thế Giới truyền thông xã hội 2020

Trong Sứ điệp Ngày Thế Giới truyền thông xã hội, được công bố hôm 24-01-2020, lễ kính thánh Phanxicô đệ Salê, bổn mạng giới ký giả, Đức Thánh Cha mời gọi phải chấm dứt các bài tường thuật giả dối và phá hoại; hãy thuật lại những điều tốt đẹp nhất.

duc-thanh-cha-gui-thong-diep-cho-dien-dan-kinh-te-the-gioi
Đức Thánh Cha gửi thông điệp cho Diễn đàn Kinh tế Thế giới

Thứ Ba 21/01/2020, ĐTC Phanxicô gửi thông điệp cho Diễn đàn Kinh tế Thế giới. Đại diện Tòa Thánh tại Diễn đàn có Đức Hồng Y Peter Turkson, Tổng trưởng Bộ Phục vụ và phát triển con người toàn diện. Chủ đề năm nay là “Các bên liên quan vì một Thế giới Gắn kết và Bền vững”.

tong-huan-christus-vivit-chua-kito-dang-song
Tông huấn Christus vivit - Chúa Kitô đang sống

Chúa Kitô đang sống! Người là niềm hy vọng của chúng ta, và là tuổi trẻ đẹp nhất của thế giới này. Tất cả những gì Người chạm đến đều trở nên tươi trẻ, mới mẻ, tràn đầy sức sống. Thế nên, lời đầu tiên cha muốn nói với mỗi Kitô hữu trẻ là: Chúa Kitô đang sống và Người muốn con cũng được sống!

su-diep-cua-duc-thanh-cha-nhan-ngay-the-gioi-cac-benh-nhan
Sứ điệp của Đức Thánh Cha nhân Ngày Thế giới các Bệnh nhân

Thứ sáu 03/01/2020, Phòng Báo chí Tòa Thánh công bố Sứ điệp của ĐTC Phanxicô nhân Ngày Thế giới các Bệnh nhân 11/02/2020. Chủ đề sứ điệp năm nay được trích từ câu Lời Chúa: “Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng” (Mt 11, 28).

duc-thanh-cha-cong-bo-su-diep-giang-sinh-va-ban-phep-lanh-voi-on-toan-xa-urbi-et-orbi
Đức Thánh Cha công bố Sứ điệp Giáng Sinh và ban phép lành với ơn toàn xá Urbi et Orbi

Lúc 12 giờ trưa Thứ Tư, 25/12/2019, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ sự buổi công bố Sứ điệp Giáng Sinh tại Quảng trường Thánh Phêrô và ban phép lành với ơn toàn xá cho dân Roma và toàn thế giới, gọi là Urbi et Orbi, theo truyền thống cổ kính, mỗi năm 2 lần vào dịp lễ Phục Sinh và Giáng Sinh.

CÁC TRANG BÊN NGOÀI

Quý độc giả có thể gửi thư cho người quản trị website, đóng góp ý kiến, đưa ra những yêu cầu, thắc mắc...

Quý độc giả có thể email trực tiếp tới kinhthanhvn@gmail.com.Xin cảm ơn!.

Copyright © 2016 KINHTHANHVN.NET.