kinhthanh

TRANG CHỦ li-category TIN TỨC li-category Đoàn Lữ hành 5 bé gái đến Vatican cho sứ mệnh hòa bình thế giới

Vào ngày 20 tháng 5, tại Vatican có một Đoàn Lữ hành gồm 5 bé gái tuổi 13 cùng với bà Setsuko Thurlow, người sống sót sau vụ Mỹ ném 2 quả bom nguyên tử ở Hiroshima và Nagasaki năm 1945 đồng thời là đại diện chiến dịch quốc tế xóa bỏ vũ khí hạt nhân (ICAN), người được nhận giải thưởng Nobel Hòa bình năm 2017; một nhà sư Phật giáo sẽ giới thiệu cho Đức Thánh Cha Phanxicô Ngọn lửa Hòa bình của Hisroshima cùng thông điệp: “Nếu người lớn không xây dựng hòa bình, chúng tôi sẽ làm điều đó”.
 

5 em bé gái của 5 tôn giáo sẽ xin Đức Thánh Cha cùng với các em tắt ngọn lửa Hòa bình, như một cử chỉ tượng trưng báo trước tương lai tươi sáng của một thế giới phi hạt nhân hóa, và hứa với thế giời không bao giờ có một Hiroshima hay Nagasaki nữa.

Sự kiện vì Hòa bình này được nhà sư Ryokyu Endo, Hòa thượng chủ trì Chùa Wada Ji Sangna ở Nhật Bản, người sáng lập Đoàn Lữ hành, một cuộc hành hương thế giới liên tôn vì hòa bình, hòa giải và công lý cho tất cả các dân tộc và vùng đất bị đau khổ nhiều nhất trên hành tinh. Từ năm 2015, 70 năm sau Chiến tranh thế giới thứ hai, Đoàn Lữ hành đã đi từ Nagasaki đến Hiroshima, từ Auschwitz đến Srebrenica ở Bosnia-Hrzegovina và Berbia, từ Canađa đến Israel và Palestina. Mỗi năm các lời cầu nguyện và các hoạt động của Đoàn người này đã khuyến khích hàng ngàn người trên thế giới cùng nhau làm việc vì một tương lai tốt đẹp hơn cho mọi người.

Đoàn Lữ hành đến thăm Vatican và sẽ được Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp kiến, để thúc đẩy nền hòa bình và việc bãi bỏ vũ khí hạt nhân, trong một giai đoạn hỗn loạn và đau khổ cho cả thế giới. Các thành viên ý thức rằng chính trong lúc này cần phải nhắc nhớ mọi người tầm quan trọng của việc dấn thân vì hòa bình cho dù những gì đang xảy ra, các thành viên không muốn mọi tôn giáo trên thế giời và mọi dân tộc của hành tinh này đánh mất mục tiêu cuối cùng hiệp nhất, tình yêu và hòa bình.

Cuộc hành hương vì Hòa bình và Công lý theo lộ trình: Vaticano – Hiroshima – Nagasaki – Toronto – Natasquan – Vienna – Srebrenica – Betlemme.

“Nếu những người lớn không hành động vì hòa bình, chúng tôi sẽ làm điều đó”.

Đây là những tiếng nói đầy nhiệt huyết của 5 bé gái tuổi 13 khi nói về mong ước vì hòa bình của mình. Các em muốn nói lên niềm hy vọng của các em và ước muốn xây dựng một thế giới trong đó tất cả được tôn trọng. Các em đến từ Nhật, Israel, Canađa, Hoa Kỳ và Úc đại diện cho một thế hệ vì một tương lai tương sáng không có vũ khí hạt nhân.

Đoàn Lữ hành muốn trao ban thông điệp: Hòa bình chỉ được thực hiện khi tất cả các dân tộc vượt qua mọi khác biệt về chủng tộc, đất nước, tôn giáo và sắc tộc. Các thành viên tin rằng điều chủ yếu là các Kitô hữu, các Phật tử, các tín đồ của Do Thái giáo, Hồi giáo và người Bản xứ cùng nhau cầu nguyện và làm việc, củng cố các mối quan hệ hiện có để thiết lập tình bạn chân chính và lâu dài.

Ngọn lửa Hòa bình của Hiroshima

Ngọn lửa này được ông Tatsuo Yamamoto lấy từ những ngọn lửa vẫn đang còn cháy trong vụ nổ bom nguyên tử ở thành phố Hiroshima ngày 6 tháng 8 năm 1945. Sau đó ông đã mang nó đặt ở làng quê của ông là Hoshino, thành phố Fukuoka. Ngọn lửa vẫn được thắp sáng như biểu tượng của hòa bình. Thị trưởng của Hiroshima đã cho Đoàn Lữ hành phép đặc biệt mang Ngọn lửa Hòa bình đi từ Nhật Bản đến Hoa Kỳ, châu Âu và Trung Đông.

Mục tiêu của Đoàn Lữ hành trong năm 2020

Mục tiêu trong năm 2019 và 2020 của đoàn là làm cho thế giới nhận thức hoàn cảnh của trẻ em sống trong những điều kiện không thể chấp nhận được, trong các vùng chiến tranh, bị chiếm đóng, các vùng tị nạn. Đoàn hành hương sẽ có những chuyến đi bằng xe đạp vì hòa bình, các buổi hòa nhạc và lễ hội trên khắp thế giới, khởi đầu với việc nhận phép lành từ Đức Thánh Cha tại Vatican.

Vào năm 2020 Đoàn Lữ hành cộng tác với các cha Dòng Phanxicô ở Đất Thánh tổ chức một lễ hội hòa bình và một hội nghị về hòa bình ở Bêlem, cùng với các trẻ em và nghệ sĩ đến từ khắp nơi trên thế giới và sự hiện hiện của Ngọn lửa Hòa bình.

Satoshi Suzuki, một nhà làm phim nổi tiếng ở Nhật sẽ thực hiện một cuốn phim về lễ hội và hội nghị này. Chủ đề của bộ phim sẽ nói về các việc làm của giới trẻ vì một tương lai của thế giới.
 

Ngọc Yến - Vatican

 
thanh-le-chua-nhat-phuc-sinh-2019-tai-vatican
Thánh lễ Chúa Nhật Phục Sinh 2019 tại Vatican

Ban Việt ngữ của Vatican News (nguyên là Radio Vatican) truyền hình trực tiếp, với thuyết minh tiếng Việt, Thánh lễ Chúa Nhật Phục Sinh do ĐTC cử hành tại Vatican, trên kênh YouTube và trên trang Facebook VATICAN NEWS TIẾNG VIỆT. Khi Đức Giáo hoàng ban phép lành “Urbi et Orbi”, bất cứ ai nhận phép lành này qua việc truyền thanh, truyền hình trực tiếp thì cũng được hưởng các lợi ích từ ơn toàn xá gắn liền với phép lành ấy.

dtc-vieng-tham-nha-tu-cu-hanh-thanh-le-rua-chan
ĐTC viếng thăm nhà tù, cử hành thánh lễ rửa chân

Trong cuộc viếng thăm nhà tù ở thành Velletri, chiều Thứ năm Tuần Thánh 18-4-2019, ĐTC đã mời gọi mọi người hãy phục vụ nhau trong tinh thần huynh đệ. Nhà tù Velletri cách Roma gần 40 cây số và hiện có 577 tù nhân, trong đó 60% là người nước ngoài. Đây là lần thứ 5 ĐTC dành chiều thứ 5 tuần thánh để viếng thăm và cử hành thánh lễ với nghi thức rửa chân cho các tù nhân. Trong thánh lễ cử hành lúc 5 giờ chiều tại đây, ĐTC đã rửa chân cho 12 người trong đó có 9 người Ý, 3 người còn lại quốc tịch Brazil, Côte d'Ivoire, và Maroc.

nha-tho-duc-ba-paris-chay-lon
Nhà thờ Đức Bà Paris cháy lớn

Nhà thờ Đức Bà Paris bắt đầu cháy lớn khoản 18g50 chiều ngày 15/4 (tức 23g50 giờ Việt Nam), theo tờ Le Monde. Ngọn tháp lịch sử của ngôi nhà thờ, cao 69m, hướng về dòng sông Xen đã đổ sụp trước 20g00. Đám cháy bắt đầu từ phần gác mái của nhà thờ trước khi lan rộng và đốt cháy một phần lớn khu vực nóc. Những hình ảnh, video về đám cháy được du khách trên sông Xen ghi lại và đăng tải trên mạng xã hội. Ngay sau đó, cảnh sát Paris đã phát đi thông báo trên Twitter về cuộc hỏa hoạn và cảnh báo tránh xa khu vực đang diễn ra vụ cháy.

truyen-hinh-truc-tiep-thanh-le-chua-nhat-le-la-va-chua-nhat-phuc-sinh-do-dtc-cu-hanh-tai-vatican
Truyền hình trực tiếp Thánh lễ Chúa Nhật Lễ Lá và Chúa Nhật Phục Sinh do ĐTC cử hành tại Vatican

Ban Việt ngữ của Vatican News (nguyên là Radio Vatican) sẽ thực hiện hai buổi truyền hình trực tiếp, với thuyết minh tiếng Việt, Thánh lễ Chúa Nhật Lễ Lá và Chúa Nhật Phục Sinh do ĐTC cử hành tại Vatican, trên kênh YouTube và trên trang Facebook VATICAN NEWS TIẾNG VIỆT. Chúng ta đang chuẩn bị bước vào Tuần Thánh, tuần lễ quan trọng nhất trong năm Phụng vụ, tưởng niệm cuộc Thương Khó của Chúa Giêsu Kitô và sự Phục Sinh vinh thắng của Người.

Quý độc giả có thể gửi thư cho người quản trị website, đóng góp ý kiến, đưa ra những yêu cầu, thắc mắc...

Quý độc giả có thể email trực tiếp tới kinhthanhvn@gmail.com.Xin cảm ơn!.

Hỗ trợ & Cung Cấp Website Wsup3

Copyright © 2016 KINHTHANHVN.NET.