kinhthanh

TRANG CHỦ li-category TIN TỨC li-category Đoàn Lữ hành 5 bé gái đến Vatican cho sứ mệnh hòa bình thế giới

Vào ngày 20 tháng 5, tại Vatican có một Đoàn Lữ hành gồm 5 bé gái tuổi 13 cùng với bà Setsuko Thurlow, người sống sót sau vụ Mỹ ném 2 quả bom nguyên tử ở Hiroshima và Nagasaki năm 1945 đồng thời là đại diện chiến dịch quốc tế xóa bỏ vũ khí hạt nhân (ICAN), người được nhận giải thưởng Nobel Hòa bình năm 2017; một nhà sư Phật giáo sẽ giới thiệu cho Đức Thánh Cha Phanxicô Ngọn lửa Hòa bình của Hisroshima cùng thông điệp: “Nếu người lớn không xây dựng hòa bình, chúng tôi sẽ làm điều đó”.
 

5 em bé gái của 5 tôn giáo sẽ xin Đức Thánh Cha cùng với các em tắt ngọn lửa Hòa bình, như một cử chỉ tượng trưng báo trước tương lai tươi sáng của một thế giới phi hạt nhân hóa, và hứa với thế giời không bao giờ có một Hiroshima hay Nagasaki nữa.

Sự kiện vì Hòa bình này được nhà sư Ryokyu Endo, Hòa thượng chủ trì Chùa Wada Ji Sangna ở Nhật Bản, người sáng lập Đoàn Lữ hành, một cuộc hành hương thế giới liên tôn vì hòa bình, hòa giải và công lý cho tất cả các dân tộc và vùng đất bị đau khổ nhiều nhất trên hành tinh. Từ năm 2015, 70 năm sau Chiến tranh thế giới thứ hai, Đoàn Lữ hành đã đi từ Nagasaki đến Hiroshima, từ Auschwitz đến Srebrenica ở Bosnia-Hrzegovina và Berbia, từ Canađa đến Israel và Palestina. Mỗi năm các lời cầu nguyện và các hoạt động của Đoàn người này đã khuyến khích hàng ngàn người trên thế giới cùng nhau làm việc vì một tương lai tốt đẹp hơn cho mọi người.

Đoàn Lữ hành đến thăm Vatican và sẽ được Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp kiến, để thúc đẩy nền hòa bình và việc bãi bỏ vũ khí hạt nhân, trong một giai đoạn hỗn loạn và đau khổ cho cả thế giới. Các thành viên ý thức rằng chính trong lúc này cần phải nhắc nhớ mọi người tầm quan trọng của việc dấn thân vì hòa bình cho dù những gì đang xảy ra, các thành viên không muốn mọi tôn giáo trên thế giời và mọi dân tộc của hành tinh này đánh mất mục tiêu cuối cùng hiệp nhất, tình yêu và hòa bình.

Cuộc hành hương vì Hòa bình và Công lý theo lộ trình: Vaticano – Hiroshima – Nagasaki – Toronto – Natasquan – Vienna – Srebrenica – Betlemme.

“Nếu những người lớn không hành động vì hòa bình, chúng tôi sẽ làm điều đó”.

Đây là những tiếng nói đầy nhiệt huyết của 5 bé gái tuổi 13 khi nói về mong ước vì hòa bình của mình. Các em muốn nói lên niềm hy vọng của các em và ước muốn xây dựng một thế giới trong đó tất cả được tôn trọng. Các em đến từ Nhật, Israel, Canađa, Hoa Kỳ và Úc đại diện cho một thế hệ vì một tương lai tương sáng không có vũ khí hạt nhân.

Đoàn Lữ hành muốn trao ban thông điệp: Hòa bình chỉ được thực hiện khi tất cả các dân tộc vượt qua mọi khác biệt về chủng tộc, đất nước, tôn giáo và sắc tộc. Các thành viên tin rằng điều chủ yếu là các Kitô hữu, các Phật tử, các tín đồ của Do Thái giáo, Hồi giáo và người Bản xứ cùng nhau cầu nguyện và làm việc, củng cố các mối quan hệ hiện có để thiết lập tình bạn chân chính và lâu dài.

Ngọn lửa Hòa bình của Hiroshima

Ngọn lửa này được ông Tatsuo Yamamoto lấy từ những ngọn lửa vẫn đang còn cháy trong vụ nổ bom nguyên tử ở thành phố Hiroshima ngày 6 tháng 8 năm 1945. Sau đó ông đã mang nó đặt ở làng quê của ông là Hoshino, thành phố Fukuoka. Ngọn lửa vẫn được thắp sáng như biểu tượng của hòa bình. Thị trưởng của Hiroshima đã cho Đoàn Lữ hành phép đặc biệt mang Ngọn lửa Hòa bình đi từ Nhật Bản đến Hoa Kỳ, châu Âu và Trung Đông.

Mục tiêu của Đoàn Lữ hành trong năm 2020

Mục tiêu trong năm 2019 và 2020 của đoàn là làm cho thế giới nhận thức hoàn cảnh của trẻ em sống trong những điều kiện không thể chấp nhận được, trong các vùng chiến tranh, bị chiếm đóng, các vùng tị nạn. Đoàn hành hương sẽ có những chuyến đi bằng xe đạp vì hòa bình, các buổi hòa nhạc và lễ hội trên khắp thế giới, khởi đầu với việc nhận phép lành từ Đức Thánh Cha tại Vatican.

Vào năm 2020 Đoàn Lữ hành cộng tác với các cha Dòng Phanxicô ở Đất Thánh tổ chức một lễ hội hòa bình và một hội nghị về hòa bình ở Bêlem, cùng với các trẻ em và nghệ sĩ đến từ khắp nơi trên thế giới và sự hiện hiện của Ngọn lửa Hòa bình.

Satoshi Suzuki, một nhà làm phim nổi tiếng ở Nhật sẽ thực hiện một cuốn phim về lễ hội và hội nghị này. Chủ đề của bộ phim sẽ nói về các việc làm của giới trẻ vì một tương lai của thế giới.
 

Ngọc Yến - Vatican

 
thanh-le-tai-nha-tho-duc-ba-bieu-tuong-giao-hoi-song-dong-tien-len-giua-dong-gach-vun
Thánh lễ tại Nhà thờ Đức Bà: Biểu tượng Giáo hội sống động tiến lên giữa đống gạch vụn

Các hình ảnh này sẽ in lại trong lịch sử. Tại Pháp, chưa từng bao giờ thấy một Tổng Giám mục dâng thánh lễ trong chính nhà thờ chính tòa của mình như dâng thánh lễ giữa chiến trường. Đội mũ bảo hiểm trắng trên đầu. Với “mũ cứu rỗi (vô hình)” mà Thánh Phaolô nói. Đức Tổng Giám mục Aupetit cầu nguyện không xa đống gạch vụn thành than của vụ hỏa hoạn mà hình ảnh truyền khắp thế giới vẫn còn đọng lại trong tâm trí người xem.

nha-tho-thanh-anton-bi-khung-bo-hom-phuc-sinh-da-mo-cua-lai
Nhà thờ thánh Antôn bị khủng bố hôm Phục sinh đã mở cửa lại

Nhà thờ thánh Antôn ở Kochchikade, Colombo, một trong ba nhà thờ bị thiệt hại vì các cuộc khủng bố hôm Chúa nhật lễ Phục sinh 21.04 vừa qua đã được mở cửa lại cho dân chúng. Chiều ngày 12.06 nhà thờ đã được làm phép và sáng ngày 13.06, lễ thánh Antôn, Thánh lễ đã được cử hành tại nhà thờ. Phụng vụ được các tín hữu cử hành trong vui mừng sau gần 2 tháng nhà thờ bị đóng cửa và tưởng nhớ 54 nạn nhân của vụ khủng bố.

dtc-tiep-kien-cac-nha-ngoai-giao-toa-thanh
ĐTC tiếp kiến các nhà ngoại giao Tòa Thánh

Trong buổi tiếp kiến sáng ngày 13-6-2019 dành cho 103 vị TGM Đại diện ngoại giao của Tòa Thánh, ĐTC nhắc nhở các vị tuân hành 10 qui luật được ngài liệt kê trong bài huấn dụ.93 vị Sứ thần và Khâm Sứ, cùng với 5 vị Quan sát viên thường trực của Tòa Thánh tại các tổ chức quốc tế, đã về Roma tham dự cuộc gặp gỡ lần thứ 3 do ĐTC triệu tập từ ngày 12 đến 15-6-2019 này. Vào ngày chót sẽ có sự tham dự của 46 TGM cựu Sứ Thần Tòa Thánh.

dtc-khai-mac-ban-dieu-hop-quoc-te-cua-phong-trao-canh-tan-trong-thanh-linh
ĐTC khai mạc Ban điều hợp quốc tế của Phong trào canh tân trong Thánh Linh

Trưa ngày 08/06, tại đại thính đường Phaolô VI, ĐTC Phanxicô đã tiếp 6000 tham dự viên Hội nghị Quốc tế các nhà lãnh đạo thuộc Phong trào Canh tân trong Thánh Linh của Công giáo và chính thức khai mạc Ban điều hợp quốc tế của Phong trào canh tân trong Thánh Linh, gọi là Charis. Ngỏ lời với các tham dự viên, ĐTC nhắc rằng Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống năm nay bắt đầu một giai đoạn mới trong hành trình của Phong trào Canh tân trong Thánh Linh được thành lập 52 năm trước.

duc-thanh-cha-phanxico-khuyen-khich-viec-nhan-con-nuoi
Đức Thánh Cha Phanxicô khuyến khích việc nhận con nuôi.

Thứ Sáu vừa qua, trong buổi tiếp kiến các nhân viên của Bệnh viện Istituto Ospedale degli Innocenti (nghĩa là Bệnh viện dành cho những trẻ em bé bỏng vô tội), Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã đề cập về vấn đề nhận con nuôi. Gác lại bài phát biểu được chuẩn bị từ trước, ngài đã có một huấn từ ngẫu hứng. Kể từ triều đại giáo hoàng của ngài, đây có lẽ là những lời xúc động nhất mà Đức Thánh Cha đã dùng để nói về vấn đề này.

dgm-dinh-duc-dao-duoc-bo-nhiem-la-thanh-vien-bo-giao-duc-cong-giao
ĐGM Đinh Đức Đạo được bổ nhiệm là thành viên Bộ Giáo dục Công giáo

ĐTC Phanxicô đã bổ nhiệm Đức cha Giuse Đinh Đức Đạo, Giám mục giáo phận Xuân Lộc, làm thành viên Bộ Giáo dục Công giáo. Sáng ngày 6/6, Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm bốn thành viên mới cho Bộ Giáo dục Công giáo. Bốn thành viên mới gồm Đức Hồng y Joseph William Tobin, Tổng giám mục Newark (Hoa Kỳ); ĐHY Désiré Tsarahazana, Tổng giám mục Toamasina (Madagascar); ĐHY Luis Francisco Ladaria Ferrer, Tổng trưởng Bộ Giáo lý Đức tin và Đức cha Giuse Ðinh Ðức Ðạo, giám mục giáo phận Xuân Lộc.

Quý độc giả có thể gửi thư cho người quản trị website, đóng góp ý kiến, đưa ra những yêu cầu, thắc mắc...

Quý độc giả có thể email trực tiếp tới kinhthanhvn@gmail.com.Xin cảm ơn!.

Hỗ trợ & Cung Cấp Website Wsup3

Copyright © 2016 KINHTHANHVN.NET.