kinhthanh

TRANG CHỦ li-category TIN TỨC li-category Đại Hội Ủy Ban Giáo Dân Toàn Quốc 2019Chiều ngày Thứ Ba, 16/7/2019, tại Nhà Nguyện Đức Mẹ Bãi Dâu- Vũng Tàu, Đức Cha Giuse Trần Văn Toản, Chủ Tịch Ủy Ban Giáo Dân – Giám mục Giáo phận Long Xuyên, đã khai mạc Đại Hội Ủy Ban Giáo Dân Toàn Quốc 2019. Cùng hiện diện trong buổi khai mạc này còn có Đức Cha Anphongsô Nguyễn Hữu Long, Giám Mục Giáo phận Vinh, quý Cha Đặc Trách ban Giáo dân cùng quý tham dự viên của 27 giáo phận.Với con số 280 thành viên tham dự đến từ 27 giáo phận trên toàn quốc, Đại Hội của Ủy Ban Giáo Dân, trực thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam lần này quả là lần đại hội thứ nhất quy tụ đầy đủ mọi giáo phận, như lời Đức Cha Chủ Tịch Giuse đã khẳng định.


Từ 14g00, cho dẫu có lúc trời mưa nặng hoặc nhẹ hạt vì ảnh hưởng bão, chương trình đón tiếp quý Cha đặc trách Giáo dân của các Giáo phận và mọi thành viên tại Nhà Khách Tổng Giáo Phận Sài Gòn vẫn diễn tiến tốt đẹp.

16g00: Chương trình khai mạc bắt đầu với phần chào đón Đức Cha Chủ Tịch Giuse, Đức Cha Anphongsô và các đoàn các giáo phận tham dự.
Với bài chia sẻ phần khai mạc, Đức Cha Chủ Tịch Ủy Ban Giáo Dân đã nhấn mạnh rằng, mục đích của lần đại hội này nhằm phục vụ cho mục tiêu chính của Ủy Ban Giáo Dân – trực thuộc Hội Đồng Giám Mục. “Ủy ban Giáo dân sẽ phục vụ cộng đồng dân Chúa Ki tô hữu giáo dân để họ ý thức về phẩm giá, vai trò, sứ vụ trong thế giới và trong Giáo Hội hôm nay. Từ đó, họ thực hiện cuộc hành trình nên thánh cho chính mình, và cho cộng đoàn”.  Đề cao vai trò người giáo dân, Đức Cha Chủ tịch nói rằng, người giáo dân là đối tượng chính để Ủy Ban Giáo dân phục vụ, và nhờ qua sự hiện diện và những hoạt động của mọi người trong Ủy Ban, sẽ giúp Giáo Hội Việt Nam thực hiện tiếp tục được sứ vụ của Chúa Kitô trên mảnh đất Việt Nam. Nói về ba ngày làm việc của Đại Hội, Đức Cha Chủ Tịch mong muốn những ngày này sẽ trở thành cơ hội để mọi người gặp gỡ nhau, cùng nhau cầu nguyện, học hỏi, suy tư, trao đổi và khích lệ nhau thi hành sứ vụ như là những người trong ủy ban giáo dân của giáo phận mình, và để từ đó đỡ nâng những đối tượng giáo dân trong sứ mạng của mình. Ngài mong mỏi, nhờ sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần, và đi theo khuôn mẫu của Chúa Kitô, Ủy ban Giáo Dân - mà mỗi tham dự viên đang là cánh tay nối dài của Ủy Ban và cùng đồng trách nhiệm dù là thành phần nào – sẽ hoàn thành kế hoạch của Chúa Cha đã đề ra.


Đức Cha Chủ Tịch rất vui mừng để chia sẻ rằng, lần đại hội năm nay được xem là Đại Hội lần đầu tiên của Ủy Ban Giáo Dân toàn quốc, “khởi đầu cho những nỗ lực của bao người, sẽ làm khởi sắc hơn nữa và đạt tới mục tiêu như đã đề ra cho Ủy Ban Giáo Dân”.


Sau bài khai mạc của Đức Cha Chủ Tịch, cả cộng đoàn cùng hướng về kiệu rước tượng Thánh nữ Anê Lê Thị Thành, kiệu rước tượng lên cung thánh và dâng hương trước tượng Thánh Nữ.Chương trình khai mạc được tiếp nối với giờ chầu Thánh Thể trong sốt mến. Trước Thánh Thể, với ánh nến trên tay, các tham dự viên đã cùng tuyên hứa và tuyên xưng đức tin do Đức Cha Chủ Tịch Giuse chủ sự. Cũng vẫn trong sự linh thánh từ sự hiện diện của Chúa Kitô nơi Thánh Thể, đại diện giáo dân của ba Giáo Tỉnh- Hà Nội, Huế và Sài Gòn - đã dâng lời cầu nguyện về ơn gọi người giáo dân trong gia đình, vai trò người giáo dân Việt Nam trong Hội Thánh tại Việt Nam, và về vai trò loan báo Tin Mừng của người giáo dân. Tiếp sau những lời nguyện dâng lên Chúa, Quý Đức Cha, quý Cha và mọi anh chị em giáo dân đã cùng lần chuỗi dâng Mẹ trong tình con thảo, xin Mẹ chúc lành cho Đại Hội và cho sứ vụ của mỗi người.
Chương trình khai mạc kết thúc với Phép lành Thánh Thể.


Buổi chiều tối ngày thứ nhất này, các tham dự viên đã tham gia các workshop, phần trao đổi, gặp gỡ với giáo dân của quý Đức Cha, cũng nhau sinh hoạt, hay với những tiết mục văn nghệ nhẹ nhàng.

Đại Hội Ủy Ban Giáo Dân Toàn Quốc 2019 sẽ tiếp tục với hai ngày kế tiếp, kết thúc vào chiều Thứ Năm 18/7/2019.
Được biết, ngoài những thời gian cùng nhau thờ phượng và Cử Hành Thánh Thể, giờ kinh, chương trình của Đại Hội sẽ có những bài thuyết trình của quý Đức Cha như “Ơn gọi của người giáo dân trong gia đình – giáo hội và xã hội” – Đức Cha Chủ Tịch Giuse Trần Văn Toản; “Người giáo dân trong Hội Thánh Việt Nam” – Đức Cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản; “Người giáo dân và sứ vụ loan báo Tin Mừng” – Đức Cha Anphong sô Nguyễn Hữu Long.
Bên cạnh đó, quý cha, quý anh chị em tham dự Đại Hội sẽ có rất nhiều thời gian để hội thảo chung, hội thảo nhóm, chia sẻ và góp ý chung theo Giáo tỉnh, hoặc theo nhóm, cá nhân. Ngoài ra, các tham dự viên cũng có những giờ rất riêng để thưởng thức biển hoặc ngắm cảnh tại nơi đây.
“Xin tạ ơn Chúa vì đã cho chúng ta có cơ hội này. Và cũng xin cám ơn nhau về những vai trò để đóng góp cho những ngày Đại Hội này được tổ chức và thực hiện.” Đó là những lời cám ơn chân thành của Đức Cha Chủ Tịch trong bài khai mạc của Ngài.
Vì thế, với những vai trò quan trọng như Trưởng Ban Tổ Chức – Cha Antôn Pađôva Hà Văn Minh, Giáo phận Phú Cường; Phó ban Tổ chức – Cha Giuse Nguyễn Ý Định, Giáo phận Xuân Lộc; cùng sự cộng tác trong tổ chức của Cha Thư Ký Ủy ban Giáo Dân Phêrô Nguyễn Văn Kiệt; Cha Giuse Trần Minh Sơn, Giáo phận Bà Rịa, cùng rất nhiều anh chị em giáo dân phục vụ cách âm thầm đã đem đến cho Đại Hội Giáo Dân Toàn Quốc 2019 nhiều hứa hẹn tốt đẹp trong chương trình của Thiên Chúa và cho Giáo Hội Việt Nam, và báo trước một Đại Hội thành công tốt đẹp.

Tin, ảnh : Nữ tu Teresa Ngọc Lễ, O.P
Nguồn: hdgmvietnam.com/
lien-hdgm-chau-my-latinh-len-tieng-ve-vu-chay-rung-amazon
Liên HĐGM Châu Mỹ Latinh lên tiếng về vụ cháy rừng Amazon

Những ngày vừa qua, đám cháy khủng khiếp đã thiêu rụi các khu vực tại Alaska, Greenland, Siberia, các Đảo Canarias và đặc biệt tại Amazon, các giám mục vùng Châu Mỹ Latinh đã quan tâm đặc biệt đến thảm hoạ nghiêm trọng này với một tuyên bố chung, không chỉ ở tầm mức địa phương hay vùng nhưng trên bình diện quốc tế.

thong-cao-chung-cua-nhom-lam-viec-viet-nam-toa-thanh
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc Việt Nam - Toà Thánh

Chiều ngày 22/8 vừa qua, Nhóm Làm việc Việt Nam – Toà Thánh đã kết thúc và đã ra một thông cáo chung. Cuộc họp của Nhóm Làm việc Việt Nam – Toà Thánh đã diễn ra từ ngày 21-22/8/2019 tại Quốc gia Thành Vatican. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng, Trưởng đoàn Việt Nam và Thứ trưởng Ngoại giao Antoine Camilleri, Trưởng đoàn Toà Thánh, đồng chủ trì cuộc họp.

caritas-viet-nam-tai-che-nhung-gi-bi-vat-bo
Caritas Việt Nam: Tái chế những gì bị vất bỏ.

Đã đến lúc chúng ta không thể làm ngơ trước tình trạng thảm hoạ thiên nhiên. Trước tình trạng của hiệu ứng nhà kính, trái đất nóng lên, đất đai khô cằn, nguồn nước cạn kiệt, nước biển dâng cao, lượng mưa ít đi mỗi ngày… thì con người và môi trường sẽ phải gánh chịu thảm hoạ. Hiểu rõ tình trạng biến đổi khí hậu, trái đất là ngôi nhà chung mà Thiên Chúa đã tạo dựng đang bị con người huỷ hoại, bị tổn thương, Giáo Hội lên tiếng kêu gọi mọi người hãy chung tay bảo vệ cho ngôi nhà chung của chúng ta.

cuoc-gap-lan-viii-cua-nhom-lam-viec-giua-toa-thanh-va-viet-nam
Cuộc gặp lần VIII của Nhóm làm việc giữa Toà Thánh và Việt Nam

Lúc 12h ngày 20/8, giám đốc phòng báo chí Toà Thánh, ông Matteo Bruni, đã ra thông cáo về cuộc gặp lần thứ VIII của Nhóm làm việc giữa Toà Thánh và Việt Nam.Thông cáo viết: “Theo thỏa thuận trước đây, Cuộc gặp lần thứ VIII của Nhóm làm việc giữa Tòa Thánh và Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam sẽ diễn ra tại Vatican vào ngày 21 và 22 tháng 8.

kinh-thanh-cho-tre-em-ky-niem-40-nam
Kinh Thánh cho trẻ em kỷ niệm 40 năm.

Năm nay, tổ chức Trợ giúp các Giáo hội đau khổ (ACN) kỷ niệm 200 năm ngày phổ biến Kinh thánh cho thiếu nhi: “Thiên Chúa nói với trẻ em”. Kể từ khi xuất bản, hơn 51 triệu bản đã được phân phối bằng 189 ngôn ngữ trên tất cả các châu lục.

tuyen-bo-chung-cua-hoi-nghi-ban-tron-cac-bien-tap-vien-cong-giao-cua-signis-chau-a-tai-kuala-lumpur-tu-ngay-14-den-16-8-2019
Tuyên bố chung của Hội nghị bàn tròn các Biên tập viên Công giáo của SIGNIS Châu Á tại Kuala Lumpur, từ ngày 14 đến 16-8-2019

18 biên tập viên và phóng viên Công giáo từ 12 quốc gia đã hội tụ tại CCM, Kuala Lumpur, Malaysia từ ngày 14 đến 16-8-2019 để thảo luận về chủ đề “Báo chí Hòa Bình trong một nền Văn Hóa Lan Truyền”.

Quý độc giả có thể gửi thư cho người quản trị website, đóng góp ý kiến, đưa ra những yêu cầu, thắc mắc...

Quý độc giả có thể email trực tiếp tới kinhthanhvn@gmail.com.Xin cảm ơn!.

Hỗ trợ & Cung Cấp Website Wsup3

Copyright © 2016 KINHTHANHVN.NET.