kinhthanh

TRANG CHỦ li-category TIN TỨC li-category Cử hành Ngày Thế giới Truyền Thông xã hội lần thứ 53 tại Sài Gòn và Giáo tỉnh Hà Nội

gCử hành Ngày Thế giới Truyền Thông xã hội lần thứ 53 tại Sài Gòn
“Chúng ta là chi thể của nhau” - Từ các cộng đồng mạng xã hội đến cộng đoàn nhân loại; đó là chủ đề của Ngày Thế giới Truyền Thông Xã hội lần thứ 53, đã được Tổng Giáo phận Sài Gòn và 5 Giáo phận: Mỹ Tho, Phú Cường, Bà Rịa, Phan Thiết và Xuân Lộc cùng nhau cử hành vào sáng thứ Bảy 01.06.2019 tại Trung tâm Mục vụ (TTMV) TGP Sài Gòn.

Từ lúc 6g, các thành viên MVTT đã tề tựu trong khuôn viên TTMV, tay bắt mặt mừng vui tươi chào đón ngày hội lớn.

Đến 6g30, sau một hồi kèn trumpette sôi động, các thành viên MVTT đã chia thành 5 nhóm để sinh hoạt, ca hát, đố vui, giao lưu, chụp hình… thể hiện tinh thần tươi vui, đoàn kết của đại gia đình MVTT. Đặc biệt, có sự hiện diện của Đức Tổng mục Giuse Nguyễn Chí Linh - Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam (HĐGMVN). Ngài thăm hỏi, tươi cười chụp hình chung với các nhóm đang sinh hoạt.

Đúng 7g30, khi các thành viên MVTT đã ổn định trong hội trường, MC Văn Quýnh và MC Duy Thuỷ đã giới thiệu thành phần tham dự, gồm có Đức Tổng Giuse Nguyễn Chí Linh, Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước - Chủ tịch Ủy Ban Truyền Thông Xã Hội trực thuộc HĐGMVN, Đức cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng - Giám quản TGP Sài Gòn, Cha Inhaxiô Hồ Văn Xuân - Tổng Đại diện TGP Sài Gòn, và khoảng 600 tham dự viên gồm các linh mục, tu sĩ, khách mời và các thành viên MVTT của 6 giáo phận.

Phần 1 & 2: Nghi thức Khai mạc & Học hỏi sứ điệp

Sau phút thánh hoá, ĐTGM Giuse Nguyễn Chi Linh đã lên tuyên bố khai mạc Buổi Cử hành.

Nối tiếp, trong phần học hỏi Sứ điệp NTGTTXH 53 - khởi sự với bài múa “Chi thể của nhau”, các tham dự viên được đón tiếp và lắng nghe:

  • Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước thuyết trình về nội dung sứ điệp NTGTTXH 53;
  • Đức cha Giám quản Giuse Đỗ Mạnh Hùng chia sẻ về: Truyền Thông và Truyền giáo;
  • Cha Tổng Đại diện Inhaxiô Hồ Văn Xuân chia sẻ về: Truyền thông và Mục vụ Giáo xứ;
  • Khách mời Patrick Manlapaz đến từ Philippines giao lưu với cộng đoàn về Kế hoạch sử dụng Facebook trong sinh hoạt mục vụ và đời sống đức tin.

Phần 3: Mừng Bổn mạng và Kỷ niệm Thập niên

Để mừng bổn mạng ‘Chúa Giêsu Thăng Thiên’ của 3 Ban MVTT Sài Gòn, Phú Cường và Mỹ Tho, Ban MVTT Mỹ Tho đã cống hiến một vũ điệu thật đặc sắc.

Và kỷ niệm 10 năm thành lập Ban MVTT TGP Sài Gòn, Đức cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng cùng Cha Giuse Vũ Hữu Hiền đã lên bấm máy khai trương trang Web mới của TGP Sài Gòn rồi trình chiếu video hoạt hình giới thiệu ứng dụng di động của Tổng Giáo phận Sài Gòn. Vũ điệu “Mười Năm Truyền Thông Tin Mừng” nối tiếp, đã làm cả hội trường hân hoan cảm nhận tinh thần hăng hái phục vụ của các thành viên truyền thông trong một thập niên vừa qua.  

Sau đó, Đức cha chủ tịch UBTTXH, Đức Giám quản Giuse cùng một số linh mục đã cắt băng khánh thành phòng triển lãm và ký tên vào bức họa logo “Dấu ấn 10 năm của MVTT TGP Sài Gòn”. Các tham dự viên đã vào tham quan phòng triển lãm. Phòng triển lãm sẽ mở cửa suốt tháng Sáu từ thứ Hai đến thứ Bảy, sáng từ 9g đến 11g, chiều từ 14g đến 16g.

Phần 4: Thánh lễ, trao chứng chỉ và tuyên hứa

Đúng 10g30, đỉnh cao của ngày hội là Thánh lễ đồng tế đã được Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước và 31 linh mục cử hành.

Trong bài giảng lễ, Đức cha chủ tế đã giải thích ý nghĩa của việc Chúa lên trời, và nhắc mỗi người nhớ mình là chi thể của nhau, phải quan tâm lo cho nhau, cùng nhau thực thi lệnh truyền loan báo Tin Mừng của Chúa Thăng Thiên.

Sau bài giảng, 41 học viên của lớp Mục vụ Tổng quan niên khóa 2018 - 2019 đã tuyên hứa để trở thành tông đồ truyền thông của Giáo hội, và được Đức cha chủ tế trao hành trang truyền thông gồm Tân Ước và cravate với huy hiệu truyền thông.

Sau bài ca hiệp lễ là nghi thức Tuyên hứa hằng năm của tất cả thành viên MVTT dưới sự chứng giám Đức cha chủ tịch UBTTXH / HĐGMVN.

Cuối lễ, Đức Hồng y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn đã đến. Cha Giuse Trưởng ban MVTT giới thiệu ĐHY và ngỏ lời tri ân mọi người. Đáp từ, ĐHY đã nói lên niềm vui vì có rất nhiều người làm truyền thông, hy sinh và dấn thân loan truyền Tin Mừng của Chúa.

Thánh lễ kết thúc lúc 11g45. Cả cộng đoàn đã chụp hình lưu niệm với đoàn đồng tế. Rồi mọi người cùng chia sẻ niềm hân hoan trong bữa cơm huynh đệ, nhận quà lưu niệm và tham gia sinh hoạt môi trường: dọn dẹp sạch sẽ khuôn viên TTMV theo sự phân công của Ban tổ chức.
Xem hình

Trương Công - Nguồn: TGP Sài Gòn

Giáo tỉnh Hà Nội cử hành ngày Thế Giới Truyền Thông lần thứ 53
d​Sáng Chúa nhật ngày 02 tháng 6 năm 2019, Lễ Chúa Thăng Thiên, Ban Truyền Thông của các Giáo phận thuộc Giáo tỉnh Hà Nội đã quy tụ về Đền Thánh Sa Châu tại Giáo phận Bùi Chu để cử hành Ngày Thế giới Truyền thông lần thứ 53.
Sa Châu là một Giáo xứ lớn và kỳ cựu của Giáo phận Bùi Chu, nơi có Đền Thánh Giuse của Giáo phận này. Ngày họp mặt hôm nay cho các thành viên Ban Truyền Thông trong Giáo tỉnh Hà Nội tại Bùi Chu năm nay được tổ chức khá quy mô và chu đáo. Có khoảng 200 tham dự viên đã đến tham dự, trong một tinh thần hồ hởi, vui tươi và đầy nhiệt huyết.
Ngày Thế Giới Truyền Thông năm 2019 được cử hành với Chủ đề lấy từ sứ điệp của Đức Thánh Cha: “Chúng ta là chi thể của nhau” (Ep 4,25).
Chương trình bắt đầu lúc 8 giờ 45 với lời chào mừng và phát biểu khai mạc của Cha Giuse Nguyễn Văn Toanh – Trưởng Ban Truyền Thông Giáo phận chủ nhà Bùi Chu. Ngày lễ Chúa Lên Trời hàng năm được chọn làm ngày Bổn mạng giới Truyền thông Công Giáo. Hôm nay, theo lời mời gọi của Giáo hội, các Ban Truyền thông mỗi Giáo phận trong Giáo tỉnh Hà Nội cùng quy tụ về Sa Châu để cử hành ngày Thế giới Truyền thông lần thứ 53. Đây là dịp gặp gỡ, chia sẻ và khích lệ nhau để cùng thực thi công việc được Thiên Chúa qua Giáo hội trao phó, dùng phương tiện truyền thông hiện đại để đem Tin Mừng Chúa cho mọi người. Ngày họp mặt cũng là dịp anh chị em cùng chia sẻ thao thức của mình trong sứ vụ Truyền thông Công giáo hôm nay.
Sau lời khai mạc và tiếng vỗ tay giòn giã, các tham dự viên hoà mình vào bầu khí vui tươi sôi động mà ý nghĩa của ca khúc Chủ đề ngày Họp mặt giới Truyền thông hôm nay, qua vũ điệu do các nữ tu Truyền thông Bùi Chu thể hiện.
Các tham dự viên lắng nghe bài thuyết trình của Cha Giuse Trần Ngọc Đăng – Phó Giám đốc Đại Chủng viện Bùi Chu với chủ đề: "Truyền thông theo đường hướng và phong cách của Đức Giáo hoàng Phanxicô". Truyền thông không chỉ là chia sẻ một kênh thông tin, nhưng còn là cơ hội quý báu Chúa ban để xây dựng tình hiệp thông trong Giáo hội và giữa cộng đồng nhân loại. Truyền thông hiện đại hôm nay thực là một phương tiện kỳ diệu Chúa ban để con người có thể gặp gỡ tiếp xúc với nhau trong một thế giới gần gũi, đa dạng nhưng liên hệ mật thiết và tương quan với nhau chặt chẽ. Ngày hôm nay, con người xem hay nghe tin tức thì chưa đủ, họ còn muốn chạm đến chính sự kiện đó bằng nhiệt cách. Cha Giuse chia sẻ về mẫu gương và đường hướng truyền thông của Đức Thánh cha Phanxicô. Phong cách truyền thông của Đức Thánh cha là giản dị, súc tích và vui tươi. Đường hướng truyền thông của ngài gồm bốn điểm: Tôn trọng sự thật; vun trồng lòng thương xót; loan báo Tin mừng, gieo hy vọng và loan tin tốt lành; vun đắp văn hoá gặp gỡ.
Tiếp tục chương trình, các Giáo phận đã chia sẻ một vài kinh nghiệm và tham thức cũng như chính những công việc cụ thể đang thực hiện trong sứ vụ Truyền thông Công giáo. Công việc Truyền thông ngày nay rất được chú ý, có thể coi là một mảng mục vụ rất quan trọng. Ý thức được công việc mình đang làm, mỗi Ban Truyền thông đã không ngừng nỗ lực đem ra những sáng kiến mới, những phương cách hữu hiệu để làm cho công việc được tiến triển tốt đẹp. Sự liên đới, cộng tác và chia sẻ giữa các Ban Truyền thông với nhau trong những năm qua tại Giáo tỉnh Hà Nội là điều rất đáng được ghi nhận.
Cao điểm của Ngày Họp mặt Truyền thông Giáo tỉnh Hà Nội hôm nay là Thánh lễ mừng Chúa Lên Trời được cử hành trọng thể tại Đền Thánh Sa Châu do Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, Giám mục Giáo phận Thái Bình, nguyên Chủ tịch tiên khởi của Uỷ ban Truyền thông Xã hội trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam, chủ sự. Đồng tế với Đức cha Phêrô có 25 linh mục gồm Cha chính xứ Sa Châu, quý Cha Giáo phận Bùi Chu và quý Cha trong Ban Truyền thông các Giáo phận tham dự. Ngoài thành viên các Ban Truyền thông, tham dự Thánh lễ còn có đông đảo quý tu sĩ nam nữ và hàng ngàn tín hữu. Trước Thánh lễ là một cuộc rước long trọng xung quanh Đền Thánh.
Trong bài giảng lễ, Đức Cha Phêrô quảng diễn ý nghĩa của mầu nhiệm Chúa Giêsu Lên Trời mà Giáo hội cử hành trong Chúa nhật hôm nay. Sau khi hoàn tất sứ vụ nơi trần gian, Chúa Giêsu được Chúa Cha tôn vinh và rước lên Trời trong vinh quang của Người. Tuy nhiên, sứ vụ của Chúa Giêsu còn kéo dài nơi nhân loại hôm nay được tiếp nối bằng chính sứ vụ của Giáo hội. Giáo hội đón nhận lệnh truyền của Chúa để loan báo Tin Mừng “cho mọi loài thọ tạo”. Trong dòng lịch sử, bằng nhiều phương cách khác nhau, Giáo hội đã không ngừng thực thi sứ vụ đã lãnh nhận, dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần.
Ngỏ lời với giới Truyền thông Công giáo đang hiện diện, Đức cha Phêrô chia sẻ: Ngày nay, Giáo hội cũng loan báo Tin Mừng qua các phương tiện truyền thông hiện đại. Mỗi người làm công tác Truyền thông Công giáo cũng chính là góp phần vào sứ vụ của Giáo hội. Ngài mời gọi mỗi người hãy ý thức tầm quan trọng của sứ vụ mình đã được uỷ thác, hun đúc lòng yêu mến Giáo hội và nhiệt thành, quảng đại dấn thân loan báo Tin Mừng qua các phương tiện truyền thông mới. Mỗi chúng ta là những thành phần làm nên Gia đình Giáo hội, là những chi thể làm nên thân thể mầu nhiệm Đức Kitô là Hội Thánh. Chính khi tích cực thông truyền đức tin Kitô giáo qua các phương tiện truyền thông, chúng ta trở nên người loan báo Tin Mừng hữu hiệu trong thời đại này.
Sau Phép lành cuối lễ, cha đặc trách truyền thông của giáo phận Hải Phòng đã thay mặt Ban Truyền thông các Giáo phận hiện diện bày tỏ tâm tình tri ân Đức cha Phêrô chủ sự Thánh lễ hôm nay, Đức cha Tôma Aquinô Giáo phận chủ nhà Bùi Chu, quý Cha và mọi người đã tổ chức ngày họp mặt đầy ý nghĩa hôm nay cho giới Truyền thông Công giáo của Giáo tỉnh Hà Nội. Ngài cũng ngỏ lời với anh chị em Truyền thông hiện diện hôm nay, cảm ơn anh chị em về sự cộng tác và lòng nhiệt thành, đồng thời mời gọi anh chị em cộng tác với nhau hơn nữa để làm nên mạng lưới Truyền thông Công giáo rộng khắp và mạnh mẽ, xây dựng tình hiệp nhất yêu thương và liên đới, “thay nút like bằng lời Amen”.
Ngày họp mặt kết thúc sau bữa trưa huynh đệ đầy niềm vui tại Trung tâm Mục vụ Giáo xứ Sa Châu. Thời gian họp mặt tuy ngắn, chỉ trong một buổi sáng, nhưng để lại nhiều ấn tượng nơi lòng người tham dự, đem lại nhiều ý nghĩa mới cho sứ vụ Truyền thông của anh chị em tham dự. Nguyện xin Thiên Chúa chúc lành cho sứ vụ của anh chị em và nâng đỡ anh chị em trong hành trình loan báo Tin Mừng bằng các phương tiện truyền thông hiện đại.

 

a

t
s

Nguồn: hdgmvietnam.com

caritas-viet-nam-tai-che-nhung-gi-bi-vat-bo
Caritas Việt Nam: Tái chế những gì bị vất bỏ.

Đã đến lúc chúng ta không thể làm ngơ trước tình trạng thảm hoạ thiên nhiên. Trước tình trạng của hiệu ứng nhà kính, trái đất nóng lên, đất đai khô cằn, nguồn nước cạn kiệt, nước biển dâng cao, lượng mưa ít đi mỗi ngày… thì con người và môi trường sẽ phải gánh chịu thảm hoạ. Hiểu rõ tình trạng biến đổi khí hậu, trái đất là ngôi nhà chung mà Thiên Chúa đã tạo dựng đang bị con người huỷ hoại, bị tổn thương, Giáo Hội lên tiếng kêu gọi mọi người hãy chung tay bảo vệ cho ngôi nhà chung của chúng ta.

cuoc-gap-lan-viii-cua-nhom-lam-viec-giua-toa-thanh-va-viet-nam
Cuộc gặp lần VIII của Nhóm làm việc giữa Toà Thánh và Việt Nam

Lúc 12h ngày 20/8, giám đốc phòng báo chí Toà Thánh, ông Matteo Bruni, đã ra thông cáo về cuộc gặp lần thứ VIII của Nhóm làm việc giữa Toà Thánh và Việt Nam.Thông cáo viết: “Theo thỏa thuận trước đây, Cuộc gặp lần thứ VIII của Nhóm làm việc giữa Tòa Thánh và Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam sẽ diễn ra tại Vatican vào ngày 21 và 22 tháng 8.

kinh-thanh-cho-tre-em-ky-niem-40-nam
Kinh Thánh cho trẻ em kỷ niệm 40 năm.

Năm nay, tổ chức Trợ giúp các Giáo hội đau khổ (ACN) kỷ niệm 200 năm ngày phổ biến Kinh thánh cho thiếu nhi: “Thiên Chúa nói với trẻ em”. Kể từ khi xuất bản, hơn 51 triệu bản đã được phân phối bằng 189 ngôn ngữ trên tất cả các châu lục.

tuyen-bo-chung-cua-hoi-nghi-ban-tron-cac-bien-tap-vien-cong-giao-cua-signis-chau-a-tai-kuala-lumpur-tu-ngay-14-den-16-8-2019
Tuyên bố chung của Hội nghị bàn tròn các Biên tập viên Công giáo của SIGNIS Châu Á tại Kuala Lumpur, từ ngày 14 đến 16-8-2019

18 biên tập viên và phóng viên Công giáo từ 12 quốc gia đã hội tụ tại CCM, Kuala Lumpur, Malaysia từ ngày 14 đến 16-8-2019 để thảo luận về chủ đề “Báo chí Hòa Bình trong một nền Văn Hóa Lan Truyền”.

ngay-17-8-2019-hong-y-cu-tri-con-118-vi
Ngày 17/8/2019 Hồng y cử tri còn 118 vị.

Ngày 16 tháng 8, Đức Hồng y Seán Baptist Brady, nguyên Tổng giám mục Armagh, Ireland tròn 80 tuổi. Như vậy, Đức Hồng y Brady không còn là Hồng y cử tri trong một Mật nghị Hồng y. Kể từ ngày 17/8/2019, Hồng y đoàn còn 216 vị, trong đó có 118 Hồng y cử tri và 98 Hồng y trên 80 tuổi không còn cử tri nữa.

thu-ngo-cua-uy-ban-cong-ly-va-hoa-binh-truc-thuoc-hoi-dong-giam-muc-viet-nam
Thư Ngỏ của Uỷ Ban Công Lý và Hoà Bình trực thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam

Thừa lệnh của Chủ tịch Uỷ Ban Công Lý và Hoà Bình trực thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, ngày 15/08 - Lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời vừa qua, Cha Giuse Maria Lê Quốc Thăng – Thư Ký Uỷ Ban – đã viết thư ngỏ mời gọi tổ chức thánh lễ và giờ chầu Thánh thể để cầu nguyện cho các nạn nhân của bạo lực trên toàn thế giới vì lý do tôn giáo. Sau đây là nguyên văn thư ngỏ:

Quý độc giả có thể gửi thư cho người quản trị website, đóng góp ý kiến, đưa ra những yêu cầu, thắc mắc...

Quý độc giả có thể email trực tiếp tới kinhthanhvn@gmail.com.Xin cảm ơn!.

Hỗ trợ & Cung Cấp Website Wsup3

Copyright © 2016 KINHTHANHVN.NET.