kinhthanh

TRANG CHỦ li-category TIN TỨC li-category Cộng đoàn tín hữu Việt Nam tại Philippines mừng Đại lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam

Vào lúc 9 giờ 30 sáng Chúa nhật 17/11/2019 vừa qua, cộng đoàn tín hữu Việt Nam tại Philippines đã quy tụ về Đài Chân Lý Á Châu, thuộc thành phố Quezon để cùng mừng kính đại lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, cách riêng mừng thánh Vinh Sơn Phạm Hiếu Liêm, O.P., Bổn mạng của cộng đoàn.

Đã có hơn 600 anh chị em bao gồm các linh mục, tu sĩ và giáo dân tu học và làm việc tại Philippines cùng hiện diện trong ngày mừng lễ này. Đặc biệt, cộng đoàn Việt Nam cũng chào đón một số bề trên, quý tu sĩ người nước ngoài đến chia sẻ và chung vui với anh chị em Việt Nam trong ngày mừng kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam.

Thánh lễ do cha Đaminh Trần Ngọc Đức, Dòng Mẹ Chúa Cứu Chuộc, chủ tế cùng với hơn 30 linh mục đồng tế.

Giảng trong thánh lễ, cha Giuse Nguyễn Hữu Thập, Dòng Đa Minh, đã nhắc lại tình yêu của Thiên Chúa đối với nhân loại qua cái chết và sự phục sinh của Chúa Giêsu, Ngôi Hai Thiên Chúa, Đấng Cứu Thế. Từ đây, cha Giuse gợi nhớ đến máu của các thánh tông đồ, các vị tử đạo, rồi các thừa sai đã đổ ra làm trổ sinh niềm tin Công giáo, cách riêng trên quê hương Việt Nam trong dòng lịch sử.

Kết thúc bài giảng, cha Giuse mời gọi mọi người cùng suy nghĩ về cách thức mỗi người, trong từng vị trí, vai trò của mình, sẽ đáp trả lời mọi gọi làm chứng cho Chúa và sứ vụ làm muối men giữa đời ra sao, nhất là trong thời đại 4.0 rồi 5.0 trong tương lai, theo mẫu gương kiên trung và tín thác của các bậc tử đạo Việt Nam xưa kia.

Cuối thánh lễ, Ban Tổ Chức đã cám ơn mọi thành phần tham dự ngày họp mặt mừng lễ đầy ý nghĩa này. Cách riêng, cha Gioan Baotixita Trần Thanh Thế, O.P., Trưởng Ban Việt Ngữ Đài Chân Lý Á Châu đã cám ơn Ban Tổ Chức buổi lễ, đồng thời chia sẻ với cộng đoàn tham dự về công lao và vai trò đầy ý nghĩa của Cố Đức ông Phêrô Nguyễn Văn Tài trong việc hình thành Nhóm Vinh Sơn Liêm, bao gồm các linh mục, tu sĩ và anh chị em giáo dân tu học và làm việc tại Philippines. Cha cũng tha thiết mời gọi mọi người tiếp tục duy trì truyền thống tốt đẹp và ý nghĩa này của cộng đoàn tín hữu Việt Nam tại Philippines, trong việc kết nối với sứ vụ của mỗi người trong tương lai. Đặc biệt, cha Gioan Baotixia đã gợi nhớ hành trình đến đất Philippines để học tập, rồi trở về Việt Nam chịu tử đạo của thánh Vinh Sơn Liêm xưa kia để các anh chị em đang sinh sống, học tập và thi hành sứ vụ trên đất Phi liên kết với cuộc sống và sứ vụ của mình, cả trong hiện tại lẫn tương lai.

Sau thánh lễ, mọi người tham dự giờ sinh hoạt chung, nhất là “Game Show” về lịch sử của Giáo hội tại Việt Nam cũng như về các thánh tử đạo tại Việt Nam.

Ngày họp mặt được kết thúc vào lúc 14g00 sau bữa ăn trưa đầy tình thần huynh đệ và gia đình, với những món ăn thuần Việt do các nhóm, các trường học và cộng đoàn dòng tu đảm trách.

Duy An

Nguồn: Đài Veritas

trien-lam-100-hang-da-tai-vatican
Triển lãm 100 hang đá tại Vatican

Từ ngày 07/12 hôm nay đến ngày 12/01/2020, tại Vatican sẽ có triển lãm 100 hang đá. Đây là sáng kiến thứ hai của Đức Thánh Cha Phanxicô cho mùa Giáng sinh năm nay, sau Tông thư “Dấu chỉ tuyệt vời”, trình bày về ý nghĩa và giá trị của hang đá, được ký hôm 01/12 tại Greccio, nơi hang đá đầu tiên trong lịch sử được thực hiện theo ý muốn của thánh Phanxicô.

hoi-dong-hong-y-co-van-tiep-tuc-nghien-cuu-ve-tong-hien-moi
Hội đồng Hồng y cố vấn tiếp tục nghiên cứu về Tông hiến mới

Khóa họp thứ 32 của Hội đồng Hồng y cố vấn (C6) diễn ra tại Vatican từ ngày 02-04/12 đã kết thúc. Thông cáo của phòng Báo chí Tòa Thánh cho biết Hội đồng Hồng y cố vấn đã thảo luận về hai khía cạnh quan trọng dưới ánh sáng của dự thảo Tông hiến mới.

bo-nhiem-giam-muc-giao-phan-phan-thiet-va-duc-cha-giuse-do-manh-hung-chia-se-khi-nhan-su-vu
Bổ nhiệm Giám mục giáo phận Phan Thiết và Đức cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng chia sẻ khi nhận Sứ vụ

Hôm nay, ngày 03 tháng 12 năm 2019, Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski, Sứ thần Toà Thánh tại Singapore kiêm Đại diện Toà Thánh không thường trú tại Việt Nam thông báo: Đức Giáo hoàng Phanxicô đã bổ nhiệm Đức cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng, đang là Giám mục phụ tá Tổng Giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh, làm Giám mục giáo phận Phan Thiết.

giao-phan-va-hoi-dong-con-duc-me-can-tho-chao-don-duc-tong-giam-muc-marek-zalewski
Giáo Phận và Hội Dòng Con Đức Mẹ Cần Thơ chào Đón Đức Tổng Giám Mục Marek Zalewski

Con đường Nguyễn Thị Minh Khai thường ngày đã nhỏ, hôm nay lại càng trở nên nhỏ hẹp hơn, bởi vì từ sáng sớm hôm nay 02/12/2019, quý Cha, quý tu sĩ nam nữ và bà con giáo dân trong Giáo Phận Cần Thơ đã tụ họp về nhà thờ Chánh Tòa để chào đón vị đại diện Tòa Thánh không thường trú tại Việt Nam – Đức Tổng Giám Mục Marek Zalewski.

dtc-mua-vong-la-thoi-gian-thuc-tinh-tu-con-me-ngu-dung-dung-voi-tha-nhan
ĐTC: Mùa Vọng là thời gian thức tỉnh từ cơn mê ngủ dửng dưng với tha nhân

ĐTC mời gọi các tín hữu đừng theo con đường ích kỷ, gây ra xung đột chiến tranh, nhưng hãy tỉnh thức, một cách cụ thể, chú ý quan tâm đến những người xung quanh đang gặp khó khăn. Lúc 12 giờ trưa Chúa Nhật 01/12/2019, Đức Thánh Cha đã chủ sự buổi đọc Kinh Truyền Tin với hàng chục ngàn tín hữu tại quảng trường thánh Phêrô. Đức Thánh Cha bắt đầu bài huấn dụ ngắn trước khi đọc Kinh Truyền Tin...

dai-dien-tong-giao-phan-sai-gon-don-tan-tong-giam-muc-giuse-nguyen-nang
Đại diện Tổng Giáo phận Sài Gòn đón Tân Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng

"Tất cả mọi thành phần dân Chúa sát cánh bên nhau để chúng ta cùng chu toàn sứ vụ Phúc Âm hóa"; đó là tâm tình tha thiết của Đức Tân Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng khi ngài được chào đón tại Tòa Tổng Giám mục Sài Gòn vào trưa ngày 30-11-2019. Trước đó, Đức Tổng Giám mục Giuse đã cùng phái đoàn gồm 10 linh mục thuộc giáo phận Phát Diệm đáp chuyến bay VN 225 về đến sân bay Tân Sơn Nhất vào lúc 11g.

Quý độc giả có thể gửi thư cho người quản trị website, đóng góp ý kiến, đưa ra những yêu cầu, thắc mắc...

Quý độc giả có thể email trực tiếp tới kinhthanhvn@gmail.com.Xin cảm ơn!.

Hỗ trợ & Cung Cấp Website Wsup3

Copyright © 2016 KINHTHANHVN.NET.