kinhthanh

TRANG CHỦ li-category CÁC VĂN KIỆN li-category Công Bố Các Sắc Lệnh Về Phong Thánh Và Chân Phước

Giáo Hội sắp có thêm 1 vị Hiển Thánh và 19 vị Chân Phước, trong đó có 17 vị tử đạo.Chân phước linh mục Luigi Maria Palazzol

Hôm 29/11/2019 vừa qua, với sự chấp thuận của Đức Thánh Cha Phanxicô, Bộ Phong Thánh đã công bố các sắc lệnh liên quan đến các án phong Thánh và Chân Phước:
Có 1 sắc lệnh nhìn nhận một phép lạ nhờ lời chuyển cầu của chân phước linh mục Luigi Maria Palazzolo, vị sáng lập dòng các nữ tu người nghèo. Cha sinh năm 1827 tại Bergamo, bắc Italia, con út trong 8 người con của ông bà Ottavio Palazzo và Teresa Antoine, cả hai đều thuộc gia đình khá giả. Hầu hết trong số 8 người con đều qua đời sớm và Luigi mồ côi cha năm lên 10 tuổi. Luigi được mẹ giáo dục chu đáo, đặc biệt về lòng bác ái đối với người nghèo và các bệnh nhân.
Lập dòng
Thầy Luigi Palazzolo thụ phong linh mục trong giáo phận Bergamo năm 1850 lúc mới được 23 tuổi, và được giao phó nhiệm vụ giáo dục các trẻ em bị bỏ rơi. Với thời gian, cha cũng săn sóc cả các trẻ nữ và khởi sự Hội Thánh Nữ Dorotea ở khu phố Thánh Bernardino đông dân và nghèo khó. Cha xác tín cần phải có các nữ giáo chức chuyên nghiệp trong việc săn sóc các trẻ nữ, nên năm 1869, cùng với chị Teresa Gabrielli, Cha Luigi thành lập dòng các nữ tu người nghèo. Cha cũng lập một dòng nam tên là dòng Các Tu Huynh Thánh Gia, nhưng dòng này chỉ tồn tại đến năm 1928. Cha qua đời năm 1886 tại nhà mẹ của dòng ở Bergamo thọ 59 tuổi. Cha được ĐGH Gioan 23 phong chân phước năm 1963.
Các án phong khác
Trong số 19 vị Tôi Tớ Chúa, có 17 vị Tử đạo gồm cha Gaetano Jiménez Martín và 15 vị khác gồm các linh mục và giáo dân bị sát hại do sự oán ghét đức tin năm 1936, trong thời nội chiến ở Tây Ban Nha, và linh mục Gioan Phanxicô Macha, linh mục Ba Lan, bị sát hại ngày 03/12/1942 tại Katowice lúc mới được 28 tuổi.
Ngoài ra sẽ có thêm 2 chân phước hiển tu là Cha Olinto Marella (1882-1969) linh mục giáo phận ở Italia và Cha Giuseppe Ambrosoli, bác sĩ thừa sai người Italia thuộc dòng thánh Combonia, qua đời năm 1987 tại Lira bên Uganda.
Sau cùng, Bộ Phong thánh cũng công bố 6 sắc lệnh nhìn nhận các nhân đức anh hùng của 6 vị tôi tớ Chúa người Canada, Đức, Italia, và Tây Ban Nha.

                                                                             G. Trần Đức Anh, O.P
                                                                     Nguồn: Đài Chân Lý Á Châu

 
duc-thanh-cha-goi-su-diep-nhan-ngay-quoc-te-nguoi-khuyet-tat
Đức Thánh Cha gởi sứ điệp nhân ngày quốc tế người khuyết tật

Trong sứ điệp, ĐTC viết: Trong ngày thế giới người khuyết tật, chúng ta đổi mới cái nhìn đức tin để nhìn thấy nơi mỗi anh chị em sự hiện diện của chính Chúa Kitô, Đấng đã làm nơi mình mọi cử chỉ yêu thương dành cho một trong những người anh em bé nhỏ nhất. (x. Mt 25,40).

tong-thu-dau-chi-tuyet-voi-ve-y-nghia-va-gia-tri-cua-hang-da-giang-sinh
Tông Thư "Dấu chỉ tuyệt vời" về ý nghĩa và giá trị của hang đá Giáng sinh

Tông thư “Admirabile Signum” – Dấu chỉ tuyệt vời, giải thích về ý nghĩa của hang đá Giáng sinh được ban hành khi Đức Thánh Cha đến thăm Greccio, nơi thánh Phanxicô Assisi dựng hang đá đầu tiên trong lịch sử. Đức Thánh Cha mở đầu Tông thư “Admirabile Signum” như sau: Dấu chỉ tuyệt vời của hang đá, rất thân thương đối với dân Kitô giáo, luôn gợi lên sự kinh ngạc và suy tư.

duc-giao-hoang-phanxico-gui-dien-tin-den-chu-tich-nuoc-va-nguoi-dan-viet-nam
Đức Giáo Hoàng Phanxicô gửi điện tín đến Chủ tịch nước và người dân Việt Nam

Hôm qua, 23-11-2019, Phòng Báo chí Toà Thánh thông báo trên chuyến bay từ thủ đô Thái Lan đến thủ đô Nhật Bản, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã gửi điện tín đến Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và người dân Việt Nam.

dtc-phanxico-goi-su-diep-video-cho-gioi-tre-viet-nam
ĐTC Phanxicô gởi sứ điệp video cho giới trẻ Việt Nam

Cha tin rằng các con đang sống trong khoảnh khắc đầy niềm vui và ý nghĩa trong kỳ Đại Hội Giới Trẻ Giáo Tỉnh Miền Bắc. Các con quy tụ đông đảo về một nơi, với tư cách là người Công giáo: chúng ta cảm ơn Chúa về cơ hội này. Cha hiện diện bằng tất cả trái tim với các con.

dtc-phanxico-gui-su-diep-cho-dai-hoi-muc-vu-gioi-tre-chau-my-latinh
ĐTC Phanxicô gửi sứ điệp cho đại hội mục vụ giới trẻ châu Mỹ Latinh

ĐTC Phanxicô nói mời gọi những người phụ trách mục vụ giới trẻ quốc gia gần gũi với Chúa Giêsu Kitô để trở thành môn đệ truyền giáo và các chứng nhân để mời gọi người trẻ đến với Người. Hôm nay 19/11, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi sứ điệp cho các tham dự viện đại hội mục vụ giới trẻ châu Mỹ Latinh lần thứ XX, đang diễn ra tại Balneario de Santa Rosa, Lima, thủ đô Peru, từ ngày 18-23/11, với chủ đề “Người trẻ là mảnh đất thánh thiêng, là hiện tại của Thiên Chúa.”

toan-van-su-diep-ngay-the-gioi-cho-nguoi-ngheo-lan-thu-3-2019
Toàn văn sứ điệp Ngày Thế Giới Cho Người Nghèo lần thứ 3, 2019

Chúa nhật 17/11/2019, chúa nhật 33 mùa thường niên, lần thứ 3 Ngày Thế Giới người nghèo được cử hành. Nhân dịp này, ĐTC Phanxicô gửi sứ điệp có tựa đề: “Hy vọng của người nghèo sẽ không bị thất vọng”, trích từ thánh vịnh số 9 câu 18.

Quý độc giả có thể gửi thư cho người quản trị website, đóng góp ý kiến, đưa ra những yêu cầu, thắc mắc...

Quý độc giả có thể email trực tiếp tới kinhthanhvn@gmail.com.Xin cảm ơn!.

Hỗ trợ & Cung Cấp Website Wsup3

Copyright © 2016 KINHTHANHVN.NET.