kinhthanh

TRANG CHỦ li-category CHÚ GIẢI LỜI CHÚA li-category Chính nơi Thiên Chúa, con hằng cậy trông!


Với mái tóc vàng óng ả, đôi mắt trong xanh, nước da trắng hồng, thân hình mảnh khảnh và cao 1 thước 84, bà Adriana Karembeu quả đúng là người mẫu thời trang lý tưởng. Thế nhưng, từ nhiều năm qua, tên tuổi bà Adriana Karembeu còn được thế giới biết đến qua các dấn thân hoạt động thiện nguyện bác ái trong Hội Hồng Thập Tự. Bà được chỉ định làm Nữ Đại Sứ của Hội. Bà thường mang uy phục có gắn thêm huy hiệu Hồng Thập Tự. Ngoài ra, thế giới thể thao cũng chú ý đến bà vì bà là hiền thê của cựu cầu thủ túc cầu Đội Tuyển Pháp: ông Christian Karembeu.

Bà Adriana Karembeu - nhũ danh Sklenarikova - gốc người Slovak, một quốc gia cựu cộng sản Đông Âu. Chính bà kể lại kỷ niệm thời thơ ấu nơi quê hương Slovak và lý do đưa đẩy bà tham gia các công tác thiện nguyện của Hội Hồng Thập Tự.

Tôi sinh ra trong một gia đình thật hạnh phúc. Thân phụ tôi vô cùng nghiêm khắc. Thân mẫu tôi có nhan sắc ”nghiêng thành đổ nước”. Ngày nay mặc dầu tuổi cao mẹ tôi vẫn giữ nguyên sắc đẹp ”kiêu-sa” của một phụ nữ đứng tuổi.

Lúc nhỏ tôi ở với Ông Bà Nội vì song thân tôi vẫn còn theo đuổi việc học. Sau đó tôi về sống với cha mẹ. Mẹ tôi là chuyên viên dinh-dưỡng-học. Với nghề nghiệp, mẹ tôi phải du hành nhiều nơi, nhưng không bao giờ Mẹ xao lãng công việc gia đình với nhiệm vụ làm vợ và làm mẹ. Mẹ tôi tự tay chăm sóc kỹ lưỡng hai chị em tôi và thường chu toàn công việc nội trợ cho đến nửa đêm. Ngoài ra mẹ tôi có biệt tài khâu may. Trong một xã hội cộng sản nghèo nàn của nước Slovak, mẹ tôi đã khéo léo chế biến những kiểu áo tuyệt đẹp bằng những thứ vải rẻ tiền. Có lẽ tôi chịu ảnh hưởng cách ăn mặc thật duyên dáng và rất hợp thời trang của mẹ.

Bà Nội tôi là nữ y tá trong một Cô Nhi Viện. Lúc nhỏ, tôi thường theo Nội vào Cô Nhi Viện hoặc theo Mẹ vào Nhà Thương. Đây là hai nơi lôi cuốn cái nhìn trẻ thơ và để lại nơi tôi tâm tình nhân đạo tràn bờ. Vì thế, sau khi mãn bậc trung học, tôi quyết định chọn ngành bác sĩ.

Lý do của việc chọn lựa trước tiên đến từ tâm tình thảo hiếu. Tôi muốn làm vui lòng cha mẹ và muốn cha mẹ hãnh diện về tôi. Vào thời kỳ đó nơi xứ sở Slovak cộng sản của tôi thì ngành bác sĩ là phân khoa khó nhất.

Và tôi đã thành công trong việc học vì tôi rất yêu thích ngành bác sĩ. Cho dẫu khó khăn cách mấy, tôi cũng quyết chí theo đuổi. Ba năm học đã để lại nơi tôi hai kho tàng: khoa học và kỷ luật. Chúng là hành trang quí hóa tôi mang theo khi vào đời. Thật tuyệt vời!

Đang theo đuổi việc học thì tôi bỗng lọt vào ”mắt xanh” của một Hãng Thời Trang của Paris, thủ đô nước Pháp. Họ tức khắc trao cho tôi vé máy bay đi Paris tham dự buổi trình diễn thời trang. Tôi hết sức do dự vì tính tình tôi vô cùng nhút nhát. Tôi luôn mang mặc cảm mình không đẹp vì quá ốm và quá cao. Nhưng thân phụ tôi rất hài lòng. Ba tôi khuyến khích tôi làm một chuyến du hành ”thử thời vận”! Và chuyến du hành đầu tiên ấy đã chính thức đưa tôi vào nghề trình diễn thời trang.

Vào năm 1999, khi chiến dịch bãi bỏ mìn-chống-người được tung ra, tôi tức khắc nhập cuộc. Trước đó tôi đã là nhân viên thiện nguyện của Hội Hồng Thập Tự. Nội tôi và Mẹ tôi đều là nhân viên Hồng Thập Tự nên chuyện tôi trở thành nhân viên thiện nguyện của Hồng Thập Tự được coi như là chuyện đương nhiên. Công tác của Hồng Thập Tự cũng thích hợp với ước mơ ngày xưa của tôi là muốn trở thành nữ bác sĩ khi tôi chọn ngành y khoa. Thêm vào đó, tự bản tính tôi rất nhạy cảm với việc bảo vệ mạng sống con người và việc làm giảm bớt các đau đớn khổ sở của con người. Ngoài ra, tôi thật hãnh diện minh chứng rằng nghề trình diễn thời trang cũng giữ vai trò trọng yếu trong việc cổ động cho các lý do nhân đạo hoặc văn minh tình thương.

Trong công tác nơi Hội Hồng Thập Tự điều làm tôi cảm động nhất chính là việc chứng kiến tận mắt các dấn thân của các thiện nguyện viên. Nhiều người thức trắng đêm hoặc hy sinh các ngày nghỉ cuối tuần để ra tay cứu giúp những người lâm nguy, các anh chị em cần giúp đỡ. Trước mắt tôi, chính các thiện nguyện viên này mới là những ”ngôi sao màn bạc” sáng chói nhất trong xã hội khổ đau của con người.

... “Người bôn ba hiểu rộng biết nhiều. Kẻ giàu kinh nghiệm phát biểu thật thông minh. Ai không từng trải thì hiểu biết nông cạn, còn người bôn ba thì lanh lợi, tháo vát. Trong những chuyến du hành, tôi đã được thấy nhiều chuyện, đã hiểu nhiều điều mà không thể nói hết. Đã nhiều lần tính mạng tôi lâm nguy, nhưng nhờ kinh nghiệm, tôi đã thoát chết. Những người kính sợ THIÊN CHÚA sẽ được sống lâu dài, vì họ cậy trông vào Đấng cứu thoát họ. Ai kính sợ THIÊN CHÚA thì không sợ hãi gì, họ không run rẩy, vì chính nơi Người, họ hằng cậy trông. Phúc thay tâm hồn kẻ kính sợ THIÊN CHÚA! Họ nương tựa vào ai? Và ai nâng đỡ họ? THIÊN CHÚA để mắt trông nom những ai yêu mến Ngài. Ngài là khiên mộc vững chắc, là sức mạnh đỡ nâng, là tàn che gió nóng, là bóng mát giữa trưa. Ngài giữ gìn cho khỏi vấp ngã, và bảo vệ cho khỏi té nhào. Ngài nâng cao tâm hồn, sáng soi con mắt. Ngài ban sức khoẻ, sự sống và phúc lành” (Sách Huấn ca 34,9-17)
.

(”Sélection du Reader's Digest”, Mai 2006, trang 52-59)
 Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

suy-nim-ch-gii-li-cha-cha-nht-xiii-thng-nin-c-lm-inhaxi-h-thng-2
Suy niệm chú giải Lời Chúa Chúa Nhật XIII Thường Niên (C) - Lm. Inhaxiô Hồ Thông

Chúa Nhật XIII Thường Niên năm C này đòi hỏi người môn đệ của Chúa Giê-su phải trung thành tuyệt đối với sứ mạng mà Chúa đã giao phó cho mình. Câu mở đầu của Tin Mừng Chúa Nhật hôm nay: “Khi đã tới ngày Đức Giê-su được rước lên trời, Người nhất quyết đi lên Giê-ru-sa-lem”, đánh dấu móc điểm cho một cuộc hành trình dài trên đường lên Giê-ru-sa-lem (Lc 9: 51-19: 27).

suy-niem-chu-giai-loi-chua-le-minh-mau-thanh-chua-ki-to-c-lm-inhaxio-ho-thong
Suy niệm chú giải Lời Chúa Lễ Mình Máu Thánh Chúa Ki-tô (C) - Lm. Inhaxiô Hồ Thông

Chủ đề lễ Mình Máu Thánh Chúa Ki-tô hôm nay là “bánh”, tượng trưng lương thực cần thiết để nuôi sống con người. Đó là bánh cùng với rượu mà ông Men-ki-xê-đê mầu nhiệm, vừa là vua và vừa là tư tế thành Sa-lem, dâng tiến để chúc phúc cho tổ phụ Áp-ra-ham và chúc tụng Thiên Chúa Tối Cao. Đó cũng là bánh Đức Giê-su hóa nhiều để nuôi dân chúng ăn no nê trong hoang địa.

suy-niem-chu-giai-loi-chua-le-chua-ba-ngoi-c-lm-inhaxio-ho-thong
Suy niệm chú giải Lời Chúa Lễ Chúa Ba Ngôi (C) - Lm. Inhaxiô Hồ Thông

Mặc khải “Một Chúa Ba Ngôi” không thuộc về Cựu Ước. Cựu Ước quan tâm đặc biệt đến việc gìn giữ sự tinh tuyền Một Chúa vốn không ngừng bị đe dọa bởi ảnh hưởng của các tôn giáo đa thần chung quanh. Tuy vậy, Cựu Ước để cho thoáng thấy vài linh cảm về mầu nhiệm Một Chúa Ba Ngôi, nhất là trong các sách Cựu Ước muộn thời: tầm quan trọng được ban cho Chúa Thánh Thần, kiểu nhân cách hóa tiệm tiến của Lời, đoạn của Đức Khôn Ngoan thần linh.

suy-niem-chu-giai-loi-chua-le-chua-thanh-than-hien-xuong-c-lm-inhaxio-ho-thong
Suy niệm chú giải Lời Chúa Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống (C) - Lm. Inhaxiô Hồ Thông

Sau triều đại của Chúa Cha trên dân Thiên Chúa mà Mùa Vọng nhắc nhớ, sau sự việc Chúa Con đến trần gian mà chúng ta tưởng niệm từ Mầu Nhiệm Nhập Thể đến lễ Thăng Thiên, Phụng Vụ hôm nay cử hành Chúa Thánh Thần, Đấng tỏ mình ra vào lễ Ngũ Tuần, chính Ngài làm cho Giáo Hội được tăng trưởng và Ơn Cứu Độ được sinh hoa kết trái.

suy-niem-chu-giai-loi-chua-cn-le-thang-thien-c-lm-inhaxio-ho-thong
Suy niệm chú giải Lời Chúa CN Lễ Thăng Thiên (C) - Lm. Inhaxiô Hồ Thông

Lễ Thăng Thiên tưởng niệm hai biến cố đồng một lúc: cuộc Thăng Thiên hữu hình của Chúa Ki-tô có các Tông Đồ là những chứng nhân và cuộc Thăng Thiên vô hình của Chúa Giê-su không có bất kỳ một nhân chứng nào.

suy-niem-chu-giai-loi-chua-cn-vi-phuc-sinh-c-lm-inhaxio-ho-thong
Suy niệm chú giải Lời Chúa CN VI Phục Sinh (C) - Lm. Inhaxiô Hồ Thông

Vì lễ Ngũ Tuần sắp đến nên Phụng Vụ Lời Chúa Chúa Nhật VI Phục Sinh này đề cập đến Chúa Thánh Thần. Bài Đọc I và Tin Mừng trực tiếp đề cập đến Chúa Thánh Thần trong khi Bài Đọc II chỉ gợi ý. Tin Mừng được trích từ Diễn Từ Cáo Biệt của Chúa Giê-su. Khi sắp từ giả các môn đệ, Chúa Giê-su hứa xin Chúa Cha sai Chúa Thánh Thần đến với họ. Ngài sẽ là Đấng Bảo Trợ của họ.

Quý độc giả có thể gửi thư cho người quản trị website, đóng góp ý kiến, đưa ra những yêu cầu, thắc mắc...

Quý độc giả có thể email trực tiếp tới kinhthanhvn@gmail.com.Xin cảm ơn!.

Hỗ trợ & Cung Cấp Website Wsup3

Copyright © 2016 KINHTHANHVN.NET.