kinhthanh

TRANG CHỦ li-category TIN TỨC li-category Các nhà truyền thông Công giáo châu Á nghiên cứu vai trò truyền thông trong việc xây dựng cộng đoàn.

Các nhà truyền thông Công giáo châu Á nghiên cứu vai trò truyền thông trong việc xây dựng cộng đoànKhoảng 120 nhà truyền thông Công giáo từ 19 quốc gia đã tham dự Hội nghị thường niên của họ tại Trung tâm Cộng đoàn Tổng Giáo phận New Delhi, từ ngày 4 đến 7-8-2019. Đó là các thành viên của hiệp hội SIGNIS - những người dấn thân trong các ngành phát thanh, truyền hình, điện ảnh và các hình thức truyền thông khác.

Ngoài 80 tham dự viên đến từ Ấn Độ, có 28 đại biểu đến từ các nước châu Á - Bangladesh, Myanmar, Sri Lanka, Thái Lan, Việt Nam, Philippines, Đông Timor, Macau, Malaysia, Indonesia, Nhật Bản và Hàn Quốc, và các nhân vật của văn phòng Signis quốc tế đến từ Mỹ, Ý, Argentina và Zambia.

Đặc biệt tham gia các ngày nghiên cứu này có:

  • Các nhân vật của văn phòng Signis quốc tế: Chủ tịch Signis - bà Helen Osman, 2 Phó Chủ tịch Signis - linh mục (Lm) Paul Samsumo và ông Lawrence John Sinniah, Tổng thư ký Signis - ông Ricardo Yanez, và Tổng Giám đốc Signis Roma - bà Maria Chiara De Lorenzo.
  • Các nhân vật của văn phòng Signis Châu Á: Lm chủ tịch Joseph Anucha, Thư ký Bernadetta Widiandajani và Thành viên Hội đồng quản trị Magimai Pragasam.
  • Các nhân vật của văn phòng Signis chủ nhà Ấn Độ: Lm chủ tịch Stanley Kozhichira, Lm phó chủ tịch Norbert Herman và Lm thư ký Vijay Victor.

Hội nghị đã khai mạc với Thánh lễ đồng tế tại Nhà thờ Chánh tòa New Delhi do Đức Tổng Giám mục Anil Couto của Delhi chủ tế cùng với khoảng 70 linh mục. Thánh lễ các ngày 5 và 6-8 lần lượt được Đức Giám mục Salvador của Baruipur và Đức Tổng Giám mục Philip Neri của Goa chủ sự.

Chủ đề của cuộc nghiên cứu kéo dài 3 ngày này là: “Vai trò của truyền thông trong việc xây dựng cộng đoàn nhân loại”, lấy cảm hứng từ thông điệp của Đức Giáo hoàng Phanxicô cho Ngày truyền thông thế giới 2019: "Chúng ta là chi thể của nhau (Eph 4,25) - Từ cộng đồng mạng xã hội tới cộng đoàn nhân loại.”

Vào Chúa nhật 4-7, Seema Mustafa - tổng biên tập của báo The Citizen - đã trình bày đề tài: Vai trò của Truyền thông trong việc xây dựng cộng đoàn.

Sau đó là đề tài “Truyền thông Giáo hội trong Tòa nhà Cộng đồng”, được triển khai qua các bài thuyết trình của:

  • Bà Pamela Philipose thuộc Hội đồng nghiên cứu khoa học xã hội Ấn Độ,
  • Nhà sản xuất phim Shaison P Ouseph của Veritas Productions,
  • Biên tập viên Smita Prakash của tờ Asian News International,
  • Phó Giáo sư Pratici Majumdar của Viện nghiên cứu quốc tế Manav Rachana.

Vào thứ Hai 5-7, Hội nghị triển khai các đề tài:

  • “Phát triển Cộng đoàn giữa những ảnh hưởng của truyền thông xấu”. Các thuyết trình viên: Giám đốc biên tập Madhav Das Nalapatt của tờ The Sunday Guardian và Tổng Giám đốc K G Suresh của Viện Truyền thông đại chúng Ấn Độ.
  • “Vai trò của truyền thông trong việc xây dựng cộng đoàn trong bối cảnh đa tôn giáo và chính trị của châu Á”.  Các thuyết trình viên: Biên tập viên Vinod K. Jose của tờ Caravan, Giám đốc Sunit Tandon của Trung tâm Môi trường sống Ấn Độ và Thành viên Vinit Goenka của Hội đồng CRIS.

Bà Helen Osman - Chủ tịch SIGNIS thế giới - cũng có một bài thuyết trình về đề tài “Xử lý khủng hoảng truyền thông”.

Các tham dự viên đã đến thăm lăng mộ của Mahatma Gandhi tại Rajghat New Delhi nhân dịp sinh nhật thứ 150 của ông. Họ cũng thăm viếng kỳ quan Taj Mahal tại Agra.

SIGNIS Châu Á có 20 quốc gia thành viên và Hội nghị thường niên năm ngoái đã được tổ chức tại Bangkok, Thái Lan, vào tháng 8-2018.

Linh Hữu & C.M. Paul (Matters India)
Nguồn: hdgmvietnam.com

lien-hdgm-chau-my-latinh-len-tieng-ve-vu-chay-rung-amazon
Liên HĐGM Châu Mỹ Latinh lên tiếng về vụ cháy rừng Amazon

Những ngày vừa qua, đám cháy khủng khiếp đã thiêu rụi các khu vực tại Alaska, Greenland, Siberia, các Đảo Canarias và đặc biệt tại Amazon, các giám mục vùng Châu Mỹ Latinh đã quan tâm đặc biệt đến thảm hoạ nghiêm trọng này với một tuyên bố chung, không chỉ ở tầm mức địa phương hay vùng nhưng trên bình diện quốc tế.

thong-cao-chung-cua-nhom-lam-viec-viet-nam-toa-thanh
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc Việt Nam - Toà Thánh

Chiều ngày 22/8 vừa qua, Nhóm Làm việc Việt Nam – Toà Thánh đã kết thúc và đã ra một thông cáo chung. Cuộc họp của Nhóm Làm việc Việt Nam – Toà Thánh đã diễn ra từ ngày 21-22/8/2019 tại Quốc gia Thành Vatican. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng, Trưởng đoàn Việt Nam và Thứ trưởng Ngoại giao Antoine Camilleri, Trưởng đoàn Toà Thánh, đồng chủ trì cuộc họp.

caritas-viet-nam-tai-che-nhung-gi-bi-vat-bo
Caritas Việt Nam: Tái chế những gì bị vất bỏ.

Đã đến lúc chúng ta không thể làm ngơ trước tình trạng thảm hoạ thiên nhiên. Trước tình trạng của hiệu ứng nhà kính, trái đất nóng lên, đất đai khô cằn, nguồn nước cạn kiệt, nước biển dâng cao, lượng mưa ít đi mỗi ngày… thì con người và môi trường sẽ phải gánh chịu thảm hoạ. Hiểu rõ tình trạng biến đổi khí hậu, trái đất là ngôi nhà chung mà Thiên Chúa đã tạo dựng đang bị con người huỷ hoại, bị tổn thương, Giáo Hội lên tiếng kêu gọi mọi người hãy chung tay bảo vệ cho ngôi nhà chung của chúng ta.

cuoc-gap-lan-viii-cua-nhom-lam-viec-giua-toa-thanh-va-viet-nam
Cuộc gặp lần VIII của Nhóm làm việc giữa Toà Thánh và Việt Nam

Lúc 12h ngày 20/8, giám đốc phòng báo chí Toà Thánh, ông Matteo Bruni, đã ra thông cáo về cuộc gặp lần thứ VIII của Nhóm làm việc giữa Toà Thánh và Việt Nam.Thông cáo viết: “Theo thỏa thuận trước đây, Cuộc gặp lần thứ VIII của Nhóm làm việc giữa Tòa Thánh và Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam sẽ diễn ra tại Vatican vào ngày 21 và 22 tháng 8.

kinh-thanh-cho-tre-em-ky-niem-40-nam
Kinh Thánh cho trẻ em kỷ niệm 40 năm.

Năm nay, tổ chức Trợ giúp các Giáo hội đau khổ (ACN) kỷ niệm 200 năm ngày phổ biến Kinh thánh cho thiếu nhi: “Thiên Chúa nói với trẻ em”. Kể từ khi xuất bản, hơn 51 triệu bản đã được phân phối bằng 189 ngôn ngữ trên tất cả các châu lục.

tuyen-bo-chung-cua-hoi-nghi-ban-tron-cac-bien-tap-vien-cong-giao-cua-signis-chau-a-tai-kuala-lumpur-tu-ngay-14-den-16-8-2019
Tuyên bố chung của Hội nghị bàn tròn các Biên tập viên Công giáo của SIGNIS Châu Á tại Kuala Lumpur, từ ngày 14 đến 16-8-2019

18 biên tập viên và phóng viên Công giáo từ 12 quốc gia đã hội tụ tại CCM, Kuala Lumpur, Malaysia từ ngày 14 đến 16-8-2019 để thảo luận về chủ đề “Báo chí Hòa Bình trong một nền Văn Hóa Lan Truyền”.

Quý độc giả có thể gửi thư cho người quản trị website, đóng góp ý kiến, đưa ra những yêu cầu, thắc mắc...

Quý độc giả có thể email trực tiếp tới kinhthanhvn@gmail.com.Xin cảm ơn!.

Hỗ trợ & Cung Cấp Website Wsup3

Copyright © 2016 KINHTHANHVN.NET.