kinhthanh

TRANG CHỦ li-category KHẢO CỔ li-category Các nhà khảo cổ Israel khai quật các ngôi mộ của dòng họ Hêrôđê

Thứ Tư 19-1- 2008

Bài viết của Allyn Fisher-Ilan
 

BEIT SAHOUR, West Bank (Reuters) – Hôm thứ tư, một nhà khảo cổ Israel đã nói rằng ông đã khai quật được những thứ ông tin là những di tích cách đây 2.000 năm của hai ngôi mộ trong đó an táng một người vợ và một người con dâu của Vua Hêrôđê của Kinh Thánh.

 

Những khám phá khác được Ehud Netzer thuộc Đại Học Híp-ri (Hebrew University) loan báo đã cung cấp thêm bằng chứng về lối sống hào nhoáng của vị vua thời Rôma, cũng được biết đến với cái tên là “Vua dân Do-thái”.

Hêrôđê, một vị vua được đế quốc Rôma tấn phong, đã cai trị xứ Giuđê từ năm 37 tr CN cho đến khi ông qua đời vào năm 4 sau CN, có một vị trí đặc biệt trong lịch sử Kinh Thánh. Vua Hêrôđê đã xây dựng lại Đền thờ Do-thái tại Giêrusalem, khiến ông trở thành một điểm nhắm để nghiên cứu trong quốc gia Do-thái.

 

 Tin Mừng Mátthêu nói rằng vua Hêrôđê đã truyền lệnh “tàn sát các Anh hài”, tức chiến dịch giết hết các bé trai tại vùng Đức Giêsu chào đời là Bêlem, vì sợ mất ngai vàng.

Netzer, một nhân vật có uy tín về các cuộc khai quật thuộc dòng họ Hêrôđê, cho các phóng viên xem các mảnh của hai quan tài bằng đá vôi ông nói là có chứa hài cốt của một trong các bà vợ của vua Hêrôđê, là Malthace, và một người con dâu.


Ông nói rằng các khám phá này hỗ trợ cho những tuyên bố quả quyết của ông rằng một chiếc quan tài ông đã tìm ra tại địa điểm vào năm 2007 chắc chắn là mộ của vua Hêrôđê. Nhưng một số chuyên viên lại nói rằng các bằng chứng dường như chưa cho phép kết luận gì cả.

Dựa trên các quan tài mới đây tìm được, và mặc dù không có bất cứ bi ký nào hoặc tài liệu nào do sử gia Do-thái cổ thời Joseph Flavius để lại, Netzer nói:

“Tôi cứ là lộn đầu xuống đất nếu như đây là mộ của người nào khác”.


Khi đi thăm một địa điểm khai quật tại Herodium, bên ngoài Giêrusalem, tại Bờ Tây bị chiếm đóng, nơi mà xưa kia có một trong các dinh thự của vua Hêrôđê, Netzer đã cho các phóng viên thấy bằng chứng về cái mà ông gọi là một cái lăng tại địa điểm, là nơi người ta đã tìm ra các di tích của các cỗ quan tài.


Một số hài cốt cũng đã được tìm thấy gần đó nhưng Netzer không thể kiểm chứng cho biết là chúng thuộc về ai trong triều đại Hêrôđê.


Netzer đã nói rằng các di tích của vị quân vương và bà con hẳn là đã biến mất khi mồ mả của họ bị đập phá, có lẽ bởi những người Do-thái nổi loạn chống lại người Rôma từ năm 66 đến năm 72 sau CN.


Ông nói rằng toán của ông đã ngạc nhiên khi họ gặp thêm bằng chứng về lối sống nhàn hạ của vua Hêrôđê, đó là một bức bích họa được bảo toàn tốt diễn tả các con linh dương được dùng để trang hoàng các bức tường của nơi mà Netzer nghĩ là chỗ ngồi sang trọng của một nhà hát.

 

(Angus MacSwan biên tập)

 

kien-truc-hoi-hoa-8-hoa-sy-nguoi-y-thay-doi-the-gioi
Kiến Trúc - Hội Họa: 8 họa sỹ người Ý thay đổi thế giới

Không nơi nào khác mà nghệ thuật tuyệt đối đóng một vai trò mang tính biểu tượng như vậy: nó thiết lập một tiền lệ để hướng con người tới những lý tưởng cao cả vượt ra ngoài khuôn khổ vật chất thuần túy, định hình thế giới quan của chúng ta thông qua những hình ảnh. Dưới đây là một trong số những nghệ sĩ bậc thầy có đóng góp quan trọng trong việc đưa nghệ thuật tuyệt đối lên tầm cao mới về kỹ thuật lẫn khả năng biểu đạt.

nhung-nghien-cuu-ve-mo-phan-cua-thanh-phero
Những nghiên cứu về mộ phần của Thánh Phêrô

Khách tham quan thường trầm trồ trước kiến trúc tuyệt vời của Vương Cung Thánh Ðường Thánh Phêrô ở Vatican, nhưng không mấy ai biết về các công trình khảo cổ liên quan đến vị Tông đồ trưởng ở bên dưới nhà thờ.

bao-tang-thanh-kinh-trien-lam-diem-chung-giua-khoa-hoc-va-duc-tin
Bảo tàng Thánh Kinh triển lãm điểm chung giữa khoa học và đức tin

Bảo tàng Thánh Kinh tại Mỹ vừa thông báo kế hoạch tổ chức cuộc triển lãm kéo dài 1 năm, bắt đầu từ hè 2020, với nội dung khám phá mối quan hệ giữa khoa học và Thánh Kinh. Kể từ những tranh luận liên quan đến thuyết nhật tâm (mặt trời là trung tâm) của nhà thiên văn học Ba Lan Copernicus, hay thuyết tiến hóa của Charles Darwin, nhiều người vẫn hiểu lầm rằng đức tin Kitô giáo và khoa học đối chọi nhau.

trang-web-moi-dang-cac-buc-anh-cua-“tam-khan-liem-thanh-turino”-shroudphotos-com
Trang web mới đăng các bức ảnh của “Tấm Khăn liệm thành Turino” (shroudphotos.com)

Một trang web mới sẽ cung cấp cho người Công giáo và các nhà nghiên cứu một bộ ảnh chụp “Tấm Khăn liệm thành Turino” của nhiếp ảnh gia khoa học Vernon Miller. Vernon Miller là nhiếp ảnh gia khoa học chính thức của dự án “Tấm Khăn liệm thành Turino”. Những bức ảnh của ông và những bức ảnh siêu nhỏ về các góc chụp khác nhau của tấm vải liệm hiện có thể xem hoặc tải xuống miễn phí tại trang web: shroudphotos.com. Những bức ảnh chụp dưới ánh sáng cực tím cũng có sẵn để tải về.

tim-hieu-tuyet-tac-“truyen-tin”-cua-danh-hoa-fra-angelico
Tìm hiểu tuyệt tác: “Truyền Tin” của danh họa Fra Angelico

Bức tranh tuyệt tác “Truyền Tin” của họa sĩ Fra Angelico là một trong các tuyệt tác của thành phố Florence. Viên ngọc này của Dòng Đa Minh là tác phẩm suy gẫm luôn được trình bày ở nơi do chính nghệ sĩ chọn. Mỗi chi tiết bức tranh là mỗi nét nhắc người xem hiểu thêm về Mẹ Maria. “Trong phông nền đơn giản tuyệt đối, không một nét nào làm cho người xem lo ra để không chú tâm đến ánh mắt và tâm hồn đang suy gẫm về mầu nhiệm thánh”.

nhung-phat-hien-noi-bat-ve-khao-co-kinh-thanh-trong-nam
Những phát hiện nổi bật về khảo cổ Kinh Thánh trong năm

Mỗi năm, những phát hiện mới về khía cạnh khảo cổ học luôn giúp chúng ta hiểu thêm về Kinh Thánh và lịch sử thời kỳ đầu của Kitô giáo, và năm 2018 cũng không ngoại lệ. Dưới đây là những khám phá nổi bật trong năm qua.

Quý độc giả có thể gửi thư cho người quản trị website, đóng góp ý kiến, đưa ra những yêu cầu, thắc mắc...

Quý độc giả có thể email trực tiếp tới kinhthanhvn@gmail.com.Xin cảm ơn!.

Hỗ trợ & Cung Cấp Website Wsup3

Copyright © 2016 KINHTHANHVN.NET.