kinhthanh kinhthanh

TRANG CHỦ li-category KHẢO CỔ li-category Tin Tức Khảo Cổ li-category Bức tranh khảm lâu đời nhất về phép lạ bánh và cá hóa nhiều

Giới khảo cổ học cho rằng họ đã tìm được bức tranh khảm lâu đời nhất từng được phát hiện trong lịch sử về phép lạ bánh và cá hóa nhiều tại Hippos.

Hippos là một địa điểm khảo cổ ở Israel, nằm trên một ngọn đồi nhìn xuống biển Galilee. Vào giữa thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên và thế kỷ thứ 7 sau Công nguyên, Hippos từng là một đô thị cổ trù phú, trước khi tàn lụi dưới thời cai trị của chính quyền Hồi giáo và cuối cùng bị bỏ hoang sau trận động đất vào năm 749. Ðến thế kỷ 19, nhờ vào công của một kỹ sư người Ðức tên Gottlieb Schumacher, đô thị cũ xưa bị chôn vùi theo năm tháng một lần nữa lộ diện vào năm 1885, dù lúc đó chuyên gia này tưởng nhầm Hippos là cổ thành Gamala của người Do Thái.

 

Dự án khảo cổ đầu tiên được khởi động tại nơi này vào năm 1951 và kéo dài đến 1955, với sự tham gia của các chuyên gia người Israel Emmanuel Anati, Claire Epstein, Michael Avi-Yona cùng những người khác. Tuy nhiên, phải đến gần đây, các nhà khảo cổ mới khám phá một bí mật nằm bên dưới tàn tích của một nhà thờ cổ trước khi bị hỏa hoạn tàn phá nhiều thế kỷ trước. Dựa trên manh mối còn sót lại, nhà thờ có thể được xây dựng từ cuối thế kỷ thứ 5 hoặc đầu thế kỷ thứ 6. Tuy nhiên, ngôi Nhà Chúa đã bị cháy trụi trong giai đoạn đế quốc Sasan của Ba Tư kéo quân đến nơi này vào thế kỷ thứ 7, theo Ðài Fox News.

Một bức tranh khảm về sự kiện hóa bánh và rượu trong nhà thờ Nhân Rộng

 

Trên nền nhà bị phủ đầy tro bụi và những mảnh gạch vụn, đội ngũ chuyên gia tìm được một bức tranh khảm bằng đá đầy màu sắc, với những câu khắc và hình ảnh các giỏ chứa bánh mì, chim chóc và cá. Các nhà nghiên cứu cho rằng đây là tác phẩm mô tả phép lạ của Chúa Giêsu khi hóa bánh và cá nhiều. Báo Công giáo và Dân tộc từng đăng bài viết liên quan đến nơi Chúa làm phép lạ nổi tiếng này. Theo đó, trong số nhiều phép lạ được Chúa Giêsu thực hiện, chỉ có hai câu chuyện được phản ảnh ở toàn bộ Phúc Âm theo 4 thánh sử: Chúa Phục Sinh; Chúa làm bánh mì và cá hóa nhiều. Theo các Phúc Âm (Matthêu 14; Máccô 6; Luca 9; Gioan 6), Chúa Giêsu đã làm phép hóa 5 cái bánh và 2 con cá ra đủ cho đám đông gồm 5.000 người, chưa kể phụ nữ và trẻ con, những người đã đến nghe Thầy giảng vào thời đó.

 

Phát ngôn viên của Ðại học Haifa (Israel), đơn vị tham gia dự án trên, cho hay khi phần mái của nhà thờ bốc cháy, tro bụi đã rơi xuống nền nhà, bao phủ và vô tình bảo tồn bức tranh khảm cùng những họa tiết sống động của nó trong suốt 1.500 năm kế tiếp. Một điểm cần chú ý là trong Tân Ước, khi Chúa Giêsu đề cập đến “một thành phố trên đồi cao” lộ diện “một cách khó thể che giấu”, các học giả thời nay cho rằng Ngài đã đề cập đến Hippos. Bên cạnh đó, cổ thành trên đồi còn được cho là nơi diễn ra một phép lạ khác của Ðức Chúa (Máccô 5, Luca 8).

Nhà thờ Nhân Rộng

 

Tiến sĩ Michael Eisenberg, giám đốc dự án khảo cổ của đại học trên cho hay trong số các cách giải thích có thể về nội dung của bức tranh, ai nhìn vào cũng có thể liên tưởng ngay đến câu chuyện về phép lạ nổi tiếng. Bên cạnh đó, các học giả tôn giáo thì nói phép lạ bánh và cá hóa nhiều có lẽ diễn ra gần nhà thờ Nhân Rộng ở Tabgha, trên bờ tây bắc của biển Galilee, theo trang Live Science.  Tuy nhiên, phát hiện mới cho thấy nhà thờ bị cháy ở Hippos cũng là ứng viên sáng giá cho sự kiện đó.

Phù điêu

 

Chuyên gia Eisenberg phân tích : theo lối thường, người dân địa phương sẽ cho xây một công trình nào đó gần nơi diễn ra phép lạ. Hippos nằm ở phía đông biển Galilee, cho nên nếu giả thuyết của vị tiến sĩ là đúng, điều này có nghĩa các học giả tôn giáo đã có sự nhầm lẫn về vị trí trên thực tế. Theo diễn giải của chuyên gia Eisenberg, nhiều khả năng Chúa thực hiện phép lạ trên bờ đông của biển Galilee, trước khi đi bộ qua biển để đến bờ tây bắc, nơi đặt nhà thờ Nhân Rộng hiện nay. Nhà thờ này cũng có bức tranh khảm mô phỏng lại phép lạ, dù trong tranh chỉ có 2 con cá và 4 cái bánh, có thể nghệ nhân thời xưa chỉ mô phỏng để thực hiện tác phẩm mà không thể hiện hoàn toàn theo các chi tiết trong Thánh Kinh.

LING LANG
Nguồn: cgvdt.vn

nhung-phat-hien-an-tuong-ve-khao-co-kinh-thanh-nam-2019
Những phát hiện ấn tượng về khảo cổ Kinh Thánh năm 2019

Năm vừa qua ghi nhận những “thu hoạch” dồi dào trong lĩnh vực khảo cổ học Kinh Thánh, từ ứng viên mới cho Nhà thờ Các Thánh Tông Ðồ đến con đường hành hương từ thời Chúa Giêsu. Các nhà khảo cổ học cho rằng có thể đã tìm được tàn tích của một nhà thờ cổ xưa được xây trên nơi từng là nhà của các thánh tông đồ Phêrô và Anrê. Cấu trúc này đã được phát hiện gần biển hồ Galilee.

mang-co-chua-hai-dong-nam-xua-va-ngay-nay
Máng cỏ Chúa Hài Đồng năm xưa và ngày nay

Một trong những điểm nổi bật của lễ Chúa Giáng Sinh là hang đá – máng cỏ. Máng cỏ thứ nhất đáng kính dĩ nhiên là máng cỏ tại Belem. Các thế hệ Kitô hữu đầu tiên đã không quên nơi Chúa ra đời. Năm 327, thánh nữ Helène, mẹ của hoàng đế Constantin I cho xây cất nhà thờ Giáng Sinh ngay trên hang đá Bê lem.

phat-hien-thanh-pho-mat-tich-zer-–-noi-chua-giesu-cho-dam-dong-an
Phát hiện thành phố mất tích Zer – nơi Chúa Giêsu cho đám đông ăn

Các nhà khảo cổ học đã phát hiện những cánh cổng dẫn tới một thành phố kinh thánh được cho là nơi Chúa Jesus đã phân phát đồ ăn cho đám đông.Các chuyên gia khai quật một địa điểm ở Jerusalem cho rằng họ đã tìm được những cánh cổng dẫn tới thành phố cổ đại Zer – một địa điểm được nhắc tới trong kinh Tân ước, nơi Chúa Jesus được cho là đã cho hàng nghìn người ăn chỉ bằng năm ổ bánh mì và hai con cá.

tim-thay-thanh-pho-tung-cuu-mang-vua-david
Tìm thấy thành phố từng cưu mang vua David

Theo Cựu Ước, cổ thành Ziklag là nơi che chở vua David trong lúc chạy trốn khỏi cơn giận dữ của vua Saul, người trị vì đầu tiên của Vương quốc Israel và Judah Thống nhất vào cuối thế kỷ 11 TCN.Trong nhiều thập niên, giới học giả luôn tìm kiếm vị trí của thành Ziklag, nơi mà Cựu Ước ghi chép rằng đã được vua Achish của người Philistine trao cho vua David làm nơi ẩn náu dưới thời trị vì của vua Saul. Mới đây, các nhà khảo cổ học cho rằng họ đã tìm ra cổ thành 3.200 tuổi này ở miền trung Israel.

bieu-tuong-cua-bon-tac-gia-tin-mung
Biểu Tượng Của Bốn Tác Giả Tin Mừng

Theo truyền thống, các hình ảnh sau đây biểu tượng cho 4 tác giả Tin Mừng: con người tượng trưng cho Thánh Matthêô; sư tử có cánh tượng trưng cho Thánh Marcô; con bò có cánh tượng trưng cho Thánh Luca và con đại bàng đang bay đại diện cho Thánh Gioan.

cac-nha-khao-co-hoc-nguoi-my-va-israel-tim-duoc-nha-tho-co-xay-tren-nen-nha-hai-thanh-phero-va-anre-tong-do
Các nhà khảo cổ học người Mỹ và Israel tìm được nhà thờ cổ xây trên nền nhà hai thánh Phêrô và Anrê Tông Đồ

Một nhóm các nhà khảo cổ học người Mỹ và Do Thái, đã tìm được Nhà thờ các Thánh Tông đồ, được xây dựng trên nền nhà của các Thánh Tông đồ Phêrô và Anrê, gần bãi biển Galilê.Các chuyên gia của Viện Khảo cổ Galilê của trường Đại học Kinneret, Israel và trường Đại học Nyack ở New York, đã khai quật một địa điểm tại el-Araj trên bờ phía bắc của Biển hồ Galilê.

CÁC TRANG BÊN NGOÀI

Quý độc giả có thể gửi thư cho người quản trị website, đóng góp ý kiến, đưa ra những yêu cầu, thắc mắc...

Quý độc giả có thể email trực tiếp tới kinhthanhvn@gmail.com.Xin cảm ơn!.

Copyright © 2016 KINHTHANHVN.NET.