kinhthanh

TRANG CHỦ li-category GIẢI ĐÁP THẮC MẮC li-category Ba nhà đạo sĩ đến thờ lạy Chúa Hài Nhi. Họ là ai và thuộc những quốc gia nào?

Hỏi 71:
 
Xin cho con biết đôi điều về ba nhà đạo sĩ đến thờ lạy Chúa Hài Nhi.  Họ là ai và thuộc những quốc gia nào?
Phạm Sơn
 
Đáp:

Đạo sĩ, vua, chiêm tinh gia, ảo thuật gia được sử dụng để dịch từ Latin “magus”, “magi”. Những người này đã xuất hiện có lẽ từ thế kỷ thứ 6 trước tây lịch.  Nguồn gốc, nghiệp vụ, cũng như căn tính chính xác của những người này không được lịch sử ghi lại rõ ràng.  Nhưng sự hiện diện của họ trong thời Chúa Cứu Thế giáng sinh đã được nhiều nguồn, Thánh Kinh và ngoài Thánh Kinh  hỗ trợ.  Theo truyền thống Kitô giáo, một số những vị này từ phương Đông đã đến thờ lạy Chúa Hài Đồng mới Ngài mới giáng sinh tại Bethlem nước Do Thái.  Thánh Kinh tường thuật cho ta biến cố này trong Sách Tin Mừng theo Thánh Mathêô (Mt 2:1-12).
Họ là ai? Thánh Kinh không nói rõ cho ta biết họ là ai mà chỉ nói đơn giản họ là những đạo sĩ từ phương Đông mà đến.  Về con số Thánh Kinh cũng không nói là bao nhiêu vị, nhưng chỉ căn cứ vào số ba lễ vật mà người ta mặc nhiên có ba vị mang tới.
Có nhiều ý kiến khác nhau về những vị này.  Có người cho họ là những thầy cả do tầng lớp Medes tại Ba Tư.  Tiên tri Jeremias cũng có nói tới lớp người này (
Jeremiah 39:339:13). Tân Ước cũng nói tới các vị này (Acts 8:913:6, 8). Giáo Hội trong Phụng Vụ đã áp dụng cho những vị này là các vua theo những lời trong Thánh Vịnh (Psalm 71:10).  Vào thế kỷ thứ 7 người ta đã gán cho các vị vua đó những tên riêng: Gaspar, Melchior, và Balthasar.  Trong sổ bộ các thánh cũng có các tên này: Thánh Gaspar (Lễ kính ngày 1 tháng 1), Thánh Melchior (Lễ kính ngày 6 tháng 1), và Thánh Balthasar (Lễ kính ngày 11 tháng 1).
Các vị này mang dâng tiến Chúa Hài Đồng những của lễ hay tặng vật: Vàng, Nhũ hương, và Mộc dược.  Những tặng vật này nói lên những chức vụ và căn tính của Chúa Giêsu: Vua (tặng vật vàng dành cho các vua chúa), Thiên Chúa (hương trầm dâng tế các thần linh), Đấng Cứu Chuộc (mộc dược dùng ướp xác: Chúa Giêsu chết để cứu chuộc ta).

 

Lm. Phi Quang
Nguồn: tinmung.net

 
vi-sao-cac-giao-hoang-thay-doi-ten
Vì sao các Giáo hoàng thay đổi tên?

Trong Thánh Kinh, chúng ta cũng tìm được những chuyện rất quan trọng: mỗi lần Chúa thay đổi một người nào, thì thường có một lý do rất mạnh: tên phải phù với căn tính mới của họ, sứ mệnh mới của họ, chức vụ mới của họ.

nhu-la-vi-giao-hoang-dau-tien-thanh-phero-co-viet-thong-diep-nao-khong
Như là vị Giáo hoàng đầu tiên, thánh Phêrô có viết thông điệp nào không?

Niềm tin của Giáo hội sơ khai hầu hết được truyền khẩu, nhưng điều đó không ngăn cản được thánh Phêrô viết ra những bức thư...Thánh Phêrô đã giảng dạy bằng cách sống của mình, bằng việc hy sinh đến tột cùng, từ bỏ mạng sống mình vì Tin mừng của Chúa Giêsu Kitô. Đó là một “thông điệp” mạnh mẽ nhất mà thánh nhân đã từng viết ra.

vi-sao-giao-hoang-mac-ao-trang
Vì sao giáo hoàng mặc áo trắng?

Dĩ nhiên điểm đặc biệt của nhà lãnh đạo Giáo hội công giáo là chiếc áo chùng trắng. Từ đàng xa, chiếc áo này là chiếc áo duy nhất của giáo hoàng. Nếu màu trắng gắn liền với y phục giáo hoàng trong nhiều thế kỷ qua thì áo chùng trắng tương đối có gần đây so với lịch sử triều giáo hoàng. Giáo hoàng Piô V (1566-1572) là giáo hoàng đầu tiên đưa y phục trắng vào triều giáo hoàng...

giai-dap-thac-mac-hon-nhan-jb-le-ngoc-dung
Giải đáp thắc mắc hôn nhân - JB. Lê Ngọc Dũng

Người muốn theo đạo phải qua thời gian dự tòng ít là 6 tháng (đôi khi rút xuống còn 3 tháng), không những để học giáo lý mà còn để có được và sống đức tin. Vì vậy, không thể chấp nhận rút ngắn, trừ trường hợp nguy tử hay vì lý do nghiêm trọng nào đó. Việc ảnh xin học đạo với thời gian ngắn hầu như là không được.

Quý độc giả có thể gửi thư cho người quản trị website, đóng góp ý kiến, đưa ra những yêu cầu, thắc mắc...

Quý độc giả có thể email trực tiếp tới kinhthanhvn@gmail.com.Xin cảm ơn!.

Hỗ trợ & Cung Cấp Website Wsup3

Copyright © 2016 KINHTHANHVN.NET.