kinhthanh

TRANG CHỦ li-category TIN TỨC li-category Ấn Độ: Một bác sĩ Công Giáo khẳng định việc mang thai hộ là có tội

Tiến sĩ Pas than Carvalho - một bác sĩ ở Mumbai (Ấn Độ) và đồng thời cũng là thành viên Học viện Giáo hoàng về Sự sống nói rằng: “Mọi hình thức mang thai hộ đều là hành vi phạm tội về phẩm giá". Do đó, ông lên án một dự luật mới về việc mang thai hộ của Ấn Độ.

Dự luật “Mang thai hộ” đã được trình bày lên Hạ viện Ấn Độ vào hôm 15 tháng 7 vừa qua. Đây là phiên bản đã được tu chỉnh của dự luật cùng tên, vốn đã được cơ quan này phê chuẩn vào tháng 12 năm 2018 nhưng thất bại tại Thượng viện.

Cụ thể, dự luật mới này quy định rằng chỉ những cặp vợ chồng người Ấn Độ đã kết hôn ít nhất là 5 năm mới có quyền nhờ đến việc “hỗ trợ sinh sản”. Người phụ nữ "cho thuê tử cung" (tức là người tiếp nhận phôi thai) phải là người thân của cặp vợ chồng đó, và người này không có quyền đòi hỏi thù lao mà chỉ được xem việc mình mang thai hộ là vì vấn đề “thương cảm” [cho cặp vợ chồng] - tức là phi thương mại.

Những người độc thân, người nước ngoài và người đồng tính không có quyền đề nghị hoặc tiếp nhận mang thai hộ.

Những quy định mới của dự luật này còn có: người chồng phải trong khoảng từ 26 đến 55 tuổi, người vợ từ 23 đến 50 tuổi. Mỗi cặp vợ chồng một khi đã đăng ký phương pháp này thì cấm phá bỏ bào thai đó. Người phụ nữ tiếp nhận mang thai hộ phải là người đã kết hôn, đã từng sinh con và ở độ tuổi từ 25 đến 35.

Ở Ấn Độ, thân xác người phụ nữ có thể được coi là món hàng và mang thai hộ là một thị trường béo bở vì chi phí rất rẻ so với các nước phương Tây (chỉ từ 18-30 nghìn USD, bằng 1/3 giá ở Mỹ). Vì lý do trên, đất nước này đã trở thành một điểm đến ưa thích trong việc “du lịch y tế”, mà thực ra đó là chuyến đi trá hình tìm người mang thai hộ.

Theo Bác sĩ Pas than Carvalho, "điều quan trọng là chúng ta phải hiểu rằng, dù cho mang thai hộ trả tiền (nôm na là “đẻ mướn”) hay là mang thai hộ phi thương mại (gọi là mang thai “thương cảm”) thì vẫn đều phải sử dụng phương pháp thụ tinh ống nghiệm. Do đó, tất cả các hình thức mang thai thế này đều là một hành vi phạm tội về phẩm giá".

Ngay cả khi một người phụ nữ tự nguyện mang thai hộ, "đó vẫn là một sự lạm dụng thảm khốc của quá trình sinh sản tự nhiên".

Ông cho rằng việc cho thuê tử cung là thách thức phẩm giá lớn lao đối với Giáo huấn của Giáo Hội, thể hiện sự suy thoái đạo đức trong nền văn hóa méo mó của xã hội hiện đại.

Cuối cùng, ông kết luận: "Đối mặt với những thách thức đạo đức to lớn này, Giáo hội Công giáo ở Ấn Độ là một tổ chức phải bảo vệ nền văn minh sự sống".
 

(Uyên Nhi, UBMVGĐ 18.07.2019)

lien-hdgm-chau-my-latinh-len-tieng-ve-vu-chay-rung-amazon
Liên HĐGM Châu Mỹ Latinh lên tiếng về vụ cháy rừng Amazon

Những ngày vừa qua, đám cháy khủng khiếp đã thiêu rụi các khu vực tại Alaska, Greenland, Siberia, các Đảo Canarias và đặc biệt tại Amazon, các giám mục vùng Châu Mỹ Latinh đã quan tâm đặc biệt đến thảm hoạ nghiêm trọng này với một tuyên bố chung, không chỉ ở tầm mức địa phương hay vùng nhưng trên bình diện quốc tế.

thong-cao-chung-cua-nhom-lam-viec-viet-nam-toa-thanh
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc Việt Nam - Toà Thánh

Chiều ngày 22/8 vừa qua, Nhóm Làm việc Việt Nam – Toà Thánh đã kết thúc và đã ra một thông cáo chung. Cuộc họp của Nhóm Làm việc Việt Nam – Toà Thánh đã diễn ra từ ngày 21-22/8/2019 tại Quốc gia Thành Vatican. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng, Trưởng đoàn Việt Nam và Thứ trưởng Ngoại giao Antoine Camilleri, Trưởng đoàn Toà Thánh, đồng chủ trì cuộc họp.

caritas-viet-nam-tai-che-nhung-gi-bi-vat-bo
Caritas Việt Nam: Tái chế những gì bị vất bỏ.

Đã đến lúc chúng ta không thể làm ngơ trước tình trạng thảm hoạ thiên nhiên. Trước tình trạng của hiệu ứng nhà kính, trái đất nóng lên, đất đai khô cằn, nguồn nước cạn kiệt, nước biển dâng cao, lượng mưa ít đi mỗi ngày… thì con người và môi trường sẽ phải gánh chịu thảm hoạ. Hiểu rõ tình trạng biến đổi khí hậu, trái đất là ngôi nhà chung mà Thiên Chúa đã tạo dựng đang bị con người huỷ hoại, bị tổn thương, Giáo Hội lên tiếng kêu gọi mọi người hãy chung tay bảo vệ cho ngôi nhà chung của chúng ta.

cuoc-gap-lan-viii-cua-nhom-lam-viec-giua-toa-thanh-va-viet-nam
Cuộc gặp lần VIII của Nhóm làm việc giữa Toà Thánh và Việt Nam

Lúc 12h ngày 20/8, giám đốc phòng báo chí Toà Thánh, ông Matteo Bruni, đã ra thông cáo về cuộc gặp lần thứ VIII của Nhóm làm việc giữa Toà Thánh và Việt Nam.Thông cáo viết: “Theo thỏa thuận trước đây, Cuộc gặp lần thứ VIII của Nhóm làm việc giữa Tòa Thánh và Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam sẽ diễn ra tại Vatican vào ngày 21 và 22 tháng 8.

kinh-thanh-cho-tre-em-ky-niem-40-nam
Kinh Thánh cho trẻ em kỷ niệm 40 năm.

Năm nay, tổ chức Trợ giúp các Giáo hội đau khổ (ACN) kỷ niệm 200 năm ngày phổ biến Kinh thánh cho thiếu nhi: “Thiên Chúa nói với trẻ em”. Kể từ khi xuất bản, hơn 51 triệu bản đã được phân phối bằng 189 ngôn ngữ trên tất cả các châu lục.

tuyen-bo-chung-cua-hoi-nghi-ban-tron-cac-bien-tap-vien-cong-giao-cua-signis-chau-a-tai-kuala-lumpur-tu-ngay-14-den-16-8-2019
Tuyên bố chung của Hội nghị bàn tròn các Biên tập viên Công giáo của SIGNIS Châu Á tại Kuala Lumpur, từ ngày 14 đến 16-8-2019

18 biên tập viên và phóng viên Công giáo từ 12 quốc gia đã hội tụ tại CCM, Kuala Lumpur, Malaysia từ ngày 14 đến 16-8-2019 để thảo luận về chủ đề “Báo chí Hòa Bình trong một nền Văn Hóa Lan Truyền”.

Quý độc giả có thể gửi thư cho người quản trị website, đóng góp ý kiến, đưa ra những yêu cầu, thắc mắc...

Quý độc giả có thể email trực tiếp tới kinhthanhvn@gmail.com.Xin cảm ơn!.

Hỗ trợ & Cung Cấp Website Wsup3

Copyright © 2016 KINHTHANHVN.NET.