TRANG CHỦ li-category KHẢO CỔ li-category Âm nhạc cổ điển ở rừng già Amazon

Ở rừng già Bolivia, các thổ dân chiquitanos tiếp tục nghệ thuật âm nhạc thời barốc do các nhà truyền giáo Dòng Tên dạy từ thế kỷ 18. Một niềm tự hào cao đẹp.
 

Tại đây các cơ sở hạ tầng không đủ, phương tiện chuyên chở không phù hợp nhưng không vì thế mà các nhạc sĩ vùng rừng già xa xôi này nản chí. Họ ở rừng già Amazon, Bolivia.

Từ nhiều thế kỷ nay, thổ dân chiquitanos học nhạc cổ điển ở rừng già Amazon. Vào cuối thế kỷ 17, các tu sĩ Dòng Tên đến truyền giáo cho thổ dân vùng Chiquitanía phía đông Bolivia bằng nghệ thuật, hội họa, điêu khắc và nhất là âm nhạc. Được ở trong danh sách các di sản văn hóa thế giới của Unesco, sứ mệnh San Ignacio de Velasco, một thành phố nhỏ ở ngay rừng già Amazon là một ví dụ tiêu biểu, với con đường đầy bụi và âm nhạc barốc vang lên từ sau các cánh cửa của ngôi nhà thờ có hàng cột gỗ điêu khắc, nơi các em nhỏ đang học âm nhạc. Các em học các nhạc cụ như vĩ cầm, clavơxin, antô hay đại hồ cầm.

Các tu sĩ Dòng Tên đã mang âm nhạc và nghề làm đàn đến cho thổ dân. Với nghề làm đàn, họ biết sửa đàn và chế tạo các nhạc cụ. Rất nhiều tác phẩm đã được sáng tác ở đây.

Dù gặp rất nhiều trở ngại, dù cơ sở hạ tầng thiếu, dù cách trở địa lý, Santa Cruz là thủ đô vùng ở cách mấy giờ xe, nhưng các thế hệ trẻ ở đây được học nhạc đầy đủ. Có một số em bắt đầu học từ 3 tuổi, và đánh đàn cho ban nhạc thành phố năm giờ mỗi ngày. Vùng này có hơn 12 000 trang âm nhạc barốc đã được thổ dân và người Âu châu sáng tác.
 


Ít có phòng ốc để tập và dạy đàn. Ban nhạc địa phương thường trình tấu trong nhà thờ, nơi được ghi vào di sản thế giới của Unesco.  
Các thổ dân không những chỉ trình tấu nhạc barốc, họ còn trình tấu nhạc riêng của họ. Sự kiện nghệ thuật văn hóa này đã đóng góp cho kinh tế của vùng, một vùng xa xôi hẻo lánh của đất nước qua Liên hoan Quốc tế nhạc barốc tổ chức mỗi hai năm ở đây, có cả hàng ngàn du khách đến đây trong dịp này. Liên hoan này được thành lập năm 1996 để quảng bá di sản văn hóa của các sứ mệnh của vùng Chiquitanía và để di sản âm nhạc của các tu sĩ Dòng Tên để lại được nhiều người biết đến. Thế hệ trẻ ở đây tự hào đã nối tiếp được truyền thống này.

 

XEM THÊM HÌNH
 

lavie.fr, bài và hình Delphine Blast/HansLucas, 2017-01-18
Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch
phanxico.vn

bao-tang-vatican-va-bao-tang-do-thai-tai-roma-cung-trien-lam-menorah
Bảo tàng Vatican và Bảo tàng Do Thái tại Roma cùng triển lãm Menorah

WHĐ (28.05.2017) – Một cuộc triển lãm mang tên “Menorah. Phụng tự, lịch sử và huyền thoại” được tổ chức từ ngày 16 tháng Năm đến ngày 23 tháng Bảy 2017, đồng thời tại “Cánh Charlemagne” của Viện Bảo tàng Vatican và tại Bảo tàng Do Thái ở Roma: đây là dự án đầu tiên chung của hai tổ chức này.

unesco-se-cong-nhan-con-duong-cua-thanh-gia-that-la-di-san-the-gioi
UNESCO sẽ công nhận “Con đường của Thánh Gia Thất” là di sản thế giới

UNESCO (Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hiệp Quốc) đang chuẩn bị công nhận"Con đường của Thánh Gia Thất" là di sản thế giới của nhân loại. Đây là hành trình kết nối các địa điểm du lịch mà theo truyền thống hàng nghìn năm qua chính là những nơi mà Đức Mẹ Maria, Thánh Giuse và Chúa Giêsu Hài Đồng đã dừng chân khi các ngài trốn sang Ai Cập để tránh sự tàn sát của Vua Hêrôđê.

goc-tich-cac-chang-dang-thanh-gia
Gốc tích các chặng đàng thánh giá.

Các chặng đàng thánh giá hoạ lại đường tử nạn Đức Giêsu đi qua, bắt đầu từ dinh tổng trấn Philatô cho đến nơi an táng Người. Chặng đàng thánh giá đã trở thành một hình thức đạo đức bình dân được thực hành tại nhiều giáo xứ, đặc biệt trong Mùa Chay và trong những ngày trước lễ Phục Sinh.

nhung-thanh-tich-bi-an-lien-quan-den-chua-giesu
Những thánh tích bí ẩn liên quan đến Chúa Giêsu.

Chén Thánh, tấm vải liệm Turin, chiếc khăn của Veronica là ba trong số những thánh tích bí ẩn liên quan đến cái chết của Chúa Jesus.

ban-tho-cac-giao-phu
BÀN THỜ CÁC GIÁO PHỤ

Một trong bốn bức họa thánh nhân, Thánh Ambrôsiô có lẽ là hình ảnh lôi cuốn nhất, trình bày ở một giá viết, với một cây bút trên mỗi bàn tay khi ngài mỉm cười lắng nghe lời giáo huấn của Chúa Thánh Thần. Khả năng viết lách dễ dàng với cả hai tay của ngài theo cái nhìn của thời Trung cổ là bằng chứng sự thánh thiện vị học giả vĩ đại này.

bi-an-ve-ngoi-sao-noel
Bí ẩn về ngôi sao Noel.

Ngày Giáng Sinh dù ở bất kỳ nơi đâu trên thế giới, chúng ta đều thấy xuất hiện những ngôi sao lấp lánh trên các cây thông Noel hoặc trên bầu trời đầy tuyết trắng. Vậy những ngôi sao đó xuất xứ từ đâu và nó mang trong mình những thông điệp gì?

Quý độc giả có thể gửi thư cho người quản trị website, đóng góp ý kiến, đưa ra những yêu cầu, thắc mắc...

Quý độc giả có thể email trực tiếp tới kinhthanhvn@gmail.com.Xin cảm ơn!.

Hợp Tác & Cung Cấp Website Wsup3

Copyright © 2016 KINHTHANHVN.NET.