TRANG CHỦ li-category KHẢO CỔ li-category Âm nhạc cổ điển ở rừng già Amazon

Ở rừng già Bolivia, các thổ dân chiquitanos tiếp tục nghệ thuật âm nhạc thời barốc do các nhà truyền giáo Dòng Tên dạy từ thế kỷ 18. Một niềm tự hào cao đẹp.
 

Tại đây các cơ sở hạ tầng không đủ, phương tiện chuyên chở không phù hợp nhưng không vì thế mà các nhạc sĩ vùng rừng già xa xôi này nản chí. Họ ở rừng già Amazon, Bolivia.

Từ nhiều thế kỷ nay, thổ dân chiquitanos học nhạc cổ điển ở rừng già Amazon. Vào cuối thế kỷ 17, các tu sĩ Dòng Tên đến truyền giáo cho thổ dân vùng Chiquitanía phía đông Bolivia bằng nghệ thuật, hội họa, điêu khắc và nhất là âm nhạc. Được ở trong danh sách các di sản văn hóa thế giới của Unesco, sứ mệnh San Ignacio de Velasco, một thành phố nhỏ ở ngay rừng già Amazon là một ví dụ tiêu biểu, với con đường đầy bụi và âm nhạc barốc vang lên từ sau các cánh cửa của ngôi nhà thờ có hàng cột gỗ điêu khắc, nơi các em nhỏ đang học âm nhạc. Các em học các nhạc cụ như vĩ cầm, clavơxin, antô hay đại hồ cầm.

Các tu sĩ Dòng Tên đã mang âm nhạc và nghề làm đàn đến cho thổ dân. Với nghề làm đàn, họ biết sửa đàn và chế tạo các nhạc cụ. Rất nhiều tác phẩm đã được sáng tác ở đây.

Dù gặp rất nhiều trở ngại, dù cơ sở hạ tầng thiếu, dù cách trở địa lý, Santa Cruz là thủ đô vùng ở cách mấy giờ xe, nhưng các thế hệ trẻ ở đây được học nhạc đầy đủ. Có một số em bắt đầu học từ 3 tuổi, và đánh đàn cho ban nhạc thành phố năm giờ mỗi ngày. Vùng này có hơn 12 000 trang âm nhạc barốc đã được thổ dân và người Âu châu sáng tác.
 


Ít có phòng ốc để tập và dạy đàn. Ban nhạc địa phương thường trình tấu trong nhà thờ, nơi được ghi vào di sản thế giới của Unesco.  
Các thổ dân không những chỉ trình tấu nhạc barốc, họ còn trình tấu nhạc riêng của họ. Sự kiện nghệ thuật văn hóa này đã đóng góp cho kinh tế của vùng, một vùng xa xôi hẻo lánh của đất nước qua Liên hoan Quốc tế nhạc barốc tổ chức mỗi hai năm ở đây, có cả hàng ngàn du khách đến đây trong dịp này. Liên hoan này được thành lập năm 1996 để quảng bá di sản văn hóa của các sứ mệnh của vùng Chiquitanía và để di sản âm nhạc của các tu sĩ Dòng Tên để lại được nhiều người biết đến. Thế hệ trẻ ở đây tự hào đã nối tiếp được truyền thống này.

 

XEM THÊM HÌNH
 

lavie.fr, bài và hình Delphine Blast/HansLucas, 2017-01-18
Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch
phanxico.vn

tan-tich-lang-chai-que-huong-cua-tong-do-chua-giesu
Tàn tích làng chài quê hương của tông đồ Chúa Giêsu

Các nhà khảo cổ học có thể đã tìm thấy làng chài Bethsaida, nơi được cho là quê nhà của ba tông đồ Chúa Jesus. Các nhà khảo cổ học Israel và Mỹ nhiều khả năng đã tìm thấy quê nhà của Thánh Peter, Thánh Andrew và Thánh Philip gần biển Galille, còn được gọi là hồ Tiberias, ở phía bắc Israel, AFP ngày 7/8 đưa tin.

chiem-nguong-den-tho-thanh-phero-tai-vatican
Chiêm ngưỡng Đền Thờ Thánh Phêrô tại Vatican

Dù ước mong, nhưng không phải ai cũng có dịp đến viếng thăm Đền Thờ Thánh Phêrô tại Vatican. Thế nhưng, các bạn tuy ở Việt Nam vẫn có thể tận mắt chiêm ngưỡng Đền Thờ tuyệt vời ấy nhờ công khó của nhiều người và sự hỗ trợ của công nghệ hình ảnh 360°.

den-tho-duc-ba-ca
Đền Thờ Đức Bà Cả

Gọi là đền thờ Đức Bà Cả vì đây là đền thờ đầu tiên lớn nhất dâng kính Đức Mẹ bên Tây Phương. Nhưng đền thờ còn có ba tên gọi khác nữa: là đền thờ Liberio, đền thờ Đức Bà Xuống Tuyết và đền thờ Máng Cỏ.

bao-tang-vatican-va-bao-tang-do-thai-tai-roma-cung-trien-lam-menorah
Bảo tàng Vatican và Bảo tàng Do Thái tại Roma cùng triển lãm Menorah

WHĐ (28.05.2017) – Một cuộc triển lãm mang tên “Menorah. Phụng tự, lịch sử và huyền thoại” được tổ chức từ ngày 16 tháng Năm đến ngày 23 tháng Bảy 2017, đồng thời tại “Cánh Charlemagne” của Viện Bảo tàng Vatican và tại Bảo tàng Do Thái ở Roma: đây là dự án đầu tiên chung của hai tổ chức này.

unesco-se-cong-nhan-con-duong-cua-thanh-gia-that-la-di-san-the-gioi
UNESCO sẽ công nhận “Con đường của Thánh Gia Thất” là di sản thế giới

UNESCO (Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hiệp Quốc) đang chuẩn bị công nhận"Con đường của Thánh Gia Thất" là di sản thế giới của nhân loại. Đây là hành trình kết nối các địa điểm du lịch mà theo truyền thống hàng nghìn năm qua chính là những nơi mà Đức Mẹ Maria, Thánh Giuse và Chúa Giêsu Hài Đồng đã dừng chân khi các ngài trốn sang Ai Cập để tránh sự tàn sát của Vua Hêrôđê.

goc-tich-cac-chang-dang-thanh-gia
Gốc tích các chặng đàng thánh giá.

Các chặng đàng thánh giá hoạ lại đường tử nạn Đức Giêsu đi qua, bắt đầu từ dinh tổng trấn Philatô cho đến nơi an táng Người. Chặng đàng thánh giá đã trở thành một hình thức đạo đức bình dân được thực hành tại nhiều giáo xứ, đặc biệt trong Mùa Chay và trong những ngày trước lễ Phục Sinh.

Quý độc giả có thể gửi thư cho người quản trị website, đóng góp ý kiến, đưa ra những yêu cầu, thắc mắc...

Quý độc giả có thể email trực tiếp tới kinhthanhvn@gmail.com.Xin cảm ơn!.

Hợp Tác & Cung Cấp Website Wsup3

Copyright © 2016 KINHTHANHVN.NET.