kinhthanh

TRANG CHỦ li-category NHỊP SỐNG li-category 7 cách đơn giản để loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực

Bộ não con người ước lượng sản sinh từ 60.000 đến 70.000 ý nghĩ một ngày, rất nhiều trong số đó là những suy nghĩ tiêu cực.

Mình làm mấy cái này dở tệ!

Tìm đâu ra người tốt đây?

Chắc mình không xứng đáng được hạnh phúc.

Việc này khó quá, sao mình làm nổi đây?

Người này thật khó chịu…

Bực mình quá!

Sự tiêu cực trong suy nghĩ tự bản thân nó không chỉ làm tổn hại đến chúng ta, nếu không gặp bất kỳ sự phản kháng nào, nó sẽ nghiễm nhiên tạo ra niềm tin và hành vi tương ứng sau đó. Vì vậy, nếu ai đó cứ nghĩ rằng “Tôi sẽ không bao giờ được hạnh phúc” thì sẽ sống trong bất hạnh. May thay, chúng ta hoàn toàn có thể nói “Không” với những suy nghĩ tiêu cực như thế.

Thực tế cho thấy nếu chúng ta có thể nhận diện và đối mặt với những suy nghĩ của chính mình thì chúng ta hoàn toàn có thể ngăn chặn những tư tưởng bi quan từ trong gốc rễ và loại bỏ khả năng kiểm soát của chúng lên ta sau này.

Vì vậy, nếu lần sau khi một suy nghĩ tiêu cực nào vừa loé lên nhằm phá đi sự tự tin và những dự định tốt đẹp của bạn thì bạn hãy tự hỏi 7 câu hỏi sau để có thể giải trừ nó:

  1. “Ai nói vậy chứ?”

Ngay khi một suy nghĩ tiêu cực vừa bật ra trong đầu, bạn hãy hỏi nó “Ai nói vậy chứ?”. Và bạn sẽ thấy được bản chất của một ý nghĩ tiêu cực gây ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống của bạn. Nó khiến bạn hoài nghi về giá trị bản thân và đánh mất niềm tin vào hạnh phúc thực tại.

  1. “Mình đã từng nghe ai đó nói điều này chưa nhỉ?”

Sự thật là, những điều bạn nghĩ không hoàn toàn là của bạn! Nhiều trong số đó được hình thành do nghe được từ người khác. Nếu cứ nghe những điều tiêu cực từ cha mẹ, vợ/chồng hoặc cấp quản lý nói thì đến lúc nào đó bạn sẽ tưởng rằng những ý nghĩ/lời nói ấy là của bạn. Nếu bạn rơi vào trường hợp này, hãy loại bỏ chúng ra khỏi đầu.

  1. “Mình có thích ý nghĩ này không?”

Hãy hỏi bản thân “Liệu những suy nghĩ này có phải là điều tôi mong muốn không?” “Liệu nó có mang đến cho tôi niềm vui hay những khả năng tốt đẹp khác không?” Nếu câu trả lời là không, hãy hỏi bản thân vì sao bạn lại đang nghĩ về nó. Để loại bỏ những điều tiêu cực, người xưa cũng từng khuyên “Nếu không thích những gì đang nghe thì đừng nghe nữa”.

  1. “Ý nghĩ này có giúp tôi cảm thấy dễ chịu hơn không?”

Những ý nghĩ tiêu cực giống như một nhóm những kẻ phá bĩnh luôn ở sẵn bên trong bạn, đóng vai trò xâu xé tinh thần hơn là khích lệ và cổ vũ. Khi có thể xâm nhập vào tâm tưởng của bạn, nó sẽ không ngại ngần tàn phá những ước mơ và hoạch định của bạn. Vì vậy, hãy tự hỏi liệu lối nghĩ này có giúp bạn cảm thấy tốt lên hay bản thân cảm thấy mình tồi tệ hơn? Nếu suy xét ở mọi góc độ mà nó vẫn chẳng giúp nâng cao giá trị bản thân thì vì sao bạn lại phải bận tâm về nó?

  1. “Suy nghĩ này giúp ích gì cho mình?”

Liệu cách nghĩ này có mang lại lợi ích gì cho bạn? Câu hỏi này giúp bạn nhìn nhận suy nghĩ này có giúp bạn đạt được mục tiêu đề ra hay khát vọng không?

Nếu bạn đang nỗ lực giữ dáng thì dòng tư tưởng “chắc mình sẽ không thon gọn nổi đâu” thật sự sẽ chẳng giúp ích được gì cho bạn. Vì vậy, hãy nhanh chóng loại bỏ nó đi.

  1. “Ý nghĩ này có đang kiểm soát mình không?”

Hãy ngẫm xem, cuộc sống đang do bạn quyết định hay đang bị những ý nghĩ kia thao túng? Nếu nhận ra bạn đang bị mất kiểm soát, lúc ấy hãy tự vấn xem vì sao bạn lại đánh mất quyền ấy vào tay chúng. Hãy nhớ rằng bạn là người chỉ huy chứ không phải là chúng. Bạn là người làm chủ chính mình.

  1. “Mình sẽ tiếp tục với suy nghĩ này hay sẽ loại bỏ nó?”

Câu hỏi này cực kỳ then chốt vì nó nhắm thẳng vào việc xem những suy nghĩ đó có mang lại giá trị thiết thực nào cho bạn hay không. Nếu nó thật sự vô nghĩa thì bằng việc trả lời câu hỏi này, bạn đã có thể đình chỉ nó ngay được rồi. Bởi vì nếu chẳng giúp ích được gì thì nó chỉ có thể làm hại bạn. Hãy loại trừ nó!

Đáng nói hơn cả là nếu có thể vận dụng những câu hỏi này mỗi ngày, bạn sẽ thấy chúng có uy lực rất mạnh mẽ. Nếu có thể biến chúng thành một thói quen, giống như việc đánh răng hằng ngày, bạn sẽ sớm nhận thấy rằng tư duy của mình cũng biến đổi theo. Bạn sẽ thấy mình đang ở trên con đường loại bỏ đi những ý nghĩ tiêu cực vốn làm bạn trì trệ bấy lâu. Và bạn cũng phát hiện rằng những câu hỏi này ngay khi cộng hưởng với nhau một cách sâu sắc sẽ dần trở thành sở thích của bạn. Chọn đứng về phía loại bỏ những suy nghĩ tiêu  cực cũng đồng nghĩa với việc bạn chọn đứng về phía những người bạn tốt hoặc những cộng sự đáng tin cậy.

(theo mindbodygreen)

Minh Nguyên

Nguồn: trithucvn.net

 

 

thanh-gia-va-long-thuong-xot
Thánh Giá và Lòng Thương Xót

Lịch Phụng Vụ tháng 9 mời gọi chúng ta cử hành hai Thánh Lễ liên hệ mật thiết với nhau. Đó là lễ Suy tôn Thánh Giá và lễ kính Đức Mẹ Sầu Bi. Trong khi lễ Suy tôn Thánh Giá dẫn chúng ta tới tận suối nguồn lòng Chúa xót thương nhân loại tội lỗi, lễ Đức Mẹ Sầu Bi mời chúng ta chiêm ngắm Đức Mẹ đồng hành với Chúa Giêsu trong công trình thương xót và cứu chuộc nhân loại. Đức Mẹ chính là mẫu gương cho chúng ta trong sứ mệnh tưới mát nhân loại bằng lòng thương xót cứu độ của Chúa Cứu Thế.

lam-the-nao-de-tim-duoc-muc-dich-cua-cuoc-song
Làm Thế Nào Để Tìm Được Mục Đích Của Cuộc Sống

Mắt của bạn dùng để nhìn, tai dùng để nghe, mũi dùng để ngửi. Bác sĩ thì chữa bệnh cho bệnh nhân, luật sư bảo vệ cho thân chủ. Cái áo của bạn giữ cho cơ thể được ấm; cái đồng hồ cho bạn biết về thời gian. Mọi thứ được sinh ra đều được sử dụng vào một mục đích nào đó. Tôi tin rằng bạn được sinh ra là để thực hiện một sứ mệnh nào đó và thành công của bạn phụ thuộc vào khả năng khám phá ra sứ mệnh đó và thực hiện nó. Tìm ra sứ mệnh mới chỉ là tìm thấy mục đích của cuộc đời, thực hiện xong sứ mệnh đó mới là hoàn thành được mục đích cuộc đời.

hay-nang-tam-hon-ban-len
Hãy Nâng Tâm Hồn Bạn Lên!

Mỗi ngày Chúa Nhật trong Thánh Lễ, chúng ta được mời gọi “Hãy nâng tâm hồn lên” và chúng ta đáp lại “Chúng con hướng lòng về Chúa”.

chat-luong-cua-cuoc-song
Chất lượng của cuộc sống

Nếu bạn muốn tận hưởng cuộc sống tốt đẹp trong những năm sắp tới, bạn phải đầu tư vào sức khoẻ của bạn ngay hôm nay. Bệnh tật và tai nạn là một phần của cuộc sống, và đôi khi, bạn không thể kiểm soát được hết những gì mình gặp hoặc những gì xảy ra cho bạn.

cac-tai-nang-an-ban-giup-song-tot-doi-song-cong-doan
Các tài năng ân ban giúp sống tốt đời sống cộng đoàn

Có người nói rằng “Chúa đã ban cho chúng ta hai lỗ tai và một cái miệng, do đó chúng ta phải nghe nhiều hơn nói hai lần.” Tỉ lệ hai/một này xem ra đúng đó. Quả vậy, người lắng nghe tốt trong một cộng đoàn là một phúc lành cho cộng đoàn, vì người đó thường chú ý tới những thành viên khác của cộng đoàn. Ngoài ra, ân ban tài năng lắng nghe thường phát xuất từ một ý thức lành mạnh về chính các giới hạn và thiếu sót của mình.

bi-tich-thanh-the-va-doi-song-ki-to-huu
Bí Tích Thánh Thể và đời sống Ki-tô hữu

Trong đời sống con người, trí nhớ là yếu tố quan trọng để có thể phát triển bản thân và quan hệ xã hội, để tạo nên mọi tiến bộ khoa học và kỹ thuật. Bộ nhớ điện tử ngày nay đã trở nên thiết yếu trong đời sống, nó giúp ích rất nhiều cho khoa học, giao thông, liên lạc. Người ta đang chạy đua tạo những bộ nhớ siêu mạnh.

Quý độc giả có thể gửi thư cho người quản trị website, đóng góp ý kiến, đưa ra những yêu cầu, thắc mắc...

Quý độc giả có thể email trực tiếp tới kinhthanhvn@gmail.com.Xin cảm ơn!.

Hỗ trợ & Cung Cấp Website Wsup3

Copyright © 2016 KINHTHANHVN.NET.